Sự thật về nhịp song âm? Nhịp song âm giúp ngủ ngon hơn?

Nếu bạn từng tìm kiếm các bản nhạc hỗ trợ giấc ngủ thì kết quả đâu đó sẽ xuất hiện nhịp song âm hay còn gọi là binaural beats. Nó rất phổ biến trong các ứng dụng dành cho giấc ngủ hay các trang web trực tuyến. Binaural beats hứa hẹn là liệu pháp giúp giấc ngủ của bạn trở nên sâu hơn, đồng thời cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung.

Nhịp song âm là gì? Nó có thật sự tốt cho giấc ngủ?

Nhịp song âm (binaural beats) là gì?

Như tên gọi, nhịp song âm là hai âm được phát với các tần số hơi khác nhau ở mỗi bên tai, tạo ra ảo giác thính giác. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn nghe một âm ở bên tai phải là 440 hertz và 446 hertz ở bên còn lại thì não sẽ cảm nhận sự khác biệt giữa hai tần số, nghĩa là 6 hertz.

Binaural beats chỉ hoạt động khi cả hai âm bên tai đều mang tần số nhỏ hơn 1000 Hz và sự khác biệt giữa chúng không quá 30 Hz. Mặc khác, các âm đồng thời phải được nghe riêng biệt, mỗi âm truyền qua một bên tai khác nhau. Vì thế cách tốt nhất là bạn nên đeo tai nghe khi cảm nhận nhịp song âm.

Nhịp song âm
Nhịp song âm sẽ được cảm nhận rõ ràng và chân thật hơn khi bạn đeo tai nghe

Được tạo ra theo một cách riêng, nhịp binaural thường được miêu tả giống như tiếng vo ve vang vọng. Tuy nhiên chúng vẫn được xếp trên nền nhạc hoặc các âm thanh khác để nhịp song âm thực tế trở nên “tàng hình”.

Các tần số của nhịp song âm tương đương với một loại sóng não khác nhau. Các dạng sóng não khác nhau mang đến cho con người những phản ứng khác nhau, cụ thể như:

 • Nhịp song âm từ 1 đến 4 Hz tương đương với sóng não Delta có tác dụng giúp giấc ngủ sâu và cơ thể thư giãn hơn.
 • Nhịp song âm từ 4 đến 8 Hz tương đương với sóng não Theta giúp giảm lo âu, thư giãn hiệu quả kèm theo kích thích sự sáng tạo.
 • Nhịp song âm từ 8 đến 13 Hz tương đương với sóng não Alpha giúp thúc đẩy sự tích cực, hạn chế tiêu cực và giảm lo lắng.
sự tích cực, giảm lo lắng
Tần sóng não Alpha được biết đến với khả năng thúc đẩy sự tích cực, giảm lo lắng
 • Nhịp song âm từ 14 đến 30 Hz tương đương với sóng não Beta khiến bạn tăng khả năng tập trung, tỉnh táo khi phải giải quyết các vấn đề trí não.
 • Nhịp song âm 40 Hz tương đương với sóng não Gamma được xem là hữu ích để tăng cường sự tập trung cao độ, rất phù hợp nghe khi học tập và làm việc.

Có thể hiểu nhịp song âm tác động tới trí não thông qua việc phát tần số âm thanh liên quan đến tâm trạng bạn muốn. Và tùy vào nhu cầu ở thời điểm hiện tại mà người dùng có thể chọn nghe Delta lúc đi ngủ hay Gamma lúc làm việc.

Nhịp song âm có thật sự tốt cho giấc ngủ?

Trong một nghiên cứu đã được công bố, 16 người tham gia thử nghiệm được nghe cả hai loại âm thanh là nhịp song âm và nhịp âm đơn. Trong đó song âm được kết hợp trên cùng một bản nhạc và được phát ở cả hai tai. 

Tần số sóng não của những người tham gia thử nghiệm có sự thay đổi rõ rệt, song âm đã thực sự đồng bộ hóa với sóng não, hiện tượng này gọi là entrainment – sự cuốn hút.

Nhịp song âm có khả năng đồng bộ hóa
Nhịp song âm có khả năng đồng bộ hóa với sóng não

Tuy vậy đối với nhịp âm đơn họ đã thực hiện thí nghiệm rất nhiều lần sau đó nhưng không nhận được kết quả tương tự và nó không tạo ra sự thay đổi trong tâm trạng.

Hector Orozco Perez, người thực hiện nghiên cứu khi còn là sinh viên tốt nghiệp tại Đại học McMaster tại Ontario, Canada cho biết sóng não khớp với nhịp song âm là điều vô cùng bình thường, không đáng ngạc nhiên.

Ông cho rằng nếu bạn đang nghe một kích thích nhịp nhàng, não sẽ tự động bị cuốn theo, đây vốn dĩ là cách thức hoạt động của não bộ.

