Ăn ngay trước khi ngủ có tốt cho sức khỏe không?

Ăn tối ngay trước khi ngủ có tốt hay không vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Có người cho rằng, ăn ngay trước khi ngủ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc ăn ngay trước khi ngủ vừa không tốt cho dạ dày, vừa có thể làm tăng cân. Vậy đâu mới là quan điểm đúng? Nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Ăn trước khi ngủ
Ăn trước khi ngủ: nên hay không nên?

Những tranh cãi xung quanh việc ăn ngay trước khi ngủ

Luôn có 2 luồng quan điểm trái chiều xung quanh vấn đề nên ăn hay không ăn ngay trước khi ngủ:

  • Quan điểm thứ 1 cho rằng: việc ăn đêm vừa khiến cơ thể khó ngủ hơn vừa làm tăng cân nhanh. Vì khi ăn ngay trước ngủ, thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ gây đầy bụng làm bạn khó lòng ngủ ngon, thậm chí còn có thể đau dạ dày. Mặt khác, vào ban đêm cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi nên quá trình trao đổi chất cũng sẽ diễn ra chậm hơn. Chính vì thế, lượng calo không tiêu thụ được sẽ biến thành chất béo, gây tăng cân. Như vậy, quan điểm này cho rằng ăn trước ngủ không tốt cho sức khỏe.
  • Quan điểm thứ 2 lại hoàn toàn ngược lại: việc ăn đêm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giúp giảm cân hiệu quả. Những người thuộc quan điểm này giải thích rằng: bạn sẽ không thể ngủ ngon với một chiếc bụng đang đói cồn cào. Mặt khác, lượng trao đổi chất của cơ thể khi ngủ không khác nhiều so với ban ngày, nên vẫn cần cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tóm lại, quan điểm này ủng hộ việc ăn ngay trước khi ngủ.

Trên thực tế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, không có sự chênh lệch nhiều về tỷ lệ trao đổi chất giữa ban ngày và khi đi ngủ. Tuy nhiên, việc ăn đêm có tốt hay không,có gây tăng cân hay không còn tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn chọn và lượng calo cho bữa ăn đó là bao nhiêu. 

Vì suy cho cùng, việc tăng hay giảm cân thì đều phụ thuộc vào tổng lượng calo bạn nạp vào và tiêu hao trong ngày. Nếu calo nạp vào lớn hơn calo tiêu thụ, bạn sẽ tăng cân. Ở chiều người lại, nếu lượng calo bạn nạp vào nhỏ hơn calo tiêu thụ, bạn sẽ giảm cân. Và nếu lượng calo nạp vào bằng với calo tiêu hao, bạn sẽ giữ nguyên cân nặng.

Việc ăn đêm
Việc ăn đêm có tốt hay không,có gây tăng cân hay không còn tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn chọn và lượng calo cho bữa ăn đó

Những lợi ích của ăn ngay trước khi ngủ

Trong điều kiện bạn chọn được các thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe với lượng calo vừa đủ thì việc ăn ngay trước ngủ sẽ đem lại những lợi ích sau:

Giúp ngủ ngon hơn

Với những người hay bị cơn đói “hành hạ” về đêm thì việc ăn trước khi ngủ sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng này. Nhờ vậy, bạn không còn bị thức giấc vì đói khi đang ngủ nữa. Từ đó ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Ngoài ra, với những người quá bận rộn, chưa có thời gian ăn uống trong ngày thì ăn trước ngủ sẽ giúp cung cấp năng lượng còn thiếu cho cơ thể.

Giúp giảm cân hiệu quả

Ăn ngay trước khi ngủ lại có thể giúp giảm cân hiệu quả? Nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là điều phi logic. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, việc bạn chủ động chuẩn bị đồ ăn lành mạnh cho bữa trước ngủ, vừa giúp bạn có thể giảm đói, vừa kiểm soát được lượng calo nạp vào. Nhờ vậy, quá trình giảm cân cũng hiệu quả hơn.

Ngược lại, nếu bạn không chuẩn bị các đồ ăn trước, mà đợi đói lên là ăn và có gì ăn đó thì rất có thể bạn đang nạp quá lượng calo cho phép, từ đó dẫn đến dư thừa năng lượng và tăng tích mỡ cơ thể.

Chủ động chuẩn bị đồ ăn lành mạnh cho bữa trước ngủ
Chủ động chuẩn bị đồ ăn lành mạnh cho bữa trước ngủ, vừa giúp bạn có thể giảm đói, vừa kiểm soát được lượng calo nạp vào

Kết luận này được đưa ra sau một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên những người trường thành. Trong nghiên cứu này, những người tham gia sẽ ăn một bát ngũ cốc và sữa sau bữa tối 90 phút, gần giờ đi ngủ. Kết quả cho thấy họ đã giảm trung bình 0.84kg sau 4 tuần. 

