Mẹo cố định ga trải giường nhanh chóng, đẹp, gọn

Ngay cả khi bạn là một người siêng năng, luôn dọn giường hàng ngày thì việc ga giường bị tuột, lệch hoặc bung khỏi các góc của nệm là điều không tránh khỏi. Không chỉ gây mất thẩm mỹ cho căn phòng mà điều này còn khiến nhiều người cực kỳ khó chịu do nằm ngủ không thoải mái. 

Dưới đây là một số mẹo cố định ga trải giường nhanh chóng, đẹp, gọn, tránh được tình trạng ga tuột khỏi nệm. Cùng tham khảo nhé!

Nguyên nhân khiến ga giường tuột khỏi nệm 

Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng ga giường thường xuyên tuột khỏi nệm:

Chất vải ga giường trơn và không đủ độ bám

Tấm trải giường nhà bạn được làm từ chất liệu gì? Nếu câu trả là lụa, thì nguyên nhân 99% nằm từ chất liệu ga giường nhà bạn quá trơn và không đủ độ bám để giữ cố định ga giường, đặc biệt là ở phần chung quanh 4 góc nệm. Bên cạnh lụa, ga giường may từ vải linen cũng thường xuyên gặp tình trạng này. 

Ngoài ra, ga giường kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân khiến ga bị lệch và tuột khỏi nệm. Bởi vì:

Ga giường giá rẻ, chất lượng kém thường sử dụng các loại vải có nguồn gốc từ PE với độ cứng quá cao hoặc quá mỏng manh giảm khả năng bọc nệm cộng với luôn trong tình trạng co rúm, xộc xệch. Thêm nữa, chun ga dễ nhão, không có một độ ôm nhất định với nệm. 

Ga giường kém chất lượng
Ga giường kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân khiến ga bị lệch

Kích thước không phù hợp

Sai kích thước cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ga giường bị xộc xệch, tuột khỏi nệm. Ví dụ như nếu bạn mua phải loại ga quá nông so với chiều cao nệm, các góc sẽ dễ dàng trượt lên thành nệm và bật ra.

Trường hợp khác là độ rộng hoặc độ dài của nệm quá lớn so với kích thước của ga giường, khiến cho độ phủ của ga không đủ để che chắn toàn bộ mặt nệm. Khi đó, ga bị kéo căng hết mực, chỉ cần một tác động nhỏ như thay đổi tư thế nằm cũng đủ để khiến nó bị xê dịch.

Đặt ga giường sai cách

Bạn nên kiểm tra cách lắp ga mà gia đình vẫn thường sử dụng vì nếu lắp sai cách hoặc không đúng vị trí sẽ khiến phần ga không được cố định chặt hoặc không khớp với nệm. Khi đó, các góc nệm cũng sẽ không trùng với góc ga, giảm khả năng bám của ga giường với thành nệm. 

 lắp ga giường sai cách hoặc không đúng vị trí
Nếu lắp ga giường sai cách hoặc không đúng vị trí sẽ khiến phần ga không được cố định chặt

Trọng lượng nệm quá nhẹ

Điều này thường xảy ra với nệm bông ép vì loại nệm có này có trọng lượng khá nhẹ. Khi này, góc nệm sẽ không thể giữ được chun ga, dễ gây xô lệch cho cả nệm lẫn ga khi người nằm trở mình. 

Người nằm hay thay đổi tư thế 

Việc trở mình liên tục sẽ khiến ga giường chịu nhiều tác động và nhanh chóng bị kéo lệch khỏi vị trí ban đầu. Tuy vậy, phần lớn nguyên nhân vẫn nằm ở việc phần ga giường không được cố định kỹ nên với sự tác động của lực khi người nằm thay đổi tư thế, ga giường sẽ càng dễ dàng tuột khỏi nệm hơn.

Mẹo cố định ga trải giường nhanh chóng, gọn, đẹp

Bạn đã kiểm tra lại kích thước của ga trải giường, cách lắp ga giường và thậm chí đầu tư vào một tấm lót nệm giúp tăng thêm độ bám cho ga trải giường nhưng tình trạng ga xộc xệch, tuột khỏi giường vẫn tiếp diễn từ đêm này qua đêm khác? Dưới đây là một số giải pháp giúp đảm bảo ga trải giường luôn vừa khít với đệm mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức: 

Dùng dây chun để cố định ga giường

Hiện nay trên thị trường có bán các loại dây chun để cố định ga giường thay cho các loại ga chun thông với mức giá khá rẻ. Loại dây chun này thường được thiết kế với 1 chốt khóa. Khi cần sử dụng, bạn có thể dễ kéo chốt khóa rồi kéo dây chun lồng vào 4 góc để cố định cả hai đầu ga.

Sau khi đã lồng dây chun, bạn chỉ cần trải ga giường lên và khóa ổ kéo của dây chun được đặt bên dưới lớp ga giường. Chắc chắn lúc này ga giường sẽ không còn trơi vào tình trạng xộc xệch, trượt khỏi nệm nữa, đảm bảo tính thẩm, gọn gàng cho căn phòng ngủ của bạn. 

