Giường ngủ kêu cọt kẹt là do đâu? Cách khắc phục đơn giản tại nhà

Đa số mọi người đều cần có một môi trường yên tĩnh để có được giấc ngủ ngon. Nhưng đôi khi, những tiếng ồn không mong muốn có thể khiến chúng ta bị tỉnh giấc giữa đêm. Trong trường hợp này, giường ngủ kêu cọt kẹt là nguyên nhân phổ biến nhất.

Những tiếng ồn từ giường khiến bạn không thể đi vào giấc ngủ và xoay trở người liên tục. Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng đó và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. 

Nguyên nhân khiến giường ngủ kêu cọt kẹt

Tiếng giường ngủ kêu cọt kẹt hoặc những tiếng ồn không mong muốn có thể bị gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau từ nệm, từ hệ thống lò xo, khung hoặc từ nhiều nguồn cùng một lúc. Để hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này thì tốt nhất bạn nên kiểm tra từng thành phần riêng biệt. 

Các mẫu nệm đa tầng thường kêu nhiều hơn sau khi sử dụng một thời gian dài. Tiếng ồn phát ra từ các cuộn dây kim loại được sử dụng trong cấu tạo của nệm. Chúng có xu hướng cọ xát với nhau ngày càng nhiều khi các cuộn dây dần bị mòn. Mặt khác, các loại nệm foam hay nệm cao su sẽ không gây ra tiếng ồn vì chúng không được cấu tạo từ kim loại. 

Mất ngủ vì giường kêu cọt kẹt, khó chịu
Mất ngủ vì giường kêu cọt kẹt, khó chịu

Các mẫu nệm lò xo cũng phát ra tiếng ồn tương tự. Chúng được cấu tạo từ hàng trăm cuộn lò xo kim loại, có thể cọ xát với nhau nhiều hơn khi chúng bị mòn đi. 

Trong trường hợp tiếng ồn gây ra không phải do nệm mà do phần khung của giường thì đó là do sự ma sát giữa các bộ phận. Có thể là do các khớp nối các thành phần của khung giường bị siết chặt không đúng cách, gây ra ma sát và tiếng ồn quá mức, gây khó chịu. 

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn là tiếng kêu có thể bị gây ra do ma sát giữa giường và sàn, hoặc với các bức tường xung quanh. Trong trường hợp này, vấn đề thường nằm ở việc nền nhà không bằng phẳng hoặc không có miếng lót giữa chân giường và sàn. 

Cách khắc phục tình trạng giường ngủ kêu cọt kẹt 

Để khắc phục tình trạng giường ngủ kêu cọt kẹt, bạn cần bắt đầu bằng việc xác định nơi phát ra tiếng ồn, sau đó tìm cách giải quyết vấn đề bằng các cách dưới đây.

Cách khắc phục tiếng ồn do khung giường gây ra

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Hầu hết các khung giường được giữ với nhau bằng các khớp nối và thường được liên kết bằng bu lông hoặc vít kim loại. Đây là những khu vực phát ra tiếng ồn phổ biến. 

tình trạng giường ngủ kêu cọt kẹt
Nếu phần khung giường được cố định bằng vít kim loại thì bạn cần chuẩn bị một chiếc tuốc nơ vít

Nếu phần khung giường được cố định bằng vít kim loại thì bạn cần chuẩn bị một chiếc tuốc nơ vít có kích thước phù hợp. Còn nếu đó là bu lông thì bạn sẽ cần một chiếc cờ lê. 

Bước 2: Siết chặt các khớp nối

Đôi khi nguyên nhân khiến giường ngủ kêu cọt kẹt là chính là do các khớp nối bị lỏng. Trước khi tháo khung giường ra, để bắt đầu, bạn chỉ cần siết chặt tất cả các khớp trên khung giường bằng cách sử dụng cờ lê hoặc tuốc nơ vít. 

Cố gắng siết chặt bất kì ốc vít hay bu lông nào ở khu vực phát ra tiếng kêu. Bạn sẽ biết chúng đủ chặt khi không thể xoay chúng được nữa. 

Siết chặt các khớp nối bằng cờ lê
Siết chặt các khớp nối bằng cờ lê hoặc tuốc nơ vít

Bước 3: Sử dụng vật dụng hỗ trợ

Nếu bạn không thể vặn chặt được chiếc bu lông thì hãy sử dụng những chiếc vòng nhựa nhỏ chuyên dụng và đặt vào giữa khung và bu lông để lấp đầy khoảng trống thừa. 

Bước 4: Tháo khớp nếu tiếng kêu vẫn còn

Sử dụng các công cụ của bạn để nới lỏng và tháo các bu lông hoặc ốc vít giữ mối nối với nhau. Đặt các bu lông và ốc vít vào túi hoặc hộp để tránh làm mất chúng. Đồng thời, tách hai phần của khung giường tạo thành khớp. 

