Hướng dẫn cách nâng cao giấc ngủ của người bệnh

Khi bị bệnh bạn thường bị ngủ gật, tình trạng này có thể gây ra một số chịu chứng mệt mỏi và uể oải trong suốt nhiều ngày dài. Tuy nhiên, việc ngủ trong những lúc này là hoàn toàn cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết giấc ngủ của người bệnh để xem thử giấc ngủ này có gì đặc biệt nhé!

Tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ hơn khi bị bệnh?

Ngủ là một quá trình nghỉ ngơi giúp cho cơ thể có thể phục hồi và tái tạo năng lượng, sức khỏe. Đây chính là một trong những đặc điểm vô cùng cần thiết cho người bệnh. Do đó, khi bạn bị bệnh, bạn cần được ngủ để cơ thể giảm tốc độ hoạt động và dành nhiều thời gian hơn để chữa lành bệnh tật.

Khi ngủ, cơ thể sẽ sinh ra một số quá trình miễn dịch hữu ích giúp bạn nhanh chóng gia tăng khả năng đề kháng, đẩy lại quá trình xâm nhập của vi khuẩn, giúp cơ thể có thể chống lại bệnh tật hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ mỗi khi bị bệnh thì quá trình sản sinh miễn dịch của bạn đang bắt đầu.

Khi bị bệnh bạn sẽ cảm thấy dễ buồn ngủ
Khi bị bệnh bạn sẽ cảm thấy dễ buồn ngủ hơn

Để có thể chống chọi với bệnh tật, các cơ quan trong cơ thể phải làm việc nhiều hơn, chúng sẽ khiến cho bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và thiếu nhiều năng lượng. Do đó, đây cũng chính là lúc bạn nên nghỉ ngơi để cơ thể không phải làm việc quá sức.

Lợi ích của giấc ngủ dành cho người bệnh

Hầu hết giấc ngủ của bạn khi bị ốm đều liên quan đến việc nâng cao và tái tạo hệ thống miễn dịch giúp cho cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bệnh tật một cách hiệu quả. Quá trình này cũng thường xảy ra theo một vài cách khác nhau. 

Đầu tiên, khi ngủ cơ thể sẽ sản xuất, giải phóng ra cytokine, là một dạng protein vô cùng cần thiết của hệ thống miễn dịch. Loại protein này có tác dụng giúp cơ thể có thể tránh được sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại. Quá trình này chính là giai đoạn khởi động hệ thống miễn dịch đối với quá trình dịch bệnh. 

Khi đi ngủ vào lúc bệnh, cơ thể của bạn cũng có thể xuất hiện một số phản ứng khiến nhiệt độ cơ thể bị nóng lên, hay còn gọi là bị sốt. Giai đoạn này sẽ giúp cho cơ thể có thể chống lại quá trình nhiễm trùng một cách hiệu quả.

ngủ giúp chuyển năng lượng sang hệ thống miễn dịch
Ngủ sẽ giúp cơ thể chuyển năng lượng sang cho hệ thống miễn dịch

Không chỉ có cơ thể mà hệ thống miễn dịch cũng cần đến năng lượng để có thể hoạt động và làm việc hiệu quả hơn. Nếu không ngủ, cơ thể bạn sẽ cần tốn thêm nhiều năng lượng để đáp ứng các hoạt động hằng ngày, đáp ứng quá trình suy nghĩ, di chuyển. 

Chỉ khi bạn đi ngủ thì cơ thể mới chuyển hướng nguồn năng lượng đó đến hệ thống miễn dịch, giúp cho cơ thể có thể nhanh chóng phục hồi và chống lại dịch bệnh.

Khi bị bệnh, cơ thể sẽ bị thiếu hụt năng lượng do dự trữ nguồn năng lượng cho hệ thống miễn dịch. Do đó, cơ thể của bạn sẽ dễ xuất hiện các tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ giúp bạn trở nên an toàn hơn bởi vì bạn không thể ra ngoài và tiếp xúc với các loại vi trùng và dịch bệnh khác.

Theo nhiều nguồn nghiên cứu cho thấy, việc thiếu ngủ cũng sẽ khiến cho cơ thể dễ bị ốm hơn. Do đó, giấc ngủ rất quan trọng, chúng sẽ giúp cho bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Ngủ nhiều khi đang bệnh có hại không?

Mỗi khi bạn bị bệnh, đặc biệt là các căn bệnh cảm, cúm, sốt thì cơ thể của bạn sẽ cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn. Do đó, việc ngủ nhiều hơn so với bình thường cũng là điều vô cùng cần thiết để nâng cao hiệu quả của hoạt động miễn dịch và giúp cơ thể có thể chống lại với dịch bệnh một cách hiệu quả.

Trong một vài ngày bắt đầu bị bệnh, bạn có thể sẽ ngủ cả ngày. Nhưng đừng lo lắng vì đây là một trong những biểu hiện rất bình thường. Tuy nhiên, bạn cần thức dậy đúng giờ và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhằm cung cấp năng lượng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi nhé!

