Khám phá ứng dụng giúp ngủ ngon Calm và Headspace hiệu quả đáng kinh ngạc

Calm và Headspace là hai trong số những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay để hỗ trợ cho giấc ngủ. Hai ứng dụng này đều hấp dẫn và dễ sử dụng, giúp chúng ta sống chậm hơn, suy nghĩ sâu sắc hơn. Đồng thời, nó cũng giúp mọi người bớt căng thẳng, giảm stress và sống lạc quan hơn, chưa kể là sống an tâm và ngủ ngon sâu.

Có lẽ với nhiều người thì đây những ứng dụng giúp ngủ ngon còn khá mới lạ. Trong bài viết này, Sleep.vn sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin thú vị về Calm và Headspace và cách chúng tác cải thiện giấc ngủ của chúng ta như thế nào.

Ứng dụng hỗ trợ cho giấc ngủ
Ứng dụng hỗ trợ cho giấc ngủ – Calm hay Headspace sẽ tốt hơn?

Vai trò của các ứng dụng Calm và Headspace

Xu hướng tập thiền bằng những ứng dụng công nghệ đang ngày một gia tăng. Nhất là trong giai đoạn dịch covid hoành hành, giãn cách xã hội được áp dụng thì thời gian mọi người ở nhà sẽ nhiều hơn. Thêm vào đó, trước những áp lực về cuộc sống, gánh nặng tài chính và lo lắng về sức khỏe khiến nhiều người mắc chứng khó ngủ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các ứng dụng giúp ngủ ngon có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể. Không chỉ đưa con người vào trạng thái thiền ngủ dễ dàng mà hai ứng dụng này còn giúp vào giấc nhanh hơn.

Calm và Headspace là hai trong số những ứng dụng nổi bật trong ngành công nghệ hỗ trợ giấc ngủ đang phát triển không ngừng hiện nay. 

Ứng dụng ngủ ngon
Ứng dụng ngủ ngon giúp mọi người giảm căng thẳng, hỗ trợ cải thiện sức khỏe giấc ngủ

Chúng có sự khác biệt về giao diện, cách thức hoạt động cũng như tính năng…nhưng với nội dung nhẹ nhàng, các ứng dụng này đã truyền cảm hứng, thôi thúc con người nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe giấc ngủ nhiều hơn.

Theo đó, ta thấy ở Calm và Headspace sẽ bao gồm các yếu tố như: Thiền định giúp tập trung vào giấc ngủ, âm thanh thiên nhiên và nhạc ru ngủ. Đối với Headspace sẽ là Sleepcast (kể chuyện hàng ngày với chất giọng nhẹ nhàng) và Calm sẽ là câu chuyện về giấc ngủ.

Hai ứng dụng giúp ngủ ngon Calm và Headspace mang đến những giá trị lớn. Một mặt, chúng giúp mọi người hiểu rằng giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Mặt khác, chúng cho thấy vẻ đẹp của giấc ngủ – một giấc ngủ ngon, chất lượng đáng được tôn vinh và ưu tiên ngay bây giờ.

Khám phá về ứng dụng giúp ngủ ngon Calm

Đôi nét về ứng dụng Calm

Calm là một ứng dụng từng đoạt giải thưởng lớn với các bài tập tĩnh tâm và kỹ thuật thở để giúp thư giãn. Nó thậm chí còn bao gồm phần Calm Kids với các bài thiền dành cho trẻ em từ 3 đến 17 tuổi.

Ứng dụng calm
Ứng dụng calm có giao diện đẹp mắt

Phần lớn những câu chuyện về giấc ngủ có sự kết hợp của các tài năng lồng tiếng – bạn có thể nhận ra giọng nói của các diễn viên Matthew McConaughey hoặc Jerome Flynn – họ có chất giọng giúp ru ngủ bạn dễ dàng.

Để có trải nghiệm thực tế và chân thực, các bạn có thể truy cập ứng dụng ngay từ chiếc Smartphone của mình. Họ cung cấp bản dùng thử 7 ngày miễn phí. Sau khi dùng thử, chi phí sẽ khoảng $ 15 mỗi tháng hoặc $ 70 mỗi năm nếu đăng ký thành viên chính thức.

