Hướng dẫn sử dụng viên ngủ ngon Melatonin đúng cách

Trong những năm gần đây, viên uống ngủ ngon Melatonin là một trong những phương pháp hỗ trợ giấc ngủ hiệu quả cho nhiều người thay cho các loại thuốc trị mất ngủ truyền thống với nhiều tác dụng phụ có hại cho sức khỏe. Đây là viên uống hỗ trợ ngủ ngon có thể dễ dàng mua được tại nhà thuốc mà không cần kê đơn theo toa của bác sĩ. Chính vì thế, việc sử dụng liều lượng như thế nào là phù hợp cũng khiến nhiều người không khỏi băn khoăn. Dưới đây Sleep. vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng viên ngủ đúng cách và hiệu quả mà không gặp các tác dụng. Hãy bỏ 1 vài phút đọc bài này để bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé!

Liều lượng sử dụng melatonin cho từng đối tượng 

Melatonin không phát huy tác dụng nhanh
Melatonin không phát huy tác dụng nhanh chóng như các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ được kê đơn khác nên bạn sẽ cần dùng chúng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ

Nếu đây là lần đầu tiên bạn chọn phương pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ bằng việc bổ sung melatonin, bạn nên bắt đầu từ liều thấp nhất và tăng dần theo mỗi 0,5 miligam cho đến khi bạn tìm thấy liều lượng phù hợp với mình. Theo thống kế, 0,3 miligam là liều lượng đủ để mang lại hiệu quả cải thiện giấc ngủ của bạn. Vì melatonin không phát huy tác dụng nhanh chóng như các loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ được kê đơn khác nên bạn sẽ cần dùng chúng ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Và đừng mong đợi hiệu ứng rõ rệt – viên ngủ ngon melatonin có thể sẽ không giúp bạn cảm thấy buồn ngủ, nhưng điều này không có nghĩa là nó không hiệu quả – hãy kiên nhẫn!

Một ưu điểm của melatonin so với các chất hỗ trợ giấc ngủ khác là khi được sử dụng đúng cách, nó không gây ra các tác dụng phụ chẳng hạn như cảm giác nôn nao, bồn chồn như một số người thường bị khi sử dụng thuốc điều trị mất ngủ. Dưới đây là các liều lượng Melatonin hợp lý cho từng đối tượng: 

Đối với người lớn:

 • Rối loạn nhịp sinh học: bổ sụng  0,5 mg đến 5 mg Melatonin uống hàng ngày trước khi đi ngủ trong, thời gian tối đa 6 năm.
 • Hội chứng giấc ngủ bị trì hoãn (Delayed Sleep Phase Disorder-DSPD): bổ sung 0,3 đến 5 mg Melatonin mỗi ngày, thời gian tối đa 9 tháng.
 • Mất ngủ nguyên phát: 2 mg đến 3 mg Melatonin trước khi đi ngủ, thời gian tối đa sử dụng 7 tháng
 • Jetlag: 0,5-8 mg Melatonin trước 30 phút theo giờ đi ngủ của địa phương sắp đến, thời gian sử dụng từ 2 đến 5 ngày.
 • Mất ngủ, khó ngủ do lo lắng, căng thẳng:  3-10 mg Melatonin trước 30 phút – 1 tiếng trước giờ đi ngủ. 
 • Mất ngủ, khó ngủ do các vấn đề về xương khớp: 5 mg Melatonin, thời gian sử dụng tối đa là 4 tuần

Đối với trẻ em: 

 • Trẻ bị rối loạn nhịp ngủ thức, khó vào giấc: bổ sung  0,5-4 mg Melatonin mỗi ngày, thời gian sử dụng tối đa là 6 năm
 • Trẻ mắc hội chứng rối loạn giấc ngủ bị trì hoãn (DSPD): 1-6 mg Melatonin trước khi đi ngủ, thời gian sử dụng tối đa là 1 tháng.
 • Trẻ bị mất ngủ nguyên phát: 5 mg hoặc 0,05-0,15 mg/kg, thời gian sử dụng tối đa là 4 tuần.
 • Trẻ bị mất ngủ thứ phát:  6-9 mg Melatonin uống trước khi đi ngủ, thời gian sử dụng tối đa là 4 tuần.
 • Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý, tự kỷ gây rối loạn giấc khó ngủ, mất ngủ: bổ sung khoảng 3mg thuốc Melatonin trước giờ đi ngủ. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng Melatonin sẽ giúp trẻ ngủ được lâu hơn khoảng 21 phút, thời gian vào giấc nhanh hơn 28 phút, thời gian cảm thấy buồn ngủ sớm hơn 41 phút. 

