6 bài nói chuyện của TED sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về giấc ngủ

Giấc ngủ có quan trọng không? Làm sao để có thể cải thiện được giấc ngủ của mình là những thắc mắc được khá nhiều người quan tâm. Để có thêm động lực nâng cao chất lượng giấc ngủ, mời bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết “6 bài nói chuyện của TED sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về giấc ngủ” nhé!

Giấc ngủ chính là siêu năng lực – Matt Walker

Có nhiều nhà nghiên cứu tâm lý, sức khỏe và giấc ngủ đã chỉ ra rằng “dịch bệnh mất ngủ đã thầm lặng và nhanh chóng trở thành thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng”. Họ cũng đã chỉ ra được nhiều điều tồi tệ đáng báo động khi con người bị mất ngủ.

Khi cơ thể thiếu ngủ, bộ não con người sẽ bị giảm khả năng đọc và lưu giữ thông tin. Sự gián đoạn giấc ngủ còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm nhận thức, suy giảm trí nhớ và đặc biệt là bệnh Alzheimer. 

Ngoài ra, giấc ngủ còn có sự liên quan mật thiết đối với sức khỏe tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, với những người thiếu ngủ 1 giờ mỗi ngày sẽ làm gia tăng tỷ lệ đau tim lên 24%. Do đó, nếu như bạn càng ngủ ngắn thì tuổi thọ của bạn sẽ càng ngắn.

bài nói chuyện của TED
Giấc ngủ chính là siêu năng lực – Matt Walker

Dưới đây là những cách hiệu quả giúp bạn có thể ngủ ngon hơn mà Walker đã đúc kết được”

Có chế độ ngủ hợp khoa học: Việc duy trì thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ vào một thời điểm cố định trong ngày là điều vô cùng cần thiết để kích hoạt đồng hồ sinh học của cơ thể.

Giữ mát: Khi chuẩn bị đi ngủ, bạn cần đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ ở mức 65 ° F nhằm tạo cảm giác thoải mái để ngủ ngon hơn.

Walker tin rằng đây chính là thời điểm mà chúng ta nên đòi lại quyền được ngủ ngon một cách trọn vẹn mà không cần phải cảm thấy xấu hổ. Bởi vì giấc ngủ chính là thần dược mạnh mẽ giúp cho chúng ta có thể duy trì sự sống. Là nhu cầu sinh học không thể thoả thuận được nhằm đảm bảo sự sống cho bạn.

Ngủ nhiều hơn là cách thành công nhanh hơn – Arianna Huffington

Arianna Huffington là một doanh nhân thành đạt đã bị ngất xỉu khi phải làm việc quá sức. Cô đã kể lại câu chuyện của mình và để lại lời cảnh tỉnh đáng sợ cho độc giả. Cô luôn khuyên người khác rằng, cách để có một cuộc sống hiệu quả và tràn đầy cảm hứng, sự tự tin, vui vẻ, lạc quan chính là ngủ đủ giấc.

Sau một khoảng thời gian bị suy sụp vì mất ngủ, Huffington đã gặp nhiều bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe để tìm hiểu về những hệ luỵ sức khoẻ mà cô sẽ gặp. Huffington cho rằng, chúng ta cần phải thay đổi môi trường, thay đổi suy nghĩ về giấc ngủ. Đừng cho rằng bạn rộn tốt hơn so với việc ngủ đủ giấc.

bài ted của Huffington
Huffington cho rằng, chúng ta cần phải thay đổi môi trường, thay đổi suy nghĩ về giấc ngủ

Khi bạn ngủ ngon và ngủ đủ giấc sẽ mang lại nhiều niềm vui, sự biết ơn, giúp cho công việc có thể hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, bạn hãy nhắm mắt lại và nằm khám phá những ý tưởng tuyệt vời bên trong bản thân, để cho các tế bào có thể khám phá sức mạnh của giấc ngủ.

Lợi ích của não bộ khi ngủ sâu, làm thế nào để ngủ ngon hơn – Dan Gartenberg

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, Dan Gartenberg đã chỉ ra rằng khi ngủ sâu giấc, não bộ sẽ tạo ra những làn sóng delta, giúp cho trí nhớ của bạn được hoạt động tốt hơn, góp phần ảnh hưởng đến trạng thái, tính cách và tâm trạng của bạn. Khi cơ thể đã già đi, khả năng tái tạo trí nhớ này cũng sẽ bị giảm đi. Do đó, ngủ sâu và đủ giấc là những hành động bạn nên làm từ khi còn trẻ.

bài ted của Dan Gartenberg
Dan Gartenberg đã chỉ ra rằng khi ngủ sâu giấc, não bộ sẽ tạo ra những làn sóng delta

Dan Gartenberg đã thực hiện nhiều cuộc thí nghiệm về giấc ngủ cùng tiến sĩ Dmitry Gerashchenko từ trường đại học Harvard. Họ đã chỉ ra rằng việc phát ra âm thanh trước khi ngủ sẽ giúp bạn có thể kéo dài thời gian ngủ sâu, góp phần cải thiện được chất lượng giấc ngủ của mình.

