Thói quen ngủ trưa của 7 nhân vật nổi tiếng thế giới

Giấc ngủ trưa đặc biệt quan trọng và cần thiết, nó giúp chúng ta lấy lại năng lượng, sẵn sàng bắt đầu các công việc vào buổi chiều. Tuy nhiên không phải ai cũng có giấc ngủ trưa giống như nhau, hãy cùng tìm hiểu thói quen ngủ trưa của 8 nhân vật nổi tiếng thế giới ngay sau đây.

Winston Churchill

Giấc ngủ trưa đối với Winston Churchill là một phần không thể bỏ qua, đây được xem là thói quen hằng ngày của ông. Theo thường lệ, Churchill sẽ bắt đầu một ngày của mình vào lúc 8 giờ sáng bằng cách ăn sáng, trả lời thư và đọc chính tả cho thư ký. Tất cả những điều nói trên đều được tiến hành khi ông vẫn còn trên giường.

Sau đó ông đi tắm, ăn bữa trưa và nhâm nhi cùng nhiều rượu whisky như một sở thích. Sau bữa trưa,ông tiếp tục hoạt động của mình với việc vẽ tranh hoặc chơi bài với vợ, bà Clementine. 

Các công việc hằng ngày bận rộn đến đâu Churchill của không quên ngủ trưa. Giấc ngủ ngắn sẽ kéo dài khoảng 2 tiếng, đến 6:30 ông dậy và đi tắm một lần nữa sau đó thưởng thức bữa tối.

Winston Churchill
Winston Churchill rất xem trọng giấc ngủ trưa và giấc ngủ của ông kéo dài khoảng 2 tiếng

Cuối cùng ông ấy cũng bắt đầu làm việc vào lúc 11 giờ đêm, công việc sẽ kéo dài trong vài giờ trước khi đi ngủ và lặp lại chu trình này một lần nữa vào sáng hôm sau. Có thể nói Churchill là một “cú đêm” chính hiệu, ông cho rằng giấc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp ông hoàn thành công việc gấp đôi mỗi ngày.

Điều này khiến người ta tự hỏi rằng ông ta sẽ làm việc ít đến mức nào nếu không có giấc ngủ trưa. Chính vì thế giấc ngủ ngắn trở thành điều bất khả xâm phạm đối với Churchill.

Winston Churchill đã giữ một chiếc giường trong Nhà Quốc hội và tin rằng giấc ngủ ngắn là chìa khóa thành công của ông trong việc lãnh đạo đất nước vượt qua Trận chiến nước Anh.

Lyndon B. Johnson

Khi Lyndon B.Johnson lên nhậm chức tổng thống ông bắt đầu thông qua một chương trình nghị sự lập pháp cực kỳ tham vọng. Chương trình này bao gồm cuộc chiến chống đói nghèo, bảo vệ quyền công dân, khởi công các công trình công cộng và cắt giảm thuế. 

Để hoàn thành mục tiêu của mình, LBJ đã chuẩn bị làm việc như một chú chó – thức sớm và ngủ trễ. Nhưng đến cuối cùng, ông ấy đã áp dụng phương pháp “một ngày hai ca”. 

tổng thống nhưng Lyndon B. Johnson
Với lịch trình dày đặc của một tổng thống nhưng Lyndon B. Johnson vẫn không quên ngủ trưa đầy đủ

Ông thức dậy lúc 6:30 hoặc 7 giờ, đọc báo và sau đó đi đến Nhà Trắng nơi ông làm việc cho đến 2 giờ chiều. Sau đó, ông ấy sẽ tập thể dục, đi bơi hoặc đi bộ nhanh trước khi mặc bộ đồ ngủ và chợp mắt trong vòng 30 phút. 

Cuối cùng, ông thức dậy lúc 4 giờ, thay quần áo sạch sẽ và bắt đầu “ca thứ hai” trong ngày, đôi khi ông phải làm việc đến 1 hay 2 giờ sáng.

