Tìm hiểu cà phê ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ ngắn

Quan niệm xưa nay cho rằng cà phê và giấc ngủ dường như không thể đi chung với nhau, tuy nhiên đôi khi một tách cà phê ngay trước khi chợp mắt có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu. 

Uống một tách cà phê trước khi ngủ nghe có vẻ không đúng nhưng trên thực tế điều này cho phép bạn tối đa hóa lợi ích của cả cà phê và giấc ngủ. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi thì một giấc ngủ ngắn cùng với caffein có thể là giải pháp khắc phục tình trạng này nhanh chóng.

Khoa học đằng sau giữa uống cà phê và giấc ngủ ngắn

Cà phê chứa chất kích thích caffeine và đây là điều không ai có thể bàn cãi. Và khi bạn uống cà phê hoặc bất cứ thứ gì có caffeine nó sẽ được hấp thụ qua ruột non và đi vào máu.

Caffeine có thể hòa tan trong nước và chất béo vì thế nó hòa tan trong máu và màng tế bào. Những đặc tính này khiến caffeine dễ dàng xâm nhập vào hàng rào máu não và đi vào não của bạn.

 uống cà phê đúng cách
Khi uống cà phê đúng cách bạn có thể tận dụng hiệu quả của nó cho giấc ngủ ngắn

Khi đã ở trong não, caffeine nằm trong các thụ thể tế bào não là adenosine, nó được xem như một chất điều hòa thần kinh hóa học. Khi chúng tích tụ với số lượng cao sẽ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Về mặt cấu trúc, caffeine giống như adenosine và nó có thể dễ dàng phù hợp với các thụ thể tế bào não dành cho adenosine. Để làm như thế các caffeine phải cạnh tranh thay thế cho các adenosine trong não.

Trong khi đó giấc ngủ ngắn giúp lại loại bỏ adenosine khỏi não một cách tự nhiên. Và nếu bạn chợp mắt trong 20 phút sau khi uống cà phê điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang loại bỏ hiệu quả adenosine, loại bỏ sự mệt mỏi khỏi não.

Trong quá trình ngủ trưa hay ngủ ngắn sau khi uống cà phê một số adenosine cạnh tranh sẽ bị xóa sổ. Từ đó caffeine có cơ hội chiếm chỗ và có không gian nhiều hơn trong não, chúng mang đến hiệu quả làm bạn tỉnh táo hơn sau khi thức dậy.

Hiệu quả khi uống cà phê đối với giấc ngủ ngắn

Lý thuyết về việc uống cà phê đối với giấc ngủ ngắn rất hứa hẹn sẽ mang đến kết quả. Các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã tiến hành một số thử nghiệm để chứng minh sự kết hợp giữa cà phê và giấc ngủ ngắn mang lại kết quả nhiều hơn là chỉ ngủ hay uống cà phê riêng biệt.

cà phê thật sự hữu hiệu cho giấc ngủ ngắn
Nghiên cứu đã cho thấy cà phê thật sự hữu hiệu cho giấc ngủ ngắn

Mặc dù chỉ có một vài nghiên cứu về chủ đề này với quy mô nhỏ nhưng tất cả đều chỉ ra rằng cà phê thật sự có hiệu quả với giấc ngủ ngắn. Một nghiên cứu trên 12 đối tượng tình nguyện đã chỉ ra rằng số người uống 200 mg caffeine sau đó chợp mắt 15 phút trước khi được đưa vào mô phỏng lái xe trong hai giờ cảm thấy ít buồn ngủ hơn 91% so với những người không có caffeine và không chợp mắt.

Một nghiên cứu khác ở 10 người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy rằng caffeine và giấc ngủ ngắn giúp cải thiện hiệu suất trong các tác vụ máy tính. Bên cạnh đó, những giấc ngủ ngắn với cà phê được phát hiện là có hiệu quả trong chống lại cơn buồn ngủ của người lái xe.

Và tất cả những nghiên cứu này đã chỉ ra thực tế rằng cà phê trước khi ngủ trưa giúp bạn tăng năng suất làm việc sau đó.

Thời gian uống cà phê hợp lý cho giấc ngủ ngắn

Thời gian đóng vai trò quan trọng trong một giấc ngủ ngắn có kèm theo cà phê. Nếu bạn muốn tận dụng lợi ích của cả cà phê và giấc ngủ ngắn thì giấc ngủ lúc này nên được kéo dài từ 15 đến 20 phút. Bạn không nên kéo dài thời gian ngủ quá 20 phút, nếu không sự kết hợp của cà phê sẽ không hiệu quả.

Cà phê phải được kết hợp với giấc ngủ ngắn 20 phút
Cà phê phải được kết hợp với giấc ngủ ngắn 20 phút mới mang lại kết quả

Toàn bộ quá trình cà phê tan rã và đến não mất khoảng 20 phút và sau đó cơ thể bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được tác dụng của cà phê. Trước đó, nếu bạn có thể nhanh chóng chợp mắt và đào thải adenosine ra khỏi não một cách tự nhiên thì nó sẽ tạo thêm không gian cho caffein lắng đọng trong các thụ thể tế bào não.