Ưu điểm và hạn chế của ứng dụng Calm

Những ưu điểm nổi bật

 • Ứng dụng có giao diện đẹp với hình ảnh phong cảnh dịu mắt, đầy cảm hứng và có thể tùy chỉnh trang chính của mình bằng một hình ảnh phù hợp tùy thuộc vào sở thích mỗi người.
 • Calm sẽ gửi đi những thông báo nhắc nhở tập luyện tùy chọn, giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình luyện tập hàng ngày của mình.
 • Đối tượng người dùng của Calm khá rộng, nó bao gồm các bài thiền thân thiện phù hợp với lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên từ 3 – 17 tuổi.
Ứng dụng Calm
Ứng dụng Calm dành cho cả trẻ em
 • Ngoài ra, Calm có một bộ sưu tập nhạc rất lớn và khả năng hẹn giờ đi ngủ đỉnh cao. Người dùng có thể lựa chọn những bản nhạc phù hợp với tâm trạng, sở thích.
 • Calm lưu trữ hồ sơ của bạn, bao gồm các số liệu thống kê cơ bản và giúp bạn dễ dàng chia sẻ những số liệu này với bạn bè.
 • Đặc biệt, ứng dụng giúp ngủ ngon này còn được trang bị tính năng kiểm tra hàng ngày cho phép bạn theo dõi tâm trạng và trạng thái tinh thần của mình.

Một số hạn chế cần lưu ý khi sử dụng Calm

 • Đầu tiên, bạn không thể tìm kiếm hoặc sắp xếp các bài thiền theo chủ đề hoặc độ dài mà mình mong muốn. Ứng dụng đã tự động sắp xếp và cài đặt sẵn.
 • Một điểm đáng chú ý khác là chi phí hàng tháng của Calm cao hơn Headspace mặc dù chi phí gói hàng năm của Calm và Headspace là bằng nhau.
 • Một số nội dung tập luyện trong ứng dụng có thể quá dài đối với những ai quá bận rộn, chỉ muốn bỏ ra một khoảng thời gian vừa phải hàng ngày để thực hiện. Điều này gây mất điểm cho khá nhiều đối tượng sử dụng.

Đặc trưng của ứng dụng giúp ngủ ngon Calm

Calm giúp bạn dễ dàng tạo ra một bài tập hàng ngày phù hợp với những gì bạn cần. Khi khởi động ứng dụng, bạn có thể thực hiện những tùy chọn khác nhau.

 • Bài tập giúp tăng khả năng bình tĩnh: sẽ bao gồm những bài thiền kéo dài 10 phút, liên quan đến các khía cạnh khác nhau của chánh niệm như lo lắng, căng thẳng và giấc ngủ. Những bài tập này ở mức độ dễ nên người dùng hoàn toàn có thể thực hành thường xuyên.
 • Bài tập nhanh và đơn giản: phần này cung cấp một số bài thiền ngắn có khả năng xoa dịu mọi lo lắng và tức giận, nâng cao tinh thần tích cực hoặc tập trung sâu hơn.
Ứng dụng Calm có những bài tập thiền
Ứng dụng Calm có những bài tập thiền dễ dàng thực hiện để giảm căng thẳng
 • Chương trình trau dồi sức khỏe tinh thần: Phần này cung cấp các loạt bài khác nhau về chánh niệm. Một bài tập được dẫn dắt bởi nhà vô địch bóng rổ LeBron James. Một chương trình khác được gọi là Cách thiền, là một chương trình kéo dài 30 ngày.
 • Những câu chuyện về giấc ngủ: Những câu chuyện êm dịu trước khi đi ngủ với giọng kể chuyện đến từ người nổi tiếng như Matthew McConaughey và Harry Styles. Nếu bạn muốn thả mình theo âm nhạc, hãy xem tính năng Sleep Music.
 • Âm nhạc trong Calm: Phần âm nhạc của ứng dụng là tuyển tập các âm thanh của nhạc cụ, nhạc lo-fi. Ngoài ra còn có Sleep Remixes, cung cấp các bản nhạc có nhịp điệu mạnh hơn.