Bước 5: Bôi trơn từng bộ phận của khớp nối

Bạn cần sử dụng các chất bôi trơn để bôi lên bề mặt của hai phần mối nối tiếp xúc với nhau, bao gồm bất kỳ chốt, móc hoặc bề mặt phẳng nào. Một số chất bôi trơn mà bạn có thể sử dụng là: 

  • Parafin: Là một chất sáp có dạng thanh, giúp dễ dàng chà xát lên các bề mặt
  • WD-40: Là một chất bôi trơn dạng xịt, hoạt động tốt trên khung giường bằng vật liệu kim loại nhưng rất dễ bị khô 
  • Sáp nến: Nếu bạn không thể tìm mua các chất bôi trơn chuyên dụng tại các cửa hàng thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng sáp nến. Sử dụng chúng giống như các chất bôi trơn khác. 

Bước 6: Lắp ráp lại khung giường

Lắp lại tất cả các vít và bu lông bạn đã tháo ra và siết chặt chúng bằng các dụng cụ. Hãy chắc chắn rằng chúng được thắt chặt hết mức để bạn không vô tình gây ra tiếng kêu lớn hơn.

Lắp đặt lại phần khung giường
Lắp đặt lại phần khung giường

Bước 7: Lắng nghe xem tiếng ồn có biến mất không?

Thử giẫm lên giường và xem bạn có còn nghe thấy tiếng ồn không. Nếu tiếng kêu vẫn còn, hãy cố gắng xác định xem tiếng kêu phát ra từ đâu. Nếu nó đến từ một khớp nối khác với khớp bạn đã sửa, thì hãy làm theo các bước tương tự bạn đã làm cho khớp còn lại. Nếu tiếng kêu phát ra từ cùng một mối nối, hãy thử siết chặt các bu lông hoặc ốc vít giữ mối nối với nhau thêm một chút.

Một số cách khắc phục khác

Nếu việc siết chặt và bôi trơn các khớp của giường không khắc phục được sự cố, thì nguồn phát ra tiếng ồn có thể là ở nơi khác. Trong nhiều trường hợp, tiếng ồn có thể được tạo ra do ma sát giữa nệm và khung giường. Trong trường hợp này, thêm một lớp đệm vào giữa khung và nệm (hoặc khung và lò xo hộp) có thể giúp ích.

Để làm điều này, bạn cần chuẩn bị một số chất liệu vải mỏng, chẳng hạn như tất cũ, áo phông, vải nỉ hoặc khăn lau bếp. Tiếp theo, lót nền hoặc khung giường bằng vải, và đặt nệm trở lại trên cùng. Điều này sẽ làm giảm ma sát và tiếng kêu cót két.

Sử dụng tất hoặc vải mỏng đặt dưới nệm
Sử dụng tất hoặc vải mỏng đặt dưới nệm và khung giường

Nếu tiếng ồn vẫn tiếp diễn, dưới đây là một số cách khác để thử:

  • Đặt các tấm đệm lót vào chân của khung giường, để giảm tiếng ồn giữa khung và sàn nhà.
  • Giảm rung lắc giường bằng cách đảm bảo giường của bạn nằm ngang bằng với sàn nhà. Nếu cần, hãy thêm đệm lót bên dưới các chân để giảm ma sát.
  • Nếu khung giường có bánh xe, bạn chỉ cần tháo bánh xe ra và sử dụng miếng lót chuyên dụng.
  • Xác định các khu vực tiếp xúc giữa gỗ với sàn nhà có thể gây ra tiếng ồn. Nhẹ nhàng thoa một lớp sáp ong mỏng (hoặc sáp nến) lên khu vực đó để giảm ma sát.
  • Sử dụng nút chai để lấp đầy các khoảng trống nếu bạn có khung giường bằng gỗ. Kiểm tra khung giường xem có bất kỳ khoảng trống nào mà nệm hoặc lò xo hộp có khả năng di chuyển và cọ xát với khung giường hay không. Dán nút chai vào các khoảng trống để giường được cố định vào đúng vị trí.
  • Đặt một chiếc khăn vào khoảng trống giữa chân giường và sàn nhà để khung giường không bị lung lay và phát ra tiếng ồn.
  • Đặt một cuốn sách dưới nệm gần nguồn phát ra tiếng kêu. Nếu tiếng kêu phát ra từ một trong các thanh gỗ, hãy tháo nệm và lò xo hộp rồi đặt một cuốn sách lên thanh gỗ có tiếng kêu. Di chuyển nệm và lò xo hộp trở lại khung giường.

Kết luận 

Chắc chắn bạn sẽ lại có những giấc ngủ ngon và chất lượng mà không bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn khi áp dụng các cách khắc phục tình trạng giường ngủ kêu cọt kẹt trên đây. Các giải pháp rất đơn giản và thường sẽ không mất nhiều thời gian của bạn, vì vậy hãy thử áp dụng để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. 

Nguồn tham khảo: 

https://www.sleepfoundation.org/mattress-information/how-to-fix-a-squeaky-bed 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.