Đi tìm ẩn số: Ý nghĩa 14 giấc mơ liên quan tới công việc

Theo khoa học giải thích, giấc mơ được hình thành do phải tiếp xúc hay nghĩ quá nhiều về một việc gì đó vào ban ngày. Tuy nhiên, nhiều người lại không tin là như vậy. Họ cho rằng giấc mơ chính là “thông điệp vũ trụ”, đại diện cho điềm báo nào đó sắp xảy đến. Vậy bạn nghĩ gì về những giấc mơ liên quan tới công việc? Hãy cùng Sleep.vn giải mã ngay sau đây.

Giấc mơ liên quan tới công việc có tốt không?

Nếu bạn nhận ra rằng bạn không thể nào thoát khỏi những bài thuyết trình PowerPoint, những xấp hóa đơn chưa giải quyết hay những nỗi lo toan trong công việc, kể cả khi bạn đã hoàn thành chúng, đừng lo sợ vì bạn không cô đơn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, có khoảng 80% nữ giới và 60% nam giới thường mơ thấy công việc khi đang say giấc. Và, thật không may là hơn một nửa trong số họ thường giật mình vì sợ hãi và coi đó là ác mộng. Tuy nhiên, việc mơ thấy công việc chưa chắc là điềm xấu cho con đường công danh của bạn.

giấc mơ về công việc
Giấc mơ liên quan tới công việc tốt hay xấu?

Đa số những giấc mơ liên quan tới công việc đều đang phản ánh áp lực mà chúng ta phải thường xuyên đối mặt ở thực tại. Vì vậy, trước khi giải mã ý nghĩa ẩn sâu trong giấc mơ, đừng vội hoang mang hay lo lắng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe và tinh thần.

Nếu muốn biết giấc mơ về công việc là tốt hay xấu, ta phải giải mã chúng. Hãy trả lời những câu hỏi như “Mơ thấy người hay vật?”, “Các tình huống trong giấc mơ diễn ra như thế nào?”. Tóm lại, giấc mơ càng chi tiết thì kết quả phân tích càng chính xác.

Giải mã ý nghĩa 15 giấc mơ liên quan tới công việc

Mơ thấy đồng nghiệp

Đồng nghiệp có thật

Nhiều người kể rằng họ liên tục mơ thấy một đồng nghiệp của mình cưỡi kỳ lân đi qua cầu vồng? Sự xuất hiện của đồng nghiệp này thể hiện một khía cạnh nào đó trong mối quan hệ giữa 2 người. Có thể đó là quý nhân luôn giúp đỡ bạn trong công việc, nhưng đó cũng có thể là một “nhân vật phản diện” luôn ganh ghét và phá hoại bạn.

Đừng hoảng sợ khi mơ thấy bạn và một đồng nghiệp không hề thân thiết đang “mây mưa” với nhau. Đây có thể chi là dấu hiệu nhắc nhở rằng đã đến lúc bạn cần tìm cách cộng tác và làm việc hiệu quả hơn với người này mà thôi.

giải mã giấc mơ
Giải mã giấc mơ về đồng nghiệp có thật

Đồng nghiệp tưởng tượng

Bạn có thường xuyên nhìn thấy mình ở cùng văn phòng với những người đồng nghiệp hoàn toàn xa lạ? Họ lúc nào cũng tỏ ra cáu kỉnh, tức giận, đố kị hoặc thường shopping online vô tội vạ. Đây có thể chính là hiện thân của chính bạn trong cuộc sống thường ngày. 

Đôi khi, những người đồng nghiệp chỉ có trong trí tưởng tượng cũng là một dạng khác của áp lực công việc đang đè nặng lên vai và khiến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng, căng thẳng ngay cả lúc đã tan ca.

