Những tư thế ngủ thích hợp nhất cho cơ thể bạn là gì?

Mỗi người sẽ dành khoảng 1/3 cuộc đời cho việc ngủ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sống đến 75 tuổi, bạn sẽ dành 25 năm trong số đó để ngủ. Nghỉ ngơi đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Đó là lý do tại sao bạn cần có một giấc ngủ chất lượng. Có thể bạn không chú ý, nhưng tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến cảm giác được nghỉ ngơi của con người. 

Bài viết này của Sleep sẽ giúp bạn khám phá tư thế ngủ thích hợp nhất theo nhu cầu cá nhân, để từ đó cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Các tư thế ngủ phổ biến nhất

Nằm ngửa

Các chuyên gia sức khỏe cho biết nằm ngửa khi ngủ là tư thế tốt nhất cho cột sống của bạn. Nằm ngửa khi ngủ sẽ giúp phân bổ đều trọng lượng khắp cơ thể và tránh khó chịu hoặc sự cong vẹo cột sống. Đặc biệt, tư thế này vô cùng an toàn và thậm chí được những người chỉnh hình ưa thích.

Nằm ngửa
Nằm ngửa khi nằm ngủ rất tốt cho cột sống

Một số người cảm thấy thoải mái hơn khi ở tư thế này, với sự trợ giúp của một chiếc gối hình trụ nhỏ sau cổ, để hỗ trợ thêm cho cột sống. Khi chọn một chiếc gối đầu, hãy lưu ý rằng nếu bạn không nên chọn một sản phẩm quá mềm mại, để không tạo áp lực quá mức lên cột sống.

Nằm sấp

Nhiều người thích tư thế nằm sấp khi ngủ. Ai mà không thích được ôm ấp nệm của mình sau một ngày dài mệt mỏi đúng không nào? Tuy nhiên, ở tư thế này, đầu của bạn buộc phải ngả sang một bên trong khi phần còn lại của cơ thể nằm thẳng trên nệm. Các bác sĩ của Phòng khám Cleveland cho biết, tư thế này có thể gây ra đau cổ, do sự liên kết với cột sống kém.

Mặc dù nằm sấp có thể thoải mái đối với nhiều người. Song, điều này thường tạo áp lực không tự nhiên lên lưng dưới, khiến lưng dễ bị căng hoặc khó chịu. 

Nhiều người thích tư thế nằm sấp khi ngủ.
Nhiều người thích tư thế nằm sấp khi ngủ.

Với khoảng thời gian nằm trên giường, bạn nên nhạy cảm với bất kỳ cơn đau lưng nào, và ngay lập tức điều chỉnh tư thế cho phù hợp nếu cần.

Nằm nghiêng

Ngủ nghiêng hay tư thế bào thai, được coi là tư thế ngủ phổ biến nhất hiện nay. Cleveland Clinic cho biết thêm rằng, khi nằm nghiêng khi ngủ, đầu của bạn nên giữ ở vị trí chính giữa với cằm hướng thẳng về phía trước.

Ngủ nghiêng
Ngủ nghiêng được xem là tư thế nằm ngủ phổ biến nhất hiện nay

Một số người nằm nghiêng thích ngủ với gối dài hoặc gối đầu để thêm thoải mái. Bạn có thể thực hiện động tác này bằng cách kê chân lên gối hoặc kẹp giữa hai chân. Điều này sẽ giúp thúc đẩy sự liên kết cột sống khỏe mạnh. 

Tư thế ngủ thích hợp nhất?

Tư thế ngủ tốt nhất cho chứng đau cổ

Đối với những người bị đau cổ, tốt nhất là bạn nên nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Tuy nhiên, khi nằm ngửa, bạn cũng cần lưu ý đến chiếc gối mà mình đang sử dụng. Tốt hơn hết là bạn nên chọn một chiếc gối không làm ảnh hưởng đến đường cong tự nhiên của cổ và cao hơn dưới cổ so với đầu của bạn.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người gù cột sống

Trên thực tế, cột sống có một đường cong nhỏ là điều tự nhiên. Điều này có thể do tuổi tác, đốt sống bất thường, cột sống phát triển không đúng trong bụng mẹ,… Các triệu chứng liên quan đến gù cột sống bao gồm đau lưng, cứng khớp, đau xương sống và mệt mỏi. 

tư thế ngủ tốt nhất cho người gù cột sống
Những tư thế ngủ tốt nhất cho người gù cột sống

Vì gù cột sống có liên quan trực tiếp đến cột sống, nên tốt nhất là bạn nên ngủ ở những tư thế thân thiện với cột sống, chẳng hạn như nằm ngửa hoặc nằm nghiêng sang một bên.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người ngáy và ngưng thở khi ngủ

Đường hô hấp bị thu hẹp khi ngủ, sẽ làm cho quá trình thở bị ngừng lại, dẫn đến những tiếng ồn khó chịu như thở hổn hển hoặc ngáy. Theo Johns Hopkins Medicine, những người thường xuyên ngủ ngáy hoặc những người bị ngưng thở khi ngủ nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp, để giúp đường thở thông thoáng hơn.

tư thế ngủ của người mắc chứng ngưng thở khi ngủ
Người bị ngưng thở khi ngủ nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp

Tư thế ngủ tốt nhất cho người nghẹt mũi

Khi đối mặt với chứng nghẹt mũi, bạn sẽ muốn sử dụng trọng lực để làm lợi thế. Trong trường hợp này, bạn nên nằm ngửa khi ngủ và dùng gối đặt trên cơ thể của mình. 

