Hiểu hơn về những chú chó thông qua tư thế ngủ của chúng

Một số chuyên gia thú y cho rằng tư thế ngủ của chó có thể nói lên tính cách, tâm lý và sức khỏe của chúng. Hãy cùng giải mã tư thế ngủ của chó để hiểu rõ về loài động vật đáng yêu này nhé!

Giải mã tư thế ngủ của chó
Giải mã tư thế ngủ của chó

Chó ngủ trong bao lâu?

Thông thường, chó trưởng thành sẽ ngủ khoảng 12 – 14 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động và tính cách của chú chó. Theo tiến sĩ Linda Simon, chú chó sẽ ngủ nhiều hơn vào những ngày chúng hoạt động nhiều.

Tiến sĩ Thú y Joanna Woodnutt từ DoggieDesigner cho hay rằng chó ngủ nhiều nhất trong khoảng từ 9:00 tối đến 6:00 sáng, mặc dù chúng thường ngủ giấc ngắn vào buổi chiều. Những giấc ngủ ngắn này có thể xảy ra nhiều lần trong ngày tùy thuộc vào từng chú chó.

Mặt khác, chó con cần ngủ nhiều hơn, thậm chí có thể ngủ tới 20 giờ một ngày. Nếu bạn thấy chó con của bạn ngủ nhiều hơn hoặc thức lâu hơn con số này, hãy cân nhắc lên lịch khám bác sĩ thú ý để kiểm tra sức khỏe của cún con nhé!

 thời gian ngủ trung bình của chú chó
12 – 14 tiếng mỗi ngày là thời gian ngủ trung bình của chú chó trưởng thành

Thói quen ngủ của chó con

Cũng giống như trẻ sơ sinh, chó con cần ngủ đủ giấc để chúng có thể phát triển và tăng trưởng đúng cách. Để đảm bảo chó con của bạn ngủ đủ giấc, điều quan trọng là chúng phải tuân theo một lịch trình ngủ nhất quán. Có thể liệt kê thói quen ngủ của chó con gồm: 

  • Thói quen ngủ ban ngày: Chó con có xu hướng ngủ nhiều hơn chó vào ban ngày. Ngủ nhiều giúp chúng phát triển và xử lý nhiều loại thông tin mà chúng đã học được. Bạn cũng có thể nhận thấy chú chó của mình ngủ trưa nhiều lần trong ngày. Một số chú chó con có thể ngủ gật ở bất kỳ đâu, thậm chí ngay giữa buổi huấn luyện hoặc vui chơi.
  • Thói quen ngủ vào ban đêm: Khi lần đầu tiên đưa chó con về nhà, bạn có thể nhận thấy rằng chúng rất bồn chồn vào ban đêm. Nó có thể đứng dậy để đi vệ sinh, lấy nước hoặc ăn nhiều lần. Sau một vài tháng, điều này sẽ dừng lại và bạn sẽ nhận thấy chú chó của mình ngủ đủ 10 giờ.

Những tư thế ngủ thường gặp ở các chú chó và ý nghĩa của chúng

Cũng giống như con người, chó có nhiều tư thế ngủ khác nhau. Thông qua việc giải mã tư thế ngủ của chó, bạn có thể phát hiện những manh mối nhỏ về trạng thái của chú chó nhà bạn. Dưới đây là những tư thế ngủ được tổng hợp từ các chuyên gia thú y, gồm:

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng của chó
Tư thế nằm nghiêng của chó

Chó rất thích nằm ngủ nghiêng, chúng thường nằm nghiêng và để bốn chân mở rộng. Đây cũng là tư thế nằm ngủ yêu thích của các chú chó mới sinh và những chú chó lớn tuổi, có bệnh về xương khớp. 

Ý nghĩa: Việc chú chó cưng nhà bạn thường xuyên nằm nghiêng chứng tỏ chúng có cảm giác an toàn và thoải mái với môi trường sống hiện tại. Tiến sĩ Jennifer Coates, thành viên của ban cố vấn Pup Life Today đã từng chia sẻ rằng chỉ khi nhiệt độ dễ chịu và môi trường xung quanh yên tĩnh, các chú chó mới ngủ ở tư thế nằm nghiêng. Đây cũng là thời điểm mà giấc ngủ của chúng sâu nhất. 

Tư thế sư tử

Tư thế độc đáo này còn được gọi là tư thế chúngnhân sư. Khi nằm ở tư thế này, chú chó cưng nhà bạn sẽ đặt đầu lên trên bàn chân của  và gập cong người lại. Ngoài ra tư thế ngủ của chó cưng này còn có thể để hai bàn chân trước chụm vào nhau và hai bàn chân sau nghiêng sang một bên. 

Tư thế sư tử
Tư thế sư tử

Ý nghĩa: ở tư thế này, chú chó của bạn đang nằm nghỉ ngơi nhưng ngủ không sâu giấc. 

Tư thế siêu nhân

Khi ngủ ở tư thế siêu nhân, các chú chó sẽ nằm dài trên mặt đất, phần bụng ép sát xuống mặt sàn. Thêm vào đó, hai chân trước của chúng sẽ duỗi thẳng về phía trước và hai chân sau duỗi thẳng ra phía sau. Những chú chó hiếu động cũng như các chú chó con rất thích nằm ở tư thế đặc biệt này. 

