Cách đánh thức người đang ngủ hiệu quả

Để đánh thức một người đang ngủ tỉnh dậy quả là việc không hề dễ dàng, nhất là khi họ đang ngủ say. Tuy nhiên, không phải không có cách! Nếu bạn chưa tìm được phương pháp nào phù hợp cho riêng mình, hãy tham khảo ngay các bí quyết đánh thức người đang ngủ hiệu quả, nhanh chóng mà Sleep chia sẻ trong bài viết dưới đây.

đánh thức người đang ngủ
Bật mí những cách đánh thức người đang ngủ đơn giản, hiệu quả

Cách đánh thức trực tiếp người đang ngủ

Với phương pháp trực tiếp này, bạn có thể thử 1 trong số những cách sau:

Gọi tên người ngủ thật lớn

Đây là một trong những cách được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Dù nó khá đơn giản nhưng hiệu quả cao. Để dùng cách này bạn chỉ cần gọi thật lớn tên người đang ngủ đủ để họ giật mình tỉnh giấc.

Nếu họ bắt đầu ậm ừ tức là họ đã tỉnh, hãy gọi thêm 1-2 lần nữa để họ tỉnh hẳn và ra khỏi giường.

Kéo chăn ra khỏi người ngủ

Sự ấm áp của chiếc chăn chính là lý do khiến nhiều người không thể rời khỏi giường. Do đó, cách hiệu quả nhất để đánh thức những người này dậy chính là kéo chăn ra khỏi cơ thể của họ.

Vì khi kéo chăn ra, không khí bên ngoài tràn vào làm người nằm cảm thấy lạnh đột ngột, họ sẽ có phản ứng vùng dậy để tìm chăn. Lúc này cơ thể họ đã tỉnh táo, bạn chỉ cần gọi nhẹ nhàng là có thể đánh thức họ.

Để chuông điện thoại reo trong phòng

Có thể nói tiếng chuông điện thoại là một trong những “nỗi ám ảnh” với rất nhiều người. Chính vì vậy, khi có chuông điện thoại kêu phản xạ đầu tiên của mọi người là thức dậy và đi tìm chúng. Do đó, nếu được bạn hãy bật chuông điện thoại lớn nhất có thể, sau đó bỏ chúng ra khỏi tầm với của người ngủ để gọi họ dậy nhé.

Bật tivi, nhạc, các âm thanh lớn để đánh thức

Hãy để chuông điện thoại reo liên tục 
Hãy để chuông điện thoại reo liên tục

Tương tự như tiếng chuông điện thoại, các âm thanh lớn phát ra từ tivi, radio, máy nghe nhạc cũng là “chuông báo thức” rất hiệu quả khi nó mở cỡ lớn. Vì chúng phá vỡ không gian yên tĩnh đang có trong giấc ngủ nên khiến nhiều người dễ dàng tỉnh giấc.

Massage cho người đang ngủ

Với những người ưa nhẹ nhàng thì có lẽ các cách trực tiếp trên là không hiệu quả thậm chí có thể khiến họ cáu gắt và người gọi dậy sẽ phải hứng chịu chúng. Do đó, hãy sử dụng phương pháp nhẹ nhàng như gọi vừa phải, massage cho người đang ngủ để đánh thức họ nhé.

Sử dụng thú cưng

Ngày nay, nhiều người nuôi thú cưng và rất chiều chuộng chúng. Vì thế, bạn có thể lợi dụng yếu tố này để thú cưng gọi họ dậy bằng cách để chúng sà vào người đang ngủ và tự nó sẽ tìm được cách đánh thức hiệu quả nhất.

Để thú cưng gọi họ dậy
Để thú cưng gọi họ dậy bằng cách để chúng sà vào người đang ngủ

Sử dụng nước đá lạnh

Dùng nước đá lạnh áp lên mặt người đang ngủ cũng là một cách đánh thức họ vô cùng hiệu quả. Vì khi đó, sự lạnh buốt của đá sẽ làm người ngủ giật mình mà thức giấc.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây là phương pháp không được khuyến khích áp dụng như các phương pháp trên. Vì nó dễ khiến người được gọi trở nên cáu gắt và bực mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc trước là liệu các phương pháp này có phù hợp với tính cách của người đang ngủ hay không. Nếu không, đừng dại “dây vào tổ kiến lửa” nhé!

Cách đánh thức gián tiếp người đang ngủ

Ngoài những phương pháp trực tiếp và có phần hơi “bạo lực âm thanh” kể trên thì bạn có thể lựa chọn những giải pháp gián tiếp như sau:

Mở cửa cho ánh sáng chiếu vào

mở cửa sổ
Hãy mở cửa sổ để ánh sáng tự nhiên giúp mọi người thức giấc

Ánh sáng có khả năng kích thích não bộ giải phóng ra hormone serotonin, giúp con người trở nên tỉnh táo hơn. Chính vì thế, để gọi người đang ngủ say tỉnh dậy, hãy kéo rèm, mở hết các cửa để ánh sáng chiếu vào phòng làm họ tỉnh giấc. 

