Kính chắn ánh sáng xanh có thực sự tốt? Có nên sử dụng không? 

Kính chắn ánh sáng xanh là sản phẩm hứa hẹn sẽ giúp bảo vệ cho đôi mắt của bạn khi sử dụng các thiết bị điện tử. Từ đó giúp bạn có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm. Nhưng liệu nó có thực sự tốt không? Hãy cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm độc đáo này trong bài viết dưới đây. 

Tại sao kính chắn ánh sáng xanh được nghiên cứu và phát triển? 

Khi công nghệ ngày càng phát triển, những video từ Tiktok, Instagram hay những cuộc chat chit với bạn bè thâu đêm sẽ khiến cho việc tắt các thiết bị và đi ngủ trở thành một thử thách khó khăn.  

Bạn cuộn tròn trên giường với chiếc iPad của mình, và nghĩ rằng chỉ đọc một chương trong cuốn sách yêu thích nhưng điều đó là  không thể vì bạn bị cuốn hút vào nội dung câu chuyện. Vào lúc mà bạn tắt nguồn iPad, điện thoại thì cũng là lúc mà mắt và não của bạn đã bị kích thích quá mức để có thể nhanh chóng chìm vào ngủ.

Dùng điện thoại trước khi đi ngủ
Dùng điện thoại trước khi đi ngủ là thói quen của nhiều người hiện nay

Nhưng tại sao sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm lại là thứ khiến bạn bị mất ngủ? Do hầu hết màn hình của các thiết bị điện tử đều được chế tạo bằng công nghệ đi-ốt phát quang (LED), phát ra ánh sáng xanh. Và nó chính là nguyên nhân khiến bạn bị mất ngủ khi tiếp xúc quá lâu. 

Chính vì điều đó mà các nhà sản xuất đã nghiên cứu và phát triển ra sản phẩm kính chắn ánh sáng xanh. Nó còn được gọi là kính lọc ánh sáng xanh. Sản phẩm có thấu kính được chế tạo đặc biệt để giảm ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt.

Vậy liệu đeo kính chắn ánh sáng xanh có thể giúp bạn vừa dùng điện thoại một thời gian dài trước khi ngủ mà vẫn có thể ngủ ngon và dễ dàng đi vào giấc ngủ được hay không? Câu trả lời ngắn gọn: có thể. 

Sản phẩm có thấu kính được chế tạo đặc biệt
Sản phẩm có thấu kính được chế tạo đặc biệt để giảm ánh sáng xanh tiếp xúc với mắt.

Ánh sáng xanh ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào? 

Chu kỳ ngủ-thức của chúng ta là một phần của nhịp sinh học. Nhịp sinh học còn bao gồm các hoạt động về thể chất, tinh thần và hành vi xảy ra trong cơ thể trong chu kỳ 24 giờ. Và nó rất nhạy cảm với ánh sáng và bóng tối. 

Khi một số tế bào nhất định trong mắt phát hiện ra bóng tối, chúng sẽ gửi một thông điệp đến nhân siêu vi –  một cấu trúc nằm trong phần dưới của não bộ được tạo thành từ khoảng 20.000 tế bào thần kinh. Sau đó, nhân siêu vi sẽ thông báo cho tuyến tùng sản xuất hormone melatonin khiến bạn buồn ngủ.

Vào buổi sáng, khi mắt bạn phát hiện ra ánh sáng, nhân siêu vi sẽ báo hiệu cho tuyến tùng để làm chậm quá trình sản xuất melatonin để bạn có thể thức dậy một cách dễ dàng hơn.

Ánh sáng xanh tác động rất nhiều đến mắt
Ánh sáng xanh tác động rất nhiều đến mắt

Trên thực tế, ánh sáng mặt trời là một trong những nguồn ánh sáng xanh lớn nhất. Đó cũng là lý do giải thích tại sao phần lớn chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày. 

