11 lời khuyên hữu ích giúp trẻ ngủ sâu giấc

Giấc ngủ là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe tốt, nhưng không phải bất kỳ ai cũng đều có được giấc ngủ ngon. Các vấn đề xoay quanh giấc ngủ như hay thức giấc nửa đêm, ngủ không sâu giấc,… xảy ra với mọi lứa tuổi chứ không riêng người trưởng thành. Khi trẻ em không chịu ngủ yên cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian nghỉ ngơi của bố mẹ. 

Vậy làm thế nào để giúp trẻ ngủ sâu giấc? Hãy thử áp dụng 10 mẹo sau đây để gia đình nhỏ của bạn đều có được giấc ngủ ngon nhé.

Làm thế nào để giúp trẻ ngủ sâu giấc
Làm thế nào để giúp trẻ ngủ sâu giấc?

Thiết lập giờ ngủ – thức khoa học cho bé

Theo National Sleep Foundation, trẻ em ở độ tuổi đi học cần ngủ từ 9 đến 11 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên nhu cầu giấc ngủ của từng trẻ lại có sự khác biệt. Hầu hết mọi trẻ em đều có khuôn giờ giấc cố định, chúng sẽ không thay đổi quá nhiều dù phụ huynh có tác động như thế nào để chăng nữa.

Vốn dĩ, những đứa trẻ dậy sớm vẫn sẽ dậy sớm ngay cả khi bạn đã cho chúng đi ngủ muộn hơn vào ban đêm. Ngược lại, những “con cú đêm” sẽ không thể ngủ cho đến khi cơ thể chúng đã sẵn sàng. Vậy nên điều quan trọng nhất đối với cha mẹ là cần thiết lập một giờ đi ngủ cố định để giúp bé ngủ đủ giấc và thức dậy đúng giờ.

Thiết lập chu kỳ ngủ thức khoa học cho bé
Thiết lập chu kỳ ngủ thức khoa học cho bé

Đặt thời gian đánh thức

Tiếp đến, bạn cần đặt thời gian đi ngủ và thức dậy dựa trên lượng giấc ngủ cần thiết cho con. Tốt hơn hết phụ huynh nên tạo thói quen thức dậy sớm ngay từ khi trẻ mới học mầm non, điều này sẽ giúp cha mẹ bớt căng thẳng. Và bạn hãy nhớ, thời gian ngủ thức của bé phải luôn nhất quán với lịch trình. Không nên cho phép con ngủ dậy muộn hơn vào những ngày cuối tuần, điều này sẽ gây phản tác dụng về lâu dài.

Việc bố mẹ cho phép ngủ thêm sẽ khiến cơ thể trẻ nhỏ không cảm thấy mệt mỏi. Nhưng nếu bạn có thể cố gắng làm cho thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy nhất quán, và chỉ cho phép sai sót trong khoảng một giờ mỗi ngày, sẽ giúp bé cảm thấy tươi tỉnh và tràn đầy năng lượng hơn.

Đặt thời gian đánh thức bé
Đặt thời gian đánh thức bé

Tạo thói quen đi ngủ nhất quán

Các thói quen đặc biệt quan trọng đối với trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo chính là sau bữa tối, phần còn lại của buổi tối nên bao gồm: thời gian chơi nhẹ, tắm, đánh răng, kể chuyện trước khi đi ngủ và sau đó đi ngủ.

Tốt hơn hết nên xây dựng những thói quen thoải mái và thư giãn, thiết lập bầu không khí lý tưởng trước khi đi ngủ. Chỉ cần như vậy, cơ thể của con bạn có thể tự động buồn ngủ khi bắt đầu thích nghi với những thói quen.

Tạo thói quen đi ngủ nhất quán cho trẻ
Tạo thói quen đi ngủ nhất quán cho trẻ

Tắt hết các màn hình ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ

Melatonin là một phần quan trọng của chu kỳ ngủ-thức. Khi mức melatonin ở mức cao nhất, hầu hết mọi người đều buồn ngủ và sẵn sàng đi ngủ. Theo một nghiên cứu từ năm 2011 cho thấy, ánh sáng xanh từ màn hình tivi, điện thoại hoặc màn hình máy tính có thể cản trở việc sản xuất hormone melatonin. Xem TV, chơi trò chơi điện tử và lướt điện thoại hoặc máy tính ngay trước khi đi ngủ sẽ làm con bạn thức thêm 30 đến 60 phút vào mỗi đêm.

