Độ cứng mềm của nệm là gì? Cách đo độ cứng mềm của nệm

Độ cứng mềm của nệm ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác thoải mái của người nằm. Đây còn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của mỗi một khách hàng. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu rõ độ cứng mềm của đệm ngủ là gì? Cách đo độ cứng mềm của sản phẩm ra sao? Vì vậy hôm nay sleep.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc chi tiết bằng những thông tin hữu ích dưới đây.

Độ cứng mềm của nệm là gì?

đo lường cảm giác người nằm ngay khi ngả lưng trên nệm
Độ cứng mềm của nệm đo lường cảm giác tức thì của người nằm ngay khi ngả lưng trên nệm vào lần đầu tiên

Độ cứng mềm của nệm đo lường cảm giác tức thì của người nằm ngay khi ngả lưng trên nệm vào lần đầu tiên. Chỉ số này được tính theo thang điểm từ 1 đến 10 để đánh giá chính xác mức độ cứng mềm của chiếc đệm. Sản phẩm nào có độ cứng càng cao, thì mang đến cảm giác càng cứng cáp, vững chãi. Ngược lại, chiếc đệm nào có độ cứng càng thấp, càng cho cảm giác mềm mại hơn.

Độ cứng mềm của nệm có tầm quan trọng ra sao?

Độ cứng mềm của một chiếc nệm là yếu tố quan trọng khiến người dùng cân nhất trong quá trình lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Bởi vì chỉ số này quyết định cảm giác thoải mái của người nằm và còn đem đến những tác động trực tiếp trong việc hỗ trợ nâng đỡ cơ thể.

Không chỉ có thế, độ cứng của một chiếc nệm thậm chí còn ảnh hưởng đến tất cả các tính năng quan trọng của nệm ngủ. Chẳng hạn như độ vững chắc, độ đàn hồi và hiệu suất hỗ trợ tổng thể của sản phẩm. 

Độ cứng mềm của nệm
Độ cứng mềm của nệm ảnh hưởng trực tiếp chất lượng giấc ngủ

Độ cứng mềm của nệm và khả năng hỗ trợ cơ thể có phải là một?

Có rất nhiều người nghĩ rằng độ cứng mềm của nệm và khả năng hỗ trợ cơ thể là 1. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn chưa chính xác.

Các chuyên gia về nệm cho biết độ cứng của nệm là chỉ số đo lường cảm giác tức thì khi bạn ngả lưng trên nệm vào lần đầu tiên. Còn khả năng hỗ trợ cơ thể của đệm lại cho thấy mức độ nâng đỡ và giữ thẳng cột sống theo cấu trúc tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mỗi một chiếc đệm cứng và đệm mềm sẽ tạo ra các điểm áp lực khác nhau nên có khả năng hỗ trợ không giống nhau. 

Cách đo độ cứng mềm của nệm 

Độ cứng mềm của nệm sẽ được đo theo thang điểm từ 1 đến 10. Dưới đây là các chỉ số giúp bạn xác định sản phẩm là chiếc đệm mềm hay cứng:

Cực mềm (1-2)

nệm quá mềm
Đây là chiếc nệm cực kỳ mềm mại và hoàn toàn không có khả năng hỗ trợ cơ thể khi nằm

Đây là chiếc nệm cực kỳ mềm mại và hoàn toàn không có khả năng hỗ trợ cơ thể khi nằm. Sản phẩm đem đến cho người dùng cảm giác chìm lún cao và thường gây hại cho cột sống lưng. Bạn cũng không có cảm giác thoải mái khi nằm trên chiếc nệm này và bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với những cơn đau lưng nhức mỏi nếu sử dụng nệm kéo dài.

Mềm (3-4)

Chiếc niệm có chỉ số cứng mềm dao động từ 3 – 4 được gọi là đệm mềm. Độ lún của sản phẩm này thường dao động từ 3 đến 4cm. 