Khi mặt trời lặn, não bộ nhận được tín hiệu đã đến giờ sản sinh ra melatonin. Nhưng nếu bạn có thói quen sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, thì mắt bạn lại tiếp xúc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ màn hình. Từ đó có thể báo hiệu cho não rằng đó là thời điểm chưa đi ngủ. Và nó sẽ ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin. Theo thời gian, điều này có thể trở thành một vấn đề lớn trong cơ thể bạn. 

Các nghiên cứu gần đây với quy mô nhỏ khoảng 20 người cũng cho thấy mối tương quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh khoảng một đến hai giờ vào ban đêm và việc giảm chất lượng giấc ngủ:

 • Nghiên cứu chỉ ra rằng so với việc đọc sách in, thường xuyên sử dụng thiết bị đọc sách điện tử trong khoảng một giờ trước khi đi ngủ sẽ khiến khó đi vào giấc ngủ hơn, làm giảm thời lượng giấc ngủ REM và giảm sự tỉnh táo vào sáng hôm sau.  
 • Hai giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm sẽ làm thời gian ngủ bị rút ngắn, làm rối loạn giấc ngủ và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, uể oải. 
mệt mỏi mắt
Chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra các triệu chứng khác như mệt mỏi mắt…
 • Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng một giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh kích thích sản xuất cortisol – một loại hormone căng thẳng làm tăng sự tỉnh táo và khó ngủ hơn.   

Theo thời gian, chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ra các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc căng thẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất công việc. 

Các nghiên cứu nói gì về kính chắn ánh sáng xanh?

Ánh sáng xanh vẫn luôn bị xem là có liên quan đến chứng mất ngủ, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không khuyến khích người dùng sử dụng kính chắn ánh sáng xanh để có thể sử dụng điện thoại, máy tính vào buổi tối mà không làm mất ngủ. Do không có một nghiên cứu dài hạn nào về tác dụng của nó đối với giấc ngủ.

Kính chắn ánh sáng xanh
Kính chắn ánh sáng xanh chưa thực sự đem lại hiệu quả lâu dài

Dưới đây là một số thử nghiệm nhỏ ngẫu nhiên đối với sản phẩm độc đáo này: 

 • Một nghiên cứu trên 20 người trưởng thành cho thấy rằng việc đeo kính chắn ánh sáng xanh khoảng ba giờ trước khi ngủ đã cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và tâm trạng của họ so với nhóm đối tượng không sử dụng. 
 • Một thử nghiệm trên 14 người bị mất ngủ sử dụng kính chắn ánh sáng xanh trong hai giờ trước khi đi ngủ cho thấy rằng so với các phương thức giúp ngủ ngon khác thì kính chắn ánh sáng xanh đã cải thiện thời gian ngủ, chất lượng giấc ngủ của họ. 
 • Một thử nghiệm khác với 20 người trưởng thành khỏe mạnh đeo kính chắn ánh sáng xanh trong một tuần từ 6 giờ chiều cho đến khi đi ngủ đã đem đến kết luận rằng những chiếc kính này không cải thiện thời gian và chất lượng giấc ngủ sau một tuần thử nghiệm.

Một phân tích tổng hợp năm 2017 xem xét các nghiên cứu về kính chắn ánh sáng xanh đã báo cáo rằng họ không thể kết luận rằng đeo kính có cải thiện chất lượng giấc ngủ, tình trạng mỏi mắt hay sức khỏe của mắt hay không. 

Một đánh giá có hệ thống năm 2020 đã phân tích tổng hợp các nghiên cứu về kính chắn ánh sáng xanh đã kết luận rằng sản phẩm này rất có thể sẽ chỉ giúp ích cho những người bị mất ngủ, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tăng động giảm chú ý.

Nên thử loại kính chắn ánh sáng xanh nào?

Nếu bạn đã sẵn sàng để thử một cặp kính chắn ánh sáng xanh, hãy tham khảo các sản phẩm kính của Swanwick. Các sản phẩm kính với thấu kính màu cam của thương hiệu này được chứng minh giúp chắn được nhiều ánh sáng xanh hơn so với các loại kính khác.