Ngủ nhiều khi bị bệnh
Ngủ nhiều khi bị bệnh là chuyện vô cùng bình thường, dễ gặp

Tuy nhiên, nếu đã ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi nhiều, uống thuốc đúng cữ mà tình trạng cảm cúm của bạn vẫn không thay đổi hoặc nếu tình trạng của bạn đã được cải thiện nhưng bạn vẫn luôn cảm thấy mệt mỏi thì cần phải đến gặp bác sĩ để được thăm khám, xác định nguyên nhân và đưa ra các giải pháp phù hợp nhất!

Mẹo hay giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ khi bị bệnh

Dưới đây là tổng hợp một số mẹo hay khuyên dùng góp phần nâng cao giấc ngủ giúp cho cơ thể có thể nhanh chóng phục hồi và tái tạo một cách tốt nhất

Sử dụng nệm ngủ phù hợp

Sử dụng một số loại nệm ngủ êm ái sẽ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ để cơ thể có thể ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn. Từ đó, cũng giúp cho quá trình tái tạo và phục hồi cơ thể diễn ra một cách nhanh chóng nhất. Dưới đây là một số loại nệm ngủ thường được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi:

Nệm foam Amando Luca: Đây là dòng nệm được cấu tạo dựa trên chất lượng vượt trội góp phần mang lại cảm giác thoải mái cũng như dễ chịu cho người dùng. Cùng với đó chính là một lớp than và gel trà xanh nhằm đảm bảo giữ cho nệm luôn có mùi hương dễ chịu, tạo cảm giác mát lạnh, giúp người dùng có thể nhanh chóng thư giãn và nghỉ ngơi.

Amando Luca
Amando Luca dòng nệm êm ái giúp người bệnh ngủ ngon hơn

Nệm Foam Amando LAmore: Dòng nệm được thiết kế với độ mềm mại, độ êm ái cao cùng với đó chính là tính năng đàn hồi ấn tượng, giúp nâng đỡ cơ thể một cách tốt nhất. Nệm không những giúp người dùng có thể nhanh chóng ngủ ngon mà còn giúp giảm được trạng thái nhức mỏi nhằm bảo vệ sức khỏe người dùng một cách tốt nhất!

Dòng nệm Amando L'amore
Dòng nệm Amando L’amore được thiết kế với độ mềm mại, độ êm ái cao

Một số kinh nghiệm hữu ích

  • Nâng cao đầu khi ngủ: Việc nâng cao đầu khi ngủ không những giúp bảo vệ cổ, có thể giảm đau một cách hiệu quả mà còn giúp bạn dễ thở hơn, dễ ngủ hơn.
  • Tránh sử dụng thuốc cảm khi ngủ: Bạn không nên sử dụng thuốc cảm thông thường trong vài giờ trước khi đi ngủ vì chúng có thể sẽ khiến cho bạn trở nên tỉnh táo hơn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng loại thuốc cảm dành riêng vào ban đêm nhé!
  • Tắm nước nóng trước khi đi ngủ: Tắm nước nóng sẽ giúp cho cơ thể dễ dàng thư giãn hơn. Việc làm này không chỉ giúp bạn dễ ngủ mà còn dễ thở hơn
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm không khí: Một chiếc máy tạo độ ẩm sẽ giúp cân bằng độ ẩm trong không khí để bạn có thể dễ ngủ hơn
  • Sử dụng trà hoa cúc: Trà hoa cúc không những giúp bạn thư giãn mà còn giúp dễ ngủ hơn. Bạn có thể thêm vào trà một ít chanh hoặc mật ong để tăng hệ miễn dịch nhưng hãy chú ý uống trước một giờ để không phải thức dậy đi vệ sinh giữa đêm
  • Ngủ trong không gian yên tỉnh: Một không gian mát mẻ và yên tĩnh cũng sẽ giúp bạn nhanh ngủ và ngủ ngon hơn, từ đó góp phần bảo vệ cơ thể một cách tối ưu
Nâng cao đầu khi ngủ
Nâng cao đầu khi ngủ cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn

Kết luận về giấc ngủ của người bệnh

Khi bạn bị bệnh, ngủ là việc vô cùng cần thiết, chúng sẽ giúp cho cơ thể được phục hồi một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, ngủ đủ giấc còn góp phần gia tăng hệ thống miễn dịch, giúp cho cơ thể có thể chống lại dịch bệnh một cách hiệu quả.

Do đó, bạn đừng quá lo lắng nếu như mình ngủ quá nhiều vào những lúc bị bệnh nhé. Vì đây chính là quá trình cần thiết của cơ thể. Tuy nhiên, nếu ngủ nghỉ và sử dụng thuốc đầy đủ nhưng vẫn không hết bệnh, bạn hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và đề ra giải pháp phù hợp nhất nhé!

Trên đây là tổng hợp những thông tin về giấc ngủ của người bệnh. Hy vọng với những kiến thức trên đây sẽ giúp cho bạn có thể ngủ một cách nhanh chóng giúp cơ thể tái tạo và phục hồi một cách tốt nhất nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về giấc ngủ, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Sleep để được tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/health/sleeping-when-sick

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.