Đếm cừu có giúp ngủ nhanh hơn hay không?

Khi nói đến vấn đề khó đi vào giấc ngủ, mỗi một người đều sẽ có những phương pháp khiến mình ngủ nhanh hơn khác nhau. Một số người chọn uống một ly sữa ấm, trong khi những người khác thì lại chọn phương pháp đếm cừu. 

Đối với những bạn không quen thuộc với phương pháp đếm cừu, hãy biết rằng đếm cừu được nhắc đến ở đây không phải là đếm các con cừu thật ở nông trại. Nó là một bài tập tinh thần được sử dụng phổ biến trong một số nền văn hóa, nhất là ở phương Tây, để đưa bạn vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Trong hầu hết các phiên bản, người ta kể rằng chúng ta cần tưởng tượng ra một đàn cừu trắng vô tận nhảy qua hàng rào, sau đó đếm từng con khi chúng đi. 

Lý thuyết đằng sau bài tập đếm cừu là tính chất đơn giản, nhịp nhàng và lặp đi lặp lại của hình ảnh sẽ giúp mọi người dễ ngủ. Nhưng đếm cừu có thực sự đưa một người vào giấc ngủ nhanh hơn hay không? Cùng Sleep tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Đếm cừu có giúp con người ngủ nhanh hơn hay không?

Đếm cừu để ngủ
Đếm cừu để ngủ là phương pháp ngủ nhanh khá phổ biến

Trên thực tế, để trả lời câu hỏi liệu đếm cừu có giúp những người bị mất ngủ có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn hay là không, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã tìm những người khó ngủ và theo dõi họ khi họ thử một trong ba kỹ thuật ngủ nhanh khác nhau. Một trong đó là phương pháp đếm cừu.

Năm 2001, nghiên cứu của Đại học Oxford đã chia 50 người mất ngủ thường xuyên thành ba nhóm ngẫu nhiên. 

  • Một nhóm được yêu cầu phải hình dung những cảnh êm dịu và yên bình ví dụ như thác nước khi cố gắng đi vào giấc ngủ. 
  • Một nhóm khác được yêu cầu đơn giản hơn đó là hãy thực hiện các thói quen bình thường của họ.
  • Nhóm cuối cùng được yêu cầu đếm cừu: bằng cách tưởng tượng những con cừu nhảy qua hàng rào từng con một.

Các nhà nghiên cứu nhận định được rằng những người thuộc nhóm đầu tiên tưởng tượng ra khung cảnh yên tĩnh, sẽ ngủ nhanh hơn khoảng 20 phút so với những nhóm khác. Trong khí đó, những người mất ngủ trong nhóm phải đếm cừu, sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để đi vào giấc ngủ.

Nguyên nhân việc đếm cừu không có tác dụng với những người mất ngủ

phương pháp đếm cừu quá là nhàm chán
Có thể phương pháp đếm cừu quá là nhàm chán, để làm liên tục trong một khoảng thời gian dài

Mặc dù không có lý do nào được kiểm tra chứng minh cho sự khác biệt về thời gian này, nhưng các nhà nghiên cứu cũng có rất nhiều giả thuyết cho kết quả này như:

  • Đầu tiên, các nhà nghiên cứu tin rằng việc hình dung ra một khung cảnh yên tĩnh nhưng hấp dẫn của những người thuộc nhóm 1 đòi hỏi nhiều năng lượng tinh thần hơn là phương pháp đếm cừu. Việc liên tục tăng cường tiêu hao năng lượng tinh thần của cảnh được hình dung có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn. 
  • Một giả thuyết khác cho rằng phương pháp cảnh tĩnh lặng có thể dễ sử dụng hơn đếm cừu. Bởi về mặt khách quan, nó là một hành động hình dung thú vị hơn. 
  • Cuối cùng, có thể phương pháp đếm cừu quá là nhàm chán, để làm liên tục trong một khoảng thời gian dài. Hãy tưởng tượng việc bạn phải đếm đến con cừu thứ 200 như thế nào đi. Thật mệt mỏi đúng không nào?
  • Đặc biệt, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng, hành động đếm cừu có thể gây ra thêm lo lắng cho một số người, khiến việc đi vào giấc ngủ của họ càng trở nên khó khăn hơn nhiều. 
đếm cừu không làm dễ ngủ hơn
Một số nguyên nhân khiến việc đếm cừu không làm dễ ngủ hơn

Mặc dù kích thước mẫu của nghiên cứu thực sự nhỏ, nhưng chắc chắn kết quả này đã khiến phương pháp ngủ phổ biến này bị nghi ngờ là không thực sự hữu dụng.

Cách để ngủ ngon mỗi tối

Chuẩn bị chăn ga gối tốt hơn

Khi ngủ, chăn ga gối nệm là những thứ sẽ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Do đó, bước chọn chăn ga gối nệm vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có được một giấc ngủ ngon mỗi tối.

