5 phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng bạn nên áp dụng

Theo các nhà khoa học, cách bạn thức dậy vào buổi sáng sẽ tác động trực tiếp đến suy nghĩ và tâm trạng của bạn. Nếu bạn thức giấc bởi đồng hồ báo thức, bạn có thể cảm thấy khó chịu, thậm chí là tăng huyết áp. Vậy tại sao bạn không áp dụng 5 cách dưới đây để thức giấc một cách nhẹ nhàng, giảm áp lực và có thêm nhiều năng lượng hơn?

Tại sao nên áp dụng các phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng?

Mỗi một buổi sáng thức dậy, bạn có hai lựa chọn là ngủ tiếp và thức giấc để bắt đầu một ngày mới sớm hơn. Một số người sẽ lựa chọn ngủ tiếp bởi họ cảm thấy không thể mở được mắt, đầu óc cũng chưa đủ tỉnh táo và họ vẫn muốn ngủ. Một số người lại có thể thức giấc dễ dàng bởi đồng hồ sinh học của họ đã quen với điều đó. Tuy nhiên, tựu chung lại thì việc thức dậy sớm một cách tự nhiên vẫn là điều mà bạn nên làm hơn so với ngủ nướng, ngủ trễ.

Thức dậy tự nhiên
Thức dậy tự nhiên để tinh thần luôn thoải mái

Tâm trạng một ngày của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xúc của bạn sau khi thức giấc. Ngủ ngon vào ban đêm và thức dậy lúc sáng sớm là cách hiệu quả nhất để phục hồi lại tinh thần và thể chất nhưng không phải ai cũng làm được điều này.

Theo một nghiên cứu, nếu bạn đang ngủ sâu mà bị đánh thức đột ngột thì có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng nhận thức ngắn hạn cũng bị suy giảm. Đây chính là lý do vì sao bạn nên áp dụng các phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng, tự nhiên.

5 phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng bạn nên áp dụng

Đồng hồ báo thức mặt trời – Philips Smart Sleep Sunrise

Ánh sáng mặt trời là một tín hiệu rõ ràng và mạnh mẽ để đánh thức con người khỏi giấc ngủ. Nếu phòng ngủ của bạn kín mít, rèm che cửa sổ quá kín khiến cho ánh sáng không thể lọt vào thì bạn có thể sử dụng một chiếc đồng hồ báo thức mặt trời để thức dậy một cách tự nhiên nhất.

Thật kỳ diệu phải không! Thực chất đây là một chiếc đồng hồ báo thức mô phòng bình minh, mô phỏng ánh sáng khi mặt trời mọc. Ánh sáng từ đồng hồ báo thức mặt trời sẽ tác động đến thị giác rồi truyền tín hiệu cho tiềm thức và đánh thức não bộ, khởi động chân tay. Ánh sáng đánh thức bạn từ từ, hạn chế tình trạng khó chịu lúc mới dậy, tiếp thêm năng lượng và giữ cho tinh thần thoải mái nhất.

đồng hồ báo thức mặt trời
Thức dậy nhẹ nhàng với đồng hồ báo thức mặt trời

Ngoài đồng hồ báo thức mặt trời, bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn ngủ thông minh khác trong phòng ngủ của mình. Đó là loại đèn ngủ loại bỏ ánh sáng xanh lam và xanh lục để tránh làm bạn khó ngủ hoặc khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm.

Đèn ngủ thông minh được điều khiển bởi một ứng dụng cho phép bạn lập trình giờ đi ngủ và thức giấc. Khi đến giờ đi ngủ, ánh sáng của đèn sẽ tắt dần để mô phỏng cảnh hoàng hôn. Khi đến thời gian thức dậy, ánh sáng sẽ mạnh dần giống như mặt trời đang mọc và làm bạn thức giấc.

Ngoài đồng hồ báo thức mô phỏng mặt trời mọc, bạn có thể sử dụng đồng hồ báo thức mô phỏng tiếng chim hót líu lo, tiếng sóng biển vỗ bờ để tăng cảm giác rằng trời sắp sáng, bạn đang tận hưởng bình minh và thức dậy một cách tự nhiên nhất.

Đồng hồ báo thức bằng hương liệu

Đây là một phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng được nhiều người áp dụng nhờ có hiệu quả cao, tạo cảm giác dễ chịu khi thức giấc.

Đồng hồ báo thức hương liệu là chiếc đồng hồ có chứa tinh dầu, đến thời điểm bạn đã hẹn trước, đồng hồ sẽ khuếch tán tinh dầu để làm cho phòng ngủ có mùi hương dễ chịu nhưng mạnh mẽ để bạn thức dậy. Một số loại đồng hồ còn kết hợp thêm âm thanh vào quá trình tạo hương để tăng cường hiệu quả đánh thức giấc ngủ.

Đồng hồ báo thức hương liệu
Đồng hồ báo thức hương liệu

Cũng theo các nhà khoa học, mùi hương có thể khiến bạn thức giấc đồng thời khiến cho tâm trạng bạn tốt hơn, do đó việc học tập và làm việc mỗi ngày của bạn cũng hiệu quả hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, mùi hương bạc hà và hương thảo là hai loại mùi hương có hiệu quả nhất trong việc làm tăng cảm giác tỉnh táo ở người mới thức dậy.

