Đọc sách trên giường có tốt không? Phương pháp đọc sách tốt nhất hiện nay là gì?  

Cuộn mình trong chăn và lật giở từng trang sách hay có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Tuy nhiên, đọc sách trên giường có thật sự chỉ mang lại lợi ích tích cực? Phương pháp đọc sách tốt nhất hiện nay là gì? Cùng Sleep tham khảo trong bài viết dưới đây nhé. 

Lợi ích của việc đọc sách

Bỏ qua khoảng thời gian làm việc căng thẳng hay tình trạng ngồi lướt các trang mạng xã hội liên tục thì vẫn có hơn 74% người Mỹ cho biết rằng họ đã từng đọc ít nhất một cuốn sách trong đời (năm 2019). Và đó là một thói quen tuyệt vời cho sức khỏe của họ. 

Các nhà nghiên cứu tại đại học Sussex cũng chỉ ra rằng 6 phút đọc sách làm giảm căng thẳng đến 68%. Các thí nghiệm thực tiễn cũng chỉ ra rằng việc đọc sách giúp tăng cường kích thích não, tăng sự đồng cảm, cải thiện khả năng sáng tạo, sức khai phá của trí óc và làm giảm các vấn đề về sức khỏe tâm thần và cả chứng mất trí nhớ. 

Đọc sách trước khi ngủ
Đọc sách trước khi ngủ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Việc đọc sách trước khi đi ngủ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đọc sách có thể giúp giảm lo lắng hiệu quả vì nó khiến chúng ta tập trung vào những trang sách nhiều hơn. 

Khi đối mặt với các lo lắng, việc phân tâm khỏi các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống là một biện pháp can thiệp hợp lý, (dựa trên nhiều nghiên cứu). 

Nó cũng giúp tâm trí thư giãn, bất kể bạn đang chiến đấu với lo lắng hay chỉ đang cố gắng chống chọi lại với sự căng thẳng. Khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh tiến hành nghiên cứu các nhóm tập trung để xác định lý do tại sao mọi người lại đọc sách. 

Họ đúc kết từ các báo cáo rằng: “Một trong những động lực lớn nhất để lật từng trang sách là do nó giúp thư giãn và giải phóng các áp lực hàng ngày. Điển hình nhất, đó là khả năng dẫn dắt con người vào giấc ngủ hằng đêm. “

Cho dù đó là vì chúng ta đồng cảm với nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết hay vì đọc sách là một nhiệm vụ bắt buộc khi tham gia vào một câu lạc bộ, thì việc đọc sách cũng có thể thúc đẩy cảm giác kết nối với những người khác. 

Trung tâm Nghiên cứu về Đọc, Văn học và Xã hội tại Đại học Liverpool ở Anh đã thử nghiên cứu trên một nhóm người mắc chứng bệnh đau mãn tính và nhận thấy trải nghiệm này có thể cải thiện tâm trạng của bệnh nhân trong tối đa hai ngày sau đó .

Cùng nhau đọc sách
Cùng nhau đọc sách giúp thúc đẩy cảm giác kết nối

Cuối cùng, đọc sách có thể làm giảm cảm giác bị cô lập, chữa lành những vết thương của nỗi cô đơn – hai biểu hiện cơ bản của căn bệnh trầm cảm. Vì vậy, nếu tâm trạng căng thẳng làm bạn trằn trọc, mất ngủ thì việc đọc sách ít nhiều có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ và giúp bạn ngủ ngon hơn.

Đọc sách trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào?

Các chuyên gia về giấc ngủ đồng ý rằng việc thiết lập một thói quen đi ngủ đều đặn là điều cần thiết để tạo tiền đề cho việc có được giấc ngủ chất lượng. Và đọc sách có thể là một thói quen cực kỳ tốt trước khi đi ngủ mang lại nhiều hiệu quả.