Khi mua dây chun cố định ga giường, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về các loại kích thước dây chun so với kích thước nệm, ga giường hiện đang sử dụng. Như vậy bạn mới thể chọn đúng loại chun giúp đảm bảo hiệu quả cố định cao. 

Sử dụng dây chun cố định ga giường
Sử dụng dây chun là giải pháp hiệu quả giúp cố định ga giường được nhiều gia đình lựa chọn

Dùng dây kẹp để cố định ga giường ở bốn góc

Một giải pháp khác để ngăn ga giường tuột khỏi nệm là sử dụng dây kẹp cố định ở 4 góc. Với vật dụng này, bạn sẽ làm tương tự như cách dùng dây chun nhưng bạn sẽ sử dụng thêm kẹp ở cả 4 góc nệm để giúp ga giường được giữ cố định, chắc chắn với nệm. Nhờ vậy, dù người ngủ có xoay mình trở người mạnh đến mức nào thì ga cũng bị méo xệch hay xốc xếch. 

Dây kẹp khá dễ tìm, dễ mua nên giải pháp này cũng được nhiều người yêu thích 

Cố định ga giường vào đệm với cách gấp góc ga giường kiểu khách sạn 

Sleep.vn giới thiệu cho bạn đọc thêm 1 mẹo nữa vô cùng hiệu quả mà ít ai biết đó là gấp góc ga giường kiểu khách sạn. Với phương pháp này, bạn sẽ bắt đầu bằng việc nhét phần cuối của ga giường vào phần cuối đệm.

gấp góc ga giường kiểu khách sạn
1 mẹo nữa vô cùng hiệu quả mà ít ai biết đó là gấp góc ga giường kiểu khách sạn

Sau đó, gấp góc ga giường thành hình tam giác 45 độ. Tiếp đến, nhét cạnh ở cuối tấm ga giường còn thừa ra xuống dưới nệm. Đồng thời nhét nốt cạnh ga đã xếp hình tam giác vừa xong. Tương tự với các góc nệm còn lại, bạn cũng thực hiện lại các bước đã hướng dẫn phía trên. 

Phương pháp cố định ga giường này không chỉ nhanh chóng và dễ dàng thực hiện mà còn đảm bảo gia giường luôn thẳng thớm, không xê dịch khỏi vị trí ban đầu. Ngoài ra, kiểu gấp này còn không yêu cầu phải dùng thêm bất kỳ món vật dụng hỗ trợ nào. Để ga giường gọn gàng và lịch sự hơn, trước khi gấp, bạn nên vuốt tấm ga thật phẳng phiu nhé!

Cố định ga giường bằng phương pháp thắt nút 

Phương pháp áp dụng hiệu quả đối với những gia đình dùng loại ga phủ để trải giường. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn thắt nút ga phủ ở 1 trong 4 góc bất kỳ của nệm để tạo thành 1 góc ôm giống như ga chun.

Bạn thắt nút ga phủ ở 1 trong 4 góc
Bạn thắt nút ga phủ ở 1 trong 4 góc bất kỳ của nệm để tạo thành 1 góc ôm giống như ga chun

Giấu nút thắt này vào mặt bên dưới nệm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho giường ngủ. Đồng thời gấp và làm phẳng ga giường. Tiếp tục thực hiện các bước tương tự với các góc nệm còn lại. Phương pháp này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian để mua các vật dụng như dây chun, kẹp,… cố định ga giường, đồng thời rất dễ dàng thực hiện. 

Sử dụng miếng dán chống trượt

Giải pháp cuối cùng mà Sleep muốn mách cho bạn là sử dụng miếng dán chống trượt. Bạn chỉ cần bóc lớp dán phía sau rồi dán trực tiếp xuống nệm. Đồng thời sử dụng thêm một miếng dán khác để mặt dưới của ga giường sao cho miếng dán trên nệm và ga giường đối diện nhau.

Các miếng dán này sẽ đè và dính chặt vào nhau khi ép xuống giúp cho ga giường được giữ cố định, không còn tình trạng tuột khỏi nệm nữa. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các miếng dán này ở 4 góc nệm nhằm giúp ga giường được cố định chắc chắn hơn nữa.

Tuy vậy, nhược điểm của phương pháp này là bạn phải có các miếng dán thường xuyên trong ngôi nhà vì chúng sẽ mất độ bám sau một thời gian nằm hoặc bạn cần tháo miếng dán bỏ đi trước khi vệ sinh ga nệm. Ngoài ra, ga giường vẫn có thể tuột nếu người nằm xoay trở mình quá mạnh.

Sử dụng miếng dán chống trượt cố định ga trải giường
Sử dụng miếng dán chống trượt cũng là giải pháp hiệu quả

Trên đây Sleep.vn đã bày cho bạn 3 cách để cố định ga trải giường, giúp bạn tránh khỏi tình trạng ga giường tuột khỏi nệm sau một đêm ngủ. Theo dõi Sleep để có thêm mẹo hay liên quan đến nội thất phòng ngủ nhé!

Nguồn tham khảo: https://casper.com/blog/how-to-keep-sheets-on-your-bed/

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.