Tại sao chú chó của bạn ngủ quá nhiều?

Mọi người thường nghĩ rằng loài chó thường chỉ ngủ rất ích vì chúng liên tục chạy nhảy và chơi đùa. Thế nhưng, bạn lại bất ngờ phát hiện rằng chú chó của mình dành nhiều thời gian ngủ hơn bạn nghĩ. Điều này khiến bạn lo lắng về tình trạng sức khỏe của cún cưng. Vậy tại sao chú chó của bạn ngủ quá nhiều? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Chó ngủ bao nhiêu giờ một ngày?

Hầu hết các chú chó trưởng thành đều ngủ từ 8 đến 13,5 giờ mỗi ngày, trung bình là 10,8 giờ mỗi ngày. Trong suốt 24 giờ, loài chó dành phần lớn thời gian để ngủ vào ban đêm và khoảng 3 giờ chợp mắt vào ban ngày. Nhu cầu ngủ của chó thay đổi khi chúng già đi, giống như nhu cầu ngủ của con người phát triển trong suốt cuộc đời. 

Loài chó
Loài chó dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ và nghỉ ngơi

Giống như trẻ sơ sinh, chó con có thời gian ngủ khá nhiều. Một chú chó con 16 tuần tuổi có thể ngủ trung bình 11,2 giờ mỗi ngày và lên đến 14 giờ hoặc hơn. Những chú chó con nhỏ hơn có thể cần ngủ từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày để hỗ trợ cơ thể và não bộ phát triển. Khi được khoảng 1 tuổi, chó con đã có thói quen ngủ như một con chó trưởng thành. Chúng sẽ ngủ ít hơn và bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để ngủ vào ban đêm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời lượng giấc ngủ của loài chó

Thực tế, việc ngủ nhiều là điều tự nhiên đối với lối sống và thói quan của loài chó. Chúng có xu hướng hoạt động khoảng 20% ​​thời gian trong ngày, 50% dành cho các giấc ngủ ngắn và 30% thời gian tỉnh táo nhưng chỉ nằm xung quanh.

Thời lượng giấc ngủ của loài chó có thể bị thay đổi vì tác động của các yếu tố sau đây:

Tuổi tác

Tương tự như con người, chó con có thời gian ngủ nhiều nhất. Đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ cần ngủ 8 đến 13,5 giờ mỗi ngày. Khi chú chó của bạn ngày càng già đi, chúng sẽ bắt đầu cần thời gian đi ngủ nhiều hơn vì dễ cảm thấy mệt mỏi sau khi vận động và cũng cần ngủ lâu hơn để phục hồi cơ thể. 

Giống chó

Mỗi giống chó sẽ có những đặc tính khác biệt về thể trạng, tâm lý và thói quen sinh hoạt. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến thời gian ngủ của từng loài chó. Theo đó, một chú chó đảm nhận vai trò canh giữ nhà hay yêu thích chơi đùa với trẻ nhỏ cả ngày sẽ có thời gian ngủ ít hơn. Thay vào đó, chúng thực hiện nhiệm vụ và sở thích hàng ngày của mình. 

Ngược lại, với những giống chó có tính cách ít hoạt bát và trầm tĩnh hơn, chúng sẽ yêu thích những khoảng không gian yên lặng để được tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. 

thời gian ngủ của chó
Giống chó có thể ảnh hưởng đến thời gian ngủ của chó

Tình trạng sức khỏe

Ngủ là một phần rất quan trọng trong đời sống hàng ngày của chó cưng. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng khi chú chó của mình ngủ quá nhiều. 

Tuy nhiên, khi chu kỳ giấc ngủ cũng như thói quen ngủ của chúng có sự xáo trộn và thay đổi rõ rệt, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Đây có thể là biểu hiện của việc cún cưng đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. 

Các sự kiện trong đời

Những thay đổi, sự kiện khác nhau trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của cún cưng. Chúng có khả năng thích nghi tốt với môi trường ban đầu. Do đó, nếu bạn thay đổi một vài thứ trong sinh hoạt, thói quen, môi trường của chúng thì giấc ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chó cưng của bạn ngủ quá nhiều hay quá ít?

Nếu gần đây bạn mới chuyển nhà hoặc thay đổi lịch làm việc, chó cưng của bạn có thể mất một khoảng thời gian để ổn định thói quen ngủ mới. Tuy nhiên, những thay đổi đáng kể trong thói quen ngủ của chó một cách không có lý do lại có thể là triệu chứng của một vài vấn đề nghiêm trọng hơn. 

