Có nên mang công việc lên giường ngủ hay không?

Nếu bạn làm việc tại nhà toàn thời gian, điều hướng công việc từ xa do đại dịch Covid hoặc đơn giản diện tích phòng khá hạn hẹp khiến bạn chưa thể tạo nên một không gian làm việc chuyên dụng. Do đó, một số người đã biến tấu chiếc giường trong phòng ngủ của mình thành văn phòng tạm thời.

Nhưng thật không may, làm việc trên giường có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe mà không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc thôi đâu. Trong bài viết này, Sleep sẽ cùng các bạn tìm hiểu những tác hại khi làm việc trên giường và cách để hạn chế những bất lợi này nhé.

Có nên làm việc trên giường
Có nên làm việc trên giường không?

Những tác hại khi làm việc trên giường

Thật vậy, các bác sĩ không hề khuyến khích chúng ta giải quyết khối lượng việc làm ở công ty trên giường hoặc nếu có cũng hạn chế hết mực. Đơn giản là thói quen này sẽ gây ra rất nhiều hậu quả tiêu cực đi kèm.

Các chuyên gia y tế và những nhà nghiên cứu về giấc ngủ cũng cho rằng, làm việc và học tập trên giường có thể làm gián đoạn lịch trình ngủ và khiến hiệu suất công việc của bạn kém đi. Chưa kể nó có thể tàn phá cột sống của bạn – khiến bạn bị đau nhức thường xuyên. Cụ thể những mặt tiêu cực của thói quen này bao gồm:

Làm suy giảm chất lượng giấc ngủ

Phòng ngủ nên là môi trường để con người thư giãn và cái nôi tạo ra những giấc ngủ ngon. Nếu bạn bắt đầu làm việc trên giường một cách thường xuyên, não của bạn sẽ liên kết giữa việc đi ngủ với công việc. 

Điều này có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Khi bạn đang cố gắng thư giãn vào ban đêm thì bộ não của bạn đang phải vật lộn để chuyển từ chế độ làm việc sang chế độ ngủ.

giảm chất lượng giấc ngủ
Làm việc trên giường làm giảm chất lượng giấc ngủ

Cũng có nghiên cứu chỉ ra việc xem điện thoại hoặc các thiết bị khác như máy tính, ipad, tivi…ngay trước khi đi ngủ có thể làm trì hoãn giấc ngủ do ánh sáng xanh mà chúng phát ra. Vì vậy, nếu bạn để đèn sáng và làm việc muộn trên giường, bạn có thể sẽ mất ngủ đấy.

Giảm hiệu suất làm việc

Làm việc trên giường sẽ khiến bạn mất tập trung, thường xen lẫn việc cá nhân và công việc, hệ quả là làm việc kém hiệu quả hơn, năng suất thấp và có thể mắc sai sót.

Đặc biệt, khi bạn làm việc trong phòng ngủ nơi bao quanh bởi chăn êm nệm ấm, nó có thể khiến bạn bị phân tâm, muốn được nghỉ ngơi và thậm chí cảm thấy buồn ngủ.

Làm việc trên giường
Làm việc trên giường làm giảm hiệu suất làm việc

Một cuộc khảo sát ghi nhận rằng 72% người Mỹ thừa nhận đã làm việc trên giường và những người này nhiều khả năng đang gặp các vấn đề về giấc ngủ do mức độ lo lắng và căng thẳng trong công việc tăng cao.

Chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến cơ thể không nạp đủ năng lượng sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo khi làm việc.

Dễ dị ứng hoặc làm trầm trọng cơn hen suyễn

Khi da của bạn tiếp xúc với ga trải giường, ma sát giữa 2 bề mặt này sẽ tạo ra một lượng tế bào da chết, chất bẩn bám dính lên ga giường.

