Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới?

Phụ nữ thường ngủ rất nhiều để lấy lại năng lượng. Vậy bạn có thường thắc mắc “Tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới” không? Nếu có, mời bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nguyên nhân khiến phụ nữ cần ngủ nhiều hơn

Một giấc ngủ ngon
Một giấc ngủ ngon là điều vô cùng cần thiết để giữ cho cơ thể cũng như tâm trạng, tâm trí được khỏe mạnh hơn

Một giấc ngủ ngon là điều vô cùng cần thiết để giữ cho cơ thể cũng như tâm trạng, tâm trí được khỏe mạnh hơn. Đồng thời, bạn cũng cần ngủ bởi vì não bộ cần phục hồi sau một ngày dài đã hoạt động hết công suất. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới để não được phục hồi và chuẩn bị cho ngày hôm sau. 

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến cho phụ nữ phải ngủ nhiều hơn nam giới mỗi ngày:

Do điều kiện sinh học

Ở phụ nữ và nam giới đều có điều kiện sinh học khác nhau. Vào mỗi tháng, phụ nữ phải trải qua một sự thay đổi hormone rất lớn. 

Các quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hay quá trình tiền mãn kinh ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của phụ nữ. Chúng khiến cho họ cần phải ngủ đúng giờ và ngủ ngon hơn để cơ thể có thể phục hồi một cách nhanh chóng nhất.

phụ nữ cần ngủ nhiều hơn
Điều kiện sinh học tác động đến giấc ngủ khiến phụ nữ cần ngủ nhiều hơn

Do não bộ cần phục hồi

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giấc ngủ Jim Horne tại đại học Loughborough đã cho rằng Ngủ là hoạt động thiết yếu giúp cho não bộ được phục hồi và sửa chữa. Bởi vì khi ngủ sâu, phần vỏ não, một trong những bộ phận chịu trách nhiệm trong việc suy nghĩ, ghi nhớ, ngôn ngữ sẽ tự thoát ra khỏi các giác quan và chúng bắt đầu đi vào giai đoạn phục hồi.

Do đó, nếu ban ngày bạn cần sử dụng trí não nhiều thì cũng cần phải ngủ nhiều để não có thể phục hồi một cách nhanh chóng.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ cần sử dụng não bộ nhiều hơn, phức tạp hơn đàn ông. Họ có thể thực hiện cùng lúc nhiều hoạt động khác nhau như xem truyền hình, dọn dẹp hay sử dụng điện thoại. Do đó, họ cần phải ngủ nhiều để não được phục hồi một cách nhanh chóng

Do não bộ phức tạp hơn

Theo nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông 20 phút mỗi ngày. Nếu như ngủ không ngon và không đủ giấc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của người phụ nữ

não bộ của phụ nữ phức tạp hơn
Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn bởi vì não bộ của họ phức tạp hơn

Do phụ nữ dễ gặp các vấn đề về tâm trạng

Giấc ngủ có sự ảnh hưởng và tác động rất lớn đến tinh thần và tâm trạng của người phụ nữ. Nếu không ngủ đủ giấc, người phụ nữ dễ gặp các vấn đề về trầm cảm, gây ra các cơn giận dữ, các cơn đau.

Mẹo giúp phụ nữ có thể ngủ ngon hơn

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tâm trạng. Dưới đây là tổng hợp những mẹo hay giúp phụ nữ có thể ngủ ngon hơn để cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn.

Chọn chăn ga gối nệm phù hợp

Chọn chăn ga gối nệm phù hợp cũng chính là một trong những giải pháp hiệu quả giúp cho bạn có thể dễ ngủ và  duy trì giấc ngủ hơn. Dưới đây là một số loại nệm & phụ kiện khuyên dùng giúp cải thiện giấc ngủ một cách tốt nhất:

Nệm Lò Xo Amando Lucio
Nệm Lò xo Amando Lucio

Nệm Lò xo Amando Lucio: Đây là dòng nệm được thiết kế dày dặn mềm mại, tạo cảm giác êm ái giúp người dùng ngủ ngon hơn. Ngoài ra, dòng nệm này còn được thiết kế với lớp lò xo cao cấp giúp nâng đỡ đường cong của cơ thể một cách tối đa. Từ đó, góp phần nâng đỡ và đảm bảo bạn có thể ngủ ngon nhất

Nệm Foam Inoac Aeroflow Standard: Nệm Foam Inoac Aeroflow Standard là một trong những dòng nệm được ứng dụng công nghệ hiện đại, nổi bật giúp cơ thể có thể giải phóng được áp lực một cách nhanh chóng nhất để bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Nệm Foam Aeroflow Standard
Nệm Foam Inoac Aeroflow Standard là một trong những dòng nệm được ứng dụng công nghệ hiện đại

Đây còn được đánh giá là một trong những dòng nệm mang thiết kế êm ái, mềm mại, có khả năng nâng niu và hỗ trợ cơ thể một cách tối đa. Cùng với đó là độ bền và khả năng thoáng khí cao luôn tạo nên cảm giác thoải mái và dễ chịu nhất cho người dùng.

