Ốc sên có ngủ không? Ốc Sên Ngủ Trong Bao Lâu? 

Bạn có bao giờ thắc mắc con ốc sên thú cưng yêu quý của mình hoặc đàn ốc sên mà mình vô tình phát hiện được sau một cơn mưa hoặc vào một buổi sáng đầy sương đến từ đâu hay chưa? Có vẻ như sự xuất hiện của chúng thật kỳ diệu và khó hiểu. Trong bài viết này của Sleep, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề nhức nhối nhất xung quanh sinh vật này bắt đầu bằng việc một con ốc sên ngủ mất bao lâu

Ốc sên ngủ trong bao lâu?

Khi nghĩ về thời gian ngủ của động vật, chúng ta thường có xu hướng nhóm giờ sinh hoạt của chúng thành một chu kỳ 24 giờ hàng ngày, tương tự như con người. Tuy nhiên, những loại động vật thân mềm lại không quan tâm đến mặt trời, cũng như lịch trình hoạt động của nó.

Thời gian ngủ của một loài ốc sên
Thời gian ngủ của loài ốc sên như thế nào?

Thay vào đó, chúng sẽ ngủ liên tục trong vài giờ đồng hồ và sau đó có thể thức kỷ lục khoảng 30 giờ. Ngoài ra, thì ốc sên cũng là động vật ngủ đông. Tuy nhiên, thời gian ngủ đông này của chúng kéo dài bao lâu? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé.

Các thói quen ngủ của loài ốc sên

Thông thường, những loài động vật thuộc ngành thân mềm này sẽ có xu hướng xuất hiện ở những nơi có hơi ẩm xung quanh tăng lên. Môi trường ẩm ướt chính là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sự sống còn của chúng. Do đó, ốc sên sẽ thường lên lịch ngủ theo điều kiện thời tiết. Đây chính là lý do tại sao bạn sẽ thấy các đợt hoạt động một cách bất ngờ của chúng và sau đó biến mất trong một hoặc hai ngày vô cùng nhanh chóng.

thói quen khi ngủ của một loài ốc sên
Những thói quen khi ngủ của một loài ốc sên

Mối liên hệ giữa quá trình ngủ đông của ốc sên và sự tiết nhầy

Trên thực tế, một con ốc sên có thể ngủ đông trong khoảng thời gian lên đến ba năm, điều này dường như là một khoảng thời gian đáng để bất kỳ ai kinh ngạc. Một lần nữa, đây chính là cách mà bản năng sinh tồn của loài vật này được phát huy. Nếu điều kiện bên ngoài không thuận lợi, chúng sẽ ngủ cho đến khi thật sự an toàn, rồi mới ra ngoài.

Bạn đã biết rằng ốc sên rất cần độ ẩm để tồn tại và phát triển, vì vậy trong thời gian ngủ đông, chúng cũng thực hiện một hành động gọi là tiết nhầy. Lúc này, ốc sên sẽ cuộn tròn bên trong vỏ và đồng thời tiết ra một lớp nhầy để giúp chúng được bảo vệ khỏi những tác động  từ bên ngoài.

Những sự kiện thú vị khác về loài ốc sên

Ốc sên sẽ không “mây mưa” 

Điều này cũng không hoàn toàn là đúng 100%. Vấn đề là: ốc sên là loài lưỡng tính, nghĩa là chúng có cả cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái. Điều này có nghĩa là về mặt kỹ thuật chúng có thể tự sinh sản. Thế nhưng, ốc sên cũng cần được giúp đỡ trong quá trình thụ tinh của trứng. Đây là thời điểm mà giao phối xuất hiện.

Ốc sên
Ốc sên sẽ không “mây mưa”  nhưng cần cùng nhau để trứng nở được

Loài động vật lưỡng tính này vẫn cần phải làm một số việc để trứng nở. Điều thú vị ở đây đó là trận chiến diễn ra giữa hai con ốc sên. Trong đó, chúng cần phải quyết định con nào cho và con nào nhận tinh dịch

Nói chung, con ốc sên nào khỏe mạnh hơn trong mối quan hệ này sẽ là người cho tinh dịch. Bởi chúng sẽ không muốn những con yếu tinh dịch yếu trở thành cha của những đứa con. Tuy nhiên, trừ khi là bạn có thể nói chuyện với ốc sên. Còn ngoài ra, bạn không thể nào biết được chi tiết của cuộc “đàm phán” này.

Một thông tin thú vị khác cần của loài vật này đó là: nghi thức giao phối của chúng thường sẽ kéo dài từ một đến ba giờ. Hóa ra chúng sẽ làm mọi thứ từ từ và chậm rãi!

