Một vài mẹo giúp game thủ có giấc ngủ ngon, sức khỏe tốt để “chiến” game

Với lượng thời gian sử dụng thiết bị điện tử và những giờ thức khuya đánh game xuyên màn đêm, có thể dễ hiểu tại sao đối với đại đa số game thủ, mất ngủ và thiếu ngủ là “chuyện thường ở huyện”. Theo một khảo sát có tới 65,9% game thủ bị khó ngủ. Nếu bạn cũng đang đau đầu với vấn đề giấc ngủ, hãy bỏ ra vài phút tham khảo một vài mẹo ngủ ngon mà Sleep.vn sắp chia sẻ sau đây nhé!

Hạn chế ăn khuya 

Ăn khuya
Ăn khuya làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể gây ra sự ngừng hoạt động của hệ thống trao đổi chất

Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tranh luận về việc ăn khuya có thực sự ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn hay không, sau cùng, họ đã đi đến kết luận chung là việc này thực sự có hại cho sức khỏe. Thứ nhất, cơ thể của chúng ta phản ứng theo các thói quen. Nếu bạn có thói quen ăn vặt trước khi đi ngủ, thì việc ngừng ăn vặt sẽ gây bất lợi cho cơ thể của bạn. Thay vì bỏ thói quen ăn vặt ngay lập tức, bạn chỉ cần đảm bảo rằng đó là món snack đó không chứa nhiều đường và không gây hại cho sức khỏe rồi giảm từ từ khẩu phần ăn cho đến khi bỏ được hẳn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn khuya còn làm gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể gây ra sự ngừng hoạt động của hệ thống trao đổi chất. Hiểu một cách đơn giản, theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, quá trình trao đổi chất diễn ra cực kỳ chậm vào ban đêm do cơ thể đang chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi và bắt đầu tập trung vào việc ”sửa chữa” cơ thể. Nếu bạn ăn sau thời điểm mà cơ thể đang trong quá trình chậm dần việc trao đổi chất, điều này dẫn tới quá trình tiêu hóa các thực phẩm và chuyển hóa năng lượng cũng chậm lại – có thể gây ra tình trạng giấc ngủ gián đoạn và dẫn đến tăng cân mất kiểm soát cũng như tiêu hóa kém.

Đeo kính loại bỏ ánh sáng xanh

Ánh sáng phát ra từ màn hình của các thiết bị công nghệ điện tử đều là ánh sáng xanh, là một trong các bước sóng ánh sáng phổ biến trên quang phổ. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, năng lượng rất cao và dễ tán xạ. Sự tán xạ này khiến ánh sáng xanh gây ra tình trạng bộ não bị kém tập trung hơn và mắt bạn buộc phải làm việc nhiều hơn khi nhìn vào các thiết bị điện tử, kết quả là gây mỏi mắt. Tuy nhiên, ánh sáng xanh lại đóng vai trò tốt khi tiếp xúc vào ban ngày, giúp cơ thể chúng ta cảm thấy tỉnh táo, điều chỉnh chu kỳ thức / ngủ tự nhiên.

Tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh vào ban đêm
Tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh vào ban đêm có thể phá vỡ nhịp sinh học và làm rối loạn quá trình sản xuất và bài tiết melatonin.

Ngược lại, tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh vào ban đêm có thể phá vỡ nhịp sinh học và làm rối loạn quá trình sản xuất và bài tiết melatonin. Đây là loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnhchu kỳ ngủ / thức, tăng mạnh vào ban đêm khiến chúng ta thấy buồn ngủ và giảm mạnh khi trời dần sáng. Đối với các game thủ, việc nhìn vào màn hình trong nhiều giờ liên tục — và đặc biệt là vào ban đêm — chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học tự nhiên này.

Kính loại bỏ ánh sáng xanh được thiết kế đặc biệt để giúp lọc ánh sáng xanh và giữ cho chu kỳ ngủ / thức của chúng ta hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tắt các thiết bị điện tử của mình ít nhất từ 30 đến 90 phút trước khi định đi ngủ. 

Hạn chế uống cà phê vào buổi tối 

Việc nạp Caffeine có thể giúp bạn tập trung và giữ vững phong độ chiến game. Nhưng caffein vẫn tồn tại trong cơ thể chúng ta một thời gian, vì vậy, uống nhiều cà phê hoặc soda (hoặc bất kỳ sản phẩm hoặc chất bổ sung nào khác có chứa caffein) có thể làm gây xáo trộn nhịp sinh học tự nhiên trong cơ thể. Nếu bạn cần tăng cường sự tỉnh táo và năng lượng trong khi chơi game vào buổi tối, hãy đảm bảo luôn uống đủ nước và chuyển sang dùng các món ăn vặt giàu protein. 

