Đa ký giấc ngủ là gì? Khi nào nên sử dụng phương pháp này? 

Đa ký giấc ngủ có tên gọi khoa học là Polysomnography, là một xét nghiệm tổng quát được sử dụng để chẩn đoán các chứng rối loạn liên quan đến giấc ngủ. Polysomnography theo dõi các chỉ số gồm sóng não, mức oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân trong quá trình nghiên cứu.

Ngoài việc giúp chẩn đoán rối loạn giấc ngủ, đa ký giấc ngủ còn được sử dụng làm cơ sở để bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị các chứng rối loạn giấc ngủ. Để hiểu rõ hơn đa ký giấc ngủ là gì và tất tần tật thông tin liên đến phương pháp này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau. 

Đa ký giấc ngủ là gì? 

Đa ký giấc ngủ – Polysomnography, là một phương pháp kiểm tra chuyên sâu về giấc ngủ, theo dõi một số chỉ số sinh lý trong cơ thể thông qua các kênh điện não đồ, điện tim đồ, nhãn cầu đồ đồng thời đo lượng oxy qua mũi miệng, khả năng vận động của khối cơ ngực, bụng, tiếng ngáy, thay đổi cử động chân tay và nồng độ oxy bão hòa trong máu.

Dựa trên các thông tin thu thập được nhờ đa ký giấc ngủ, bác sĩ sẽ sớm phát hiện được những rối loạn xảy ra trong khi ngủ của người bệnh chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ, chứng miên hành, rối loạn nhịp tim, rối loạn hô hấp,…

Đa ký giấc ngủ
Đa ký giấc ngủ – Polysomnography, là một phương pháp kiểm tra chuyên sâu về giấc ngủ

Đa ký giấc ngủ được thực hiện khi nào?

Polysomnography theo dõi các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ để làm cơ sở để theo dõi chất lượng giấc ngủ, xem xét liệu người bệnh có bị rối loạn giấc ngủ hay không và nguyên nhân gây bệnh.

Quá trình đi vào giấc ngủ của người khỏe mạnh bình thường bắt đầu với một giai đoạn ngủ được gọi là giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM). Trong giai đoạn này, sóng não được ghi lại bằng điện não đồ (EEG) cho thấy tốc độ chậm lại đáng kể.

Sau 1 hoặc 2 giờ dành thời gian trong giấc ngủ NREM, sóng não bắt đầu hoạt động mạnh hơn. Đây là lúc cơ thể bước giai đoạn thứ 2 của giấc ngủ, được gọi là giai đoạn REM (giấc ngủ chuyển động mắt nhanh). Hầu hết các giấc mơ xảy ra trong giai đoạn này. .

Một người trải qua nhiều chu kỳ giấc ngủ mỗi đêm, mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút, sau đó một chu kỳ mới lại bắt đầu cho tới khi người ngủ tỉnh giấc vào buổi sáng. Rối loạn giấc ngủ có thể làm xáo trộn quá trình này.

giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ
Polysomnography theo dõi các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ

Bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh thực hiện đa ký giấc ngủ nếu họ nghi ngờ bạn đang gặp các rối loạn giấc ngủ sau:

 • Chứng ngưng thở khi ngủ: Với chứng rối loạn này, hơi thở của người bệnh liên tục đứt quãng trong khi ngủ. Họ ngưng thở theo đúng nghĩa đen trong 1-3 giây, sau đó thở lại, rồi lại tiếp tục ngưng thở. Quá trình này lặp lại liên tục suốt đêm. 
 • Rối loạn vận động chân tay định kỳ: Trong chứng rối loạn giấc ngủ này, bạn gập và duỗi chân khi ngủ một cách vô thức. Rối loạn vận động chân tay thường đi kèm với hội chứng chân không yên.
 • Chứng ngủ rũ: Người bệnh sẽ cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Khi cơn buồn ngủ đột ngột xảy ra, người bệnh sẽ ngủ không kiểm soát. Ở một số người bệnh, chứng ngủ rũ còn đi kèm mất trương lực cơ đột ngột, hay còn gọi là cataplexy.  
 • Rối loạn hành vi giấc ngủ REM: Rối loạn giấc ngủ này liên quan đến việc người bệnh liên tục cử động, làm theo các hành động trong giấc mơ như mộng du, nói mớ, la hét,…
 • Mất ngủ kinh niên không rõ nguyên nhân: Nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện đa ký giấc ngủ.

Polysomnography là một xét nghiệm không xâm lấn, không đau. Thông thường tác dụng thường thấy nhất là kích ứng da do chất dính được sử dụng để gắn các cảm biến thử nghiệm vào da của bạn.

Polysomnography
Polysomnography là một xét nghiệm không xâm lấn, không đau.

Đa ký giấc ngủ được thực hiện như thế nào?

Khi được chỉ định thực hiện xét nghiệm đa ký giấc ngủ, người bệnh sẽ đến bệnh viện vào buổi tối và ở lại qua đêm. Chính vì thế, người bệnh nên mang theo những vật dụng thiết yếu để sử dụng trong thời gian ở lại bệnh viện. Nếu không muốn mặc đồ của bệnh nhân, bạn hoàn toàn có thể mang theo bộ quần áo ngủ của riêng mình. 

