Giải đáp: Có nên uống sữa nóng trước khi đi ngủ?

Có nên ướng sữa nóng trước khi ngủ? Thiếu ngủ có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần. Trên thực tế, nó được xem là một vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), ở Hoa Kỳ cứ 3 người thì có 1 người không ngủ đủ giấc.

Do đó, hiện nay nhiều người đang tìm kiếm các biện pháp khắc phục chứng mất ngủ một cách đơn giản tại nhà nhằm cải thiện sức khỏe hằng ngày. Có thể bạn không dưới một lần nghe về “truyền thuyết” uống sữa nóng trước khi lên giường sẽ giúp ngủ ngon hơn.

Vậy đó có thật sự là một liệu pháp giúp cải thiện giấc ngủ hay chỉ là một thói quen được lưu truyền lại?

uống sữa nóng trước khi ngủ
Uống sữa nóng trước khi lên giường có thật sự giúp ngủ ngon hơn?

Uống sữa nóng ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ?

Có thể giúp giấc ngủ đến nhanh hơn

Một số ít các nghiên cứu trên động vật và con người đã chứng minh rằng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa đại loại như sữa hay pho mát trước khi đi ngủ có thể giúp một số người ngủ ngon hơn, mặc dù lý do đằng sau vẫn chưa được làm rõ.

Tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng ý với tiềm năng thúc đẩy giấc ngủ của sữa. Chúng được cho là có thể đến từ các hợp chất hóa học cụ thể hay tác động tâm lý của thói quen đi ngủ, hoặc có thể là sự kết hợp cả hai.

Một số hợp chất nhất định trong sữa, đặc biệt như là tryptophan và melatonin có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Nếu bạn chưa biết đến hai chất này thì dưới đây là định nghĩa một cách cụ thể về chúng.

uống sữa nóng trước khi ngủ
Một số chất dinh dưỡng trong sữa có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn

Tryptophan đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin. Loại axit amin này được tìm thấy nhiều ở các loại thực phẩm chứa protein và sữa nằm một trong số đó.

Và serotonin lại là chất giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy sự thư giãn và hoạt động như một tiền chất trong việc sản xuất hormone melatonin. Vậy hormone melatonin có ý nghĩa gì đối với giấc ngủ.

Melatonin hay còn được gọi là hormone giấc ngủ, được giải phóng bởi não và nó đồng thời giúp điều chỉnh nhịp sinh học một cách tự nhiên, chuẩn bị cho cơ thể bạn bước vào chu kỳ ngủ.

uống ly sữa nóng trước khi ngủ
Bổ sung melatonin thích hợp khiến bạn có được giấc ngủ ngon hơn mỗi ngày

Từ những định nghĩa trên chúng ta có thể thấy tryptophan và melatonin có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ rất nhiều. Vai trò của chúng đối với chứng rối loạn giấc ngủ đã được chứng minh rõ ràng trong các nghiên cứu.

Cụ thể, việc bổ sung hai chất này sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ, giảm chứng lo âu và trầm cảm có thể xuất hiện trước khi lên giường.

Tuy nhiên hiện không có bằng chứng nào cho thấy rằng một ly sữa chứa đầy đủ tryptophan hoặc melatonin sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc sản xuất melatonin tự nhiên trong cơ thể. Vì thế việc giữ thói quen uống sữa nóng trước khi lên giường cũng có thể không điều trị được chứng rối loạn giấc ngủ.

Xem thêm: 5 cách tự nhiên chống mất ngủ hiệu quả và tốt cho sức khỏe tổng thể

Ảnh hưởng tích cực đến tâm lý

Một số chuyên gia nghi ngờ rằng vai trò tiềm năng của sữa trong việc hỗ trợ giấc ngủ có liên quan đến tác động tâm lý hơn thay vì liên quan đến các chất dinh dưỡng có trong sữa. 

uống sữa nóng dễ ngủ
Uống sữa trước khi đi ngủ tác động đến tâm lý nhiều hơn

Một giả thuyết khác được đặt ra, việc uống sữa ấm trước khi đi ngủ khiến tiềm thức của bạn gợi nhớ lại những ký ức trong thời thơ ấu. Và chính những cảm giác nhẹ nhàng này có thể báo hiệu cho não đã đến giờ đi ngủ, giúp bạn vào giấc một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên vẫn không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc tập thói quen uống sữa nóng trước khi lên giường ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ hằng ngày. Chúng ta cần đợi những nghiên cứu rõ hơn về giấc ngủ con người để chứng minh điều này.

