Không khí trong lành có giúp bạn ngủ ngon hơn không?

Không khí trong lành luôn là điều vô giá đối với cuộc sống của mỗi người chúng ta. Nó không chỉ cải thiện sức khỏe, tránh xa bệnh tật mà còn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn nữa đấy. Vậy tác động tích cực của việc mở cửa sổ giúp không khí trong lành vào phòng là như thế nào? Hãy cùng Sleep.vn giải quyết những thắc mắc này ngay bây giờ nhé.

Không khí trong lành giúp ngủ ngon
Không khí trong lành giúp ngủ ngon hay không?

Ngủ trong không khí trong lành có lợi như thế nào đối với não và cơ thể?

Để giải đáp được hết những thắc mắc của bạn đọc, Sleep.vn đã nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia về giấc ngủ, nhằm đánh giá được những ưu và nhược điểm của việc ngủ trong không khí trong lành.

Giảm nguy cơ phát triển và mắc các bệnh dị ứng

Theo chuyên gia về giấc ngủ và nhà thần kinh học – Tiến sĩ Chelsie Rohrscheib, việc hít thở đúng cách là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và ngủ đúng giấc. Cô giải thích: “Chất lượng không khí kém có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng và một số bệnh như hen suyễn, hoặc nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm, viêm phế quản, COVID-19 và viêm phổi.”

Vậy nên việc ngủ trong bầu không khí trong lành sẽ giúp bạn phần nào phòng tránh hiệu quả các vấn đề kể trên. Qua đó có thể giảm nguy cơ phát triển và mắc các bệnh dị ứng. Từ đó bạn không chỉ có thể ngủ sâu hơn mà còn có được giấc ngủ tốt hơn.

Giảm nguy cơ bị dị ứng da
Giảm nguy cơ bị dị ứng da

Góp phần tăng mức oxy hóa và nâng cao chất lượng giấc ngủ

Theo Rohrscheib, một trong những cách dễ nhất để cải thiện chất lượng không khí trong phòng ngủ của bạn là cho phép không khí trong lành lưu thông. Điều này sẽ góp phần làm tăng nồng độ oxy trong máu, sau đó nâng cao chất lượng của giấc ngủ. Cô cho biết thêm: “Những người có nhịp thở thích hợp sẽ trải qua giấc ngủ sâu hơn, sảng khoái hơn, có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ít bị thức giấc vào ban đêm.”

Một nghiên cứu năm 2015 đã kiểm tra tác động của hệ thống thông gió trong phòng ngủ thông qua hai thí nghiệm, với một thí nghiệm sử dụng cửa sổ mở và thí nghiệm kia sử dụng quạt. Quạt sẽ bật khi mức CO2 vượt quá một lượng nhất định (báo hiệu cần nhiều oxy hơn). 

Nghiên cứu cho thấy mức CO2 thấp hơn (có thể do mở cửa sổ hoặc quạt chạy) dẫn đến tăng tỉ lệ cảm nhận không khí trong lành trong phòng ngủ, cũng như cải thiện khả năng tập trung và hoạt động vào ngày hôm sau.

Nâng cao chất lượng giấc ngủ
Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Giúp hạn chế tình trạng thức giấc nhiều lần vào ban đêm

Rohrscheib nói: “Nếu chất lượng không khí thấp và thở kém, bạn có thể thức dậy nhiều lần trong mỗi đêm.” Điều này có thể khiến bạn không thể đi vào giai đoạn sâu nhất, sảng khoái nhất của giấc ngủ, nên thường sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Về cơ bản, bộ não của chúng ta sẽ hoạt động tốt hơn khi có nhiều oxy. Alex Savy – huấn luyện viên khoa học về giấc ngủ cho biết, vì não vẫn hoạt động trong khi ngủ bằng cách xử lý thông tin, nên nó cần oxy. Mỗi người đều nên lưu ý đến vấn để này để cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

Ngủ khi mở cửa sổ có thể cung cấp cho não bộ một lượng oxy cần thiết, như vậy sẽ cho phép nó xử lý thông tin dễ dàng hơn, và có khả năng cho phép bạn ngủ ngon hơn trong khi não vẫn đang bận rộn với công việc của nó.

v
Hạn chế tình trạng thức giấc nhiều lần vào ban đêm

Lượng không khí trong lành nhiều quá mức có gây hại gì không? 

Rohrscheib lưu ý rằng những người bị dị ứng nên chú ý cẩn thận với việc mở cửa sổ trong những tháng mùa xuân và mùa hè, vì đây là thời điểm phấn hoa thực vật ở mức cao nhất. Ngoài ra, cũng có nguy cơ là chất lượng không khí bên ngoài sẽ kém hơn chất lượng không khí bên trong nhà của bạn.