Căn phòng nơi thực hiện đo đa ký giấc ngủ được đảm bảo tối và yên tĩnh trong suốt quá trình thực hiện Polysomnography. Người bệnh sẽ ngủ một mình trong căn phòng này suốt đêm. 

Khu vực ngủ sẽ được lắp máy quay ban đêm, nhờ vậy, các kỹ thuật viên thực hiện đa ký giấc ngủ có thể thấy những gì đang xảy ra trong phòng kể cả khi đèn tắt. Căn phòng này cũng được trang bị một hệ thống âm thanh, vì vậy bác sĩ hoặc kỹ thuật viên có thể nói chuyện và nghe thấy tiếng nói của người bệnh từ khu vực giám sát của họ.

Trước khi đi ngủ, một trong những kỹ thuật viên sẽ đặt các cảm biến lên da đầu, thái dương, ngực và chân của người bệnh bằng chất kết dính nhẹ, chẳng hạn như keo hoặc băng dính. Các cảm biến được kết nối với máy tính bằng dây điện, nhưng dây đủ dài để cho phép người bệnh di chuyển trên giường. Một chiếc kẹp nhỏ cũng được đặt trên ngón tay hoặc tai của người bệnh để theo dõi mức độ oxy trong máu.

Các cảm biến được kết nối với máy tính
Các cảm biến được kết nối với máy tính bằng dây điện

Trong khi người bệnh ngủ, một kỹ thuật viên sẽ theo dõi:

 • Sóng não
 • Chuyển động mắt
 • Nhịp tim
 • Nhịp thở
 • Mức oxy trong máu
 • Tư thế ngủ
 • Chuyển động ngực và bụng
 • Chuyển động chân tay
 • Ngáy và những tiếng ồn khác mà người bệnh có thể tạo ra khi ngủ

Các kỹ thuật viên sẽ theo dõi người bệnh suốt đêm. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể nói chuyện với họ thông qua thiết bị giám sát. Họ có thể vào phòng để gỡ dây điện nếu bạn cần thức dậy vào ban đêm.

Trong quá trình nghiên cứu, kỹ thuật viên có thể yêu cầu người bệnh gắn máy thở áp lực dương (PAP) để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

Mặc dù người bệnh có thể sẽ không dễ dàng chìm vào giấc ngủ tại bệnh viện như ở nhà, nhưng điều này thường không ảnh hưởng đến kết quả bài kiểm tra. Người bệnh không cần phải ngủ đủ giấc để có được kết quả đo đa ký chính xác.

Sau một đêm, các cảm biến gắn trên người sẽ được tháo và người bệnh có thể rời bệnh viện. Bạn sẽ được hẹn tái khám với bác sĩ trực tiếp đề nghị xét nghiệm đa ký giấc ngủ và được trả kết quả xét nghiệm.

Vai trò của đa ký giấc ngủ

Vai trò của đa ký giấc ngủ
Vai trò của đa ký giấc ngủ trong điều trị rối loạn giấc ngủ

Thông tin thu thập được trong quá trình đo đa ký giấc ngủ sẽ được các kỹ thuật viên lập biểu đồ chi tiết về các giai đoạn và chu kỳ giấc ngủ của bạn. Sau đó, dữ liệu này sẽ được xem xét bởi bác sĩ đã chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm Polysomnography. Các thông tin thu thập được trong quá trình đo đa ký giấc ngủ sẽ là cơ sở để bác sĩ chuẩn đoán và xác định các rối loạn giấc ngủ mà người bệnh đang gặp phải. Chẳng hạn:

 • Sóng não và chuyển động mắt khi ngủ sẽ giúp bác sĩ đánh giá được chất lượng giấc ngủ của bạn. Đồng thời nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu của sự gián đoạn, rối loạn giấc ngủ.
 • Nhịp tim, nhịp thở, nồng độ oxy trong máu sẽ phản ánh được những bất thường liên quan đến sức khỏe giấc ngủ. Sự bất thường liên quan tới các chỉ số này thường là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ. Ngoài ra, thông qua kết quả đa ký giấc ngủ mà bác sĩ quyết định được có nên cho bệnh nhân thở máy PAP khi ngủ hay không. 
 • Cử động chân tay hoặc hành vi bất thường trong khi ngủ cũng có thể là 1 dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ, xác suất cao nhất là bệnh rối loạn hành vi giấc ngủ REM hoặc rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ.

Các thông tin thu thập được trong quá trình đo đa ký giấc ngủ sẽ là cơ sở để bác sĩ chuẩn đoán và xác định các rối loạn giấc ngủ

Trên đây là tất cả các kiến thức liên quan tới đa ký giấc ngủ  Polysomnography. Hy vọng thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn có cái nhìn chuẩn xác hơn về phương pháp này. 

Nguồn tham khảo: https://hellobacsi.com/giac-ngu/giac-ngu-ngon/ky-thuat-da-ky-giac-ngu/

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.