Nếu bạn nằm ngửa không thoải mái, thì tư thế nằm nghiêng khi ngủ cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong trường hợp bạn bị nghẹt mũi. Tư thế này sẽ giúp thoát nước ở một phần mũi, để bạn thở dễ dàng hơn.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người nghẹt mũi
Tư thế ngủ tốt nhất cho người nghẹt mũi là nằm ngửa hoặc nằm nghiêng

Tư thế ngủ tốt nhất cho người béo phì

Những người béo phì thường thấy rằng cơ thể mình có xu hướng lún sâu hơn khi nằm vào nệm. Điều này có thể dẫn đến đau cột sống khi thức dậy. Bạn có thể cảm thấy bản thân mình ít “chìm” nhất khi nằm nghiêng. 

Không chỉ vậy, những người thừa cân cũng có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Do đó, tư thế ngủ nghiêng sẽ giúp bạn mở đường thở hiệu quả.

Đặc biệt, những người nặng hơn nên đầu tư cho mình một tấm nệm cứng hơn, để hỗ trợ nhiều trọng lượng hơn. Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu tốt nhất khi nằm.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người già

tư thế ngủ cho người già
Ngủ nghiêng và nằm ngửa sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho người già

Ngủ nghiêng và nằm ngửa sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, đối với sức khỏe cho người lớn tuổi, so với nằm sấp. 

Tư thế ngủ tốt nhất cho người đau dây thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa kéo dài từ xương chậu xuống chân của bạn. Do đó, đối với những người đang đối mặt với cơn đau này, các chuyên gia cho biết bước đầu tiên là chẩn đoán cụ thể nguyên nhân gây ra cơn đau. Điều này có thể giúp xác định tư thế ngủ phù hợp cho bạn.

Bạn nên từ từ điều chỉnh tư thế ngủ
Bạn nên từ từ điều chỉnh tư thế ngủ khi đau dây thần kinh tọa

Bạn nên bắt đầu từ việc nằm ngửa, rồi từ từ điều chỉnh vị trí để mình cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên, một số người cảm thấy việc nằm nghiêng sẽ làm giảm cơn đau tốt hơn.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người ợ chua và trào ngược axit

Ợ chua và trào ngược axit do bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể rất khó chịu và ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi. Các chuyên gia của Johns Hopkins Medicine cho biết tư thế ngủ tốt nhất cho việc này là nằm nghiêng về bên trái. Họ nói thêm rằng, nằm nghiêng bên phải có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn.

Tư thế ngủ tốt nhất cho người mắc chứng trào ngược dạ dày là nằm nghiêng về bên trái

Tư thế ngủ tốt nhất cho người mang thai

Trên internet có vô số lời khuyên dành cho các bà mẹ, tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo lắng về tính chính xác của những thông tin này. Một số chuyên gia hiện nay nói rằng phụ nữ mang thai có thể ngủ lại ở bất kỳ tư thế nào thoải mái. Song có rất nhiều ý kiến trái chiều cho việc này.

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên tránh nằm ngửa khi mang thai, nhưng sau đó tiếp tục nói rằng nếu bạn thức dậy ở tư thế này thì không có gì phải lo lắng— như bạn có thể thấy, các lời khuyên thường mâu thuẫn với nhau.

tư thế ngủ tốt nhất dành cho bà bầu
Một số tư thế ngủ tốt nhất dành cho bà bầu

Theo Stanford Children’s Health, tư thế ngủ tốt nhất khi mang thai là nằm nghiêng về bên trái, vì điều này mang lại sự lưu thông tối ưu cho thai nhi. Hơn nữa, ngủ nghiêng về bên trái được cho là sẽ tránh được áp lực lên gan. Một ưu điểm lớn khác của tư thế ngủ nghiêng là bạn có thể kê bụng và chân, bằng gối để giảm bớt căng thẳng và áp lực không cần thiết.

Ngoài ra, các chuyên gia đồng ý rằng ngủ khi cong đầu gối được khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Vì điều này làm giảm áp lực từ bụng và thúc đẩy lưu lượng máu khắp cơ thể, tử cung, thai nhi, tim và thận. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bên trái không thoải mái, thì có thể chuyển sang bên phải sẽ giúp giảm áp lực cho hông. Đặc biệt, khi bạn đang cảm thấy đặc biệt căng thẳng, thì có thể tìm thấy sự nhẹ nhõm bằng cách kê gối dưới bụng, ở đường cong dưới của lưng và giữa hai chân.

Tùy theo tình trạng sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn tư thế ngủ thích hợp nhất với bản thân của mình. Hy vọng qua bài viết của Sleep bạn sẽ tìm được tư thế phù hợp, để làm mình thoải mái khi ngủ. 

Nguồn tham khảo: https://www.sleepadvisor.org/best-sleeping-positions/ 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.