Trong các nghiên cứu của SleepScore, những người đeo kính màu cam vào buổi tối sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn và có được một giấc ngủ sâu hơn.

Kính chắn ánh sáng xanh với thấu kính màu cam
Kính chắn ánh sáng xanh với thấu kính màu cam

Nếu bạn là người không thích đeo kính vì cảm thấy bất tiện và khó chịu, thì bạn cũng có thể thử sử dụng các bộ bảo vệ màn hình chắn ánh sáng xanh mà bạn có thể gắn thêm trực tiếp vào màn hình của các thiết bị, bao gồm cả iPhone, iPad hoặc laptop. Loại màn hình này vừa giúp đỡ mỏi mắt vừa giúp bảo vệ màn hình của bạn không bị trầy xước và nứt vỡ. 

Các cách để giảm căng thẳng cho mắt và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Tiến sĩ Sharma cảnh báo rằng loại kính chắn ánh sáng xanh này không phải là thiết bị y tế. Nó chưa được FDA hoặc bất kỳ nhóm giám sát sức khỏe nào khác phê duyệt để đảm bảo rằng chúng thực sự mang lại tác dụng tốt cho giấc ngủ của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn thử sử dụng kính chắn ánh sáng xanh, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kỹ các thông số của nhà sản xuất vì không phải tất cả các loại kính trên thị trường đều được trang bị bộ lọc như họ quảng cáo.  

Vì vậy, nếu bạn muốn cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình, điều tốt nhất bạn có thể làm là lưu ý hơn khi sử dụng đồ điện tử. Tiến sĩ Sharma nói: “Tốt nhất nên tránh các thiết bị phát ra ánh sáng xanh ít nhất một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ. 

Cố gắng vận động nhiều
Cố gắng vận động nhiều trong ngày

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử với một số cách như sau: 

 • Sử dụng tính năng “Night Shift” hoặc “chế độ ban đêm” trên điện thoại thông minh và giảm độ sáng của bất kỳ màn hình điện tử nào mà bạn đang sử dụng.  
 • Vận động nhiều và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong ngày để giúp bạn tỉnh táo và điều hòa nhịp sinh học với ánh sáng tự nhiên. 
 • Giảm độ sáng hoặc tắt tất cả các bóng đèn trong nhà vài giờ trước khi đi ngủ để cơ thể chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. 
 • Tạo một thói quen tốt trước khi đi ngủ như đọc một cuốn sách in dưới ánh đèn dịu nhẹ. Nếu bạn đang sử dụng e-reader, hãy chọn màn hình e-ink hay còn được gọi là “màn hình giấy điện tử”. Là màn hình điện tử trông giống như giấy với khả năng hiển thị và độ tương phản cao để giảm thiểu tối đa ánh sáng xanh. 
đọc một cuốn sách in dưới ánh đèn dịu nhẹ.
Tạo một thói quen tốt trước khi đi ngủ như đọc một cuốn sách in dưới ánh đèn dịu nhẹ.
 • Tuân theo quy tắc 20-20-20 của Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ. Tức là nghỉ giải lao 20 giây sau mỗi 20 phút để nhìn về phía trước 20 feet (khoảng 6 mét) để có thể giúp mắt bạn được nghỉ ngơi.
 • Hãy chớp mắt! Chúng ta có xu hướng ít để mắt nghỉ ngơi hơn khi nhìn chằm chằm vào màn hình. Vì vậy hãy chớp mắt thường xuyên và cân nhắc sử dụng thuốc nhỏ mắt để luôn giữ ẩm cho mắt.

Kết luận 

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “Kính chắn ánh sáng xanh có thực sự tốt không? Và có nên sử dụng không?” Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng vậy, điều quan trọng là bạn nên cải thiện dần những thói quen xấu, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình thì mới thực sự giúp ích cho quá trình nâng cao chất lượng giấc ngủ. 

Nguồn tham khảo: https://www.sleep.com/sleep-tech/blue-light-blocking-glasses-for-sleep

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.