Uống sữa ấm hay sữa lạnh sẽ tốt hơn cho giấc ngủ?

Những người thường xuyên uống sữa nhằm cải thiện giấc ngủ ủng hộ việc uống sữa ấm thay vì sữa lạnh. Mặc dù họ cũng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy lợi ích của cả hai phương pháp này.

đau bao tử có nên uống sữa nóng
Uống sữa nóng hay sữa lạnh tốt cho giấc ngủ hơn

Cho đến nay, tất cả nghiên cứu liên quan đến tác động giữa thói quen uống sữa và giấc ngủ đều sử dụng sữa nóng và không có nghiên cứu nào so sánh việc uống sữa dựa vào nhiệt độ của chúng.

Từ điều đó có thể cho thấy việc uống nóng đại loại như trà, sữa hoặc bất kỳ loại thức uống nào khác vào buổi tối là một thói quen văn hóa phổ biến nhằm giảm bớt lo lắng và kích thích sự thư giãn.

Nước ấm có thể làm dịu hệ thần kinh và hiệu quả hơn trong việc ru bạn vào giấc so với đồ uống lạnh. Tuy nhiên, kết quả mang đến còn tùy thuộc vào từng cá nhân.

Vì vậy bất kỳ thói quen trước khi lên giường nào như uống sữa ấm, uống sữa lạnh hay không sử dụng đồ uống đều có thể mang đến những lợi ích về giấc ngủ. Chỉ cần bạn cảm thấy thoải mái và chúng ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ thì dù là liệu pháp nào đi chăng nữa cũng nên được thử một lần.

Uống sữa buổi tối có ảnh hưởng đến cân nặng không?

Những tác động của việc ăn ngay trước khi đi ngủ đến sức khỏe là một chủ đề phức tạp với nhiều cách giải thích khác nhau.

uống sữa nóng trước khi đi ngủ có tăng cân
Uống sữa trước khi đi ngủ không góp phần làm tăng cân

Uống một ly sữa trước khi đi ngủ không có khả năng gây ra bất kỳ thay đổi lớn nào về cân nặng của bạn, miễn là nó không thường xuyên góp phần làm tăng lượng calo hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã liên kết việc ăn vặt vào buổi khuya với việc tăng cân nhưng mặt khác cũng có những bằng chứng cho thấy các lợi ích sức khỏe khác nhau khi tiêu thụ bữa ăn nhẹ trước lúc ngủ một cách điều độ.

Mặc dù vẫn chưa có gì cụ thể để chứng minh việc ăn hay trong trường hợp này là uống sữa trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến cân nặng nhưng chúng có thể liên quan một phần nào đó đến tình trạng giấc ngủ của bạn.

Ngủ không đủ giấc làm tăng cảm giác thèm ăn và điều đó có thể khiến bạn ăn vặt cả ngày hôm sau, nó góp phần làm cơ thể tăng cân không lành mạnh qua thời gian. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều calo ngay trước khi đi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến nhịp sinh học bị gián đoạn và làm giảm khả năng vào giấc. Lâu dần chúng trở thành một thói quen không lành mạnh cho sức khỏe.

đau bao tử có nên uống sữa nóng
Uống một ly sữa khoảng 237ml trước khi đi ngủ không làm ảnh hưởng đến cân nặng cơ thể

Điều đó cho thấy, một ly sữa với dung tích 237ml không phải là nguồn cung cấp calo đáng kể và chúng cũng không có khả năng gây ra bất kỳ gián đoạn lớn nào trong nhịp sinh học hoặc cân nặng của bạn.

Thế nên nếu uống sữa ấm giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn thì đây cũng là một liệu pháp đáng để thử. 

Nói tóm lại, lời đồn uống sữa nóng giúp hỗ trợ giấc ngủ không hoàn toàn vô lý. Chúng có thể giúp ích đối với một số đối tượng khác nhau đang tìm khiến giấc ngủ ngon hằng ngày. Tuy tác dụng hiệu quả của việc uống sữa chưa được chứng minh rõ ràng nhưng suy cho cùng chúng cũng không mang đến tác hại nào, thế nên bạn cũng nên cân nhắc thử nếu đang gặp rắc rối về giấc ngủ.

Nguồn: https://www.healthline.com/nutrition/drinking-milk-before-bed 

Ngày cập nhật: 17/06/2022

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.