Hướng dẫn từ A-Z cách chọn mua nệm cho trẻ em

Việc chọn mua nệm tốt nhất cho trẻ em cần phải xem xét nghiêm túc. Nghiên cứu chứng minh rằng sự phát triển thần kinh của trẻ tỷ lệ thuận với chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe, thể trạng và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải hiểu và chọn được một chiếc nệm sở hữu các đặc tính tốt nhất cho trẻ cùng một số lưu ý quan trọng dưới đây khi mua nệm cho trẻ. 

Giấc ngủ ngon của trẻ
Giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe, thể trạng và sự phát triển của trẻ

Mỗi trẻ đều có những nhu cầu về giấc ngủ riêng và cha mẹ chỉ muốn điều tốt nhất cho con mình. Không có tấm nệm nào tốt nhất cho con bạn.

Phần lớn phụ thuộc vào vóc dáng, tư thế ngủ và cả những điều mà con bạn thích hoặc không thích. Hơn nữa, một tấm nệm phù hợp với trẻ con cần phải có những yêu cầu chất lượng nhất định để đảm bảo giấc ngủ an toàn và khỏe mạnh cho con bạn.

Làm thế nào để chọn được tấm nệm tốt nhất cho trẻ?

Trẻ em thường lớn rất nhanh và phải thừa nhận rằng không ai lại muốn phải mua nệm mới hàng năm. Sản phẩm được lựa chọn cẩn thận có thể đảm bảo một giấc ngủ thoải mái và tăng cường sức khỏe cho trẻ ít nhất từ 7 đến 8 năm. 

Đối với trẻ, giường không chỉ là nơi dành riêng cho việc nghỉ ngơi
Đối với trẻ, giường không chỉ là nơi dành riêng cho việc nghỉ ngơi, mà đó còn là nơi chúng làm bài tập về nhà, đùa vui

Đối với trẻ, giường không chỉ là nơi dành riêng cho việc nghỉ ngơi, mà đó còn là nơi chúng làm bài tập về nhà, đùa vui khi có những người bạn ngủ cùng, chia sẻ bí mật với bạn bè và anh chị em của chúng, thưởng thức đồ ăn nhẹ yêu thích, khóc và nhảy khi vui sướng! Tất cả điều này cần phải được tính đến trước khi bạn bắt đầu mua nệm cho con mình.

Một số thắc mắc phổ biến phát sinh khi mua nệm cho trẻ là:

 • Kích thước nệm?
 • Nó có đủ cứng và khả năng đỡ không?
 • Nệm có gây nguy cơ ngạt thở không?
 • Vật liệu có an toàn và lành mạnh cho trẻ không?
 • Nó có an toàn không – có bất kỳ nút hoặc khóa kéo nào bị lỏng không?
 • Việc bảo dưỡng và vệ sinh có dễ dàng không?
 • Độ bền của nệm như thế nào?

Hãy để Sleep.vn giúp bạn giải quyết tất cả những thắc mắc này và hướng dẫn bạn những sản phẩm tốt nhất để cải thiện giấc ngủ của con nhé!

Những lưu ý chính khi mua nệm cho trẻ

Tuổi của trẻ quyết định kích thước nệm

kích thước của nệm
Cho dù bạn mua nệm cho trẻ mẫu giáo, trẻ mới lớn hay thanh thiếu niên thì đều cần để ý đến kích thước của nệm

Cho dù bạn mua nệm cho trẻ mẫu giáo, trẻ mới lớn hay thanh thiếu niên thì đều cần để ý đến kích thước của nệm. Dưới đây là một số điểm cần xem xét

 • Con bạn bao nhiêu tuổi và bạn định sử dụng chiếc nệm mới trong bao lâu?
 • Nệm đơn hay nệm lớn?
 • Con bạn đã qua giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt hay gần đến giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt? (Con gái: 8 – 13 tuổi; Con trai: 10 – 15 tuổi)
 • Nếu trẻ còn nhỏ, bạn có thỉnh thoảng ngủ chung hoặc ôm ấp trẻ trên giường cho đến khi trẻ ngủ say không?
 • Kích thước chiếc giường ở nhà là bao nhiêu
bé ngủ với ba mẹ
Trong trường hợp trẻ ngủ chung giường với ba mẹ thì nên chọn kích thước nệm lớn

Trong trường hợp trẻ ngủ chung giường với ba mẹ thì nên chọn kích thước nệm lớn. Bù lại, nệm sẽ có giá tiền cao hơn. Một chiếc nệm kích thước từ 1m6 trở lên có thể phù hợp với mọi đứa trẻ dù đang trong lứa tuổi mới lớn hay giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt.