Theo bác sĩ da liễu Alok Vij, các tế bào da này mang dầu, mồ hôi và nước. Khi bám dính lên chăn ga gối sẽ khiến chúng trở thành nơi sinh sản lý tưởng của vi khuẩn. Nếu bạn thường xuyên nằm trên giường trong lúc làm việc sẽ khả năng thời gian tiếp xúc lâu dài với vi khuẩn mạt bụi cũng tăng lên. Do đó, nó có thể gây dị ứng, bùng phát bệnh hen suyễn hoặc các bệnh về da.

 lựa chọn làm việc trên giường
Nếu lựa chọn làm việc trên giường, bạn cần đối mặt với việc sẽ tiếp xúc nhiều hơn với vi khuẩn

Một nghiên cứu trên các mẫu vi khuẩn từ nệm cũng cho thấy giường có thể còn bẩn hơn phòng tắm nếu không được vệ sinh thường xuyên. Một chiếc áo gối 1 tuần không giặt giũ có thể hình thành vi khuẩn nhiều hơn 17.000 lần (trên 1 inch vuông = 0,254 m2) so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh. Và một chiếc ga trải giường trong 1 tuần có lượng vi khuẩn nhiều hơn 24.000 lần so với nắm cửa phòng tắm.

Nếu lựa chọn làm việc trên giường, bạn cần đối mặt với việc sẽ tiếp xúc nhiều hơn với vi khuẩn, gây dị ứng và làm trầm trọng thêm chứng hen suyễn.

Gây ảnh hưởng tới cột sống

<em>Làm việc trên giường gây ảnh hưởng tới cột sống</em>
Làm việc trên giường gây ảnh hưởng tới cột sống

Cấu tạo và bề mặt mềm mại của nệm sẽ phù hợp với các tư thế nằm ngủ thay vì ngồi trên đó trong thời gian dài. Hơn nữa, bạn cũng thường nằm sấp hoặc ngửa khi đang làm việc trên giường nhưng lại nằm ngủ không đúng tư thế. Theo thời gian, tư thế ngồi không đúng trên mặt nệm này sẽ gây ra các cơn đau toàn thân, đặc biệt là ở cổ, lưng và hông.

Tiến sĩ Susan Hallbeck, Giám đốc kỹ thuật của hệ thống chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic nhấn mạnh rằng, khi sử dụng laptop trên giường, chúng ta thường cúi lưng xuống khi đặt máy tính thấp hơn mắt và tay. Về lâu về dài tư thế này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống cơ thể, đau nhức, thậm chí là cong vẹo.

Bà Susan Hallbeck nói thêm rằng, vào thời điểm cơn đau phát tác, có thể đã quá muộn để chữa lành và làm bất cứ gì để giảm thiểu cơn đau. Các trường hợp nghiêm trọng có thể bao gồm gai cột sống lưng, cong vẹo và viêm khớp.

Ảnh hưởng đến các mối quan hệ 

Mang việc lên giường ngủ
Mang việc lên giường ngủ có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ vợ chồng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong một cuộc đối thoại, nếu bạn chỉ mải mê bấm điện thoại mà không đoái hoài gì đến người đối diện, họ sẽ cảm thấy bị phớt lờ và chán nản về bạn, dần dần tạo nên sự xa cách không đáng có, điều này là không tốt cho bất kỳ mối quan hệ nào, đặc biệt là quan hệ vợ chồng.

Giảm năng lượng tích cực

Phòng ngủ vốn có xu hướng hạn chế lắp đặt các thiết bị chiếu sáng hơn so với những phòng khác. Chưa kể, nhiều phòng ngủ có thiết kế kín, cửa sổ luôn đóng dẫn đến không bổ sung đủ nguồn ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, không thích hợp cho khu vực làm việc.