Napoleon Bonaparte

Trong các chiến dịch quân sự Napoleon như một cơn lốc năng lượng, phi nước đại từ nơi này sang nơi khác, nghiền ngẫm bản đồ và cân nhắc chiến lược. Ông ấy có thể không thay quần áo và ngủ một đêm trọn vẹn trong nhiều ngày liền.

Nhưng dường như nhiều nhà lãnh đạo có khả năng “ngủ bất chấp”, trong đó có Napoleon Bonaparte. Napoleon có thể ngủ như một đứa trẻ ngay trước trận chiến và ngay cả khi đại bác đang nổ gần đó.

Napoleon Bonaparte
Napoleon Bonaparte lại là người có thể ngủ bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào

Điều này đã được chứng minh bởi khoa học hiện đại, những giấc ngủ ngắn của Napoléon đã ngăn chặn sự mệt mỏi đeo bám những người bỏ qua một đêm ngủ dài. Sau khi cơn bão của trận chiến kết thúc, vị tướng này sẽ dành ra mười tám giờ chỉ để ngủ.

John F. Kennedy

Vị tổng thống John F. Kennedy lại có cho mình một lịch trình ngủ riêng, sau khoảng thời gian bơi lội, tập thể dục vào giữa buổi sáng ông sẽ ăn trưa trên giường và bắt đầu chợp mắt.

Ông ấy rất quan trọng giấc ngủ trưa đến mức yêu cầu người hầu của mình không được làm phiền trừ khi có một trường hợp khẩn cấp thật sự xảy ra. Sau đó ông ấy sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngắn trong vòng khoảng từ 1-2 giờ đồng hồ.

Jackie, vợ của ông sẽ luôn tham gia cùng bất kể bà đang làm gì khi giấc ngủ ngắn của chồng bắt đầu, thậm chí là để trợ lý tiếp khách thay bà. Trong khoảng thời gian đó cửa phòng của vị tổng thống này luôn đóng, không cuộc gọi nào được làm phiền, không có thư mục nào được gửi, không bị gián đoạn bởi nhân viên, không ai lên lần vì bất kỳ lý do gì.

John F. Kennedy
John F. Kennedy cũng là một vị tổng thống tôn thờ giấc ngủ trưa

Sau khi thức dậy, Kennedy sẽ đi tắm nước nóng lần thứ hai trong ngày, tiếp tục các cuộc họp trong Phòng Bầu dục lúc 3:30 chiều và kết thúc vào khoảng 7:30 hoặc 8:00. Ông đi bơi một lần cuối và bắt đầu thay quần áo cho bữa ăn tối. 

Có một sự thật được tiết lộ, Kennedy mặc ít nhất ba bộ quần áo khác nhau mỗi ngày khi ông còn là Tổng thống. Vợ ông – Jackie chính là người đã khuyến khích LBJ ngủ trưa.

Thomas Edison

Thomas Edison thích nói về việc mình đã làm việc chăm chỉ như thế nào, chỉ ngủ ba hoặc bốn tiếng một đêm như thế nào và đôi khi ông ấy sẽ làm việc trong 72 giờ liên tục. Nhưng trên thực tế, chìa khóa cho năng suất làm việc ngoạn mục của ông ấy đến từ giấc ngủ ngắn hằng ngày, điều mà ông không thích cho ai biết.

Một lần khi người bạn Henry Ford đến thăm phòng thí nghiệm – nơi Edison làm việc, trợ lý của Edison đã ngăn ông ta vào văn phòng của nhà phát minh. Và trợ lý đã cho Ford biết rằng nhà phát minh ngủ không nhiều nhưng ông ấy chợp mắt nhiều lần.

Nhà phát minh đại tài Thomas Edison
Nhà phát minh đại tài Thomas Edison thường chợp mắt nhiều lần trong lúc làm việc

Edison cho biết ông thường chợp mắt vài ba tiếng trong ngày. Một trong những cộng sự của ông cũng nói rằng khả năng ngủ của Edison ngang với khả năng phát minh của ông ấy. 