Ý nghĩa: Khi thường hay nằm ngủ ở tư thế siêu nhân thì có lẽ là chúng đang cảm thấy mệt nhưng luôn sẵn sàng để vui chơi. Tất cả những chú chó có nguồn năng lượng lớn đều thích nằm ngủ theo tư thế siêu nhân.

Tư thế bánh rán

Chiếc bánh rán hình tròn và những chú chó của chúng ta cũng có thể cuộn tròn như vậy đó. Với tư thế bánh rán này, các chú chó sẽ nằm cuộn tròn người lại giống như một quả bóng với bốn chi ôm sát lấy cơ thể. Đôi khi mũi của chúng sẽ chạm vào hai chân sau và phủ những chiếc đuôi dài của mình lên trên lưng.

Tư thế bánh rán
Tư thế bánh rán

Ý nghĩa: Đây là một dạng tự bảo vệ ở loài chó khi làm quen với môi trường sống mới. Nhất là ở những chú chó mới sinh hoặc chó bị đi lạc, điều này càng trở nên phổ biến. Bởi vì, khi nằm ngủ theo tư thế này, tất cả các cơ quan, bộ phận quan trọng trên cơ thể chú chó cưng sẽ được bảo vệ an toàn trong lúc ngủ. Mặt khác, tư thế bánh rán còn là vị trí nằm yêu thích của các chú chó khi bị lạnh để bảo toàn thân nhiệt. 

Tư thế cuộn mình

Những chú chó quấn chủ đều thích nằm ở tư thế cuộn mình này. Khi đó, chúng sẽ nằm sát người bạn hoặc nằm lên trên người của bạn để ngủ. 

Ý nghĩa: Thông qua quan sát và nghiên cứu giải mã tư thế ngủ của chó, có thể thấy đây là tư thế thể hiện rõ nhất sự gắn kết giữa chú chó nhà bạn với bạn. Đó là dấu hiệu của sự yêu thích và muốn được gần gũi với bạn. 

Tư thế ngửa bụng

tư thế nằm ngửa bụng
Khi nằm ngửa bụng, phần bụng và chân của các chú cún sẽ ngửa lên trên trời trông rất hài hước.

Trong tất cả các tư thế ngủ phổ biến ở loài chó thì đây là tư thế đáng yêu nhất. Khi nằm ngửa bụng, phần bụng và chân của các chú cún sẽ ngửa lên trên trời trông rất hài hước. Rất nhiều người cho rằng tư thế này nằm lâu sẽ rất khó chịu, không được thoải mái nhưng đây lại là tư thế mang đến cảm giác thư giãn nhất cho các chú chó. 

Ý nghĩa: Các chuyên gia thú y đã chỉ ra rằng mồ hôi ở chó thường tiết qua bàn chân và bụng nên đây là hai bộ phận có nguồn nhiệt lớn nhất trên cơ thể chúng. Vì vậy mà việc nằm ngửa sẽ giúp cho chó cảm thấy mát mẻ và sảng khoái hơn.

Lưng đối lưng

Với tư thế này, chú chó sẽ thích đặt lưng cạnh bạn hoặc lưng đối lưng với những con chó, con mèo khác. Đây là dấu hiệu của sự thoải mái và tình yêu. 

Tư thế ngủ lưng đối lưng 
Tư thế ngủ lưng đối lưng

Ý nghĩa: Khi chú chó nằm ở tư thế này, chúng đang thể hiện tình cảm và sự tin tưởng với bạn. Theo Jen Jones, “chó có thể chọn ngủ theo cách này với một người trong nhà mà chúng cảm thấy an toàn nhất”. Điều này có thể bao gồm các thành viên khác trong gia đình hoặc những con chó và mèo khác.

Tư thế nằm úp trên bề mặt mát lạnh

Vì thân nhiệt của chó cao nên chúng sẽ chọn những bề mặt mát để nằm. Bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh những chú chó nằm úp mặt, dí sát bụng trên nền đá mặt bếp, sàn nhà hay trên vỉa hè. Loại tư thế này có thể giống tư thế siêu nhân hoặc tư thế sư tử. 

Ý nghĩa : Nếu bạn bắt gặp chú chó của mình hay tìm kiếm những bề mặt mát mẻ để tiếp xúc da thì có thể chú đang rất nóng. Lúc này hãy tìm cách để hạ thân nhiệt và thường xuyên cho chúng uống nước nhé!

Nâng cao đầu và cổ

thế ngủ mà đầu và cổ của chó được nâng lên
Một số chú chó tìm tư thế ngủ mà đầu và cổ của chúng được nâng lên.

Một số chú chó tìm tư thế ngủ mà đầu và cổ của chúng được nâng lên. Chúng thường sẽ tận dụng một bên của giường hoặc chiếc nệm của mình để nằm với tư thế này. 

Ý nghĩa: Nếu chú chó của bạn thường nằm ở tư thế ngẩng cao đầu này thì rất có thể chúng đang gặp vấn đề về hô hấp, có bệnh về tim hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Thông qua việc giải mã tư thế ngủ của chó, chúng ta biết thêm được những điều thú vị về tâm lý, tình cảm cũng như sức khỏe của chúng. Hãy để ý tới chú chó của bạn, từ việc ăn tới giấc ngủ để chúng luôn khỏe mạnh và cảm nhận được tình cảm của bạn nhé!

Nguồn tham khảo: https://casper.com/blog/dog-sleeping-positions/

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.