đồng nghiệp trong giấc mơ
Đồng nghiệp tưởng tượng xuất hiện trong giấc mơ có thể là chính bạn

Mơ thấy không gian làm việc

Văn phòng hiện tại

Có 2 trường hợp cho giấc mơ về văn phòng hiện tại:

  • Bạn không thể rời khỏi văn phòng: Điều này phản ánh khối lượng công việc phải làm nhiều đến nỗi nó xâm phạm đến đời sống riêng tư của bạn.
  • Bạn vui vẻ đi đến văn phòng: Giấc mơ này cho thấy bạn đã đạt được thành tích nào đó trong công việc và là niềm tự hào của cả công ty.
giấc mơ về văn phòng làm việc
Mơ về văn phòng hiện tại có ý nghĩa gì?

Văn phòng xa lạ

Một giấc mơ liên quan tới công việc mà trong đó, bạn đang lang thang ở một văn phòng hoàn toàn xa lạ, điều này cho thấy tâm trí bạn thường xuyên so sánh bản thân với người khác về cả sự nghiệp lẫn các khía cạnh khác của cuộc sống.

Quay trở lại chỗ làm cũ

Bạn mơ thấy mình đang ở chỗ làm cũ hoặc nơi thực tập cho năm cuối đại học cùng những cảm xúc không hề vui vẻ chút nào. Đây có vẻ là giấc mơ mách bạn cần phải áp dụng kiến thức đã học được trong quá khứ vào hiện tại.

Mặt khác, giấc mơ này cũng là dấu hiệu của sự thoái lui. Có vẻ như bạn đang có xu hướng tìm kiếm cuộc sống dễ dàng, an toàn và ít mạo hiểm hơn thay vì tiến cố gắng hết sức và tiến về phía trước.

Khi mơ thấy điều này, đừng bằng lòng với nó vì đó không phải là suy nghĩ đúng đắn. Bạn cần phải nghiêm túc xem xét lại tình hình công việc bản thân và lên kế hoạch cải thiện hợp lý.

giấc mơ về chỗ làm cũ
Mơ thấy chỗ làm cũ là dấu hiệu của sự thụt lùi

Mơ về đồ dùng văn phòng

Máy tính 

Nếu bạn mơ thấy mình đang bình tĩnh ngồi làm việc với máy tính trong văn phòng, thì hoặc là bạn sắp sửa gặp những cơ hội mới, hoặc là bạn chưa có cơ hội để bày tỏ những mối bận tâm và cảm xúc thật sự – tất cả đều phụ thuộc vào cảm nhận của bạn.

Nhưng nếu trong quá trình làm việc mà máy tính bị treo, nhiễm virus hoặc gặp trục trặc, bạn có thể đang phải đối mặt với sự lo lắng về một khía cạnh nào đó trong cuộc sống thực vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn.

giấc mơ về máy tính
Giấc mơ về máy tính phản ánh điều gì?

Bàn làm việc 

Có 4 ý nghĩa phổ biến khi mơ thấy bàn làm việc:

  • Ngồi vào bàn làm việc của bạn: Đây có thể là biểu tượng của sự khám phá bản thân và khám phá nội tâm.
  • Ngồi vào bàn của người khác: Đây có thể là biểu tượng của sự thiếu tự tin. 
  • Nằm mơ thấy bàn làm việc lộn xộn: Có nghĩa là bạn cần phải sắp xếp lại thứ tự ưu tiên cho một số khía cạnh của cuộc sống. 
  • Mơ thấy đang ngủ dưới bàn làm việc: Có thể đó đơn giản chỉ là bạn đang ngủ gật trong lúc làm việc, theo kiểu của nhân vật truyền hình George Costanza.
giấc mơ về bàn làm việc
Giấc mơ về bàn làm việc mang nhiều ý nghĩa

Ghế

Những chiếc ghế trong mơ báo hiệu khả năng luân chuyển và thích ứng chuyên nghiệp với công việc. Nó cho thấy bạn là người đa tài và có thể phù hợp với nhiều vị trí tuyển dụng khác nhau. 