Ngoài ra, chiếc nệm cũng cung cấp đủ không gian cho trẻ tuổi thiếu niên trở mình khi ngủ mà không bị lọt chân/tay khỏi giường. 

Xem xét cấu trúc cơ thể để biết kích thước nệm

Nệm phải đủ lớn
Nệm phải đủ lớn để nâng đỡ tốt nhất cơ thể trẻ

Yếu tố về nhóm cân nặng, chiều cao và khả năng tăng trưởng của trẻ cần được xem trọng. Nhìn chung, nệm phải đủ lớn để nâng đỡ tốt nhất cơ thể trẻ. Hãy xem bảng dưới đây:

Cấu trúc
 • Trẻ có trọng lượng trung bình hoặc nhẹ cân (đặc biệt là trẻ mẫu giáo và trẻ mới lớn) cần nệm mỏng, dày khoảng 15 -20 cm (8 inch) với bề mặt đàn hồi cao để tăng sự thoải mái.
 • Những trẻ mũm mĩm, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn hoặc lứa tuổi thiếu niên sẽ có giấc ngủ ngon nhất trên nệm có khả năng nâng đỡ tốt. Hãy tìm mua các loại nệm foam, nệm cao su hoặc nệm lò xo.
 • Đối với trẻ thanh thiếu niên, nệm dày 20- 25cm (10 inch) loại bỏ rủi ro nệm bị xẹp xuống đến mức thấp nhất.
Chiều cao Kích thước nệm từ 1m4 trở lên thông thường đủ để chứa một đứa trẻ có chiều cao trung bình từ nhỏ đến tuổi dậy thì và tuổi thanh thiếu niên. Chúng cung cấp đủ không gian cho sự phát triển của trẻ.

Tư thế ngủ gợi ý độ cứng của nệm

Tư thế ngủ của con
Tư thế ngủ của con sẽ cho biết nệm có độ cứng như thế nào sẽ phù hợp với trẻ

Tư thế ngủ của con sẽ cho biết nệm có độ cứng như thế nào sẽ phù hợp với trẻ. Nó cũng gợi ý cho bạn về chất liệu nệm ưa thích phù hợp để trẻ cảm thấy thoải mái nhất.

Tư thế ngủ chính Độ bền phù hợp Chất liệu nệm ưa thích
Người ngủ nằm ngửa Trung bình Lò xo túi
Người ngủ nằm nghiêng Mềm đến Trung bình Mềm đến Trung bình
Người ngủ nằm sấp Trung bình Cao su

Xem xét lối sống và mức độ năng động của con 

 • Nếu con bạn tích cực tham gia vào các môn thể thao, chúng cần loại nệm hỗ trợ nghỉ ngơi và phục hồi.
 • Nếu bạn yêu thích lối sống tự nhiên, hãy chọn nệm hữu cơ/tự nhiên như nệm cao su tự nhiên, bông và len hữu cơ, các loại nệm có nguồn gốc tự nhiên khác như nệm xơ dừa. Các loại nệm ít hoặc không có khói và mùi độc hại
 • Nếu bạn thích thiên nhiên, hãy chọn những thương hiệu tập trung vào tính bền vững và các hoạt động thân thiện với môi trường.

Vấn đề dị ứng

Nệm ngủ hữu cơ
Nệm ngủ hữu cơ hoặc tự nhiên là lựa chọn tốt nhất đối với trẻ dễ bị dị ứng

Nệm ngủ hữu cơ hoặc tự nhiên là lựa chọn tốt nhất đối với trẻ dễ bị dị ứng. Hơn nữa, các nhà sản xuất ngày nay còn sử dụng nhiều vật liệu kháng khuẩn, chống dị ứng khác nhau để làm bảo vệ toàn diện cho trẻ em. Một số thành phần nệm phổ biến chống dị ứng là:

 • Than hoạt tính
 • Đồng
 • Bạc
 • Titan
 • Tinh dầu

Các tình trạng bệnh khác

Các căn bệnh như hen suyễn, ngưng thở khi ngủ, cong vẹo cột sống hoặc các bệnh cơ xương khớp khác có thể khiến trẻ khó có thể đạt được giấc ngủ sâu. Tình trạng thiếu ngủ và mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Giấc ngủ sâu hỗ trợ phục hồi và làm dịu tâm trạng. Một chiếc nệm phù hợp có thể cải thiện đáng kể cơn đau của trẻ và giúp con có được giấc ngủ ngon. 