Gối Aeroflow fCloud: Đây là dòng gối được thiết kế với lớp Microfiber và Memory Foam mềm mại, góp phần hấp thụ hoàn toàn áp lực và nâng đỡ cơ thể người dùng một cách tối đa nhất. Với thiết kế êm dịu góp phần đảm bảo cho bạn cảm thấy thoải mái hơn để có thể ngủ ngon hơn.

Gối lông vũ Doona Dream Cloud: Doona Dream Cloud là một trong những dòng gối  được thiết kế với lớp lông vũ tự nhiên vô cùng gọn nhẹ, góp phần mang đến độ mềm mại cho người dùng. Đồng thời, được thiết kế với độ thoáng khí cao nên luôn mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng.

Gối lông vũ Doona Dream Cloud
Gối lông vũ Doona Dream Cloud – êm ái và mềm mại

Luyện tập thói quen ngủ phù hợp

.Bạn nên thiết lập một thói quen lành mạnh trước khi đi ngủ để có thể ngủ một cách nhanh chóng và ngon hơn. Hãy tập thói quen ngủ sớm và ngủ đúng giờ để thiết lập đồng hồ sinh học. Từ đó giúp cho bạn có thể nhanh chóng đi ngủ và ngủ ngon mỗi ngày

Nếu như đã nằm trên giường một thời gian dài mà vẫn không thể ngủ được, bạn hãy rời khỏi phòng ngủ và thực hiện một số công việc mang tính chất thư giãn. Bởi vì việc trằn trọc quá lâu sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu hơn dẫn đến việc cảm giác khó ngủ diễn ra nhanh chóng hơn.

Tập thể dục nhẹ nhàng trước khi ngủ

Việc thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp giải tỏa được căng thẳng, lo lắng để bạn có thể bình tĩnh hơn, thư giãn hơn và dễ tập trung ngủ hơn mà không bị quấy rầy bởi những suy nghĩ không lành mạnh.

Tắm nước nóng trước khi đi ngủ

Tắm nước ấm có tác dụng rất lớn đối với cơ thể, chúng cũng giúp cho toàn bộ cơ bắp được thư giãn và thả lỏng. Đồng thời, chúng cũng sẽ kích hoạt nhịp thở chậm lại giúp cho bạn có thể dễ ngủ hơn. 

Tuy nhiên, bạn không nên tắm quá muộn, đặc biệt là sau 9 giờ tối vì việc làm này có thể khiến bạn dễ bị cảm lạnh, thậm chí là gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tắm nước nóng trước khi đi ngủ
Tắm nước nóng trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bạn có thể dễ ngủ hơn

Uống trà thảo mộc, trà hoa cúc

Trà thảo mộc hay trà hoa cúc là một giải pháp hữu ích cho giấc ngủ, chúng có thể giúp cho bạn thư giãn một cách nhanh chóng hơn. Việc thưởng thức một cốc trà hoa cúc nhỏ trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bạn có thể ngủ nhanh hơn và ngủ sâu hơn mỗi ngày.

Tắt nguồn ánh sáng xanh 

Ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ sẽ tác động rất lớn đến bộ não, khiến cho đầu óc của bạn luôn được tỉnh táo và ngăn cản trạng thái buồn ngủ. Do đó, trước khi đi ngủ, bạn nên tắt hết các thiết bị điện tử từ 1 đến 2 giờ để có thể dễ ngủ hơn nhé!

Đọc sách trước khi đi ngủ

Đọc một vài trang sách trước khi đi ngủ sẽ giúp cho bạn có thể giảm được trạng thái căng thẳng mệt mỏi tốt hơn, để cho đầu óc có thể thư giãn hơn. Ngoài ra, việc đọc sách trước các giấc ngủ còn là một trong những phương pháp giúp luyện trí óc thêm minh mẫn nhất!

Đọc sách trước khi đi ngủ
Đọc sách trước khi đi ngủ có thể giúp cho bạn ngủ ngon hơn

Trên đây là tổng hợp những lý do tại sao phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới. Hy vọng với những phương pháp trên sẽ giúp cho bạn có thể ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về giấc ngủ, bạn đừng ngần ngại liên hệ với Sleep để được tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng nhất!

Nguồn tham khảo:

https://vnexpress.net/tai-sao-phu-nu-can-ngu-nhieu-hon-dan-ong-3433174.html

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.