Giấc ngủ và nơi làm việc có mối quan hệ như thế nào? 

Có một giấc ngủ ngon là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể và tinh thần của bất kỳ ai. Bạn có thể không nhận ra rằng thiếu ngủ ảnh hưởng đến các hoạt động trong ngày tồi tệ như thế nào. Nếu bạn gặp mất ngủ vào buổi tối, đồng nghĩa với việc hiệu suất công việc của bạn sẽ không cao. Dưới đây sẽ là những vấn đề về giấc ngủ và nơi làm việc có mối quan hệ như thế nào mà bạn có thể chưa biết. 

Tác động của nơi làm việc đến giấc ngủ

Thời gian sử dụng các thiết bị quá nhiều

Ngày nay, ở hầu hết các văn phòng và nơi làm việc hiện đại, máy tính là vật dụng không thể thiếu. Hầu hết mọi người đều làm việc trên máy tính xách tay, điện thoại và máy tính bảng của mình hàng ngày. Vấn đề là những thiết bị này đang gián tiếp tàn phá giấc ngủ của bạn.

Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử
Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử gây mất ngủ

Màn hình của máy tính xách tay, điện thoại và máy tính bảng đều phát ra ánh sáng xanh. Là loại ánh sáng mà các nhà khoa học đã phát hiện làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin – hormone điều chỉnh chu kỳ thức ngủ của bạn. 

Điều này có nghĩa là khi bạn dành quá nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, điện thoại trước giờ đi ngủ có thể làm suy giảm nghiêm trọng khả năng hoạt động của não bộ vào ban đêm.

Thời gian làm việc nghiêm ngặt

Nhiều nơi làm việc luôn tuân thủ thời gian bắt đầu và tan làm rất nghiêm ngặt. Việc bố trí thời gian làm việc linh hoạt sẽ cho phép mọi người có có cơ hội bắt đầu công việc vào thời điểm phù hợp với chu kỳ giấc ngủ của họ.

Trong khi đó, Một số công việc đặc thù cần làm ca đêm hoặc thường xuyên phải tăng ca sẽ gặp các vấn đề về rối loạn giấc ngủ nhiều hơn so với những người ngủ theo khung giờ được khuyến cáo. 

Thông báo từ tin nhắn, email 

Bạn đã bao giờ nhận được email từ sếp vào lúc nửa đêm hoặc nhận được một cuộc gọi ngay trước khi bạn bắt đầu chìm vào giấc ngủ chưa? Ngày nay, công việc không phải lúc nào cũng kết thúc khi chúng ta bước ra khỏi văn phòng. Công việc vẫn còn dang dở khiến mọi người cảm thấy căng thẳng và thường không thể ngủ được do suy nghĩ về dự án và công việc. 

Thông báo từ email, tin nhắn
Thông báo từ email, tin nhắn

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây từ SimplyHealth và CIPD Health cho thấy 87% mọi người cho rằng không thể tắt thông báo từ tin nhắn, email, cuộc gọi là yếu tố tiêu cực nhất tại nơi làm việc.

Bằng cách tắt tiếng thông báo trên các thiết bị sau một khoảng thời gian nhất định hoặc nếu bạn can đảm thì hãy nói chuyện với người quản lý của mình về việc gửi những tin nhắn đêm khuya đó vào buổi sáng, bạn có thể sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn vào ban đêm. 

Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng những người thực hiện một hoạt động hay một thói quen lành mạnh sau giờ làm việc, ít bị căng thẳng hơn những người không làm. Vì vậy, nếu bạn thực sự cảm thấy khó có thể rời khỏi công việc, tại sao không thử tham gia hoạt động tình nguyện, tham gia một câu lạc bộ hoặc tập thể dục.

Deadline

Khi mà lượng công việc ngày càng tăng lên, đồng nghĩa với việc mọi người sẽ càng phải đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn. Một nghiên cứu của RAND về giấc ngủ và nơi làm việc cho thấy những người bị áp lực chạy đua với công việc, phải hoàn thành đúng deadline thường ngủ ít hơn so với những người không bị. 

Căng thẳng do làm việc quá sức có thể dẫn đến khó ngủ, từ đó khiến bạn càng căng thẳng hơn trong công việc. Thiếu ngủ sẽ khiến não bộ của bạn hoạt động quá mức và thậm chí những tác nhân gây căng thẳng nhỏ cũng có thể bị làm quá lên. 

