10 chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ nhất trên thế giới 

Sức khỏe giấc ngủ quyết định phần lớn sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc của mỗi chúng ta. Ngày nay, vấn đề về giấc ngủ lại không được xem trọng, thường được mang ra để “hi sinh” cho công việc hoặc vui chơi. Vì thế, ngày càng nhiều chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ xuất hiện ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Hãy cùng điểm qua 10 chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ đã được ghi nhận trên thế giới. 

Rối loạn giấc ngủ kỳ lạ 
Rối loạn giấc ngủ kỳ lạ

10 chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ 

Hội chứng không ngủ 24 giờ

Hội chứng không ngủ 24 giờ là một dạng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ hiếm gặp nhất trên thế giới. Đối với người bình thường, đồng hồ sinh học là 24 giờ thức ngủ, trong đó cơ thể sẽ cần 8 tiếng trung bình để ngủ một ngày. Với người mắc hội chứng này, đồng hồ sinh học của họ kéo dài hơn 26 giờ hoặc thậm chí 72 giờ. 

Hội chứng không ngủ 24 tiếng
Hội chứng không ngủ 24 tiếng

Đối với trường hợp đồng hồ sinh học 26 giờ, thời gian tỉnh táo của họ sẽ là 16 tiếng, còn với người có đồng hồ sinh học 72 giờ, thời gian tỉnh táo của họ là 48 tiếng. Trong thời gian tỉnh táo họ sẽ làm việc bình thường và khoảng thời gian còn lại họ sẽ dùng để ngủ. Ngoài ra có nghiên cứu cho thấy, người mù có tỷ lệ mắc hội chứng này cao hơn người bình thường.

Chứng ngủ rũ

Trạng thái điển hình của chứng ngủ rũ là thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày. Những người mắc triệu chứng ngủ rũ thường xuyên bị bắt gặp rơi vào trạng thái ngủ bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào. Người ấy có thể ngủ ngay trong lúc đang nói chuyện với bạn bè hoặc đang trong lúc làm việc. 

Ngủ rũ
Ngủ rũ gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của bệnh nhân

Chứng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ vào ban ngày này thường làm người bệnh gặp nhiều phiền toái, mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc và mọi người xung quanh. Trên thế giới, tỷ lệ mắc chứng bệnh này là 1/2.000 người.

Hội chứng chân không yên (RLS)

Biểu hiện thường thấy của hội chứng này là đôi chân luôn cảm thấy rất khó chịu khi đang ngồi hay nằm xuống, chỉ muốn đụng đậy và di chuyển. Hội chứng RLS có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, thường nặng hơn khi về già. 

Ngoài ra, phụ nữ có nhiều khả năng mắc hội chứng này hơn nam giới. Với những triệu chứng như đau nhức, cảm giác râm ran hoặc như kiến bò trong chân, thỉnh thoảng có thể ảnh hưởng đến cánh tay, thường xảy đến lúc nghỉ ngơi và có thể gây khó ngủ. Do rối loạn giấc ngủ, người mắc triệu chứng này có thể bị buồn ngủ vào ban ngày, năng lượng cơ thể thấp, dễ cáu gắt, chán nản. 

Hội chứng Hypersomnia

hội chứng Hypersomnia
Trên thế giới hiện nay mới chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp mắc hội chứng Hypersomnia.

Trên thế giới hiện nay mới chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp mắc hội chứng Hypersomnia. Người mắc dạng rối loạn giấc ngủ kỳ lạ này thường có giấc ngủ kéo dài tới 18 tiếng/ngày, hoặc kéo dài từ ngày này sang ngày khác. Có trường hợp kéo dài cả tuần. Trước khi mắc chứng bệnh này, người bệnh thường có biểu hiện như cúm và đau đầu kéo dài.

Rối loạn hành vi giấc ngủ (RBD)

Theo thống kê, có tới 40% người có biểu hiện rối loạn hành vi giấc ngủ ở giai đoạn REM – giai đoạn mắt chuyển động nhanh. Người mắc chứng Rối loạn hành vi giấc ngủ có thể la hét, đấm đá hoặc nghiến răng trong lúc ngủ. 

Rối loạn hành vi giấc ngủ
Rối loạn hành vi giấc ngủ thường gặp ở nam giới

Về nguyên nhân của rối loạn hành vi giấc ngủ, hiện nay vẫn chưa có dữ liệu khoa học nào nêu rõ. Song nhiều người tin rằng nó có thể liên quan đến các tình trạng thần kinh thoái hóa khác nhau như Bệnh Parkinson, Bệnh teo đa hệ thống, Bệnh sa sút trí tuệ thể Lewy và hội chứng Shy-Drager. Rối loạn này thường gặp ở nam giới.

Hội chứng nổ đầu khi ngủ

Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh nghe thấy một tiếng nổ lớn trong đầu mình. Tất nhiên, tất cả chỉ là ảo giác và những người mắc triệu chứng này không chịu tổn thương về thể chất. Nhưng họ phải trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng, giống như đang bị tấn công ở ngoài đời thật. 

Hiện các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị. Tuy nhiên, hội chứng này có liên quan với sự căng thẳng và thường biến mất sau một khoảng thời gian mà không cần điều trị.

Hội chứng cười là ngủ

Người bị bệnh có thể ngủ gục bất kỳ lúc nào
Người bị bệnh có thể ngủ gục bất kỳ lúc nào khi cười do mắc rối loạn giấc ngủ kỳ lạ này.

