Calm và Headspace: Hai ứng dụng giúp người dùng ngủ ngon

Có thể bạn đã biết và tìm hiểu nhiều phương pháp điều trị giấc ngủ khác nhau nhưng chắc hẳn ứng dụng giúp ngủ ngon chưa được đại đa số biết đến. Trong bài viết này Sleep sẽ giới thiệu cho bạn hai ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ là Calm và Headspace.

Các ứng dụng thiền có giúp ngủ ngon hơn?

Theo báo cáo của CDC trong khoảng từ năm 2012 đến năm 2017 số lượng người tập thiền tăng gấp 3 lần ở Mỹ. Điều đó cho thấy thiền nói chung và ứng dụng thiền nói riêng ngày càng phổ biến, giúp nhiều người cải thiện giấc ngủ.

Phương pháp thiền định
Phương pháp thiền định ngày càng phổ biến khi giấc ngủ được đặt lên hàng đầu

Nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy hai ứng dụng Calm và Headspace giúp người dùng giảm bớt căng thẳng và điều tiết được cảm xúc,  ít cáu kỉnh hơn.

Trong thời đại công nghệ đi lên thì Calm và Headspace cũng ngày càng được phát triển thêm. Cả hai ứng dụng đều có các phần dành riêng cho chế độ ngủ. 

Nội dung nhẹ nhàng mà hai ứng dụng này cung cấp bao gồm thiền tốt cho giấc ngủ, âm thanh thiên nhiên, nhạc ru ngủ, Sleepcast (Headspace) và câu chuyện dành cho giấc ngủ (Calm). Về cơ bản đây là những mẩu truyện ngắn được thiết kế để giúp người dùng đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng.

Mặc dù chúng khác nhau về giao diện, cách tiếp cận và các tính năng cụ thể nhưng cả hai đều là những ứng dụng giúp bạn chăm sóc giấc ngủ và nâng cao sức khỏe mỗi ngày.

Đánh giá tổng quan ứng dụng Calm

Ứng dụng Calm có gì?

Bạn có thể trải nghiệm sự yên bình và nhẹ nhàng ngay từ lần đầu đăng nhập. Calm bắt đầu bằng âm thanh từ thiên nhiên thư giãn như tiếng sóng vỗ và tiếng chim kêu. Nó cung cấp hàng trăm tệp âm thanh có độ dài từ 2 đến 35 phút hướng dẫn cụ thể về cách thiền định khác nhau.

Calm
Calm được xem là ứng dụng hàng đầu về thiền và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ngoài ra bạn có thể chọn nghe tệp âm thanh theo nhu cầu hiện tại như giảm lo âu, kiểm soát căng thẳng, cải thiện khả năng tự chăm sóc hoặc nâng cao lòng tự trọng,…

Với những người mới bắt đầu bạn nên xem qua “Bình tĩnh hàng ngày” với 10 phút thiền hoặc “7 ngày bình tĩnh” của ứng dụng. Các bài tập thở hoặc thiền được hướng dẫn cụ thể bằng giọng đọc nhẹ nhàng, thư giãn.

Với dân chuyên thì Calm cũng cung cấp vô số những bài tập, thư viện âm nhạc thư giãn cho lớp nâng cao. Đến đây bạn được rèn luyện trí lực, khả năng thể thao của mình với huấn luyện viên LeBron James – một trong những cầu thủ bóng rổ nổi tiếng ở Mỹ.

Chi phí sử dụng

Tuy ứng dụng được tải xuống miễn phí nhưng nó sẽ bị hạn chế phần lớn các tính năng. Bản dùng thử miễn phí 7 ngày bao gồm các bài tập không có hướng dẫn hoặc có hướng dẫn tùy vào chức năng. 

chức năng của calm
Tuy có thể tải xuống miễn phí nhưng các chức năng của Calm sẽ bị hạn chế nếu như chưa đăng ký tính phí

Hết 7 ngày bạn có thể tùy chọn đăng ký với giá 69,99 đô la một năm, khả năng mở rộng cho phép truy cập không giới hạn vào tất cả nội dung cao cấp. Với giá 399,99 đô la bạn sẽ được đăng ký Calm for Life và đương nhiên là cấp quyền truy cập ứng dụng mãi mãi.

Thiết kế, giao diện và các tính năng nổi bật

Giao diện của Calm mang đến hình ảnh ngoài trời yên tĩnh cùng những câu trích dẫn truyền cảm hứng. Nếu bạn yêu thích thiên nhiên thì đây là ứng dụng dành cho bạn.

Không chỉ có trẻ nhỏ được đọc truyện trước khi ngủ mà người lớn cũng được trải nghiệm cảm giác đó thông qua Calm. Ứng dụng sẽ khiến bạn lạc vào những câu chuyện của giấc ngủ, tất cả được thiết kế để giúp giải quyết tâm trí hay lo lắng và hỗ trợ cơ thể thư giãn.

Người kể với tông giọng chậm rãi, từ tốn miêu tả những cảnh trong thiên nhiên hoặc kể lại những câu chuyện ngắn làm bạn từ từ say giấc lúc nào không hay.

Giao diện của Calm
Giao diện của Calm mang đến một không gian thiên nhiên yên tĩnh, êm đềm

Vấn đề thức giấc giữa đêm cũng được Calm giải quyết bằng phương pháp thiền thư giãn do Tamara Levitt (tác giả người Canada nổi tiếng về chánh niệm) hướng dẫn. 