Báo thức từ máy pha cà phê

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng để giúp tinh thần tỉnh táo hơn. Nếu vậy thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với chiếc đồng hồ báo thức từ máy pha cà phê.

Vào mỗi sáng sớm, máy pha cà phê sẽ bắt đầu hoạt động, âm thanh pha cà phê cùng mùi hương đặc trưng sẽ đánh thức khứu giác và thính giác của bạn, bạn sẽ cảm nhận và thức giấc một cách tự nhiên nhất. Với những người nghiện cà phê, cách đánh thức giấc ngủ này sẽ hiệu quả và dễ chịu hơn so với âm thanh từ đồng hồ báo thức.

Đồng hồ báo thức bằng máy pha cà phê
Đồng hồ báo thức bằng máy pha cà phê

Phương pháp đánh thức giấc ngủ bằng đồng hồ báo thức rung

Mặc dù nhiều người cảm thấy khó chịu với đồng hồ báo thức nhưng không thể phủ nhận rằng đây vẫn là phương pháp báo thức phổ biến và có hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu một chiếc đồng hồ báo thức thông thường không thể làm bạn tỉnh giấc hoặc âm thanh của chúng khiến bạn chói tai, vậy thì bạn có thể lựa chọn một chiếc đồng hồ báo thức rung.

Đồng hồ báo thức rung có ba mức độ rung khác nhau là: bình thường, nhanh và động đất. Tùy theo thói quen và khả năng thức giấc của mình mà bạn có thể chọn mức rung phù hợp. Nếu bạn dễ tỉnh giấc thì có thể chọn mức bình thường hoặc nhanh, nhưng nếu như bạn ngủ say và khó thức dậy vào buổi sáng thì mức rung động đất sẽ hiệu quả hơn với bạn.

Đồng hồ báo thức rung
Đồng hồ báo thức rung

Hiện nay, một số đồng hồ báo thức rung có một đĩa phẳng trượt ở dưới nệm hoặc gối, chúng làm rung giường nên khiến bạn phải thức giấc và rời khỏi giường. Một số loại đồng hồ báo thức rung khác lại có thể đeo được lên tay hoặc các bộ phận khác, sau khi chúng rung chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn và dễ dàng thức dậy hơn. Ngoài chế độ rung, bạn cũng có thể thêm âm thanh vào để thử nghiệm khả năng đánh thức của đồng hồ như thế nào nhé.

Đồng hồ báo thức âm nhạc loa thông minh

Một số người cảm thấy giật mình khi có âm thanh phát lên đột ngột trong lúc mọi thứ xung quanh đang yên tĩnh. Tuy nhiên, một số người lại thấy thích thú khi thức giấc với bài hát mà mình yêu thích.
Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng bạn không nên để điện thoại trên giường, thậm chí là nên đưa chúng ra ngoài phòng ngủ để tránh làm gián đoạn giấc ngủ của mình. Lúc này, bạn có thể sử dụng đồng hồ báo thức có loa thông minh, chúng có thể phát nhạc để giúp bạn tỉnh giấc mà không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn.

Đồng hồ báo thức loa thông minh
Đồng hồ báo thức loa thông minh

Theo một số nhà khoa học, nếu bạn cảm thấy vui vẻ hơn khi nghe một bài hát mà mình yêu thích và nói đánh thức bạn thì đây là một tín hiệu tốt, bạn có thể sử dụng chúng như một phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, sau một thời gian thích nghi với tín hiệu báo thức này, bạn cần thay đổi bài hát định kỳ để tránh trường hợp bạn ngủ quên khi nghe bài hát đó.

Phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng tốt nhất là ngủ đủ giấc

Việc bạn thức giấc vào buổi sáng như thế nào bị chi phối rất lớn bởi giấc ngủ vào ban đêm. Nếu buổi sáng bạn cảm thấy khó khăn khi thức dậy, cảm thấy khó chịu khi nghe tiếng đồng hồ báo thức thì hãy xem xét lại giấc ngủ của mình, liệu rằng đêm hôm trước bạn có ngủ đủ từ 7-9 giờ không.

Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên, việc thức dậy vào buổi sáng của bạn chắc chắn sẽ khó khăn hơn so với người ngủ đủ giấc. Nếu không khắc phục được tình trạng mất ngủ này thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ của bác sĩ bởi chắc chắn bạn không muốn mình luôn thức dậy với trạng thái khó chịu, thiếu năng lượng và cáu gắt suốt cả ngày đúng không.

thức giấc vào buổi sáng
Việc bạn thức giấc vào buổi sáng như thế nào bị chi phối rất lớn bởi giấc ngủ vào ban đêm.

Trên đây là tổng hợp 5 phương pháp đánh thức giấc ngủ nhẹ nhàng mà chúng tôi đã gửi đến bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì có thể chia sẻ lên mạng xã hội hoặc gửi cho bạn bè, người thân của mình, giúp họ có thể thức giấc dễ dàng và tỉnh táo hơn nhé.

Nguồn tham khảo: https://www.sleep.com/sleep-tech/gentle-alarm-clocks

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.