Ánh sáng mờ trong phòng ngủ
Ánh sáng mờ trong phòng ngủ cũng gây ra mức độ lo lắng hoặc căng thẳng cao

Trong khi đó, ánh sáng mặt trời được coi là nguồn năng lượng tự nhiên kích thích sản xuất endorphin giúp gia tăng cảm giác hạnh phúc, cải thiện tâm trạng hiệu quả. Chưa kể, chúng còn giúp điều chỉnh nhịp sinh học và ngủ ngon hơn vào ban đêm

Nhưng khi chọn làm việc trong phòng ngủ, bạn không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, do đó tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng tích cực là không tránh khỏi. 

Ánh sáng mờ trong phòng ngủ cũng làm gia tăng mức độ lo lắng hoặc căng thẳng, gây ảnh hưởng đến tâm lý và cảm xúc của con người, về lâu về dài sẽ gây hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn cách làm việc trên giường tốt cho sức khỏe và đạt năng suất cao

Sử dụng bàn hoặc giá đỡ máy tính đặt trên giường

Một chiếc bàn làm việc nhỏ đặt trên giường có thể gây chật chội, bừa bộn nhưng cũng có thể thay đổi cách làm việc của bạn. Với chiếc bàn nhỏ, bạn có thể để máy tính xách tay ở phía trước ngang hoặc cao hơn tầm mắt để tránh bị mỏi cổ.

 bàn hoặc giá đỡ máy tính
Sử dụng bàn hoặc giá đỡ máy tính đặt trên giường

Có một số bàn nhỏ đặt máy tính xách tay khá rẻ mà bạn có thể mua để sử dụng tại nhà, điều này sẽ giúp hỗ trợ khá tốt.

Nếu một chiếc bàn có thể cản trở bạn ngồi xếp bằng hoặc để chân chui qua gầm bàn, hãy cân nhắc lựa chọn những mẫu bàn giống như một cái giá đỡ, khay đỡ, nó sẽ khiến bạn thoải mái duỗi chân hơn.

Nhiều người sử dụng một chiếc gối đi kèm với sách để chèn máy tính đủ cao thay thế chiếc bàn tạm thời, nhưng điều này là không nên. Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thoát nhiệt của máy tính.

Không đặt thức ăn, đồ uống lên bàn khi đang làm việc

Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn phụ để đặt tách trà, những đĩa đồ ăn nhẹ hoặc đơn giản hơn là tận dụng chiếc bàn kê sát giường để thay thế. Dù vậy, việc đổ nước, rơi thức ăn xuống chăn ga gối, nệm là hoàn toàn không thể tránh khỏi.

 khu vực ăn uống
Đừng biến góc làm việc trên giường của bạn thành khu vực ăn uống.

Đừng biến góc làm việc trên giường của bạn thành khu vực ăn uống. Bạn nên thường xuyên đứng dậy, ra khỏi giường và di chuyển xung quanh để lấy thứ gì đó cần mỗi khi đói.

Thỉnh thoảng hãy bước ra khỏi giường, vận động nhẹ nhàng bằng cách đi lại quanh nhà hoặc tìm một cái cớ cho việc này như: kiếm đồ ăn, rót cốc nước, pha một tách cafe, một ly trà…điều này vừa giúp bạn thư giãn vừa tránh làm bẩn chăn ga gối nệm.

Sử dụng một chiếc gối kê lưng

Sử dụng gối kê lưng
Sử dụng gối kê lưng khi làm việc trên giường

Bạn có thể sử dụng một chiếc gối để kê lưng nhằm cải thiện tư thế ngồi cũng như giảm bớt áp lực lên cột sống.

Cố gắng sao cho phần lưng dưới của bạn được hỗ trợ hoàn toàn bằng cách sử dụng gối đặt tựa vào đầu giường. 

Để một cái giỏ cạnh giường

Đây là “ngăn bàn tạm thời” và là nơi bạn cất bộ sạc, sổ ghi chép, bút và một ít đồ ăn nhẹ khi cần. Điểm đáng chú ý của việc sử dụng một chiếc giỏ, thay vì để mọi thứ trong ngăn kéo cạnh giường cũng bởi vì tính di chuyển linh hoạt.