Đọc một cuốn sách vào cùng một thời điểm mỗi đêm sẽ gửi tín hiệu đến não bộ của bạn rằng đã đến giờ đi ngủ. Đó là lý do tại sao đọc sách có thể khiến bạn buồn ngủ. Nó cũng giúp não bộ chuyển từ trạng thái tập trung vào những căng thẳng trong cuộc sống thực sang trạng thái thoải mái hơn.

Đọc một cuốn sách vào cùng một thời điểm
Đọc một cuốn sách vào cùng một thời điểm mỗi đêm sẽ gửi tín hiệu đến não bộ của bạn rằng đã đến giờ đi ngủ.

Phương pháp nào là tốt nhất để đọc sách trước khi đi ngủ? 

Trong thời đại ngày càng phát triển hiện nay, việc đọc sách ngày càng trở nên phổ biến. Do vậy, ngoài những quyển sách giấy truyền thống thì bạn có thể đọc sách trên các thiết bị di động như điện thoại, ipad hay thiết bị đọc sách chuyên biệt Kindle. 

Ưu nhược điểm của sách in 

Ưu điểm

So với sách điện tử thì sách in mang tính chất truyền thống và có những lợi ích như sau: 

  • Tăng thêm phần thú vị 

Trên mỗi quyển sách in, những trang bìa sẽ được thiết kế đẹp mắt khiến cho cuốn sách trở nên thú vị hơn. Sách điện tử mang tính chất lâm sàng cũng giống như sử dụng máy ATM. Hầu hết chúng ta hiện nay đều làm việc trên máy tính, và đọc sách trên những trang giấy sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. 

Sách in
Sách in với bìa sách sống động, nhiều màu sắc
  • Tốt hơn để theo kịp cốt truyện 

Một nghiên cứu của Guardian cho thấy độc giả có thể nhớ lại thông tin được truyền tải đến họ trong một cuốn sách in tốt hơn nhiều so với những người đọc cùng một cuốn sách trên một thiết bị đọc sách điện tử. Điều này có nghĩa là những người đọc sách truyền thống thích cuốn sách hơn khi họ theo kịp các tình tiết của câu chuyện. 

  • Tuổi thọ cao

Nhìn bề ngoài, bạn có thể thấy máy tính bảng của mình trông chắc chắn hơn và ít có khả năng bị hỏng hơn sách giấy của bạn, tuy nhiên, thực tế là vậy. IPad hoặc Kindle của nhiều người có tuổi thọ không vượt quá 5 năm, chứ đừng nói là 10 năm, bất kể bạn chăm sóc nó tốt như thế nào.

Mặt khác, một cuốn sách bạn đã mua thì nó sẽ là của bạn suốt đời. Trong thời gian hai mươi năm nữa, bạn sẽ có thể chọn mua một cuốn sách và đọc nó, liệu các tiện ích trong hai mươi năm nữa có còn tương thích với định dạng sách điện tử của bạn ngày nay hay không?

Một cuốn sách bạn đã mua
Một cuốn sách bạn đã mua thì nó sẽ là của bạn suốt đời
  • Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sách in tốt hơn cho sức khỏe của bạn hơn rất nhiều so với sách điện tử. Có một số lý do cho điều này, nhưng lý do chính là do thiết bị đọc sách điện tử của bạn có nguồn ánh sáng xanh, tác động xấu đến mắt cũng như giấc ngủ của bạn. 

Nhược điểm

Rõ ràng, nếu bạn chọn đọc sách in, nó sẽ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như đời sống tinh thần của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đi du lịch thường xuyên và thích đọc nhiều sách cùng một lúc, việc mang theo một chồng sách in có thể cồng kềnh. Điều đó khiến cho việc đọc ebook hoặc audiobook trở thành sự lựa chọn tốt hơn.

Ưu nhược điểm của đọc sách trực tuyến

Ưu điểm

Đọc sách trực tuyến trên điện thoại, máy tính, ipad hay các thiết bị như Kindle sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời bạn sẽ có thể tìm thấy được kho sách với bạt ngàn nội dung đa dạng phong phú trên đó mà không cần phải đến hiệu sách và chọn mua. 