Và tất nhiên sự hiện diện của chất kích thích giúp tăng cường hiệu suất làm việc của bạn trong thời gian nửa ngày còn lại.

Có một số ý kiến phản đối việc kết hợp giữa cà phê và giấc ngủ ngắn 20 phút với nguyên nhân, cơ thể mất khoảng 20 phút để đi vào giai đoạn ngủ sâu và nếu thức dậy vào lúc này thì bạn có thể cảm thấy chệnh choạng, mất phương hướng trong một thời gian.

Bạn cũng có thể sẽ rơi vào trạng thái ngủ không ngon giấc, điều này làm phản tác dụng của một giấc ngủ ngắn với cà phê nói trên.

Uống cà phê như thế nào để giúp ích cho giấc ngủ

Vậy uống cà phê thế nào mới đúng để giúp ích cho giấc ngủ trưa ngắn hạn? 

Tốt nhất là bạn nên nhanh chóng uống ngụm cà phê hết một lần, bởi vì nếu bạn nhấm nháp từ từ thì caffein có thể đã bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể trước khi bạn đi ngủ. Điều này dẫn đến việc mất ngủ vì caffein giúp bạn tỉnh táo hơn trong khi chưa kịp nghỉ ngơi.

Tránh cho thêm gia vị vào cà phê
Tránh cho thêm gia vị vào cà phê như thế mới phát huy được tác dụng của chúng với giấc ngủ ngắn

Bạn có thể chọn một ly cà phê lạnh hoặc nóng tùy vào sở thích và sự thuận tiện của bản thân. Tốt hơn là nên tránh đường, kem hoặc sữa thay vào đó hãy chọn một ly cà phê đen hoặc cà phê espresso.

Điều này tối đa hóa lợi ích của một giấc ngủ ngắn khi uống cà phê vì cơ thể bạn nhận được caffeine ở dạng không pha tạp. Mặc dù có khá nhiều đồ uống khác chứa caffein như trà, soda và nước tăng lực nhưng bạn cần đảm bảo rằng cơ thể nhận được đủ lượng cần thiết để cảm nhận tác dụng của caffein sau đó.

Khi đã có được một cốc cà phê thì hãy tìm một vị trí thoải mái cho bản thân, uống cà phê, nhắm mắt, nằm hoặc ngồi xuống với tư thế thư giãn và đặt báo thức trong 20 phút. Ngay cả khi bạn chỉ đang ngủ một phần thì nó cũng giúp cơ thể đạt được những lợi ích tối đa của một giấc ngủ ngắn với uống cà phê.

Những câu hỏi thường gặp 

Thời gian trong ngày để vận dụng tốt phương pháp uống cà phê kèm giấc ngủ ngắn?

Để tăng cường năng lượng vào giữa ngày, ngủ trưa sau khi uống cà phê là lý tưởng nhất. Nhưng nếu bạn cảm thấy lờ đờ vào buổi sáng sau khi thức dậy, bạn vẫn có thể thử chợp mắt với một chút cà phê.

Uống cà phê vào ban đêm
Uống cà phê vào ban đêm sẽ gây phản tác dụng, mất ngủ

Tuy nhiên trong mọi trường hợp, bạn không nên thử chợp mắt một chút cà phê khi gần đến giờ đi ngủ vào buổi tối. Tác dụng của caffeine không mất đi nhanh chóng và dẫn đến gián đoạn giấc ngủ. Bạn có thể thử áp dụng phương pháp này bất cứ lúc nào nhưng phải trước sáu giờ khi đi ngủ buổi tối.

Cà phê có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ?

Đương nhiên cà phê sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ sâu và dài của bạn vào buổi tối. Nhưng đối với giấc ngủ ngắn vào buổi trưa thì chúng giúp loại bỏ adenosine một cách tự nhiên, tạo không gian cho caffeine chiếm chỗ và hỗ trợ não tỉnh táo, tăng năng suất làm việc khi thức dậy.

Vì thế nếu bạn đang cần một giấc ngủ sâu, đầy đủ thì không nên sử dụng phương pháp này. Chúng chỉ thích hợp cho những giấc ngủ ngắn nhằm tận dụng triệt để chất kích thích trong cà phê và loại bỏ sự mệt mỏi khỏi não.

Nói tóm lại đây là một trong những phương pháp đáng thử, đặc biệt đối với những ai luôn cảm thấy mệt mỏi và mất năng lượng trong ca chiều. Tuy vậy, việc kết hợp giữa cà phê và giấc ngủ ngắn không đến từ bác sĩ nên nếu bạn gặp phải bất cứ vấn đề nào về giấc ngủ, cần điều trị thì vẫn phải tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Nguồn: https://amerisleep.com/blog/coffee-nap/ 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.