Tốt hơn hết nên tránh đặt những thiết bị điện tử vào trong căn phòng ngủ của bé, hoặc ít nhất cần đảm bảo tất cả các màn hình đều đã được tắt khi đi ngủ. Trong trường hợp bạn ở trong phòng ngủ của con thì hãy giữ cho điện thoại ở chế độ im lặng, hoặc hoàn toàn không mang điện thoại vào đó.

Thay vì cho các bé dán mắt vào màn hình điện tử, bạn nên đọc sách cho con mình vào mỗi buổi tối để não chúng được nghỉ ngơi. Chính điều này sẽ góp phần đưa bé vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn và bé cũng sẽ ngủ ngon hơn.

Tắt hết các thiết bị điện tử
Tắt hết các thiết bị điện tử

Giảm căng thẳng cho bé trước khi đi ngủ

Cortisol cũng là một loại hormone có vai trò quan trọng trong giấc ngủ. Nó còn được gọi là “hormone căng thẳng”. Khi mức cortisol cao, cơ thể của con bạn sẽ không thể ngừng hoạt động để đi vào giấc ngủ.

Trước khi đi ngủ, bố mẹ nên giữ các hoạt động của con ở mức bình thường. Điều này có thể giúp tránh lượng cortisol dư thừa trong cơ thể của con bạn. Qua đó góp phần giúp các bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Giảm căng thẳng cho bé trước khi ngủ
Giảm căng thẳng cho bé trước khi ngủ

Tạo một môi trường kích thích ngủ

Việc tạo dựng được một không gian phù hợp cũng sẽ góp phần kích thích bé ngủ ngon hơn. Những thức bạn cần phải chuẩn bị chính là bộ chăn ga gối đệm mềm mại, không gian ánh sáng mờ mờ và tương đối yên tĩnh,… chỉ cần như vậy sẽ giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Các chuyên gia đã chỉ ra, việc tạo một môi trường dễ gây ngủ là rất quan trọng. Chúng sẽ góp phần giảm bớt sự phân tâm của trẻ, qua đó tạo tiền đề cho một giấc ngủ ngon. Vậy căn phòng ngủ của bé nhà bạn đã đáp ứng được các yêu cầu bên trên chưa?

Tạo không gian lý tưởng để bé dễ ngủ
Tạo không gian lý tưởng để bé dễ ngủ

Tạo dựng bầu không khí mát mẻ cho căn phòng

Bên cạnh ánh sáng, nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ ngủ thức của mỗi đứa trẻ. Có thể bạn chưa biết nhưng mức độ melatonin sẽ giúp điều chỉnh sự giảm nhiệt độ bên trong cơ thể của bé sao cho có thể dễ ngủ. 

Bên cạnh đó, bạn có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ bên ngoài. Tuy nhiên không nên đắp mền, phủ chăn cho các bé quá nhiều hoặc để nhiệt độ phòng ngủ quá cao. Theo Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ – Whitney Roban, bố mẹ nên cho các bé mặc đồ ngủ bằng vải cotton thoáng khí và giữ nhiệt độ phòng khoảng 18,3 đến 21,1°C vào ban đêm.

Tạo dựng bầu không khí mát mẻ cho căn phòng
Tạo dựng bầu không khí mát mẻ cho căn phòng

Giúp trẻ giảm bớt nỗi sợ hãi trước khi đi ngủ

Nếu bé nhà bạn “yếu bóng vía” thì sẽ rất khó để có được giấc ngủ ngon vào ban đêm. Mặc dù ma và những sinh vật đáng sợ khác có thể không thực sự tồn tại, nhưng đây vẫn là một trong những nỗi sợ hãi không dễ gì gạt bỏ của các bé. Vậy nên bố mẹ hãy tìm cách giúp trẻ giảm bớt nỗi sợ hãi để có thể ngủ ngon hơn.

Nếu những biện pháp trấn an đơn giản không hiệu quả, bố mẹ hãy thử sử dụng một món đồ chơi đặc biệt để canh gác vào ban đêm để bé có thể an tâm hơn. Tốt hơn hết bạn nên sắp xếp thời gian trong ngày để giải quyết được hết mọi nỗi sợ hãi của bé thay vì thực hiện trước khi đi ngủ. Vì thực sự trẻ em rất thông minh, chúng sẽ dễ dàng biết được rằng chỉ cần bày tỏ nỗi sợ hãi sẽ có thể hoãn được thời gian đi ngủ.