Áp lực từ công việc, deadline
Áp lực từ công việc, deadline

Căng thẳng gây ra sự cáu kỉnh và bạn sẽ dễ mắc sai lầm hơn. Nếu bạn đang cảm thấy mình làm việc quá sức, hãy thử nói chuyện với người quản lý và nói rõ vấn đề. Làm việc quá nhiều có thể dẫn đến ốm đau, số ngày ốm đau tăng lên, từ đó công việc trì trệ hơn. 

Làm việc khi đang mệt mỏi hoặc bị ốm

Theo một khảo sát, có khoảng 9/10 người vẫn đang tiếp tục làm việc trong khi bị ốm hoặc mệt mỏi sau khi phải tăng ca quá nhiều giờ hơn mức bình thường. 

Việc không cho cơ thể và tâm trí thời gian để phục hồi có thể khiến bạn mệt mỏi. Nhiều người nhầm mệt mỏi với buồn ngủ. Vì vậy họ sẽ cố gắng đi ngủ sớm nhưng sau đó lại thấy bản thân mình không thể nào ngủ được.

Điều quan trọng là hãy dành thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ. Tắt màn hình các thiết bị điện tử khoảng 2 tiếng trước khi ngủ và thử đọc sách hoặc làm việc gì đó như tô màu. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, lúc đó hãy trở lại giường và đi ngủ. 

dành thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ
Điều quan trọng là hãy dành thời gian để thư giãn trước khi đi ngủ.

Thiếu ngủ có liên quan đến tình trạng mất ngủ và RAND nhận thấy các doanh nghiệp ở Anh mất khoảng 30 tỷ bảng Anh mỗi năm cho các vấn đề về giấc ngủ. Nếu nhân viên ngủ đủ giấc mỗi đêm, họ sẽ không cảm thấy mệt mỏi và làm việc hiệu quả hơn trong ngày.

Tác động của thiếu ngủ đến nơi làm việc

Chứng mất ngủ, thiếu ngủ ảnh hưởng đến nơi làm việc theo nhiều cách. 

Năng suất làm việc suy giảm

Tác động dễ nhận thấy nhất của mất ngủ đối với nơi làm việc là năng suất làm việc kém đi vì mệt mỏi. Nếu bạn liên tục ngáp khi làm việc và dường như không thể hoạt động được 100%, rất có thể bạn đang đối mặt với hậu quả của chứng mất ngủ. 

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất lượng giấc ngủ kém có thể khiến một nhân viên bỏ lỡ 1,6 ngày làm việc so với những người lao động bình thường và giảm năng suất công việc gấp hai lần.

Giảm năng suất làm việc
Giảm năng suất làm việc

Mất ngủ là một vấn đề phổ biến sẽ tiếp tục làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn trừ khi bạn tìm kiếm phương pháp điều trị hữu ích.

Giảm tập trung trong công việc

Mất ngủ có thể khiến việc duy trì sự tập trung, chú ý trở nên khó khăn hơn. Cảm thấy buồn ngủ và cố gắng tỉnh táo sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng khiến việc tập trung vào các công việc trở nên khó khăn hơn. 

Sự suy giảm tập trung này có thể liên quan đến tác động của Microsleeps (Là giai đoạn một người mất ý thức hoặc sự chú ý do cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Các giai đoạn microsleep thường chỉ kéo dài khoảng một giây đến hai phút, nhưng thời gian có thể lâu hơn nếu một người thực sự bước vào trạng thái ngủ.)

Dễ mắc lỗi và thiếu sót

Những người thiếu ngủ cũng dễ mắc lỗi và thiếu sót. Điều này có nghĩa là những nhân viên cảm thấy mệt mỏi sẽ mất nhiều thời gian hơn để phản ứng trong các tình huống quan trọng và có nhiều khả năng mắc sai lầm hơn. 

Thiếu ngủ dễ gây mắc sai sót trong công việc
Thiếu ngủ dễ gây mắc sai sót trong công việc

Trong một số ngành nghề, khả năng phản ứng với các tình huống bị suy giảm có thể đồng nghĩa với việc bạn sẽ bỏ lỡ một cuộc điện thoại quan trọng hoặc không phản hồi nhanh trong cuộc trò chuyện của khách hàng. 

Hay bị cáu kỉnh, dễ căng thẳng

Làm việc khi không đủ tỉnh táo có thể khiến bạn cảm thấy cáu kỉnh, tức giận và dễ bị căng thẳng. Trong một số tình huống, cảm xúc tiêu cực có thể bị gia tăng, dẫn đến việc bạn sẽ có những phản ứng thái quá vào những thời điểm không thích hợp.