Dấu hiệu bạn đã dùng quá nhiều melatonin

dùng maletonin lượng lớn gây tác dụng khó chịu
Mặc dù chưa có bất kỳ trường hợp tử vong do dùng quá liều Melatonin nhưng việc hấp thụ một lượng lớn có thể gây một số tác dụng phụ khó chịu

Mặc dù chưa có bất kỳ trường hợp tử vong do dùng quá liều Melatonin nhưng việc hấp thụ một lượng lớn có thể gây một số tác dụng phụ khó chịu như:

 • Gây rối loạn lo âu
 • Nhức đầu, choáng váng 
 • Hạ thân nhiệt (thân nhiệt thấp)
 • Đau dạ dày
 • Cáu gắt, tâm trạng thất thường 

Ở nam giới, sử dụng quá nhiều melatonin thường xuyên có thể làm giảm ham muốn tình dục và giảm số lượng, chất lượng tinh trùng. Ở phụ nữ, việc hấp thụ liều lượng lớn melatonin có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone sinh sản, bao gồm cả estrogen và progesterone. Một số trường hợp ghi nhận việc sử dụng melatonin có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang mong con thì hãy tìm sự tư vấn của bác sĩ trước khi có quyết định sử dụng melatonin.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh sử dụng viên ngủ ngon Melatonin khi đang uống các loại thuốc sau: 

 • Thuốc chống đông máu: Melatonin có thể làm tăng nguy cơ loãng máu.
 • Thuốc huyết áp: Melatonin có thể giảm hiệu quả của thuốc.
 • Thuốc trị tiểu đường: Melatonin có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và làm cho những loại thuốc này kém hiệu quả hơn.
 • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai làm tăng nồng độ melatonin tự nhiên của cơ thể, vì vậy nếu bổ sung nhiều hơn có thể gây tình trạng buồn ngủ quá mức. 
 • Steroid và thuốc ức chế miễn dịch: Melatonin có thể làm cho những loại thuốc này kém hiệu quả hơn. Không dùng melatonin với corticosteroid hoặc bất kỳ thuốc ức chế miễn dịch nào khác.
 • Thuốc ngăn ngừa co giật (thuốc chống co giật): Melatonin có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, làm tăng nguy cơ co giật.

Ngoài ra, vì melatonin có tác dụng an thần nên không nên dùng chung thuốc giảm đau opioid, thuốc chống lo âu hoặc đồ uống có cồn. 

Trẻ em dùng viên ngủ ngon Melatonin có an toàn không?

Ngày nay có không ít bậc cha mẹ chuyển sang sử dụng melatonin cho trẻ khi con bị khó ngủ hoặc trẻ mắc chứng tự kỷ. Vậy, melatonin có an toàn cho trẻ không?

sử dụng melatonin cho trẻ
Ngày nay có không ít bậc cha mẹ chuyển sang sử dụng melatonin cho trẻ khi con bị khó ngủ hoặc trẻ mắc chứng tự kỷ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng melatonin có thể rút ngắn thời gian đi vào giấc ngủ ở trẻ em, đặc biệt là trẻ có vấn đề về giấc ngủ, trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), trẻ tự kỷ hoặc các rối loạn thần kinh khác. Tuy vậy, các chuyên gia sức khỏe cũng không khuyến khích cha mẹ chọn giải pháp này. Thay vào đó, các bậc phụ huynh nên áp dụng các biện pháp giúp trẻ ngủ ngon hơn một cách tự nhiên không dùng thuốc trước. Nếu trẻ không có dấu hiệu cải thiện và tình trạng rối loạn giấc ngủ diễn ra trong thời gian dài thì mới cân nhắc các biện pháp hỗ trợ điều trị bằng thuốc hoặc bổ sung melatonin.

Mặc dù thế giới gần như không ghi nhận bất kỳ rủi ro sức khỏe ngắn hạn nào do viên ngủ ngon melatonin nhưng vẫn chưa có đủ nghiên cứu để xác định chính xác việc sử dụng melatonin ở trẻ em có bất kỳ rủi ro sức khỏe lâu dài nào hay không. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy melatonin có thể làm chậm quá trình dậy thì. Mặc dù hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy điều tương tự có thể xảy ra ở trẻ em nhưng chúng ta không thể loại trừ khả năng này cho đến khi nhiều nghiên cứu được thực hiện.

Trước khi cho trẻ uống melatonin, bạn nên hẹn gặp bác sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng các vấn đề về giấc ngủ của trẻ không phải do bệnh tật hoặc một số vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn khác. Và trước khi sử dụng melatonin, hãy xem thói quen ngủ của con bạn. Đôi khi một vài điều chỉnh nhỏ đối với thói quen trước khi đi ngủ có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

sử dụng melatonin liều lượng nhỏ nhất
Nếu bạn sử dụng melatonin để cải thiện chất lượng ngủ thì tốt nhất bạn nên dùng liều nhỏ nhất có thể để giảm thiểu tác dụng phụ.

Nếu bạn sử dụng melatonin để cải thiện chất lượng ngủ thì tốt nhất bạn nên dùng liều nhỏ nhất có thể để giảm thiểu tác dụng phụ. Mặc dù việc sử dụng quá liều Melatonin không gây tử vong nhưng “cẩn tắc vô ưu” nên cẩn trọng về liều lượng hết mức có thể. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc thì đừng tự ý bổ sung Melatonin mà nên thăm khám để có được sự tư vấn từ bác sĩ có chuyên môn. 

Xem thêm: Melatonin là gì? lợi ích và lưu ý khi dùng viên uống giúp ngủ ngon melatonin

Trên đây là tất cả các kiến thức cần biết liên quan tới việc bổ sung ,elatonin. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc đang có vấn đề về giấc ngủ và cân nhắc bổ sung melatonin nên hỏi ý kiến bác sĩ thay vì tự ý chuẩn đoán và sử dụng. Chúc bạn nhiều sức khỏe. 

Nguồn tham khảo: https://www.tuck.com/sleep/can-you-overdose-on-melatonin

 

 

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.