Loài chó có thực sự mơ khi ngủ không? 

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng loài chó có mơ hay không? Chúng sẽ thường mơ thấy điều gì? Chó cưng của bạn có thật sự mơ rằng chúng đang chạy nhảy hay chỉ là hành động co giật khi ngủ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Để tìm ra câu trả lời cho hàng loạt câu hỏi trên, các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu về giấc mơ của chó, giúp chúng ta tiến gần hơn đến việc hiểu những người bạn bốn chân của mình.

Loài chó có mơ khi ngủ không?

Con người không phải là động vật duy nhất có khả năng mơ khi ngủ. Trên thực tế, các nhà khoa học tin rằng hầu hết các động vật có xương sống, thậm chí có thể là ruồi giấm nhỏ đều có thể mơ một cách thường xuyên khi chìm vào giấc ngủ.

Giống như chúng ta, chó và các loài động vật khác cũng trải qua một số chu kỳ ngủ. Sau giai đoạn thức, loài chó sẽ bước vào giấc ngủ Chuyển động mắt nhanh (REM) và giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (Non-REM). 

Theo đó, giấc ngủ REM là giai đoạn chịu trách nhiệm cho những giấc mơ đáng nhớ và sống động nhất. Đây cũng là lúc não bộ xử lý các thông tin mà cún cưng của bạn gặp phải trong ngày.

chó cũng có những giấc mơ khi ngủ
Loài chó cũng có những giấc mơ khi ngủ

Để tiến hành nghiên cứu các chu kỳ và hoạt động của não bộ động vật, các nhà khoa học đã tiến hành sử dụng các thiết bị chuyên dụng. Một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất về giấc mơ của động vật chính là dùng chuột để nghiên cứu. 

Họ cho những con chuột chạy trong một mê cung liên tục cả ngày và tiến hành theo dõi hoạt động não của chúng. Sau đó, dùng kết quả này để và so sánh với hoạt động não của những con chuột trong giấc ngủ REM. Họ đã phát hiện ra não chuột có một vài khu vực tương tự sáng lên, điều đó có nghĩa là những con chuột có thể đang mơ thấy mê cung. Bằng cách so sánh dữ liệu, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra vị trí chính xác trong mê cung mà lũ chuột đã mơ thấy.

Điều này đã gợi ý cho các nhà nghiên cứu rằng động vật cũng có xu hướng mơ như chúng ta. Những con chuột đã mơ về một ngày của chúng, giống như bạn có thể thấy mình trở lại văn phòng trong giấc mơ của mình, ngay cả khi bạn muốn tự mình mơ một nơi nào đó thú vị hơn. Các nhà nghiên cứu tại MIT kết luận rằng động vật có những giấc mơ phức tạp. Đồng thời, chúng có thể nhớ và phát lại chuỗi dài các sự kiện khi chúng đang ngủ thông qua giấc mơ.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia báo cáo rằng loài chó thường dành khoảng nửa ngày để ngủ. Đối với chó con, chó lớn tuổi và các giống chó kích thước lớn, thời gian ngủ có thể kéo dài hơn.

Chó cưng của bạn thường mơ về điều gì?

Hầu hết những con chó đều có cuộc sống thú vị và đa dạng hoạt động hơn loài chuột. Để tìm ra những gì loài chó có thể mơ thấy, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm tạm thời vô hiệu hóa pons trong não bộ các chú chó.

Cụ thể, các pons là một phần của não sau kết nối vỏ não với các ống tủy. Chúng có liên quan đến việc kiểm soát chu kỳ giấc ngủ, điều chỉnh giấc ngủ sâu và chịu trách nhiệm ức chế các cơ lớn của bạn di chuyển trong khi ngủ. Các pons là nơi tín hiệu giấc ngủ REM bắt nguồn và tắt các tín hiệu đến tủy sống. Điều này sẽ làm cho cơ thể bất động và dần chìm vào giấc ngủ REM. Khi các pons bị vô hiệu hóa, động vật sẽ thực hiện được ước mơ của chúng bằng các hành động cụ thể khi đang ngủ. 

 giấc mơ của loài chó
Các giấc mơ của loài chó thường liên quan đến các hoạt động của chúng

Các nhà khoa học đã tiến hành tạm thời vô hiệu hóa các pons trong giấc ngủ REM của loài chó. Sau đó, họ tiến hành quan sát các hành động thực hiện ước mơ của các chú cún để nghiên cứu. Về cơ bản, những gì họ đã tìm thấy là những con chó mơ những điều dễ thương. Đồng thời, mô hình giấc mơ ở chó dường như rất giống với mô hình giấc mơ ở người.

Theo Stanley Coren, giáo sư tâm lý học danh dự tại Đại học British Columbia, các pons chưa phát triển đủ ở chó còn và hoạt động kém hiệu quả hơn ở những chú chó lớn tuổi. Điều này đã dẫn đến tình trạng chó con và chó lớn tuổi co giật, di chuyển nhiều hơn trong giấc ngủ. Tình trạng này cũng tương tự đối với trẻ sơ sinh và người lớn tuổi. 