Cảm giác căng thẳng và cáu kỉnh trong ngày làm việc có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn. Theo thời gian, mất ngủ mãn tính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần nghiêm trọng, như lo lắng và trầm cảm, có thể khiến hiệu quả công việc trở nên thấp hơn. 

Các cách cải thiện mất ngủ và nâng cao hiệu suất công việc

Nếu tình trạng mất ngủ khiến bạn quá mệt mỏi trong công việc, có lẽ đã đến lúc bạn cần thực hiện một số thay đổi. Ngủ đủ giấc và cải thiện chất lượng giấc ngủ có thể giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn và khiến bạn cảm thấy có động lực hơn trong ngày. 

cách để cải thiện giấc ngủ và năng suất công việc
Có nhiều cách để cải thiện giấc ngủ và năng suất công việc

Dưới đây là một vài mẹo để bắt đầu cải thiện hiệu suất công việc bằng cách ưu tiên giấc ngủ của bạn.

  • Đánh giá lại các ưu tiên

Bạn thường hy sinh giấc ngủ để hoàn thành công việc, xem tivi hoặc nói chuyện với bạn bè. Hãy xem xét lại những cách mà bạn biện minh cho việc thức muộn và tự hỏi bản thân xem liệu những hoạt động này có thực sự đáng để gây ra những tác dụng phụ liên quan đến tình trạng thiếu ngủ hay không. 

Nếu bạn thường xuyên ưu tiên cho các hoạt động khác thay vì ngủ thì có lẽ đã đến lúc đánh giá lại các ưu tiên của mình và tạo ranh giới rõ ràng hơn giữa thời gian làm việc và thời gian dành cho bản thân.

Bạn thường hy sinh giấc ngủ để hoàn thành công việc
Bạn thường hy sinh giấc ngủ để hoàn thành công việc, xem tivi hoặc nói chuyện với bạn bè.
  • Nói với quản lý về lượng công việc 

Nếu khối lượng công việc khổng lồ khiến bạn mất ngủ, có thể sẽ rất hữu ích nếu bạn thảo luận vấn đề này với sếp hoặc bộ phận nhân sự của công ty. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc thả lỏng tâm trí sau giờ làm việc và hỗ trợ nhu cầu của nhân viên về giấc ngủ mang lại lợi ích rất lớn cho công ty bằng cách cải thiện sự tập trung và năng suất trong ngày làm việc.

  • Cải thiện vệ sinh giấc ngủ 
Vệ sinh giấc ngủ
Vệ sinh giấc ngủ là tất cả những việc thiết lập nên những thói quen tốt để có được một giấc ngủ ngon.

Vệ sinh giấc ngủ là tất cả những việc thiết lập nên những thói quen tốt để có được một giấc ngủ ngon. Cải tạo lại môi trường phòng ngủ, lên lịch ngủ – thức nhất quán, tinh chỉnh thói quen đi ngủ và loại bỏ mọi thói quen ban ngày khiến bạn khó ngủ hơn. Tất cả đều là những cách hiệu quả để bạn có thể vệ sinh giấc ngủ của mình. 

  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Các bác sĩ và chuyên gia về giấc ngủ có kinh nghiệm trong việc giúp đỡ những người đang gặp vấn đề về giấc ngủ. Bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch cải thiện giấc ngủ và đưa ra các mẹo để kiểm soát sự mệt mỏi liên quan đến công việc.

Kết luận 

Giấc ngủ và nơi làm việc có sự tác động lẫn nhau.
Giấc ngủ và nơi làm việc có sự tác động lẫn nhau.

Giấc ngủ và nơi làm việc có sự tác động lẫn nhau. Giấc ngủ đủ và chất lượng giúp tăng năng suất làm việc và ngược lại. Đồng thời, một số yếu tố ở môi trường làm việc lại khiến bạn bị mất ngủ và khó đi vào giấc ngủ hơn. Áp dụng một số mẹo trên đây sẽ giúp bạn vừa nâng cao được chất lượng giấc ngủ, vừa tăng năng suất trong công việc. 

Nguồn tham khảo: 

  • https://www.sleepfoundation.org/sleep-hygiene/good-sleep-and-job-performance
  • https://www.sleepstation.org.uk/articles/workplace-and-insomnia/modern-workplace-stops-sleeping-mental-health/

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.