Thông thường, những chiếc đệm bọt sẽ được xếp vào dòng đệm mềm. Sản phẩm rất phù hợp sử dụng cho những người ngủ nghiêng.

Trung bình (5-6)

Chiếc nệm có độ cứng mềm nằm trong khoảng 5 – 6 là sản phẩm có độ cứng mềm trung bình. Hiện nay, có đến 80% người dùng nệm lựa chọn các sản phẩm có độ cứng trung bình. Bởi vì nệm có độ cứng vừa phải mang đến độ cân bằng tốt và hỗ trợ tốt mọi tư thế ngủ.

thang đo độ cứng
Nệm có độ cứng trung bình từ 5 đến 6

Đệm cứng (7-8)

Các dòng nệm có độ cứng mềm nằm trong khoảng 7 – 8 thường sở hữu độ cứng cao hơn và độ lún thấp hơn đôi chút so với dòng đệm trên. Khả năng ôm trọn đường cong cơ thể của đệm cứng cũng kém hơn đôi chút.

Dòng sản phẩm phù hợp sử dụng cho những ai thích nằm đệm cứng muốn có được cảm giác chắc chắn nhất. Tuy nhiên thì phần đông người dùng sẽ cảm thấy chiếc nệm này không thoải mái lắm.

Rất cứng (9-10)

Những chiếc nệm có chỉ số độ cứng mềm cao nhất từ 9 đến 10 là chiếc nệm cực kỳ chắc chắn. Trên thực tế, loại nệm này rất ít khi được sản xuất và sử dụng trên thị trường.  

Hướng dẫn chọn mua nệm cứng mềm tốt nhất

độ cứng mềm của nệm
Mỗi một chiếc nệm có độ cứng mềm khác nhau sẽ đem đến sự hỗ trợ khác biệt cho người nằm

Mỗi một chiếc nệm có độ cứng mềm khác nhau sẽ đem đến sự hỗ trợ khác biệt cho người nằm. Nếu bạn muốn có được cảm giác thoải mái nhất, bạn hãy lựa chọn sản phẩm có độ cứng mềm theo hướng dẫn dưới đây:

Chọn mua nệm theo tư thế ngủ

  • Đối với người ngủ sấp: Người ngủ sấp nên sử dụng những chiếc nệm có độ cứng trung bình dao động từ 5 đến 7. Bởi vì sản phẩm có độ lún thấp giúp cho chiếc bụng của bạn được giảm áp lực khi ngủ ở tư thế sấp. Sản phẩm còn mang đến khả năng nâng đỡ tốt cho các vùng chịu nhiều áp lực để bạn không bị đau mỏi đầu, gáy sau giấc ngủ dài.
  • Đối với người ngủ nghiêng: Đối với những người ngủ nghiêng, nệm có độ cứng từ 3 đến 6 sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Vì những người ngủ nghiêng thường dồn áp lực lớn sang một bên trái hoặc phải. Khi này chiếc nệm có độ cứng vừa phải sẽ ôm trọn và nâng đỡ cơ thể tốt. Áp lực ở một phía theo đó cũng được cắt giảm xuống mức thấp nhất.
  • Đối với người ngửa: Người ngủ ngửa thường tạo ra áp lực đồng đều lên các vùng cơ thể như đầu, cổ, vai, gáy, cột sống, chân và đùi,… Một chiếc nệm có độ cứng từ 4 đến 8 sẽ hỗ trợ phân tán áp lực dàn trải để đem đến sự hỗ trợ cần thiết nhất. Với sản phẩm này, những người ngủ ngửa sẽ có được giấc ngủ ngon mà không bị đau nhức hay tê bì chân tay.
Người ngủ ngửa
Người ngủ ngửa thường tạo ra áp lực đồng đều lên các vùng cơ thể như đầu, cổ, vai, gáy, cột sống, chân và đùi,…