Chi phí sử dụng ứng dụng Calm

Việc tải ứng dụng Calm là hoàn toàn miễn phí. Tương tự với gói dùng thử 7 ngày, nhưng khi hết hạn, ứng dụng sẽ tự động quy về gói Calm Premium có giá 69,99 đô la một năm hoặc 14,99 đô la một tháng.

Bạn có thể hủy trước 1 ngày trước khi thời gian dùng thử kết thúc để tránh bị tính phí. Calm cũng cung cấp tư cách thành viên trọn đời với giá 399,99 đô la.

Khám phá ứng dụng giúp ngủ ngon Headspace

Đôi nét về ứng dụng Headspace

Nếu bạn chưa quen với thiền, khóa học kiến thức cơ bản 10 ngày trên ứng dụng Headspace là một khởi đầu tuyệt vời. Headspace thiết kế những bài tập để cung cấp thông tin cần thiết xoay quanh thiền định chỉ vài phút mỗi ngày.

Khám phá ứng dụng Headspace
Khám phá ứng dụng giúp ngủ ngon Headspace

Khi đăng ký ứng dụng, bạn có thể truy cập vào hơn 2.000 bài thiền để học miễn phí đi kèm những hướng dẫn cụ thể. Sau khi đã học xong các bài tập cho người mới bắt đầu, bạn có thể xây dựng chế độ tập luyện của riêng mình và chuyển sang các bài tập thiền định khác có độ khó cao hơn.

Khi bạn đăng nhập với tư cách là người dùng Headspace Pro, bạn sẽ được đề xuất một vài bài thiền ngẫu nhiên. Sau khi bài tập kết thúc, bạn cũng có thể lưu các bài thiền vào danh sách yêu thích của mình.

Ưu điểm và hạn chế của ứng dụng Headspace

Ưu điểm nổi bật

 • Cũng giống như ứng dụng Calm, Headspace cũng có chức năng nhắc nhở tập luyện tùy chọn giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình luyện tập hàng ngày của mình.
 • Ở Headspace cũng thích hợp cho nhiều đối tượng người dùng, bao gồm các bài thiền được thiết kế riêng cho trẻ em từ 5 – 12 tuổi.
 • Ứng dụng này dễ dàng sắp xếp, điều hướng bài tập theo hướng người dùng muốn. Ngoài ra, nó còn cung cấp những bài thiền ngắn, thực hiện nhanh chóng, phù hợp với cả những người thường xuyên bận rộn, không có quá nhiều thời gian.
 • Headspace tích hợp tính năng thống kê cho phép bạn tạo mục tiêu thiền định và theo dõi tiến trình của mình. Bạn có thể tra cứu một bài thiền theo chủ đề hoặc độ dài phù hợp với nhu cầu.
tạo mục tiêu thiền
Headspace cho phép bạn tạo mục tiêu thiền và theo dõi tiến trình của mình

Một số điểm hạn chế của Headspace

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, vì ứng dụng này có nhiều nội dung hướng đến người mới bắt đầu nên nó có thể không phù hợp với yêu cầu của những người đã có kinh nghiệm về thiền định.

Một hạn chế khá lớn của ứng dụng này là bản dùng thử miễn phí yêu cầu nhập thông tin thẻ tín dụng của bạn để tự động gia hạn sau khi gói miễn phí kết thúc. Cùng với đó, các nội dung học miễn phí cũng bị giới hạn.