Giúp bé giảm bớt nỗi sợ hãi
Giúp bé giảm bớt nỗi sợ hãi

Đừng quá chăm chăm vào giấc ngủ

Nhìn chung, trẻ em có thể gặp khó khăn khi cố gắng cho não nghỉ ngơi vào ban đêm. Vì vậy, thay vì làm tăng sự lo lắng cho bé vì bắt buộc con phải khi ngay khi đúng giờ, bố mẹ nên cân nhắc tập trung nhiều hơn vào việc thư giãn và giữ cho con bình tĩnh.

Một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả chính là cố gắng dạy cho con của bạn kỹ thuật thở sâu để làm dịu cơ thể của chúng. Chỉ cần hít vào bằng mũi trong 4 giây, giữ trong 5 giây, thở ra bằng miệng trong 6 giây sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Cho bé thư giãn để dễ đi vào giấc ngủ
Cho bé thư giãn để dễ đi vào giấc ngủ

Cần đề phòng chứng rối loạn giấc ngủ

Trong trường hợp, nếu con bạn khó đi vào giấc ngủ, gặp ác mộng dai dẳng, ngáy hoặc thở bằng miệng, chúng có thể bị rối loạn giấc ngủ. Vậy nên bạn cần phải có những điều chỉnh kịp thời để sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng xấu.

Nên chủ động nói chuyện với bác sĩ nhi khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về thói quen ngủ của con mình. Những chuyên gia sẽ đưa ra những phương án cụ thể cũng như cách điều trị hợp lý để giúp trẻ khắc phục chứng rối loạn giấc ngủ, qua đó có được thời gian nghỉ ngơi tốt hơn.

 đề phòng chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ
Cần đề phòng chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ

Đảm bảo rằng chăn ga gối nệm bé đang dùng êm ái và sạch sẽ

Một trong những yếu tố quyết định rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bé mà hầu hết các phụ huynh đều bỏ qua chính là mức độ êm ái và sạch sẽ của chăn ga gối nệm. Ngay bản thân người lớn chúng ta cũng thường hay bị dị ứng bởi vi khuẩn, nấm mốc tích tụ lâu ngày trên sản phẩm nên các bé cũng không ngoại lệ.

Để đảm bảo con không bị ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ do dị ứng, bố vệ nên thường xuyên vệ sinh nệm cũng như chăn ga gối thật sạch. Bên cạnh đó còn nên đầu tư cho bé một “em” nệm mới thật êm ái để con ngủ sâu giấc hơn. Hiện nay, dòng nệm cao su Liên Á em bé đang rất được tin tưởng sử dụng, là lựa chọn không thể tốt hơn cho chiếc giường của bé nhà bạn đấy:

Dòng nệm cao su Liên Á em bé
Dòng nệm cao su Liên Á em bé đang rất được tin tưởng sử dụng, là lựa chọn không thể tốt hơn
  • Nệm có độ đàn hồi và nâng đỡ tốt, giúp bảo vệ cột sống và hỗ trợ phát triển xương của bé, từ đó con có thể phát triển thể trạng đúng cách và khoa học.
  • Với việc sử dụng chất liệu 100% cao su thiên nhiên nên nệm vô cùng mềm mại và êm ái, hơn nữa còn an toàn cho làn da của trẻ nhỏ.
  • Thiết kế 2 mặt nệm với hàng trăm lỗ thoáng khí ở cả mặt trên và mặt dưới, giúp lưu thông không khí tối ưu, qua đó bé luôn cảm thấy thoải mái nhất mỗi khi nằm lên. 

Hy vọng với những chia sẻ bên trên Sleep.vn có thể giúp bạn biết cách giúp trẻ ngủ sâu giấc hơn. Ngay bây giờ hãy tiến hành tìm hiểu xem nguyên nhân khiến con khó ngủ là gì đã nhé. Chỉ như vậy bạn mới có thể dễ dàng tìm được phương án khắc phục hiệu quả. 

Nguồn: https://www.healthline.com/health/tips-get-your-kids-sleep

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.