Mặc dù buổi giảng kéo dài 45 phút nhưng khó mà ai có thể cưỡng lại cơn buồn ngủ sau 10 phút khi nghe một giọng nói thì thầm, nhẹ nhàng. Hiện tại ứng dụng này được đánh giá 4,8 trên 5 sao dựa trên 843,000+ xếp hạng.

Đánh giá tổng quan ứng dụng Headspace

Ứng dụng Headspace có gì?

Ứng dụng Headspace cung cấp những khóa học cơ bản miễn phí về chánh niệm và thiền định. Bằng cách đăng ký người dùng có thể trải nghiệm hơn 2000 bài tập thiền kèm hướng dẫn cụ thể.

Headspace tiếp cận thiền theo cách mà hầu hết người dùng sẽ cảm thấy thoải mái, không cố gắng loại bỏ suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực của mình mà thay vào đó là học cách quan sát, không phán xét.

Ứng dụng có cách sắp xếp nội dung theo các chủ đề khác nhau, đại loại như bắt đầu buổi sáng bằng “The Wake Up”, ở đây bao gồm các video, câu chuyện truyền động lực mạnh mẽ cho ngày mới.

Ứng dụng Headspace
Ứng dụng Headspace có nhiều chức năng khác nhau nhằm cải thiện giấc ngủ người dùng

Sau đó, cả tâm trí và cơ thể của bạn đều được phục hồi với các bài tập thể dục nhỏ của Move Mode, bao gồm bài tập tim mạch và thiền định. Nghe “Mindful Moments” để tâm trí luôn ghi nhớ những điều tích cực đó.

Và cuối cùng, kết thúc một ngày với Sleepcasts, phiên bản những câu chuyện trước khi đi ngủ mà Headspace mang lại cho người dùng. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào chuyên mục “SOS” để giải quyết tâm trí khỏi những giây phút hoảng loạn, lo lắng hoặc căng thẳng cao độ.

Chi phí sử dụng

Sau hai tuần dùng thử miễn phí người dùng có thể đăng ký với hai lựa chọn,  theo tháng với mức giá 12,99 đô la hoặc theo năm với mức giá 69,99 đô la.

Thiết kế, giao diện và các tính năng nổi bật

Khác với Calm, Headspace cung cấp giao diện hình ảnh động cùng hình minh họa ngộ nghĩnh tạo ra một cảm giác thân thiện, cách sắp xếp các chuyên mục cũng rất hợp lý và hiện đại. Bằng giao diện hình ảnh động, ứng dụng tiếp cận người dùng theo hướng vui tươi, hợp với những ai mới bắt đầu lẫn chuyên nghiệp.

Giao diện của Headspace
Giao diện của Headspace được thiết kế từ những hình ảnh động, minh họa vui nhộn

Headspace chia thành một số danh mục dành cho giấc ngủ khác nhau trong đó đặc biệt nhất là Sleepcast. Những câu chuyện mơ mộng khiến tâm trí bạn chậm lại, rất hiệu quả đã ru ngủ mỗi ngày.

Cứ trung bình khoảng 50 phút người kể lại chênh vào những hình ảnh miêu tả một ngọn lửa trại trên sa mạc, một đoàn tàu chậm rãi chạy hoặc một khu bảo tồn yên bình. Ngay cả những người có tâm trí bận rộn nhất cũng có thể chìm vào giấc ngủ sau 10 phút nhờ vào giọng kể nhẹ nhàng, dễ chịu.

Ngoài ra ứng dụng còn sở hữu chức năng Wind Downs, đây là tập hợp các bài tập thiền giúp bạn giải tỏa tâm trí hay lo lắng của mình thông qua phương pháp thở 3 phút. 

Không chỉ thế người dùng còn có được những trải nghiệm cá nhân hóa khi ứng dụng cho phép chọn giọng đọc nữ hay nam. Tuy đơn giản nhưng nó cho thấy Headspace tôn trọng sở thích cá nhân và nâng cao khả năng trải nghiệm.

Các chức năng của Headspace
Các chức năng của Headspace cũng không thua kém gì với Calm

Tiếp đến Sleep Soundscapes cung cấp nhiều bản nhạc cho giấc ngủ, chức năng này giúp thiết lập tâm trạng trước khi ngủ một cách hiệu quả. Bên cạnh đó Nighttime SOS cung cấp các bài thiền định trong 10 phút hỗ trợ người dùng ngủ lại khi chẳng may thức giấc lúc nửa đêm.

Headspace còn cung cấp cho người đăng ký tham gia khóa học 30 ngày về giấc ngủ. Đây là chương trình rèn luyện tâm trí thay đổi tích cực từng ngày và các tác dụng lâu dài. Tác dụng của chúng không đến tức thời nhưng lâu dần nó sẽ khiến bạn thay đổi thói quen xấu, tạo môi trường tốt cho một giấc ngủ ngon.

Hiện tại ứng dụng này được đánh giá 4,9 trên 5 sao dựa trên 656,000+ xếp hạng.

Có thể bạn đã biết đến phương pháp thiền định nhưng thông qua hai ứng dụng thiền online này người dùng có thể tự rèn luyện và thực hành ngay tại nhà. Chúng cung cấp đầy đủ những công cụ để bạn có được một giấc ngủ sâu mỗi ngày.

Nguồn: https://www.sleep.com/sleep-tech/calm-vs-headspace 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.