Kết hợp rượu và giấc ngủ có tốt? Cách ngủ ngon sau cơn “say mèm”

Một số người bị mất ngủ thường tìm đến rượu bia để có thể dễ ngủ hơn. Tuy nhiên, khi kết hợp rượu và giấc ngủ lại gây ra một sự xáo trộn nhất định. Hãy cùng tìm hiểu những tác động xấu của rượu với giấc ngủ tại bài viết dưới đây nhé!

Rượu và giấc ngủ kết hợp lại với nhau sẽ như thế nào?

Dưới đây là một số tác động khi kết hợp giữa rượu và giấc ngủ mà bạn cần nắm để có giải pháp phù hợp nhất cho giấc ngủ của mình

Rượu khiến cơ thể dễ buồn ngủ hơn

Các loại đồ uống có cồn, chẳng hạn như rượu bia sẽ khiến cho cơ thể có cảm giác buồn ngủ nhanh hơn. Bởi vì một số hợp chất trong chúng khi ngấm vào máu sẽ tác động đến hệ thần kinh trung ương, khiến cho cơ thể cảm thấy thư giãn, từ đó làm cho bạn buồn ngủ hơn.

Tuy nhiên, tác dụng của rượu và giấc ngủ chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Thông thường, những người sử dụng đồ uống có cồn thường sẽ ngủ say trong vài giờ đầu. Khi quá trình này kết thúc thì những tác dụng phụ không mong muốn mà rượu gây ra sẽ xuất hiện làm cho người dùng cảm thấy khó chịu hơn.

Sử dụng rượu gây buồn ngủ
Sử dụng rượu sẽ khiến cho cơ thể dễ bị buồn ngủ hơn

Rượu làm giảm chất lượng giấc ngủ hơn

Khi uống rượu, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ bị giảm một cách đáng kể. Những người uống rượu thường trải qua giấc ngủ chập chờn, ngắt quãng từ đó gây ra tình trạng mệt mỏi sau khi tỉnh dậy. Nếu dùng rượu trong thời gian lâu dài thì sự xáo trộn giấc ngủ sẽ ngày càng tăng.

Dưới đây là một số ảnh hưởng tác động đến giấc ngủ của bạn khi sử dụng rượu bia hay các loại đồ uống có cồn:

Dễ thức dậy đi vệ sinh

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn thường chứa các chất lợi tiểu, khiến cho quá trình bài tiết diễn ra nhiều hơn. Do đó, khi sử dụng rượu, bạn sẽ phải tỉnh giấc để đi tiểu nhiều hơn, khiến cho giấc ngủ trở nên chập chờn, không được trọn vẹn.

Gây gián đoạn nhịp sinh học

Sau khi cơ thể đã dần chuyển hoá và lượng cồn bị giảm thì khả năng buồn ngủ cũng sẽ giảm đáng kể. Chính điều này đã tác động đến chế độ sinh học của giấc ngủ làm cho bạn có thể bị chập chờn và trở nên thức dậy thường xuyên hơn trong khi đi ngủ.

Rượu gây nên tình trạng gián đoạn sinh học khi ngủ
Rượu gây nên tình trạng gián đoạn sinh học khi ngủ

Làm giảm chuyển động mắt khi ngủ

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu thì quá trình chuyển động mắt sẽ diễn ra. Quá trình này giúp cho cơ thể có thể phục hồi cũng như cải thiện trí nhớ và sự tập trung trong suốt quá trình ngủ.

Khi không đáp ứng được giai đoạn này, cơ thể của bạn sẽ trở nên mệt mỏi hơn khi thức dậy. Đồng thời, còn gây ra một số hệ lụy làm ảnh hưởng đến sức khoẻ

Tạo nhiều “ác mộng”

Sử dụng nhiều rượu và các loại đồ uống có cồn sẽ khiến cho bạn dễ gặp ác mộng và hay bị mộng du. Điều này không những làm suy giảm chất lượng giấc ngủ mà khiến cho bạn trở nên dễ giật mình và tỉnh giấc hơn.

Uống rượu sẽ khiến bạn gặp nhiều ác mộng
Uống rượu sẽ khiến bạn gặp nhiều ác mộng hơn khi đi ngủ

Gây tình trạng ngủ ngáy

Những người sử dụng rượu rất dễ bị rối loạn hô hấp, gây nên tình trạng ngáy ngủ, ngưng thở khi ngủ. Bởi vì nếu sử dụng nhiều rượu thì có thể gây hẹp đường hô hấp dẫn đến ngừng thở do tắc nghẽn khi ngủ. Đối với những người có bệnh lý OSA (ngưng thở do tắc nghẽn khi ngủ) thì sử dụng rượu có thể khiến cho bệnh này thêm trầm trọng hơn.