Chiếc giỏ này có sức chứa nhiều hơn bạn nghĩ mà không cần đặt hẳn lên giường. Dù là di chuyển, cất giữ hay thậm chí tháo ra để vệ sinh cũng đều dễ dàng, tiện lợi.

Thay đổi vị trí làm việc thường xuyên

Con người thường thích sự thay đổi, vì vậy bạn có thể lựa chọn các vị trí khác để làm việc thay vì phòng ngủ. Còn nếu như diện tích phòng tương đối khiêm tốn, chỉ đủ để kết hợp cả hai thì hãy cân nhắc đến việc sử dụng bàn uống trà ngoài ban công hoặc một chiếc bàn đứng chẳng hạn.

Kết hợp vận động, di chuyển, vươn vai
Kết hợp vận động, di chuyển, vươn vai và mở cửa sổ đón ánh nắng mặt trời

Kết hợp vận động trong lúc làm việc cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và năng suất làm việc. Hãy tập thói quen làm một bài yoga khoảng 10 phút mỗi sáng hoặc, đứng dậy và đi bộ quanh nhà tầm 20 phút sau giờ nghỉ trưa. 

Để xương khớp được thư giãn, thay vì ngồi yên một vị trí, bạn cần để cơ thể vận động nhiều hơn. Nằm nghỉ ngơi trên giường sau vài giờ làm việc sẽ không giúp cơ thể thoải mái hơn mà thậm chí còn khiến bạn mệt mỏi, uể oải. Di chuyển và vươn vai liên tục sẽ giúp giãn xương cốt tốt hơn.

Tạo một môi trường làm việc tốt hơn

Ngoài việc xuất hiện dày đặc tình trạng đau lưng hoặc vô tình ngủ quên khi đang làm việc trên giường, bạn dường như trở nên quá cẩu thả và bắt đầu không quan tâm đến các yếu tố môi trường làm việc khác.

Chăm chút cho phòng ngủ
Chăm chút cho phòng ngủ và chiếc giường sạch sẽ, gọn gàng.

Tắm rửa và mặc quần áo chỉnh tề, dọn dẹp phòng ngủ sạch sẽ và ngăn nắp sẽ khiến bạn có tâm trạng làm việc tốt hơn. Một chồng sách lộn xộn và mớ quần áo bẩn vắt vẻo trên ghế sẽ chẳng phải là không gian làm việc tốt. Bạn có thể dành tận 16 tiếng mỗi ngày trong phòng ngủ của mình nên hãy mở cửa sổ để đón ánh nắng, gió trời và tận hưởng bầu không khí trong lành nhất.

Chăm chút cho phòng ngủ và chiếc giường sạch sẽ, gọn gàng. Có thể trang trí một vài vật dụng đáng yêu trên giường hoặc bàn làm việc. Chúng sẽ giúp bạn có được tư duy tốt hơn trong thời gian làm việc hoặc giúp thư giãn tâm trí hiệu quả.

Sự cám dỗ khi làm việc trong một môi trường được bao quanh bởi những chiếc gối bông và ga trải giường mềm mại có thể làm bạn mất tập trung. Dù một số ý kiến khác cho rằng đưa công việc lên giường ngủ có thể giảm lo lắng và kích thích sự sáng tạo. Nhưng thực tế, dùng giường ngủ thay thế cho bàn làm việc có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe hơn.

Dùng giường ngủ thay thế cho bàn làm việc có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe

Nếu bạn muốn hoặc bắt buộc phải làm việc trên giường, hãy áp dụng những mẹo trên để cải thiện năng suất và thói quen làm việc cũng như nghỉ ngơi hợp lý nhé!

Nguồn tham khảo:

  • https://brightside.me/wonder-curiosities/5-reasons-why-working-from-bed-will-do-us-more-harm-than-good-801801/
  • https://www.healthshots.com/mind/mental-health/world-mental-health-day-side-effects-of-working-from-bed/

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.