Savy giải thích rằng việc mở cửa sổ phòng có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Ông nói: “Không khí trong lành có thể hạ nhiệt độ cho bạn, bởi vì cơ thể chúng ta sẽ hạ nhiệt khi ngủ, sử dụng không khí trong lành có thể giúp bạn đạt được nhiệt độ mong muốn nhanh hơn, do đó việc đi vào giấc ngủ cũng sẽ dễ dàng hơn”.

Tuy nhiên, bạn cần phải để tâm một chút đến nhiệt độ cơ thể của mình. Savy lưu ý rằng người thông minh sẽ để một chiếc chăn ấm gần bên cạnh để đề phòng. Vốn dĩ như vậy vì khi nhiệt độ cơ thể thấp liên tục có thể làm giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể, và khiến bạn dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Không khí trong lành quá mức
Không khí trong lành quá mức có ảnh hưởng gì không?

Ngoài việc mở cửa sổ có cách nào đón không khí trong lành vào phòng tốt hơn không?

Nếu không thể mở cửa sổ do chất lượng không khí, tiếng ồn hoặc các lý do khác, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một chiếc quạt hoặc máy lọc không khí. Mặc dù Rohrscheib cảnh báo rằng máy lọc không khí không thể tái tạo hoàn toàn không khí trong lành, nhưng theo cô chúng vẫn có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Cô giải thích, chúng giúp lọc bỏ không khí ô nhiễm, bụi và các chất gây dị ứng trong môi trường. Vậy nên nếu bạn bị dị ứng hoặc rối loạn nhịp thở, máy lọc này có thể giúp cải thiện chất lượng không khí và giữ cho tình trạng hô hấp không trở nên tồi tệ hơn. Một vấn đề bạn cần phải nắm chính là nhịp thở đóng vai trò rất quan trọng trong chất lượng giấc ngủ của một người.

Nếu việc mở cửa sổ không phải là điều lý tưởng đối với bạn, thì vẫn có cách khác để giấc ngủ của bạn được hưởng lợi từ không khí trong lành. Hãy lên kế hoạch dành thời gian ở ngoài trời trước khi đi ngủ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ 20 phút sinh hoạt trong môi trường tự nhiên có thể giúp giảm căng thẳng hiệu quả, từ đó có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Nếu bạn có thể ra ngoài vào buổi sáng hoặc khi mặt trời lên cao thì sẽ vô cùng tốt, việc tiếp xúc với ánh nắng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhịp sinh học, kéo theo điều chỉnh chu kỳ ngủ của bạn.

đầu tư vào một chiếc quạt hoặc máy lọc không khí
Bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một chiếc quạt hoặc máy lọc không khí

Không khí trong lành có ảnh hưởng như thế nào đến giấc ngủ?

Để xác định được không khí trong lành có tạo ra sự khác biệt trong chất lượng giấc ngủ của bạn hay không, hãy tiến hành ghi lại nhật ký giấc ngủ. Trong hai tuần, hãy theo dõi thời gian đi vào giấc ngủ và cảm giác của bạn vào ngày hôm sau như thế nào, bằng cách đánh giá năng lượng bạn có được khi thức dậy, hiệu suất tập thể dục hay mức độ hiệu quả khi làm việc,…

Trong những tháng mùa xuân và mùa hè, bạn hãy quan sát và theo dõi tình trạng dị ứng của mình trở nên tồi tệ hơn hay tốt hơn khi để cửa sổ mở vào ban đêm. Thực tế, không khí trong lành có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của chúng ta tuy nhiên chất lượng không khí ở từng nơi không hề giống nhau. Vậy nên nếu tình trạng dị ứng ngày càng nghiêm trọng thì bạn không nên mở cửa sổ khi ngủ.

Cũng có những lý do thực tế khiến bạn không nên mở cửa sổ vào ban đêm. Ngoài ô nhiễm không khí hoặc phấn hoa, mà chúng tôi đã đề cập ở trên, vị trí cửa sổ của bạn có thể không lý tưởng, do tiếng ồn, sự an toàn hoặc những sinh vật gây ồn ban đêm ví dụ như ếch nhái dế các thứ.

Không khí trong lành có thực sự quan trọng với bạn
Không khí trong lành có thực sự quan trọng với bạn?

Tổng kết

Với những thông tin bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết không khí trong giúp ngủ ngon hơn là đúng hay sai rồi phải không? Trên thực tế, chúng ta không nên sử dụng không khí trong lành như một giải pháp chữa trị cho những bệnh lý nghiêm trọng liên quan tới giấc ngủ, thay vào đó nên đến gặp bác sĩ để có các giải pháp khắc phục các tình trạng của bạn hiệu quả.

Nguồn: https://www.sleep.com/sleep-health/fresh-air-benefits

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.