Bên cạnh đó, khi đi ra ngoài hay đi du lịch mà bạn vẫn muốn đọc sách thì ebook sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để tối giản hóa đồ dùng mà bạn cần phải mang theo. 

Sách trực tuyến Kindle
Sách trực tuyến Kindle

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ. Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc sử dụng thiết bị đọc sách điện tử trước khi đi ngủ sẽ kéo dài thời gian đi vào giấc ngủ và làm giảm sự tỉnh táo vào sáng hôm sau.

Đeo kính ngăn ánh sáng xanh khi đọc sách có thể giúp giảm bớt tác động tiêu cực của ánh sáng xanh đối với giấc ngủ của bạn. Bạn nên sử dụng loại kính có thấu kính màu cam để chặn được nhiều ánh sáng xanh hơn. Kiểu dáng của loại kính này cũng khá đa dạng, bao gồm kính phi công, gọng đen đơn giản,…

Nếu bạn đọc trên máy tính bảng, thay vì thiết bị đọc sách điện tử, bạn cũng có thể thử các bộ bảo vệ màn hình chặn ánh sáng xanh mà bạn có thể gắn thêm trực tiếp vào màn hình của các thiết bị, bao gồm cả iPad. Loại màn hình đó vừa giúp giảm mỏi mắt vừa giúp bảo vệ màn hình của bạn không bị trầy xước và nứt vỡ.

Sách nói, bản ghi âm trực tuyến và các câu chuyện trước khi đi ngủ từ các ứng dụng thiền như Calm và Headspace đang ngày càng phổ biến và có thể giúp bạn thư giãn và dễ ngủ.

thiết bị đọc sách điện tử
Nếu bạn đọc trên máy tính bảng, thay vì thiết bị đọc sách điện tử, bạn cũng có thể thử các bộ bảo vệ màn hình chặn ánh sáng xanh

Nhược điểm

Ngoài ánh sáng xanh, có lý do khác mà bạn có thể thích xem xét đến thư viện hoặc hiệu sách để mua một cuốn sách. Đó là việc bạn bị gián đoạn sự tập trung từ các thông báo điện tử là một khía cạnh tiêu cực của việc đọc trên máy tính bảng. 

Dự án Toàn cảnh, một sáng kiến ​​chung của các nhà xuất bản, thủ thư và những người khác, gần đây đã làm việc với các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Portland để khảo sát 3.850 độc giả . Trong số những người được khảo sát, 54% người tham gia đọc trên các thiết bị điện tử cho biết họ bị phân tâm rất nhiều khi đọc sách trực tuyến.

Đọc sách trên giường có quan trọng hay không? 

Không gian lý tưởng nhất cho việc đọc sách là trên giường ngủ bởi khu vực này giúp làm dịu tâm trí và thiết lập một thói quen cho bản thân. Nhưng việc đọc sách trên giường hay ở bất kỳ vị trí nào còn tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Chỉ bạn mới biết loại sách nào sẽ phù hợp với bạn và vị trí nào sẽ giúp bạn thoải mái nhất khi đọc sách. 

Đọc sách trên giường
Đọc sách trên giường

Tiến sĩ David Lewis, một trong những nhà nghiên cứu đã làm việc trong viện nghiên cứu của Đại học Sussex, cho biết: “Bạn đọc cuốn sách nào không quan trọng. Khi đắm mình trong một cuốn sách đầy mê hoặc, bạn có thể thoát khỏi những lo lắng và căng thẳng của thế giới thực tại và dành một khoảng thời gian để đắm mình vào mạch cảm xúc của câu chuyện.”

Kết luận 

Trên đây là những lợi ích của việc đọc sách trước khi đi ngủ cũng như những ưu nhược điểm của các phương pháp đọc sách hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. 

Nguồn tham khảo: https://www.sleep.com/sleep-tech/reading-in-bed

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.