Loài ốc sên không thể nghe

Bạn đã bao giờ thử nói chuyện với một con ốc sên chưa? Trên thực tế, loài động vật thân mềm này không thể nghe những gì mà bạn nói được. Tuy nhiên, chúng vẫn thấy được hình ảnh. Vì vậy, xét về mặt lý thuyết, chúng vẫn có thể  tiếp thu được ngôn ngữ cơ thể của bạn, trong trường hợp bạn đang cố gắng giao tiếp với chúng.

Loài ốc sên không thể nghe
Loài ốc sên không thể nghe nhưng vẫn sẽ nhìn thấy hình ảnh

Loài ốc sên không thích mặt trời

Vì ốc sên cần độ ẩm để tồn tại, nên chúng sẽ sống và lẩn tránh ánh nắng của mặt trời. Những con ốc sên thường được ví như những người phụ nữ kỳ lạ, luôn đi vòng quanh khu vườn cùng với một chiếc ô che nắng. Thế nhưng, thay vì một chiếc ô, loài động vật nhỏ bé này có một chiếc vỏ trên lưng.

Kích thước ốc sên không thể tin được

Hầu hết những con ốc sên được bạn tìm thấy trong vườn sẽ có vỏ với đường kính từ 1 inch trở xuống. Tuy nhiên, một số loài như Syrinx aruanus, hay còn được gọi là ốc kèn, sẽ có vỏ kéo dài khoảng 30 inch. 

Ốc sên
Ốc sên có những kích thước làm bạn không thể nào tin được

Muối có thể giết được ốc sên

Muối có thể làm khô và giết ốc sên một cách nhanh chóng và đau đớn. Hầu hết những đứa trẻ và người lớn đã từng một lần thử đổ muối vào một con ốc sên trong vườn nhà. Song, bạn nên dừng lại việc làm này, và cũng đừng để con bạn làm điều đó ngay lập tức. Bởi chắc chắn sẽ luôn có một vị trí đặc biệt ở thế giới bên kia, chuyên dành cho những kẻ tàn ác hành hạ những động vật vô tội và không nơi nương tựa.

Loài ốc sên thích ăn thực vật

Ốc sên thường tàn phá các khu vườn và thích ăn các loại thực vật. Người ta đã thống kê được hẳn một danh sách khoảng 500 loại thực vật yêu thích của chúng. Ngoài ra, ốc sên cũng có thể “tiêu hóa” bất kỳ loại tảo nào chúng có thể tìm thấy.

Thức ăn yêu thích của ốc sên
Thức ăn yêu thích của ốc sên chính là các loại thực vật

Loài ốc sên rất mạnh

Bạn đã bao giờ cố gắng nhặt một con ốc sên ra khỏi mặt đất chưa? Trên thực tế, chúng cực kỳ khỏe và có thể nâng được một vật gấp mười lần trọng lượng của chúng. Do đó, đừng cố gắng “gây rối” với loài động vật thân mềm này. Chúng có thể gây cho bạn những rắc rối nếu chúng có răng hoặc khả năng đuổi theo đấy.

Chúng có một gia đình tuyệt vời

Ốc sên là một phần của họ động vật thân mềm, bao gồm khoảng 200.000 loài khác nhau. Ốc sên cùng các loài sên được gọi là gastropods – động vật chân bụng. Chúng có thể sống trên cả đất liền và trên biển. Họ hàng của chúng trải dài khắp sáu lục địa. Nếu bạn tính luôn các vùng nước xung quanh Nam Cực, thì về mặt kỹ thuật, là có tất cả 7 lục địa.

Ốc sên lớn lên với vỏ

Vỏ là một phần nội tại của cơ thể và nếu xét về mặt kỹ thuật thì đây là một trong những cơ quan vô cùng quan trọng của một con ốc sên. Khi một con ốc sên được sinh ra, vỏ của chúng rất mỏng và mờ. Trong suốt vòng đời của chúng, chiếc vỏ sẽ bắt đầu cứng lại. Ốc sên khi còn nhỏ sẽ ăn vỏ trứng của chúng, để giúp kích thích sự phát triển cho chiếc vỏ bên ngoài.

Vỏ
Vỏ là một phần nội tại vô cùng quan trọng của một con ốc sên

Ốc sên là một sinh vật phức tạp, sự tồn tại của chúng vượt xa với việc chỉ ăn những lá cây trong vườn nhà. Tuy nhiên, điều chúng tôi đặc biệt ngạc nhiên trong nghiên cứu đó câu trả lời cho câu hỏi ốc sên ngủ mất bao lâu trong suốt vòng đời của mình. Hy vọng sau bài viết của Sleep, bạn đã hiểu thêm về loài sinh vật này. Từ đó, thêm yêu thích và bảo vệ loài động vật thân mềm trên.

Nguồn tham khảo: https://www.thesprucepets.com/how-much-do-snails-sleep-5114910

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.