Cách lựa chọn độ cứng mềm của nệm theo giới tính

  • Đối với nam giới: Nam giới thường có cân nặng lớn hơn nữ giới và cấu tạo khung xương cũng cứng chắc hơn. Cho nên bạn cần sử dụng chiếc nệm có độ cứng cao để tránh hiện tượng cột sống bị lệch. Lý tưởng nhất là những chiếc đệm có độ cứng dao động từ 5 đến 8.
  • Đối với nữ giới: Nữ giới thường có trọng lượng nhẹ hơn nam giới và cơ thể cũng mềm mại hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn chỉ cần một chiếc nệm có độ cứng vừa phải và hỗ trợ ôm trọn đường cong tự nhiên của mình. Trong trường hợp này, chị em phụ nữ có thể chọn chiếc nệm có độ cứng mềm dao động từ 3 đến 6.

Cách lựa chọn độ cứng mềm của nệm theo cân nặng

  • Đối với người nặng cân, bạn cần sử dụng chiếc nệm có độ cứng mềm từ trung bình đến rất cứng. Bởi vì những người nặng cân thường tạo áp lực cao lên trên nệm ngủ. Nếu bạn chọn sản phẩm có độ cứng quá thấp, mặt nệm sẽ bị võng lún và mang đến cảm giác không thoải mái.
  • Người có trọng lượng nhẹ có thể nằm trên một chiếc nệm có độ mềm vừa phải. Bởi vì trọng lượng cơ thể nhẹ không khiến cho bề mặt nệm bị chìm lún đáng kể. Ngược lại, nếu bạn sử dụng một chiếc nệm quá cứng, sản phẩm sẽ tạo ra nhiều điểm áp lực trên cơ thể khiến bạn bị ê ẩm.
Người nặng cân ngủ
Người nặng cân nên mua chiếc nệm có độ cứng cao hơn đôi chút

Cách chọn mua nệm có độ cứng mềm hỗ trợ điều trị bệnh lý

  • Đối với người bị đau lưng: Bạn nên dùng những loại nệm phù hợp sử dụng cho cả người ngủ nghiêng và ngủ sấp. Độ cứng mềm của nệm nên nằm trong khoảng từ 6 đến 8 tùy thuộc vào cân nặng của cơ thể. Điều quan trọng là bạn hãy lựa chọn cho mình chiếc nệm lò xo có khả năng nâng đỡ cơ thể tốt.
  • Đối với người bị đau hông: Để giảm bớt những cơn đau nhức hông, việc căn chỉnh cột sống theo cấu trúc tự nhiên là điều cần thiết. Vì vậy, bạn cần một chiếc nệm có độ cứng vừa phải để nâng đỡ tốt lưng dưới. 
  • Đối với người bị đau vai: Người bị đau vai không nên nằm nệm quá cứng vì sẽ khiến cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Lời khuyên dành cho bạn khi này là hãy chọn một tấm nệm mềm có độ cứng dao động từ 3 đến 5. 

Top các dòng đệm có độ cứng mềm chất lượng trên thị trường

Ngay sau đây sleep.vn sẽ giới thiệu đến quý độc giả các dòng nệm có độ cứng mềm tốt nhất mà bạn có thể sử dụng:

Nệm cao su Gummi Luxury 7 Zones

Gummi Luxury 7 Zones là chiếc nệm được sản xuất từ chất liệu cao su thiên nhiên có độ đàn hồi cao không bị chìm lún khi nằm. Đệm ngủ mang đến cảm giác mềm mại, êm ái giúp bạn cảm nhận được sự thư giãn tối đa. Dòng sản phẩm là lựa chọn lý tưởng dành cho những ai có thói quen ngủ nghiêng và ngủ ngửa.

Điểm độc đáo bên trong chiếc nệm của Gummi còn nằm ở công nghệ 7 Zones hỗ trợ nâng đỡ cơ thể đa điểm. Các vùng đầu, cổ, vai, gáy, lưng, hông và đùi sẽ không phải chịu áp lực lớn nên bạn sẽ không bị đau nhức xương khớp. Bên trong lõi nệm được xử lý khử mùi, kháng khuẩn nên rất an toàn cho hệ hô hấp và làn da. 