Tốt hơn hết là bạn nên ưu tiên những tấm nệm mềm mại, êm ái, có tính đàn hồi cao cho phòng ngủ của mình. Bạn có thể lựa chọn nệm lò xo, nệm cao su hay nệm foam đều được. Một số người yêu thích sự mềm mại, nhưng một số khác lại thấy thoải mái hơn khi nằm trên những tấm nệm cứng cáp. Do đó, tùy theo sở thích, bạn có thể những sản phẩm khác nhau, miễn sao chúng phù hợp với nhu cầu của mình. 

Chuẩn bị chăn ga gối chất lượng
Chuẩn bị chăn ga gối chất lượng sẽ giúp bạn dễ dàng có được một giấc ngủ ngon hơn

Ngoài nệm, thì chăn ga gối cũng là những sản phẩm mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn có được một giấc ngủ ngon vào mỗi tối. Không chỉ nên ưu tiên những sản phẩm có nguyên liệu tự nhiên, mà tốt hơn hết là bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố kháng khuẩn. Tất cả những điều này đều có tác động mạnh mẽ đến giấc ngủ của  bạn vào mỗi tối.

Một số mẫu chăn ga gối nệm bạn có thể tham khảo: 

Xây dựng cho mình một lịch ngủ cố định

Trên thực tế, khi bạn càng tập trung vào việc gì đó thì chỉ càng làm thời gian kéo dài hơn, trong đó bao gồm cả giấc ngủ. Khi càng dành nhiều thời gian để suy nghĩ làm thế nào để ngủ nhanh hơn, thì dường như bạn lại càng tỉnh táo hơn. Điều này thật sự là trớ trêu đúng không nào?

 lịch trình ngủ cố định
Ngoài việc bạn nên giữ một tinh thần tỉnh táo thì cũng cần lên cho mình một lịch trình ngủ cố định

Vì thế, nếu muốn có một giấc ngủ ngon, ngoài việc bạn nên giữ một tinh thần tỉnh táo thì cũng cần lên cho mình một lịch trình ngủ cố định, để cơ thể quen dần với nhịp sinh học này. Do đó, ngay cả vào cuối tuần, bạn cũng không nên thức quá khuya hoặc ngủ quá nhiều để tránh làm rối loạn lịch ngủ cố định này.

Dùng các tiếng ồn trắng

Với nhiều người, việc sử dụng tiếng ồn trắng sẽ có những tác động mạnh mẽ hơn so với việc đếm cừu vào mỗi tối. Không giống với những tiếng ồn thông thường, tiếng ồn trắng là tập hợp tất cả những âm thanh có cùng cường độ, nhưng chúng lại mang theo màu sắc và tần số khác nhau.

Dùng các tiếng ồn trắng
Dùng các tiếng ồn trắng mang đến hiệu quả tốt hơn phương pháp đếm cừu

Bên trong phòng ngủ, tiếng ồn trắng có thể là tiếng của máy lạnh, tiếng tivi,  tiếng vỗ từ radio hay tiếng của quạt. Tất cả những âm thanh có tính nhất quán và êm dịu này đều có thể giúp bạn trở nên ngủ ngon hơn. 

Thử một số bài tập khác

Ngoài đếm cừu, có rất nhiều bài tập khác giúp bạn có thể ngủ ngon hơn vào mỗi tối. Tùy vào sở thích và mong muốn mà bạn có thể lựa chọn những bài tập thích hợp với mình như:

  • Tưởng tượng ra cảnh sóng vỗ nhẹ nhàng vào mạn thuyền.
  • Suy nghĩ đến những đàn cá đầy màu sắc, và đang bơi đang chậm rãi trong hồ.
  • Thở từ từ nhẹ nhàng để bạn cảm nhận được những nhịp thở rõ ràng.

Dùng mùi hương khi ngủ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sử dụng hương thơm trong phòng ngủ sẽ giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn so với phương pháp đếm cừu. Chúng giúp làm dịu thần kinh và tâm trí của bạn chỉ trong vòng vài phút.

Không chỉ vậy, phương án sử dụng tinh dầu cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng máy khuếch tinh dầu, hoặc đơn giản hơn đó là đặt thêm một túi hương gần giường của mình.

Sử dụng hương thơm giúp dễ ngủ
Sử dụng hương thơm giúp con người dễ dàng đi vào giấc ngủ

Mặc dù đếm cừu đã trở thành một phương pháp phổ biến cho chứng mất ngủ và ngủ không sâu giấc trong văn hóa phương Tây, nhưng nó dường như không thật sự hiệu quả với nhiều người. Hy vọng qua bài viết của Sleep, bạn đã biết được thêm nhiều cách để khiến mình ngủ ngon vừa hiệu quả, vừa đơn giản hơn mà không cần phụ thuộc vào phương pháp đếm cừu mỗi tối.

Nguồn tham khảo: https://www.verywellhealth.com/does-counting-sheep-actually-put-a-person-to-sleep-2224296

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.