Người bị bệnh có thể ngủ gục bất kỳ lúc nào khi cười do mắc rối loạn giấc ngủ kỳ lạ này. Ngoài ra, người bệnh cũng bị kích thích mạnh với những cảm xúc khác như sợ hãi, tức giận hay ngạc nhiên. 

Chứng nghiến răng khi ngủ

Chứng nghiến răng khi ngủ được xem là loại rối loạn giấc ngủ thường gặp, chỉ xếp sau chứng nói mớ khi mơ và chứng ngáy khi ngủ. Nghiến răng là hiện tượng siết chặt quá mức hai hàm răng trên và dưới, thường diễn ra khi ngủ. Người mắc bệnh này thường không ý thức việc mình nghiến răng trong lúc ngủ. Sự nghiến răng có thể gây nên những âm thanh khó chịu, làm ảnh hưởng đến người nằm bên cạnh. 

Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân của chứng nghiến răng khi ngủ đến từ áp lực cuộc sống, công việc, rượu bia và thuốc lá. Tuy hiện tượng này không tác động nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng nếu kéo dài, răng có thể bị gãy, người bệnh có thể bị nhức đầu, chóng mặt, rối loạn cơ, khớp thái dương hàm, gây khó khăn cho việc nhai hay nói chuyện.

Chứng nghiến răng khi ngủ
Chứng nghiến răng khi ngủ được xem là loại rối loạn giấc ngủ thường gặp

Chứng ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ kỳ lạ với dấu hiệu đặc trưng là sự ngưng thở khoảng từ 10 – 30 giây trong khi ngủ, với tần suất nhiều hơn 30 lần/đêm. Tình trạng này thường dẫn đến tình trạng thiếu ôxy máu. Do vậy, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường đeo máy đặc trị để hỗ trợ cung cấp oxy trong khi ngủ. 

Chứng mộng du

Mộng du là hiện tượng người đang ngủ, ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng,… Mộng du có thể đột ngột kết thúc, người bệnh có thể trở lại giường và tiếp tục ngủ. Mộng du thường xuất hiện 1-2 giờ sau khi ngủ, giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ sâu và kéo dài từ vài giây đến 30 phút.

Khi ngủ dậy, người bệnh không nhớ gì về sự việc đã xảy ra. Nguyên nhân được xác định do tình trạng lo âu, mệt mỏi, mất ngủ, hoảng sợ, ốm, đau triền miên, thiếu magiê, trào ngược dạ dày thực quản. Có tới 40% trẻ em từ 3-7 tuổi mộng du vào một thời gian nào đó. 

Mộng du
Mộng du là hiện tượng người đang ngủ, ngồi dậy, mở mắt, đi vòng quanh phòng hoặc đi về phía có ánh sáng

Để duy trì giấc ngủ ngon lành

Nhìn chung, những rối loạn giấc ngủ kỳ lạ trên đều xuất phát từ thói quen sống không khoa học, sức đề kháng bị giảm sút nên khiến cơ thể xuất hiện nhiều biểu hiện xấu. Ở đây là ảnh hưởng tới giấc ngủ. Để duy trì giấc ngủ ngon lành, hãy tạo cho mình một lịch trình nhất quán và thói quen tốt, gồm: 

 • Cố gắng duy trì thức giấc đúng giờ cho dù bạn đi ngủ vào những thời điểm khác nhau dù là cuối tuần hay ngày trong tuần
 • Không đặt mục tiêu ngủ bao giờ là đủ. Mỗi người có nhu cầu thời gian ngủ khác nhau, nên hãy chỉ đi ngủ ngay sau khi bạn cảm thấy buồn ngủ. 
 • Thực hiện việc ngủ trưa trước 3 giờ chiều, thời lượng nên dưới 30 phút.
 • Tạo thói quen tắm nắng vào buổi sáng có thể giúp duy trì chu kỳ ngủ, thức đều đặn.
 • Cố gắng tập thể dục vào ban ngày.
 • Không uống rượu trước khi đi ngủ hoặc uống caffeine từ 3-4 giờ trước khi đi ngủ.
 • Thư giãn hoặc thực hiện các phương pháp thư giãn trước khi ngủ như đi tắm, uống trà thảo mộc, nghe nhạc…
Những rối loạn giấc ngủ kỳ lạ
Những rối loạn giấc ngủ kỳ lạ trên đều xuất phát từ thói quen sống không khoa học, sức đề kháng bị giảm sút
 • Tránh tiếp xúc với ánh sáng xanh từ điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, vì điều này sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Chuẩn bị một môi trường ngủ thoải mái, chọn gối, chăn nệm và ánh sáng phù hợp với bạn. Ngoài ra, bạn nên điều chỉnh môi trường phòng ngủ, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, âm thanh.
 • Đi khám sớm nếu có các biểu hiện rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng. 
 • Khi sử dụng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ phải tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, uống thuốc đúng liều, đủ liều. Không được tự ý sử dụng thuốc bừa bãi, không lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần.

Trên đây là 10 rối loạn giấc ngủ kỳ lạ được ghi nhận trên thế giới và các gợi ý để có một giấc ngủ trọn vẹn. Chúc bạn luôn có thật nhiều sức khỏe và những giấc ngủ ngon. 

Nguồn tham khảo: https://sleepopolis.com/blog/strange-world-of-sleep-disorders-infographic/

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.