Nếu phòng ngủ không có ánh sáng tự nhiên chiếu vào, bạn cũng có thể áp dụng bằng cách bật đèn điện thật sáng.

Đặt đồng hồ báo thức ngoài tầm với

Rất nhiều người đặt báo thức nhưng để trong tầm tay nên dễ dàng tắt chúng rồi tiếp tục nằm ngủ. Trong khi đó, nếu để báo thức ở ngoài tầm với, họ buộc phải thức hẳn dậy đi đến chỗ đặt đồng hồ và tắt chúng đi. Điều này khiến họ thức dậy dễ dàng hơn.

Sử dụng mùi đồ ăn hấp dẫn để thu hút họ

Với những người có khứu giác tốt và yêu thích ăn uống thì mùi đồ ăn sẽ giúp họ tỉnh dậy dễ dàng hơn. Vì thế, bạn có thể áp dụng bằng cách mở cửa phòng ngủ, xuống bếp nướng bánh, làm đồ ăn sáng với các mùi vị kích thích để kéo họ dậy.

Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu, lò vi sóng,… để làm chín đồ ăn.

Sử dụng mùi đồ ăn hấp dẫn để đánh thức
Sử dụng mùi đồ ăn hấp dẫn để đánh thức

Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến người ngủ khó lòng ngủ ngon. Chính vì thế, biện pháp điều chỉnh nhiệt độ phòng đã được nhiều người áp dụng thành công. 

Nếu thời tiết vào mùa hè, bạn có thể tắt quạt và điều hòa để tăng nhiệt độ cho phòng ngủ. Ngược lại, nếu mùa đông, bạn có thể giảm nhiệt độ phòng bằng cách giảm nhiệt độ điều hòa, hoặc mở các cửa phòng để hút gió.

Mở bài hát người ngủ ghét

Nhiều người cho rằng nên mở bài hát mà người ngủ thích để đánh thức họ. Tuy nhiên, việc mở bài hát họ ghét có vẻ sẽ hiệu quả hơn. Vì con người thường có phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì họ ghét. 

Chính vì thế, nếu muốn họ thức dậy ngay, bạn hãy chọn một bài hát người ngủ ghét, mở loa toa đặt ở cửa phòng hoặc trong phòng để thay thế chuông báo thức.

Cách đánh thức người đang bị mộng du

Đánh thức người bị mộng du
Đánh thức người bị mộng du nếu cần thiết

Mộng du hay còn được gọi với tên khoa học là somnambulism, đây là một loại rối loạn giấc ngủ có thể gặp phải ở phần lớn dân số hiện nay. Nó thường xuất hiện ở thời điểm 1 đến 2 giờ sau khi bạn chìm vào giấc ngủ và kéo dài trong 30 phút. 

Những người bị mộng du thường có gương mặt khá thẫn thờ, dù họ mở thì bạn cũng không thể thu hút được họ. Những người này có thể đi lại ngay khi đang ngủ, thậm chí còn thực hiện một số hành động thường ngày như: ăn uống, đi lại, mặc quần áo, thậm chí là lái xe,… Nhưng sau khi tỉnh giấc, họ không nhớ mình đã làm những gì. 

Rất khó để có thể đánh thức người đang bị mộng du. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy các hành động họ làm có thể gây nguy hại cho bản thân và mọi người xung quanh, hãy tìm mọi cách đánh thức và ngăn cản họ.

Một số giải pháp giúp bạn có thể đánh thức người bị mộng du nếu họ đang làm các hành động nguy hiểm là:

  • Gọi lớn tên của họ và đánh nhẹ vào người hoặc lắc vai của họ thật mạnh.
  • Nếu giải pháp trên không ổn, bạn có thể sử dụng nước lạnh xịt lên mặt họ. Tuy nhiên, cách này có thể khiến họ nổi cáu khi tỉnh dậy.

Ngoài ra, với những người bị mộng du thông thường, bạn chỉ cần nắm tay, đưa họ về giường, đặt họ nằm xuống ngủ như ban đầu là được. Vì đa phần, những người này sẽ lên giường ngủ tiếp và không có xu hướng dậy trở lại.

đánh thức người mộng du
Với những người bị mộng du thông thường, bạn chỉ cần nắm tay, đưa họ về giường, đặt họ nằm xuống ngủ như ban đầu là được.

Những lưu ý khi áp dụng các phương pháp này

Để áp dụng những giải pháp trên mà không phải hứng chịu những cơn quạu từ người được gọi dậy, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Hiểu rõ tính cách của người bạn sẽ đánh thức.
  • Lựa chọn phương pháp gọi dậy cho phù hợp.
  • Hãy đảm bảo các phương pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những phương pháp đánh thức người đang ngủ rất đơn giản, hiệu quả và đã được áp dụng thành công. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này của Sleep bạn sẽ “bỏ túi” được nhiều bí kíp hay để gọi người thân, bạn bè của mình thức dậy mỗi sáng nhé! 

Nguồn tham khảo: https://baodansinh.vn/6-tuyet-chieu-danh-thuc-con-day-vao-buoi-sang-se-de-nhu-tro-ban-tay-20200324082034019.htm

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.