Ngoài ra, khi kết hợp giữa rượu và giấc ngủ còn gây gia tăng một số bệnh lý nghiêm trọng. Chẳng hạn như gây nên các cơn đau tim, rối loạn nhịp tim hay gây nên các hội chứng đột quỵ, đột tử

Uống bao nhiêu rượu sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ

Uống ít rượu hoặc các loại đồ uống có cồn (dưới 1 hoặc 2 đơn vị tiêu chuẩn) sẽ không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn uống vượt qua ngưỡng trung bình (quá 2 đơn vị rượu/ngày) thì sẽ làm gia tăng giai đoạn ngủ nông và làm giảm giai đoạn ngủ sâu.

Nếu như bạn cảm thấy hơi hơi say thì vẫn có thể ngủ một giấc ngon và đủ giấc được. Tuy nhiên, nếu đã lỡ uống quá say thì bạn sẽ rất dễ rơi vào giai đoạn trằn trọc khiến cho giấc ngủ trở nên bị gián đoạn nhiều hơn.

Uống nhiều hơn 2 đơn vị rượu
Uống nhiều hơn 2 đơn vị rượu sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ

Làm thế nào để ngủ ngon khi đã uống rượu

Khi kết hợp Rượu và giấc ngủ sẽ gây ra một số tác động tiêu cực nhất định. Tuy nhiên, để đảm bảo cho giấc ngủ ngon sau khi đã lỡ uống rượu, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Sử dụng thời gian chuyển hoá rượu: Khi uống rượu, bạn cần có thời gian để chuyển hoá rượu vào cơ thể. Thông thường, thời gian chuyển hoá 1 đơn vị rượu tiêu chuẩn mất khoảng 1 giờ. Do đó, nếu đã uống 3 đơn vị rượu tiêu chuẩn, bạn nên dành khoảng 3 giờ để cơ thể chuyển hoá hết rượu trước khi bắt đầu đi ngủ nhé!
  • Đi vệ sinh trước khi đi ngủ: Dựa vào số lượng rượu mà bạn đã uống mà bạn cần tính toán số lần đi vệ sinh hợp lý trước khi đi ngủ. Áp dụng quá trình này sẽ giúp cho bạn không phải thức dậy để đi vệ sinh nhiều lần. Tuy nhiên, bạn hãy dành nhiều thời gian để cơ thể thư giãn trước khi bắt đầu đi ngủ nhé!
  • Tránh sử dụng các loại đồ uống có gas: Một số loại thức uống có gas sẽ giúp cơ thể có thể hấp thụ lượng cồn một cách nhanh chóng hơn, làm cho bạn cũng dễ bị say hơn. Do đó, khi sử dụng các loại đồ uống có gas ngay sau khi uống rượu sẽ khiến cho cơ thể khó có thể chìm vào giấc ngủ.
  • Tránh các loại thức uống có chứa caffeine: Sự pha trộn giữa rượu và một số loại thức uống có chứa caffeine sẽ khiến cho cơ thể bạn trở nên tỉnh táo và khó chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, caffeine còn kích thích cơ thể làm cho bạn cảm thấy uống chưa đủ rượu và cần phải uống nhiều hơn nữa.
Cách giúp bạn ngủ ngon khi đã uống rượu
Cách giúp bạn ngủ ngon khi đã uống rượu

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số loại gối ngủ êm ái nhằm đảm bảo cho giấc ngủ được trọn vẹn để bạn có thể ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn. Dưới đây là tổng hợp một số loại gối ngủ luôn đảm bảo giấc ngủ trọn vẹn cho người dùng:

Gối Foam Doona Restful Gel Cool: Loại gối ngủ này với thiết kế thông minh, góp phần nâng đỡ phần đầu để bạn có thể dễ thở hơn. Với độ mềm mại cùng thiết kế vượt trội không những giúp cho bạn thư giãn, dễ ngủ hơn mà còn hạn chế được tình trạng ngáy ngủ nếu bạn lỡ sử dụng rượu bia.

Doona Restful Gel Cool
Doona Restful Gel Cool loại gối giúp ngăn chặn tình trạng ngáy ngủ khi say rượu

Gối Cao su Gummi Contour: Sản phẩm được làm chủ yếu từ cao su thiên, với thiết kế độc đáo, có khả năng massage, tạo cảm giác dễ chịu để bạn có thể ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn. Đồng thời còn góp phần nâng cao phần đầu, khai thông thường thở, ngăn chặn và làm giảm triệu chứng ngáy ngủ

Gối Aeroflow iCool: Đây là loại gối được thiết kế sang trọng, độc đáo cùng nhiều tính năng ấn tượng, tạo nên cảm giác thoải mái cũng như dễ chịu cho người sử dụng trong suốt chu kỳ của giấc ngủ. Với thiết kế thông minh, loại gối này có khả năng điều chỉnh sự gấp khúc của đường thở, để cho khí quản và máu có thể lưu thông một cách tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về rượu và giấc ngủ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nhận ra những ảnh hưởng tiêu cực của rượu đối với sức khỏe và giấc ngủ từ đó áp dụng những biện pháp phù hợp để khắc phục nhé!

Nguồn tham khảo: https://www.sleepfoundation.org/nutrition/alcohol-and-sleep

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.