Mơ thấy mình đang tìm việc

Tìm một công việc mới

Nếu bạn mơ màng thấy mình ngồi hàng giờ liền để lang thang trên các web tìm việc, có nghĩa bạn đang vô cùng thất vọng với cuộc sống hiện tại và muốn thay đổi nó để cảm thấy hài lòng hơn. Giấc mơ này cũng nhắc nhở rằng bạn nên tập trung hơn vào cuộc sống của mình.

Bị sa thải

Mất việc trong mơ có thể chỉ ra sự bất ổn trong cuộc sống của bạn chứ không chỉ trên phương diện công việc. Bất kỳ điều gì làm bạn lo lắng như đời sống tình cảm không thuận lợi, hoàn cảnh nhà ở chưa hoàn hảo, đều có thể dẫn đến giấc mơ bị đuổi việc.

giấc mơ bị sa thải
Giấc mơ bị sa thải hay đang tìm kiếm công việc mới thể hiện những bất ổn trong cuộc sống

Mơ thấy mình phạm nội quy

Khỏa thân ở chỗ làm

Chuyên gia về giấc mơ Gillian Holloway nói với tạp chí Time rằng, nếu một ai đó mơ thấy mình đi làm trong tình trạng “trần như nhộng”, có thể họ là người dễ bị tổn thương và chưa đủ tự tin để bước vào cuộc sống bận rộn.

Những giấc mơ này thường xuất hiện khi bạn sắp sửa phải gánh vác một chuyện gì đó quan trọng như đảm đương một vị trí mới với nhiều trách nhiệm hơn nhưng lại cảm thấy bản thân chưa đủ khả năng.

Đi làm muộn

Mặc dù đối với nhiều người đi làm muộn là điều thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Nhưng khi bạn mơ thấy mình lỡ chuyến xe buýt hoặc bị tắc đường khi đang đi làm, chuyên gia về giấc mơ Lauri Quinn Loewenberg nói đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn hẳn là rất “bế tắc” hoặc đã bỏ lỡ một cơ hội nghề nghiệp.

giấc mơ đi làm muộn
Bạn có thường xuyên mơ thấy mình đi làm muộn?

Không chuẩn bị tốt cho một cuộc họp quan trọng

Giấc mơ căng thẳng này phổ biến nhất ở những người chuẩn bị kỹ càng cho công việc nhưng lại luôn cảm thấy mình vẫn chưa làm tốt. Holloway khẳng định rằng điều này chỉ là cách để tiềm thức của bạn xử lý sự lo lắng về bất kỳ sự cố nào trong tương lai.

Làm “chuyện ấy” với sếp

Có 2 cách lý giải cho trường hợp này:

  • Nếu bạn “phải lòng” sếp mình từ lâu, thì giấc mơ này chỉ là cách để hoàn thành tâm nguyện.
  • Nếu vị sếp ấy không phải là mẫu người lý tưởng của bạn, giấc mơ điên rồ này cho thấy bạn đang mong muốn chiếm lấy quyền lực mà họ nắm giữ. Chuyên gia về giấc mơ Ian Wallace cho rằng có thể trong cuộc sống thực, bạn có nhiều ý tưởng hay nhưng không được sếp ủng hộ và đôi khi còn gây áp lực để bạn từ bỏ ý định thực hiện chúng.

Xem thêm: Bệnh mất ngủ giả Parasomnias là gì và cách điều trị

Lời kết

Trên đây là những lý giải về giấc mơ liên quan tới công việc mà Sleep.vn đã tổng hợp dựa trên giải thích của các chuyên gia. Bạn đã mơ thấy những điều nào trong số đó, hãy tham khảo ngay bài viết để có được câu trả lời đúng nhất về ý nghĩa giấc mơ của mình bạn nhé!

Nguồn tham khảo: What Do Work Anxiety Dreams Mean?

Ngày cập nhật: 21/06/2022

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.