Ông ấy có thể đi ngủ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào và vào bất cứ việc gì. Thật vậy, ông thường cuộn tròn để chợp mắt trên bàn làm việc hoặc trong tủ quần áo.

Stonewall Jackson

Stonewall Jackson cũng là một vị tướng có thói quen ngủ bất kỳ khi nào giống như Napoleon. Đến nỗi ông có thể ngủ ở bất cứ đâu như bên hàng rào, dưới gốc cây, trên hiên nhà hay ngay cả khi chiến tranh căng thẳng. 

Ông là người thích chợp mắt lâu nhưng cũng nổi tiếng là người chỉ cần 5 phút nghỉ ngơi cho đôi mắt của mình.  Một vài chi tiết về thói quen ngủ trưa của Đại tướng trong cuốn Từ điển đồng nghĩa về những giai thoại và sự cố trong cuộc đời của Trung tướng Thomas Jonathan Jackson được viết bởi Elihu Rile:

Stonewall Jackson
Stonewall Jackson có thể ngủ ở bất cứ đâu mà ông muốn

“Trong cơn thịnh nộ của cuộc đấu tranh tại Đồi Malvern, Jackson đã bị đánh thức khỏi cơn mê và được thông báo về tình hình. Những người xung quanh sợ hãi về kết quả, vì cuộc tấn công này đến cuộc tấn công khác của chúng tôi đã bị đẩy lùi với tổn thất nghiêm trọng.

Jackson sau khi hồi phục ý thức chỉ nói ‘McClellan chỉ đang chiến đấu để thoát ra, vào sáng mai, anh ấy sẽ đi.’ Ông ta ngay lập tức tiếp tục giấc ngủ ngắn của mình và vào sáng hôm sau mọi dấu vết của kẻ thù đã biến mất.” – Dr. BL Dabney

“Nói về xu hướng thích ngủ của Jackson, tôi nhớ sau trận chiến của Cuộc chiến trong Bảy ngày xung quanh Richmond vào một ngày Chủ nhật, chúng tôi đến nhà thờ của Tiến sĩ Hoge. Ông ta đi ngủ ngay sau khi buổi lễ bắt đầu và ngủ suốt phần lớn thời gian đó. Một người có thể đi ngủ theo lời giảng của Tiến sĩ Hoge, ngủ ở bất cứ đâu trên mặt đất này.” – Tiến sĩ Hunter McGuire

Ronald Reagan

Ronald Reagan là một người ngủ trưa gây tranh cãi, các nhà phê bình đã cố gắng sử dụng xu hướng ngủ trưa của ông như một bằng chứng về cách tiếp cận thiếu khoa học và một lời nhắc nhở về tuổi cao của ông.

Nhật ký của ông ấy cho thấy rằng thỉnh thoảng ông vẫn thích ngủ trưa khi tham khảo lịch trình hàng ngày của mình. Ông cũng thường coi giấc ngủ trưa là một cách để nạp năng lượng trước khi mặc bộ lễ phục và tham gia một sự kiện chính thức vào ban đêm.

Ronald Reagan
Tuy bị chỉ trích nhưng Ronald Reagan vẫn rất thích ngủ trưa và thường tận dụng thời gian để ngủ trưa

Ông ấy cũng có sở thích săn gà tây để nhân cơ hội được ngủ trưa. Khi rời văn phòng, ông thường nói đùa rằng chiếc ghế của ông nên được ghi “Ronald Reagan Slept Here”.

Vậy nên chúng ta có thể thấy đối với những nhà lãnh đạo, người nổi tiếng với lịch trình bận rộn họ luôn tận dụng giấc ngủ trưa để nạp năng lượng, lấy lại sức sau khoảng thời gian làm việc. Đây cũng có thể coi là bí quyết giúp người nổi tiếng làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Nguồn: https://www.artofmanliness.com/character/habits/the-napping-habits-of-8-famous-men/

 

 

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.