  Nệm cao su Gummi Luxury 7Zones
Nệm cao su Gummi Luxury 7Zones

Giá bán tham khảo: 21.920.000đ. Kích thước 160 x 200 x 15cm. Bảo hành 10 năm (Xem giá và chương trình ưu đãi cập nhật tại đây: https://vuanem.com/nem-cao-su-gummi-luxury-7zones.html).

Nệm bông ép Amando TC

Nệm bông ép Amando TC là chiếc đệm có độ cứng tốt nên hỗ trợ nâng đỡ cơ thể tối đa. Nếu bạn đang cần sử dụng một chiếc nệm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh lý đau nhức xương khớp, thì đây là lựa chọn khá lý tưởng.

Chiếc nệm này có lớp lõi được sản xuất từ nhiều lớp bông polyester ép cách nhiệt và làm lạnh đột ngột. Quá trình sản xuất hiện đại mang đến cho bề mặt đệm độ phẳng cao và không bị võng lún khi nằm. Bạn sẽ không có cảm giác bồng bềnh hay chìm lún khi ngả lưng trên đệm Amando.

Nệm Amando có kích thước từ 120x190cm đến 200x220cm, dày từ 5-14 cm. Giá bán nệm từ 1.344.700 đ/tấm. Thời gian bảo hành nệm là 5 năm.

Nệm bông ép Amando TC
Nệm bông ép Amando TC

Giá tham khảo: 1.344.700 vnđ – Kích thước 120x190x5cm. Bảo hành 5 năm. Xem giá và chương trình ưu đãi cập nhập mới nhất tại link: https://vuanem.com/nem-bong-ep-amando-vo-tc.html

Nệm lò xo túi Thuần Việt Ruby

Nệm lò xo túi Thuần Việt Ruby có độ cứng trung bình mang đến sự nâng đỡ đa điểm cho các vùng chịu áp lực trên cơ thể. Nhờ sự kết hợp hài hòa của các lớp chất liệu phía trên đệm lò xo giúp sở hữu được độ đàn hồi khá cao. 

Nệm lò xo Ruby sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như có bề mặt êm ái, thoáng mát. Sản phẩm được làm từ các lò xo túi tôi luyện ở nhiệt độ cao nên có chất lượng bền bỉ. Mỗi một con lò xo đều có khả năng chịu lực lớn và không tạo ra tiếng cót két khi nằm. 

Rất nhiều khách hàng cho biết mình đã có được giấc ngủ ngon và êm ái khi sử dụng nệm lò xo Ruby. Sản phẩm còn mang đến sự an tâm cao khi ruột đệm được ứng dụng công nghệ khử mùi, kháng khuẩn và chống nấm hiện đại. 

Nệm Ruby sản xuất với kích thước từ 100x200cm đến 180x200cm, dày 28 cm. Giá bán nệm từ 4.800.000đ/tấm đến 6.500.000đ/tấm. Thời gian bảo hành sản phẩm là 15 năm. 

Nệm lò xo Thuần Việt Ruby
Nệm lò xo Thuần Việt Ruby

Giá tham khảo: 4.800.000 vnđ – Kích thước 100x200x28cm.Bảo hành 15 năm. Xem giá và chương trình ưu đãi cập nhập mới nhất tại link:

https://nemthuanviet.com/san-pham/nem-lo-xo-thuan-viet-ruby

Như vậy sleep.vn đã hướng dẫn bạn cách đo độ cứng mềm của nệm một cách chi tiết để bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm. Sleep.vn còn giới thiệu đến bạn các dòng nệm tốt nhất được sử dụng phổ biến hiện nay. Dựa vào nhu cầu sử dụng đệm của bản thân, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.