Thay đổi thói quen ngủ
Thay đổi thói quen ngủ không có nguyên nhân báo hiệu cún cưng bị bệnh

Ngủ quá nhiều hoặc hôn mê có thể là dấu hiệu của bệnh tật, đặc biệt nếu chó cưng của bạn gặp thêm các triệu chứng khác như trầm cảm, tiêu chảy, thở bất thường, sổ mũi hoặc mắt. 

Hội chứng rối loạn chức năng nhận thức (CDS) là một tình trạng bệnh ở chó có biểu hiện tương tự như bệnh Alzheimer ở người. Những con chó mắc chứng CDS có thể mất phương hướng, cảm thấy lo lắng và dễ quên. Theo đó, chu kỳ ngủ-thức của chúng cũng thay đổi và có thể khiến cho giấc ngủ của chúng trở nên rời rạc hơn.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong giấc ngủ của chó kéo dài hơn một vài ngày, hãy đưa chú chó của mình đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chu kỳ giấc ngủ của loài chó

Chu kỳ ngủ của loài chó khá giống với chúng ta. Chúng sẽ bắt đầu giấc ngủ theo một làn sóng chậm. Trong suốt thời gian này, nhịp thở sẽ chậm lại, nhịp tim của chúng sẽ giảm và huyết áp cũng giảm xuống. 

Sau 10 phút, chú chó sẽ bước vào giai đoạn ngủ REM (chuyển động mắt nhanh). Cơ thể của chúng sẽ bắt đầu phản ứng với những giấc mơ. Sự khác biệt duy nhất so với chúng ta đó là con người có xu hướng dành khoảng 25% thời gian để ngủ trong giai đoạn REM, trong khi loài chó chỉ có khoảng 10%.

Đồng thời, chu kỳ ngủ của chó ngắn hơn nhiều so với chu kỳ ngủ của con người. Con chó trung bình chỉ ngủ 45 phút một lần và trải qua hai chu kỳ ngủ REM trong khoảng thời gian đó, mỗi giai đoạn REM chỉ dài khoảng 6 phút. Trong khi đó, chu kỳ giấc ngủ của con người dài hơn nhiều, kéo dài 70 đến 120 phút mỗi giấc. 

Loài chó có chu kỳ ngủ ngắ
Loài chó có chu kỳ ngủ ngắn và chia thành nhiều lần trong ngày

Chó cũng khác với con người ở chỗ chúng là loài ngủ nhiều pha, có nghĩa là chúng ngủ liên tục cả ngày. Mặt khác, con người thường có xu hướng ngủ một giấc dài vào buổi tối và dành phần lớn thời gian ban ngày để hoạt động. 

Còn loài chó dành đến 5 giờ trong ngày để nghỉ ngơi. Theo đó, có đến 14 giờ trong ngày của một con chó là dành cho thời gian ngủ hoặc nằm thư giãn. Những chú chó được nghỉ ngơi nhiều hơn trong ngày sẽ thường có xu hướng hoạt bát và vui vẻ hơn.

Làm thế nào để giúp chó cưng ngủ ngon hơn?

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp cho cún cưng của bạn có được giấc ngủ ngon và chất lượng hơn:

  • Tạo thói quen cho chó của bạn để chúng biết khi nào có thể ăn, ngủ, chơi và tập thể dục. 
  • Thường xuyên cho cún cưng tập thể dục bằng cách đi bộ hàng ngày hoặc chơi đùa.
  • Trước khi đi ngủ, hãy cho chó cưng của bạn đi vệ sinh. Nhờ đó, chúng có thể ngủ suốt đêm mà không cần đi vệ sinh lần nữa. 
  • Nên cho chó ăn bữa ăn cuối cùng vào thời điểm sớm hơn, cách thời gian đi ngủ một vài tiếng. Điều này sẽ giúp chúng hạn chế bị các bất kỳ vấn đề về tiêu hóa.
  • Nhiều con chó thích sự an toàn và thoải mái khi có giường riêng, cho dù đó là cũi hay giường cho chó. Chúng sẽ cho rằng bản thân đang có một “hang ổ” như cuộc sống trong tự nhiên và cảm thấy an toàn hơn.

Tóm lại, giấc ngủ của loài chó không có quá nhiều sự khác biệt với chúng ta. Tuy nhiên, những người bạn bốn chân cần thời gian ngủ nhiều hơn để duy trì tinh thần và thể trạng sức khỏe tốt nhất. Hãy dành thời gian chơi đùa và dắt chó cưng đi dạo để chúng rèn luyện sức khỏe. ĐỒng thời, chuẩn bị cho chú chó một một chỗ đặc biệt sẽ giúp chúng ngủ ngon hơn. 

Tham khảo: https://www.sleepadvisor.org/how-much-do-dogs-sleep/

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.