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh não bộ không phải lúc nào cũng thay đổi với những âm thanh bên ngoài và tâm trạng của bạn không phải lúc nào cũng bị ảnh hưởng theo. Và trên hết những người tham gia thí nghiệm đã chứng minh điều đó khi nghe nhịp âm đơn.

Theo Orozco Perez, ông ấy không phủ nhận hoàn toàn những tác động của song âm đến não bộ nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng đó cũng có thể chỉ là một hiệu ứng giả.

Leila Chaien là Tiến sĩ, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bonn ở Đức đã phát hiện ra rằng nhịp song âm (cùng với nhịp đơn âm) có thể hữu ích trong việc khuyến khích sự tập trung ở những người có xu hướng đầu óc hay lơ lửng trên mây. 

sự tập trung
Nhịp song âm có thể khiến những người “trên mây” phát huy sự tập trung

Và trong một đánh giá riêng khác, cô và đồng nghiệp của mình đã chứng minh được nhịp song âm có thể có khả năng làm giảm căng thẳng, lo lắng.

Tuy nhiên lợi ích mà nhịp song âm mang lại cho giấc ngủ lại rất hiếm tìm thấy tài liệu nghiên cứu chứng minh điều này. Nhưng nếu bạn muốn thử qua liệu pháp này vẫn không thành vấn đề, chúng không hề gây hại và điều chưa được chứng minh chưa chắc đã không đúng. 

Chaieb khuyến nghị cho những người dùng mới bắt đầu rằng nên áp dụng cách kích thích âm thanh song âm trong thời gian ngắn và giữ ở tần số thấp để tránh đau đầu, mệt mỏi hay ù tai.

Chaieb cũng cho biết không ai trong bất kỳ những người tham gia thử nghiệm bên cô báo cáo gặp tác dụng phụ tiêu cực nào trong quá trình sử dụng nhịp song âm.

Mặc dù trong giai đoạn khoa học hiện đại bây giờ chưa chứng minh được nhịp song âm có tác động tích cực đến sự thư giãn và giúp ngủ ngon hơn nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nó không hề giúp ích cho bạn.

nhịp song âm tốt cho giấc ngủ?
Vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh nhịp song âm tốt cho giấc ngủ

Hơn thế, Chaieb từng chỉ ra rằng nhịp song âm có thể hỗ trợ tăng cường sự tập trung và giảm bớt căng thẳng. Chí ít giảm bớt lo âu trên mặt lý thuyết cũng giúp bạn vào giấc và ngủ ngon hơn.

Những lợi ích khi sử dụng nhịp song âm

Nhịp song âm có rất nhiều lợi ích khác nhau từ giảm lo lắng, căng thẳng cho đến tăng cường khả năng tập trung tinh thần. Những người sử dụng nhịp song âm tin tưởng rằng loại âm thanh này có thể đáp ứng những lợi ích sau:

 • Giảm tâm trạng căng thẳng và lo âu 
 • Tăng cường sự tập trung, tỉnh táo khi làm việc và học tập
 • Cải thiện sự tự tin của bản thân
 • Cải thiện trí nhớ dài hạn tốt hơn sau khi người dùng tiếp xúc thường xuyên với tần số mẫu beta
 • Giúp người dùng thiền được sâu hơn
 • Cải thiện tâm trạng nói chung và đồng thời nâng cao hiệu suất vận động tâm lý
 cải thiện tâm trạng
Nghe nhịp song âm có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng

Nếu bạn đang gặp các tình trạng như mất tập trung, hay căng thẳng, mất ngủ thì liệu pháp nghe nhịp song âm có thể giúp phần nào cải thiện những điều nói trên.

Cách sử dụng nhịp song âm – binaural beats

Để thực hiện nghe nhịp song âm người dùng đầu tiên phải có thiết bị phát, một tai nghe âm thanh nổi và bất kỳ thiết bị phát âm nhạc nào đang có. Youtube vẫn là kênh hàng đầu để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ra các video phát nhịp song âm.

Tuy nhiên người dùng có thể tham khảo thêm các kênh chuyên cung cấp loại âm thanh này như Greenred Productions, Eric Bartel, Yellow Brick Cinema, Spiritual Moment, Angle Healing Music,…

Nghe binaural beats ít nhất 30 phút mỗi ngày và chọn nơi ngồi thoải mái, không bị phân tâm. Điều này giúp nhịp điệu của âm thanh đồng bộ hóa với não bộ của bạn, góp phần làm tăng hiệu quả đạt được.

Đến nay nhịp song âm vẫn chưa được chứng minh cụ thể về khả năng giúp cải thiện giấc ngủ nhưng đây cũng là một liệu pháp đáng thử. Nếu bạn đang gặp rắc rối với giấc ngủ thì sao không thử cảm nhận nhịp song âm một lần vì trên tất cả chúng hoàn toàn miễn phí và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

Nguồn tham khảo: https://www.sleep.com/sleep-tech/binaural-beats-for-sleep

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.