Tình trạng thiếu ngủ ở trẻ
Tình trạng thiếu ngủ và mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh

Nệm cao su và nệm nước được đánh giá là 2 dòng có thể cải thiện các triệu chứng ngưng thở khi ngủ do nệm tương đối ít bị nén hơn và khả năng đỡ cao hơn. Khả năng nâng hiệu quả giúp nệm thích nghi tốt với các tư thế khác nhau và cơ thể đang phát triển của trẻ mẫu giáo cũng như trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, thị trường còn có những loại nệm có thể điều chỉnh độ cứng, cho phép bạn thay đổi mức độ thoải mái để phù hợp nhất với con.  

Làm thế nào để chọn loại nệm có các tính năng phù hợp nhất cho trẻ?

Cách chọn kích thước và độ dày của nệm

độ dày nệm cho trẻ
Chú ý đến kích cỡ cũng như độ dày nệm cho trẻ

Luôn chú ý đến yếu tố tăng trưởng. Và cả yếu tố kích cỡ giường.

Kích cỡ

Sự phù hợp
Giường đôi Phù hợp với hầu hết trẻ em, trẻ mẫu giáo, trẻ mới lớn và trẻ thanh thiếu niên
Giường đôi XL

Phù hợp cho trẻ mới lớn và trẻ thanh thiếu niên cao hơn (sắp đến giai đoạn phát triển vượt bậc)

Giường lớn
 • Phù hợp để ngủ chung giường với anh chị em
 • Tốt nhất cho trẻ mới lớn và trẻ thanh thiếu niên mũm mĩm
 • Phù hợp cho trẻ hiếu động, bị đau xương khớp ở lứa tuổi đang phát triển
Giường đôi lớn Không phù hợp cho trẻ trừ khi có người ngủ chung giường
Giường cỡ lớn Quá lớn đối với trẻ
Giường cỡ lớn cao cấp Quá lớn đối với trẻ

Khả năng đỡ, độ lún và bật có quan trọng không?

Tấm nệm đỡ có độ bật
Tấm nệm đỡ có độ bật và độ lún vừa đủ là phù hợp với trẻ.

Tấm nệm đỡ có độ bật và độ lún vừa đủ là phù hợp với trẻ. Tư thế ngủ lành mạnh là rất quan trọng cho sự phát triển thích hợp của trẻ. Nệm đỡ duy trì tư thế ngủ thích hợp và mang lại cảm giác bề mặt đồng đều.

 • Các thiết kế viền nệm giúp nâng đỡ,  ngăn nệm lún quá mức và duy trì độ cong cột sống của trẻ ở mọi tư thế ngủ.
 • Khả năng đỡ và độ lún cân bằng là rất quan trọng để giảm bớt những cơn đau xương khớp ở lứa tuổi đang phát triển. Từ đó giúp trẻ trải qua giấc ngủ REM sâu, cải thiện tuần hoàn, tăng cường nghỉ ngơi và phục hồi.
 • Độ bật  giúp trẻ nhỏ hơn thay đổi tư thế ngủ và di chuyển trên giường mà không làm gián đoạn giấc ngủ của chúng.

Nệm nằm không nóng lưng 

nệm thoáng khí cho bé
Chọn một tấm nệm thoáng khí, có khả năng điều hòa thân nhiệt cho bé

Trẻ em thường bị nóng khi ngủ, vì vậy hãy tìm một tấm nệm có khả năng điều hòa thân nhiệt hoặc làm mát. Một số vật liệu có tính nóng hoặc lạnh tự nhiên, nhưng bạn có thể sử dụng các giải pháp khác nhau trên thị trường để đạt được nhiệt độ ngủ phù hợp cho con bạn.

 • Sử dụng miếng lót nệm làm mát, chăn làm mát và các phụ kiện khác
 • Cao su tự nhiên rất mát và thoáng khí. Nếu con bạn cảm thấy lạnh, hãy mua chăn giữ nhiệt hoặc miếng lót nệm bằng cao su.

Mùi hôi nệm 

Khí thải là sự giải phóng các hóa chất ra khỏi nệm khi bạn mở thùng. Mùi có thể nặng và kéo dài hoặc khó ngửi được tùy vào vật liệu kết cấu. Với lượng lớn, những khí này có thể gây dị ứng, các vấn đề về hô hấp và một số còn có thể gây ung thư.

