Làm sao để có giấc ngủ ngon khi phòng làm việc là phòng ngủ?

Trong thời đại dịch bệnh hoành hành nhiều công ty và doanh nghiệp chọn cách làm việc từ xa, làm việc tại nhà. Đối với những ai có phòng làm việc riêng biệt thì đó là điều tuyệt vời nhưng thông thường mọi người vẫn chọn làm việc ngay tại phòng ngủ. Tuy nhiên điều đó lại gây bất lợi cho chính giấc ngủ hằng của bạn.

Căng thẳng trong công việc ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ?

Một giấc ngủ kém chất lượng thường bắt đầu từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất phải nhắc đến sự căng thẳng trong công việc. Chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo càng làm trầm trọng hơn mức độ căng thẳng, lo âu.

Và điều tồi tệ hơn là bạn phải trải nghiệm sự mệt mỏi này trong chính căn phòng của mình chứ không phải nơi làm việc. 

Làm việc trong phòng ngủ
Làm việc trong phòng ngủ khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Theo tiến sĩ Michael Scullin – giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Giấc ngủ tại Texas cho biết bộ não rất thông minh, chúng có thể kết hợp các căng thẳng với bối cảnh mà chúng ta đã trải qua. Và nếu trở lại cùng bối cảnh một lần nữa não vẫn ghi nhớ và trở nên căng thẳng ngay sau đó.

Nói cách khác, làm việc ngay tại phòng ngủ là bạn đang vô tình kết hợp bối cảnh nghỉ ngơi đó với sự căng thẳng trong công việc hằng ngày. Chính vì thế mà não sẽ không thể thật sự thư giãn khi bạn nằm xuống, từ đó giấc ngủ bị ảnh hưởng theo.

Thời gian ngủ không đủ nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều, chúng không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn làm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên việc thay đổi thói quen và thiết lập lại cảm giác đối với não không phải là chuyện ngày một ngày hai, chúng cần nhiều công sức và thời gian.

Nếu không gian không cho phép và bắt buộc phải làm việc ngay tại phòng ngủ thì bạn nên áp dụng một số phương pháp dưới đây để cải thiện giấc ngủ hằng ngày.

Làm cách nào để ngủ ngon khi không gian làm việc ngay trong phòng?

Tạo thói quen mỗi buổi sáng

Chắc không ít người vẫn giữ thói quen vơ tay lấy chiếc điện thoại xem giờ vào mỗi buổi sáng khi thức giấc. Nhưng điều đó không thật sự tốt, đặc biệt là đối với việc kết hợp cả phòng ngủ và phòng làm việc thành một.

xem giờ bằng điện thoại vào mỗi buổi sáng
Theo một cách nào đó xem giờ bằng điện thoại vào mỗi buổi sáng làm ảnh hưởng đến sức khỏe

Các nghiên cứu đã cho thấy kiểm tra công việc ngoài giờ làm khiến chúng ta suy giảm sức khỏe, thế nên hãy giữ thói quen không thiết bị khi thức dậy. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng điện thoại thì tránh kiểm tra mail hay những thứ liên quan đến công việc.

Mẹo 1: Thay thế điện thoại bằng một chiếc đồng hồ có kèm đèn báo. Tại sao phải là đồng hồ có kèm đèn báo? Anita Yokota, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép trở thành nhà thiết kế nội thất cho hay, bạn nên dùng đèn chiếu sáng vì chúng có thể làm thay đổi nhịp sinh học, khiến tâm trạng vui vẻ hơn. 

Mẹo 2: Một thói quen mà nhiều người mắc phải là cầm laptop và làm việc trên giường. Chúng thật sự không tốt cho giấc ngủ, nó khiến não bạn thiết lập giường chính là nơi làm việc chứ không phải để nghỉ ngơi. Ngay cả khi bạn mệt mỏi cũng nên tránh việc nằm dài trên giường, đọc tài liệu hay làm việc ngay tại nơi nghỉ ngơi.

Mẹo 3: Trong khi phải ở nhà bạn vẫn nên giữ thói quen giống như việc đi làm hằng ngày. Dành thời gian trong bếp cho bữa sáng, cho cà phê vào bình giữ nhiệt và dạo quanh khu phố, coi đó là khoảng thời gian bạn phải đi làm.

Tạo một kết thúc rõ ràng cho công việc

Một sự thật đã cho thấy nếu bạn không có chuyến đi từ văn phòng về nhà để tâm trí tách khỏi nơi làm việc, báo hiệu kết thúc công việc một ngày thì rất có thể bạn dễ dàng tiếp tục làm việc.