Đặc trưng của ứng dụng Headspace

 • Thiền định theo chủ đề: Headspace cung cấp hàng trăm bài thiền có hướng dẫn bao gồm cách rèn luyện khả năng tập trung cao độ, làm sao để đối mặt với sự tiếc nuối và các cuộc trò chuyện gây căng thẳng. Bạn có thể rèn luyện khả năng này thông qua các bài thiền đơn lẻ hoặc các khóa học theo nhóm.
 • Phần SOS: Phần này cung cấp các phương pháp thiền giúp bạn kiểm soát tâm trạng rất tốt của mình trong mọi trường hợp. Chọn một bài thiền có hoặc không có hướng dẫn tùy vào nhu cầu tập luyện tương ứng với thời gian bạn có trong ngày.
 • Thời gian thiền định: Chọn một bài tập có hướng dẫn hoặc không có hướng dẫn và thời lượng từ 5 đến 120 phút, tùy theo thời gian bạn có.
 • Nhóm thiền: Nếu thích hoạt động nhóm, bạn có thể chọn tham gia thiền nhóm với những người trong cộng đồng Headspace khác vào một thời điểm cụ thể trong ngày.
 • Hỗ trợ giấc ngủ: Thông qua các chương trình Sleepcast (kể chuyện hàng ngày), thiền và các kỹ thuật thở giúp thư giãn, chuẩn bị cho giấc ngủ tốt hơn. Ngoài ra, người dùng cũng có thể lựa chọn Sleep music, soundscapes, hay sleep radio — nonstop….
Ứng dụng Headspace
Ứng dụng Headspace hỗ trợ giấc ngủ bằng nhiều lựa chọn khác nhau
 • Sự chuyển động: Bạn sẽ tìm thấy các lớp học yoga, khiêu vũ hoặc các môn thiên về chuyển động khác giúp cải thiện sức khỏe tim mạch trong phần “Move” của ứng dụng.
 • Cải thiện khả năng tập trung: Chọn những bài tập hướng dẫn kỹ năng hít thở đi kèm với âm thanh giúp bạn tập trung tốt hơn.

Chi phí sử dụng ứng dụng Headspace

Một trong những điểm cộng của ứng dụng Headspace là tải xuống và cung cấp bản dùng thử hoàn toàn miễn phí cho một số các tính năng nhất định.

Nếu muốn nâng cấp để toàn quyền truy cập ứng dụng, bạn có thể đăng ký Headspace Plus với giá 12,99 đô la mỗi tháng được dùng thử 7 ngày miễn phí hoặc đăng ký gói hàng năm 69,99 đô la ứng với 14 ngày.

Calm và Headspace – ứng dụng nào tốt hơn?

Cả hai ứng dụng đều nhận được sự yêu thích cực độ đến từ các tín đồ quan tâm sức khỏe giấc ngủ. Ứng dụng Calm trên iOS có 1 triệu lượt đánh giá với mức điểm trung bình là 4,8 trong khi Headspace có gần 700.000 lượt đánh giá và đạt 4,9 điểm.

Lựa chọn ứng dụng Calm và Headspace
Lựa chọn ứng dụng Calm và Headspace dựa trên mục tiêu của bạn

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh hiệu quả của hai ứng dụng này thật sự có lợi cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc. Cụ thể vào năm 2018, sau 10 ngày sử dụng Headspace, mức căng thẳng sẽ giảm từ 14 – 28%.

Một nghiên cứu về ứng dụng Calm năm 2019 với đối tượng là sinh viên đại học cho thấy, việc sử dụng ứng dụng thường xuyên giúp giảm lo lắng, phiền muộn, stress. Thậm chí ứng dụng này còn giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện tinh thần hiệu quả, ngay cả với những người có tần suất sử dụng không thường xuyên.

Bạn đang mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ, đừng quá lo lắng vì vấn đề này cũng sẽ phần nào được giải quyết nhờ sử dụng ứng dụng Calm. Hãy cố gắng duy trì tần suất dùng ít nhất 10 phút/ngày xuyên suốt 8 tuần liền để giảm thiểu cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi vào ban ngày.

Nhìn chung, Calm và Headspace đều được thiết kế với mục đích giúp người dùng sống tốt hơn, ngủ ngon hơn bằng cách giảm căng thẳng và thay đổi cái nhìn toàn diện về cuộc sống.

Cả hai ứng dụng đều cung cấp những kiến ​​thức sâu sắc về thiền đi kèm với những phương pháp thực hành có hướng dẫn dựa trên các chủ đề khác nhau. Chưa kể, các công cụ, tính năng được thiết lập trên ứng dụng cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể.

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn ứng dụng nào cho phù hợp, hãy xem xét mục tiêu của bạn là gì, trình độ/khả năng của bạn trong quá trình thực hành thiền định để lựa chọn ứng dụng phù hợp.

Nguồn:

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.