Tuy nhiên, thông thường khí thải của nệm đều được kiểm tra nghiêm ngặt về mức độ an toàn trước khi được phê duyệt để bán. Vì vậy, hãy chỉ chọn mua những thương hiệu uy tín và được kiểm duyệt chất lượng. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn nệm hữu cơ, là những chiếc nệm sử dụng vật liệu tự nhiên để đảm bảo giảm thiểu độc tố. Trong mọi trường hợp, việc thoát khí sẽ dừng lại và hóa chất sẽ tự bay đi trong vòng vài ngày sau khi mở nệm. 

chọn nệm không gây dị ứng
Chọn nệm hữu cơ, là những chiếc nệm sử dụng vật liệu tự nhiên để đảm bảo giảm thiểu độc tố

Làm thế nào để ngăn chặn tiếng sột soạt khi cử động và tiếng ồn?

Một số trẻ, đặc biệt là trẻ mới lớn mất rất nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ. Những tiếng sột soạt nhỏ có thể khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ REM sâu như mong muốn. Nên đặt biệt lưu ý đến tiếng sột soạt khi cử động và tiếng ồn nếu:

 • Nhiều trẻ ngủ chung giường.
 • Cha mẹ ngủ chung với con.
 • Trẻ ngủ không say.
 • Nếu trẻ bị dị ứng và/hoặc cựa quậy cả đêm.
chọn nệm foam ít lan truyền chuyển động
Nệm foam ít lan truyền chuyển động nhất

Nệm foam ít lan truyền chuyển động nhất. Nếu bạn chọn nệm lò xo, hãy chọn nệm lò xo túi độc lập để hạn chế tiếng ồn.

Lưu ý khi mua nệm cho trẻ mẫu giáo

Trẻ có thể đưa bất cứ thứ gì vào miệng hoặc tệ hơn là mũi một cách vô thức. Nguy cơ mắc nghẹn đặc biệt quan trọng đối với trẻ mẫu giáo và trẻ mới lớn. Thiết kế nệm an toàn cho trẻ đảm bảo không có bất kỳ bộ phận nhỏ nào bị lỏng.

 • Đảm bảo không có nút hoặc bộ phận trang trí trong thiết kế.
 • Đảm bảo các mấu khóa kéo chắc chắn hoặc chọn những chiếc có khóa kéo được giấu bên trong

Loại nệm nào tốt nhất cho trẻ?

chọn nệm cho bé
Nện chọn nệm nào cho bé?

Hãy tìm hiểu sâu hơn và nghiên cứu các đặc điểm của từng chất liệu nệm riêng biệt.

Thể loại Ưu điểm Nhượng điểm Giải pháp thị trường
Foam
 • Giá cả phải chăng
 • Cảm giác ôm gọn
 • Cách ly cử động
 • Cách ly cử động
 • Độ bền vừa phải
 • Có thể bị nóng
 • Đè ngực quá mức đối với trẻ ngủ nằm sấp
 • Thoát khí gây mùi khó chịu
 • Sử dụng gel làm mát  hoặc cấu trúc mở để tăng độ thoáng khí. Foam đàn hồi mật độ cao cải thiện khả năng đỡ
 • Thêm cao su vào lớp trên cùng để tạo thoải mái, giảm chi phí
 • Các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường không có hiện tượng thoát khí
Nệm lò xo
 • Giá rẻ
 • Duy trì sự liên kết cột sống
 • Khả năng đỡ
 • Có thể nhanh bị xẹp
 • Các cuộn có thể nhô ra
 • Có thể gây ra tiếng ồn và tiếng sột soạt khi cử động
 • Cuộn lò xo chất lượng cao cải thiện độ bền
 • Các cạnh viền nệm được gia cố chắc chắn, ngăn cuộn nhô ra
 • Các cuộn bọc trong túi làm giảm tiếng sột soạt khi cử động và tiếng ồn
Nệm Hybrid
 • Độ bền khá
 • Đàn hồi tốt
 • Thoải mái và khả năng đỡ cân đối
 • Đắt
 • Thường cao, không phù hợp với trẻ mẫu giáo và trẻ mới lớn
 • Độ bền xứng đáng với giá trị đồng tiền
 • Nệm tổng hợp có độ dày thấp (dưới 20cm) phù hợp với trẻ thanh thiếu niên và một số trẻ mới lớn
Nệm cao su
 • Chống dị ứng
 • Khả năng đỡ liên kết cơ thể bình thường
 • Rất bền     
 • Đắt
 • Không phù hợp nếu bị dị ứng với mủ cao su
 • Một số trẻ có thể thấy nệm quá cứng vì chỉ có mủ cao su bên trong
 • Tấm lót nệm bằng foam có thể thay đổi cảm giác một chút

 Nguồn tham khảo:

 1. Common Sleep Disorders in Teens – WebMD
 2. Teens and Sleep – University of LA

Ngày cập nhật: 05/10/2020

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.