Nhất quán thời gian ngủ – thức

Đây là một trong những lời khuyên hiệu quả nhất nhưng lại ít ai làm được bởi vì nó đòi sự kỷ luật đối với bản thân. Có thể bạn chưa biết khi ngủ, cơ thể chúng ta sẽ trải qua nhiều chu kỳ giấc ngủ, mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút, bao gồm 2 giai đoạn chính: giấc ngủ REM và giấc ngủ non-REM. REM là viết tắt của Rapid Eye Movement tạm dịch chuyển động mắt nhanh và là giai đoạn các giấc mơ xuất hiện. Giấc ngủ non-REM sẽ sâu hơn và giúp cơ thể phục hồi nhiều hơn so với giấc ngủ REM.

nhất quán trong nhịp ngủ - thức
Xây dựng thói quen nhất quán trong nhịp ngủ – thức, thức dậy và đi ngủ cùng một khung giờ mỗi ngày

Tỷ lệ thời lượng giấc ngủ một người dành cho 2 chu kỳ giấc ngủ này thay đổ tùy thuộc vào một thời điểm bạn đi ngủ. Nếu bạn đi ngủ sớm hơn, thời lượng bạn dành cho giấc ngủ non-REM chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Nếu bạn đi ngủ sau nửa đêm hoặc mãi đến gần thì thời lượng bạn dành cho giấc ngủ REM sẽ chiếm tỷ lệ đa số. Như vậy, có thể hiểu rằng chúng ta càng đi ngủ muộn, thì cơ thể càng ít có thời gian phục hồi và khả năng tập trung của não cũng suy giảm trong suốt cả ngày dài. 

Tuy vậy, không phải ai cũng có thể đi ngủ sớm được vì một số người có xu hướng ngủ muộn một cách tự nhiên. Điều quan trọng là cần đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm, thường là khoảng 8 giờ và đi ngủ sớm hơn nếu bạn cảm thấy buồn ngủ. Đảm bảo căn phòng ngủ luôn đủ tối, yên tĩnh để giúp bạn tận dụng tối đa thời lượng giấc ngủ trong giai đoạn non-REM.

Cơ thể chúng ta hoạt động tốt hơn nếu xây dựng được các thói quen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lịch trình ngủ – thức của bạn càng thất thường, chất lượng giấc ngủ của bạn càng bị ảnh hưởng, dẫn đến buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày. Chính vì vậy, việc xây dựng thói quen nhất quán trong nhịp ngủ – thức, thức dậy và đi ngủ cùng một khung giờ mỗi ngày (chẳng hạn thức dậy lúc 8h sáng, ngủ lúc 1h khuya) sẽ giúp bạn vẫn có được những giây phút chiến game hết mình nhưng cũng đảm bảo an toàn cho sức khỏe và nhịp sinh học. 

Ngồi thiền 

Thiền có thể giúp cải thiện sự tập trung khi chơi game bởi vì việc hít thở sâu trong quá trình thiền được chứng minh là giúp làm dịu tâm trí, giảm căng thẳng và điều hòa nhịp tim. Việc thực hành thiền định sau khi chơi game sẽ giúp game thủ thoát ra khỏi trạng thái phấn khích do trận game mang lại và làm chậm hoạt động bộ não đến mức có lợi hơn cho giấc ngủ. Bên cạnh thiền, một số động tác yoga cũng có tác dụng kích thích giấc ngủ và rất dễ dàng thực hiện ngay tại nhà như tư thế con mèo-con bò (cat-cow pose), tư thế em bé (child pose), tư thế treo” chân lên tường (Viparita Karani), tư thế “xác chết” (savasana). 

 thực hành thiền định
Việc thực hành thiền định sau khi chơi game sẽ giúp game thủ thoát ra khỏi trạng thái phấn khích do trận game mang lại

Bổ sung Melatonin

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến nghị game thủ nên bổ sung Melatonin để khắc phục được rối loạn giấc ngủ do thức khuya chơi game. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chứa nhiều trytophan, magie như chuối, sữa, thịt gà, chocolate, đậu nành cũng giúp cải thiện tình trạng khó ngủ, mất ngủ cũng như tăng cường năng lượng cung cấp cho cơ thể và tốt cho hệ tiêu hóa. Mặc dù bạn có thể dễ dàng mua được Melatonin ở hiệu thuốc nhưng tốt hơn hết nên tìm sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn về liều lượng cũng như tần suất sử dụng phù hợp cho trường hợp của mình.

Trên đây là những gợi ý giúp cải thiện giấc ngủ của các game thủ, giúp bạn có được sức khỏe tốt để chiến game đồng thời ngủ ngon hơn. Điều quan trọng nhất là bạn cần có sự kỷ luật đối với bản thân để duy trì được nhịp sinh hoạt khỏe mạnh, đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và có đủ thời gian để phục hồi sau những giờ tiếp xúc liên tục với màn hình điện tử. Chúc bạn nhiều sức khỏe và luôn ngủ ngon mỗi đêm!

Nguồn tham khảo: https://www.razer.com/esports/wellness/how-to-improve-your-sleep-as-a-gamer

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.