Mối liên hệ giữa giống chó và giấc mơ

Mỗi cá nhân đều có sự khác biệt về tần suất mơ và nội dung giấc mơ. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng điều này cũng đúng với loài chó. Giáo sư Stanley Coren cho rằng những con chó nhỏ có các giấc mơ thường xuyên hơn chó lớn. Tuy nhiên, giấc mơ chúng lại có thời gian ngắn hơn. Mặc khác, các con chó lớn có ít giấc mơ hơn nhưng lại kéo dài hơn.

giấc mơ của chó
Một số ý kiến cho rằng những gì cún cưng của chúng ta làm cả ngày sẽ quyết định giấc mơ của chúng.

Một số ý kiến cho rằng những gì cún cưng của chúng ta làm cả ngày sẽ quyết định giấc mơ của chúng. Mặc dù vấn đề này vẫn chưa được khẳng định chắc chắn, nhưng thực tế là giống chó Pointers và Dobermans thường có hành vi bảo vệ trong những giấc mơ, tương tự với hoạt động hàng ngày của chúng. Ví dụ, giống chó Labrador Retriever thường có nhiều khả năng mơ về việc đuổi theo những quả bóng quần vợt hơn là một chú Pug. 

Loài chó có thể gặp ác mộng?

Chúng ta có thể gặp ác mộng khi ngủ. Theo đó, các nhà khoa học cũng suy luận rằng loài có thể gặp ác mộng tương tự. Tuy nhiên, những con cơn ác mộng này rất khó để theo dõi. Thỉnh thoảng, bạn sẽ muốn đánh thức chó cưng của mình khi thấy chúng co giật với cơn ác mộng. Tuy nhiên, hành động này có thể dẫn đến một vài tai nạn không mong muốn cho bạn, hay thậm chí là các thành viên trong gia đình. 

 đánh thức cún cưng khi chúng gặp ác mộng
Không nên đánh thức cún cưng khi chúng gặp ác mộng

Nếu bạn đã từng bị đánh thức sau một giấc mơ đáng sợ, bạn sẽ mất một ít thời gian để nhớ bạn đang ở đâu và đang ở cùng ai. Tương tự con người, chó có thể phản ứng hung hăng đối với người đánh thức chúng. Điều này có thể gây nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ em. 

Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm cho khi cún cưng gặp ác mộng chính là đợi cho đến khi nó tỉnh dậy và an ủi. Không nên làm chúng thức giấc giữa chừng. 

Giải mã giấc mơ của loài chó

Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể về những yếu tố tạo nên giấc mơ của một chú chó. Tuy nhiên, thông qua quan sát, chúng ta có thể đoán được một phần giấc mơ của thú cưng. 

Giấc ngủ REM thường bắt đầu sau 20 phút chợp mắt và kéo dài 2-3 phút. Đây là lúc bạn có thể nhận thấy chó cưng của mình co giật hoặc phát ra âm thanh. Một số ý kiến cho rằng hành động của loài chó khi ngủ mơ có thể do tác động từ các hoạt động hàng ngày của chúng. 

Chu trình giấc mơ của loài chó
Chu trình giấc mơ của loài chó có nhiều điểm tương đồng với người

Ví dụ, một chú chó thường xuyên mơ thấy bản thân đang chạy thường sẽ co giật bàn chân và đôi môi mấp máy. Liệu chú cún đang đuổi theo một điều gì đó? Đang chạy nhảy với một người bạn? Đang chơi đùa với chủ hay thậm chí là đang điểu theo kẻ đột nhập? Chúng ta có thể không biết chi tiết nhưng có thể hiểu rằng đây là một trong những việc mà cún cưng thích làm khi tỉnh táo

Trong một cuộc phỏng vấn với nhà tâm lý học Harvard, một người chủ đã nói rằng anh ấy nghi ngờ chó cưng của mình đang gặp ác mộng về việc đi tắm. Chú chó này không thích tắm rửa. Sau mỗi lần tắm xong, nó luôn chạy đến chỗ chủ nhân và trốn vào giữa hai chân của anh ấy.

Một ngày nọ, người chủ quan sát thấy chú chó của mình đang co giật khi ngủ. Sau khi thức dậy, nó bắt đầu chui rúc vào giữa hai chân của anh. Điều này đã khiến người chủ cho rằng chú chó của mình vừa trải qua một giấc mơ đáng sợ về việc đi tắm. 

Do đó, dù những chú chó cưng của chúng ta mơ về điều gì, bạn cũng có thể thoải mái tin rằng chúng cũng giống như con người, đều có những giấc mơ đẹp và cơn ác mộng xuất hiện trong giấc ngủ. Vì vậy, đừng cố gắng đánh thức thú cưng của mình khi thấy chúng đang mơ. Điều bạn cần làm chính là an ủi và cưng nựng khi chúng tỉnh giấc. Cách làm này sẽ giúp cún cưng cảm thấy an toàn và vui vẻ hơn. 

Tham khảo: https://www.akc.org/expert-advice/lifestyle/what-do-dogs-dream-about/

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.