Do đó, bạn cần cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình để quá trình ngủ trở nên hiệu quả hơn bằng cách nghe nhạc nhẹ hoặc những luồng sóng âm đặc trưng trước khi đi ngủ nhé!

Tại sao chúng ta phải ngủ? – Russell Foster

Theo tiến sĩ Russell Foster, mỗi người bình thường sẽ dành đến 36% cuộc đời để ngủ. Do đó, thời gian ngủ sẽ có thể kéo dài đến 32 năm. Là một trong những người đứng đầu của Viện Khoa Học Thần Kinh về giấc ngủ, ông đã chỉ ra nhiều lợi ích của giấc ngủ.

bài ted của Russell Foster
Theo tiến sĩ Russell Foster, mỗi người bình thường sẽ dành đến 36% cuộc đời để ngủ.

Trong đó, ngủ chính là quá trình để cơ thể nhanh chóng phục hồi, giúp tiết kiệm năng lượng và củng cố, phục hồi ký ức. Nếu cơ thể thiếu ngủ, có thể gây ra nhiều nguy hiểm, đặc biệt là có thẻ gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng dẫn đến tang thương.

Khi cơ thể không được ngủ đủ giấc, khả năng phán đoán của bộ não cũng sẽ bị giảm đi. Đồng thời, bạn sẽ luôn cảm thấy mình ở trong trạng thái mệt mỏi, đau đầu, khó chịu.

Do đó, mỗi người cần phải xem trọng giấc ngủ của mình. Đồng thời, hãy tự nâng cấp giấc ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ nhằm mang lại nhiều lợi ích vượt trội về sức khỏe.

Chu kỳ ngủ tự nhiên không giống những gì chúng ta thực hiện – Jessa Gamble

Theo Jessa Gamble, khi công nghệ càng hiện đại, đồng hồ sinh học, giấc ngủ tự nhiên của con người ngày càng bị chi phối nhiều hơn. Theo một chu kỳ ngủ tự nhiên, bạn cần phải nghỉ ngơi từ khoảng 8 giờ tối, sau đó qua hai giờ khi mặt trời đã mọc, bạn sẽ thiền định trên giường nhằm đảm bảo được sự tỉnh táo vào ban ngày.

Khi cuộc sống càng hiện đại hơn, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng bởi các thiết bị, bởi công việc. Chúng làm cho đời sống của bạn trở nên thiếu ngủ hơn, giấc ngủ không còn sâu giấc. Do đó, sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Thêm 1 lý do để bạn có một giấc ngủ ngon – Jeff Iliff

Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng, chúng sẽ tác động đến cơ thể, giữ cho đầu óc của chúng ta luôn được tỉnh táo. Do đó, khi không ngủ hoặc thiếu ngủ, tâm trí của bạn sẽ ngày càng trở nên mông lung. 

Chính vì vậy, tiến sĩ Jeff Iliff đã không ngừng đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta lại ngủ trong khi tất cả các bộ phận cơ thể đang hoạt động, liệu có chức năng phục hồi nào cho bộ não hay không?”

bài ted của Tiến sĩ Jeff Iliff
Tiến sĩ Jeff Iliff đã không ngừng đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta lại ngủ trong khi tất cả các bộ phận cơ thể đang hoạt động”

Theo như các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, khi ngủ, các tế bào trong não bộ sẽ co lại, tạo nên một không gian giúp loại bỏ các chất thải tinh thần ra ngoài. Khi cơ thể bạn không ngủ hoặc bạn bận rộn, khoảng trống giữa các tế bào não sẽ bị khép lại, làm cho chất thải tinh thần bị đọng lại và tích tụ nhiều hơn. Nếu chúng không bị loại bỏ thì sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tâm trí của bạn.

Do đó, mỗi ngày chúng ta cần được tĩnh lặng và ngủ sâu hơn, để bộ não có đủ thời gian dọn dẹp nhằm đảm bảo quá trình hồi phục trí não tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp 6 bài nói chuyện của TED sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về giấc ngủ. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ áp dụng được một số mẹo góp phần cải thiện được chất lượng giấc ngủ của mình. Từ đó, gia tăng được sức đề kháng để cơ thể được khỏe mạnh. Qua bài viết, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về giấc ngủ, bạn đừng ngần ngại để lại thông tin để được Sleep tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.sleep.com/sleep-tech/sleep-ted-talks

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.