Tắt các thông báo thiết bị điện tử
Tắt các thông báo khi đã kết thúc ngày làm việc

Mẹo 1: Cất các thiết bị liên quan đến công việc và coi đây như một tín hiệu để chấm dứt một ngày làm. Nếu bạn làm việc trên một máy tính để bàn và không dễ gì để cất nó đi thì hãy trang bị thêm một tấm bìa che màn hình, sử dụng bất cứ thứ gì để tách biệt màn hình với tầm nhìn của bạn.

Còn về laptop, chúng rất dễ để cất đi, hãy trang bị một chiếc giỏ và đựng tất cả các dụng cụ phục vụ công việc vào một nơi nhất định. Điều này giúp thiết lập một ranh giới vật lý, dấu hiệu báo kết thúc công việc một ngày.

Khi bạn đã tập được thói quen thiết lập ranh giới giữa công việc và không gian nghỉ ngơi thì làm việc tại nhà không còn mang đến những ảnh hưởng tiêu cực như trước. 

Mẹo 2: Trên hết, hãy đảm bảo rằng khi bạn ngừng làm việc trong ngày, bạn phải thực sự ngưng hoàn toàn điều đó lại. Nếu sử dụng điện thoại hãy tắt các thông báo hoặc một số ứng dụng liên quan đến công việc. Để tránh việc “xem trộm” bạn có thể sử dụng phiên bản dành cho máy tính để bàn và dành riêng chúng cho công việc mà thôi.

Lên lịch nghỉ ngơi trong ngày

Nhờ công nghệ, công việc được kết nối với bạn dễ dàng hơn và điều đó đồng nghĩa với việc tách khỏi chúng thật sự khó khăn. Nếu có thể, hãy cố gắng nghỉ giải lao bên ngoài phòng ngủ dẫu biết chiếc giường êm ái mang đầy sự cám dỗ. 

Không nên nghỉ ngơi ngay trên giường
Không nên nghỉ ngơi ngay trên giường khi bạn còn đang làm việc

Nhưng khi bạn nghỉ ngơi tại giường trong lúc làm sẽ khiến não hiểu lầm đây là nơi dành cho công việc. Chúng sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc mất ngủ sau này.

Mẹo 1: Dành 5 phút sau khi thức dậy để lấy tách cà phê, thư giãn nhẹ hoặc tám chuyện với bạn bè mà không liên quan đến công việc trong khoảng 10 phút. Làm điều này khi bạn đi dạo xung quanh khu nhà thì càng tốt.

Mẹo 2: Hãy sắp xếp lịch nghỉ trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ xa khỏi nơi làm việc để xả stress và lấy lại tinh thần.

Thiết lập lại thời gian khi làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà không hẳn là điều xấu vì bạn có thể tận dụng thêm thời gian trên giường một ít lâu. Trong khi trước kia phải dậy sớm, tất bật chuẩn bị chạy từ nhà đến công ty thì giờ đây bạn thông thả ăn sáng, uống một tách cà phê trước khi bắt đầu công việc hằng ngày.

mang lại bữa sáng đầy đủ hơn
Thay vì tất bật đến công ty thì làm việc ở nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian, có được bữa sáng đầy đủ hơn

Cân nhắc sửa đổi thói quen buổi sáng của bạn để thêm vào những hoạt động yêu thích đại loại như đi dạo trước khi bắt đầu ngày mới hay ghi nhật ký vào mỗi buổi sáng. Các hoạt động dành riêng cho sở thích có thể khiến bạn dễ vào giấc hơn khi đêm đến.

Ưu tiên cuộc sống hơn công việc

Điều này có thể trái với tôn chỉ của một số người nhưng chúng thật sự cần thiết để bạn bảo vệ sức khỏe lâu dài của mình. Vào cuối ngày, bạn nên làm những việc cần thiết, ưu tiên cho một giấc ngủ ngon. 

Hơn bao giờ hết, ngay bây giờ hãy loại bỏ thói quen ăn hoặc ôm máy tính làm việc trên giường bởi bạn có thể thực hiện những điều đó ở một nơi thích hợp hơn, như nhà ăn chẳng hạn.

Việc cố ý tạo ra sự tách biệt về mặt tinh thần này thông qua thiết lập thói quen về lối sống hằng ngày khiến bạn có được giấc ngủ ngon khi trở lại giường, mặc dù trước đó làm việc trong cùng một không gian.

Và sau cùng, nói luôn dễ hơn làm, trong khi thời đại công nghệ phát triển và vấn đề việc làm được đặt lên hàng đầu thì bạn cần có một quyết tâm thay đổi lớn. Vì cuối cùng giấc ngủ và sức khỏe cũng là kho báu quý giá của mỗi người mà tiền bạc không thể mua được.

Nguồn: https://www.sleep.com/sleep-design/bedroom-home-office

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.