Những tác hại của việc ăn ngay trước khi ngủ

Bên cạnh các lợi ích kể trên thì việc ăn ngay trước ngủ cũng có thể mang đến những tác hại nhất định. Chẳng hạn như:

Gây tăng cân

Đọc tới đây, chắc hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi, vậy cuối cùng việc ăn trước ngủ sẽ gây tăng hay giảm cân? Câu trả lời chính là cả 2 đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, việc tăng hay giảm hoàn toàn phụ thuộc vào thực phẩm và lượng calo bạn nạp vào.

Nếu phần ăn trước ngủ của bạn khiến tổng calo nạp vào lớn hơn calo tiêu thụ trong ngày, thì tăng cân là điều không tránh khỏi. Đặc biệt, phần lớn mọi người hiện nay có thói quen ăn các loại đồ ăn nhanh với lượng calo vô cùng lớn lớn, nên khó kiểm soát năng lượng và rất dễ dẫn đến tình trạng tăng cân.

 tăng cân
Ăn quá nhiều đồ ăn trước khi ngủ có thể gây tăng cân

Khiến bệnh trào ngược dạ dày nặng hơn

Có thể bạn chưa biết, việc ăn ngay trước khi ngủ sẽ khiến bệnh trào ngược dạ dày nặng thêm. Do đó, nếu đang mắc phải căn bệnh này bạn chỉ nên ăn trước giờ ngủ 3 tiếng đồng hồ. 

Có thể khiến bạn khó ngủ

Khi bạn ăn quá nhiều thức ăn, nhưng lại không có thời gian cho dạ dày kịp tiêu hóa thì tất yếu sẽ dẫn tới việc bị đầy hơi, khó tiêu, bụng luôn óc ách, khó chịu. Và với một cơ thể như vậy, chắc chắn bạn không thể ngủ ngon trong đêm.

Vậy có nên ăn trước khi ngủ hay không?

 dựa vào lịch trình của bản thân
Hãy dựa vào lịch trình của bản thân để quyết định việc ăn trước ngủ

Việc nên hay không nên ăn ngay trước khi ngủ còn tùy thuộc vào thói quen và lịch trình sinh hoạt của bạn. Nếu bạn là người thường đói về đêm hoặc công việc quá bận rộn chỉ có thời gian ăn đêm thì việc ăn trước ngủ là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên ăn các thực phẩm lành mạnh, ít calo như: salad, đồ ăn ít đường, dầu mỡ,… không nên ăn vặt và các thức ăn nhanh, nhiều calo.

Còn nếu bạn không đói và vẫn có thể ngủ ngon khi không ăn thì nên hạn chế ăn vào giờ này. 

Những lưu ý khi ăn ngay trước ngủ

Để việc ăn trước khi ngủ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Không nên ăn quá sát giờ đi ngủ

Như đã giải thích phía trên, khi vừa ăn xong nếu bạn nằm luôn sẽ không hề tốt cho dạ dày. Do đó, nếu được bạn nên ăn cách thời gian trước đi ngủ ít nhất khoảng 30 phút và tốt nhất là 3-4 giờ. Cách làm này vừa giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, vừa giúp giảm căng thẳng cho dạ dày. Từ đó bạn cũng dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Chọn các loại đồ ăn lành mạnh, ít calo

 loại đồ ăn lành mạnh, ít calo
Chọn các loại đồ ăn lành mạnh, ít calo

Vì đây là bữa khuya, không phải bữa chính nên các chuyên gia khuyên rằng, bạn chỉ nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu hóa như rau xanh, salad, ngũ cốc, trái cây, sữa chua, các loại hạt.

Tuy nhiên, để không tăng cân, bạn cần tính toán lượng calo phù hợp với bản thân để tránh dư thừa năng lượng nạp vào.

Các đồ ăn nên tránh khi ăn trước ngủ

Khi ăn tối muộn, bạn không nên chọn những loại thực phẩm sau:

  • Hạn chế tối đa các món ăn vặt nhiều đường và năng lượng như: kem, bánh kẹo, đồ ăn vặt, trà sữa,….
  • Không ăn các đồ ăn nhanh như: gà rán, pizza, chả cá viên, tôm, xúc xích rán,…

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc ăn ngay trước khi ngủ và những quan điểm của Sleep về vấn đề này. Hy vọng rằng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe hơn, từ đó ăn – ngủ ngon hơn, sống lành mạnh hơn.

Nguồn tham khảo

  • Healthline: https://www.healthline.com/nutrition/eating-before-bed#3 
  • Sleep Advisor: https://www.sleepadvisor.org/eat-just-before-bed-risks/ 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.