Ý nghĩa ẩn chứa phía sau 10 tư thế ngủ của các cặp vợ chồng

Giấc ngủ có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Có bao giờ bạn thắc mắc tư thế ngủ của các cặp vợ chồng có ý nghĩa gì hay không hay đơn giản chỉ là cảm thấy thoải mái.

Các tư thế ngủ không chỉ thể hiện thói quen, còn ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc khác. Tư thế ngủ có thể chứng tỏ một mối quan hệ hạnh phúc viên mãn hoặc báo hiệu một vấn đề tình cảm chưa được bộc lộ.

Sau đây là 10 tư thế ngủ phổ biến của các cặp vợ chồng và ý nghĩa ẩn chứa phía sau.

Tư thế ngủ
Tư thế ngủ cũng thể hiện một số vấn đề của các cặp vợ chồng

Úp thìa

Một trong những tư thế phổ biến nhất của các cặp vợ chồng là ”úp thìa”. Ở tư thế này cho thấy sự thân mật, hỗ trợ rất nhiều về mặt tinh thần khi tiếp xúc gần gũi da kề da và tạo cảm giác an toàn cho đối phương. 

Người bạn đời đóng vai trò là “chiếc thìa lớn” có thể là một người luôn bảo vệ và nhường nhịn đối phương, trong khi “chiếc thìa nhỏ” sẽ là người tận hưởng cảm giác được bảo vệ và ôm ấp; nhưng có thể cần thêm sự vun đắp lâu dài trong mối quan hệ vợ chồng.

Ngủ ở tư thế này có nghĩa là vợ chồng có thể tựa vào nhau và họ đã cố gắng tạo cảm giác an toàn cho mình.

Tư thế úp thìa có lợi khi không gây áp lực lên phần lưng, hạn chế ngáy ngủ. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng bên cạnh những lợi ích thì nằm ở tư thế này sẽ khiến phần khớp vai và khớp gối có thể bị đau nếu không được điều chỉnh phù hợp.

Tư thế úp thìa
Tư thế úp thìa tạo cảm giác an toàn, dễ chịu

Đan xen

Tư thế đan xen khá lãng mạn như một cái ôm gần gũi. Các cặp vợ chồng mới cưới thường luôn muốn ở bên cạnh nhau và cả khi ngủ cũng muốn ôm trọn lấy nhau. Những cặp vợ chồng đã ở bên nhau trong thời gian lâu dài hiếm khi ngủ theo tư thế này, nhưng nếu như họ vẫn giữ thói quen ngủ đan xen thì cho thấy sự họ rất lãng mạn.

Mặc dù rất lãng mạn nhưng đây không phải là tư thế ngủ có lợi cho sức khỏe. Tiếp xúc cơ thể quá gần không có nhiều không gian để thở và có thể gây ra cảm giác đau nhức cơ thể vào buổi sáng do bị cứng khớp.

Tư thế ngủ đan xen
Tư thế ngủ đan xen thể hiện sự lãng mạn của các cặp vợ chồng mới cưới

Lưng đối lưng

Tận hưởng sự kết nối giữa hai vợ chồng nhưng vẫn đảm bảo không gian riêng. Tư thế lưng đối lưng thể hiện một sự cân bằng lành mạnh giữa sự thân mật và tính cá nhân trong mối quan hệ hôn nhân. Đối phương chọn tư thế thoải mái cho nhau và không cần tiếp xúc quá mức để bày tỏ tình cảm của mình.

Vì cả hai đều ngủ nghiêng nên tư thế này cũng có lợi cho lưng. Họ có thể đặt tay vòng qua đối phương hoặc theo ý muốn của mình để thể hiện sự dịu dàng, cùng nhau tận hưởng giấc ngủ thoải mái. 

Tư thế đối lưng
Tư thế đối lưng vừa thân mật nhưng lại giữ khoảng không riêng cho cả hai

Mặt đối mặt không chạm vào nhau

Không chạm vào nhau có vẻ như một dấu hiệu cho một vấn đề tiêu cực, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Ngủ ở tư thế này có thể cho thấy đối tác khao khát điều gì đó hơn trong mối quan hệ, chẳng hạn như sự quan tâm, thân mật hoặc giao tiếp, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được. Đây không phải là một điều xấu, đặc biệt nếu các đối tác có thể lắng nghe nhau và phát triển từ kinh nghiệm đó.

Đây là tư thế thoải mái về mặt sức khỏe thể chất nhưng đối tác nên cố gắng để ngăn chặn bất kỳ sự khó chịu nào về tâm lý. Đây là tư thế hoàn hảo cho cuộc nói chuyện chăn gối, có thể giúp tăng cường sự thân mật và thúc đẩy một cuộc trò chuyện cởi mở về cảm xúc và nhu cầu của nhau.

Tư thế đối mặt nhưng không chạm nhau
Tư thế đối mặt nhưng không chạm nhau cho thấy một số vấn đề của cả hai

Gối đầu trên ngực

Cảm giác luôn muốn được kề cận đối phương, đây là một tư thế mà cả hai luôn kề cận và tiếp xúc thân mật. Có thể nói những cặp vợ chồng yêu thích tư thế này thường có xu hướng tin tưởng nhau tuyệt đối và sẵn sàng cùng nhau đối mặt giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Tư thế ngủ gối đầu trên ngực chồng của vợ gia tăng cảm giác được bảo vệ, sự lãng mạn và dịu dàng từ chồng.

Mặc dù tư thế này mang lại nhiều cảm xúc tình cảm nhưng sẽ không thoải mái nếu giữ trong một thời gian dài. Đối tác có thể bị tê cứng chân tay hoặc cảm thấy nóng nực do tiếp xúc da kề da.

tư thế nằm trên ngực đối phương
Các cặp vợ chồng có tư thế nằm trên ngực đối phương thường thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau

Lưng đối lưng giữ khoảng cách ở giữa

Ở tư thế này cho thấy sự độc lập trong mối quan hệ của cặp đôi. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một dấu hiệu ngầm cho thấy một số vấn đề sắp phát sinh hoặc thể hiện sự giận dỗi trong mối quan hệ vợ chồng. 

Nếu các đối tác tách biệt ngay khi đặt mình lên giường, cố đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng; điều này cho thấy dấu hiệu đáng lo ngại về một cuộc xung đột tiềm ẩn chưa được giải quyết đang khiến cả hai phiền lòng.

Cơ thể chỉ muốn trốn tránh đối phương thể hiện mức độ lo lắng và thất vọng. Đối tác đang lảng tránh vấn đề thay vì trò chuyện để cùng nhau giải quyết.

Tư thế đối mặt
Tư thế đối mặt một phần thể hiện sự rạn nứt của vợ chồng

Sao biển

Một tư thế rất thoải mái cho người ở vai trò “sao biển” nhưng lại gây áp chế và khó chịu cho người còn lại. Tư thế sao biển chiếm gần hết không gian buộc đối tác phải thu gọn mình ở góc giường. 

Tư thế này có thể cho thấy trong mối quan hệ đang có một bên hành động khá ích kỷ, không quan tâm nhiều đến đối phương giành hết tất cả không gian trong khi người còn lại có xu hướng thỏa hiệp và giảm bớt nhu cầu của bản thân.

“Sao biển” sẽ nhận được nhiều lợi ích như cảm giác thoải mái, giảm đau lưng và thức dậy với tinh thần sảng khoái hơn. Người còn lại có thể gặp một số vấn đề sức khỏe và ngày càng trầm trọng thêm nếu tư thế này kéo dài liên tục.

Tư thế sao biển
Tư thế sao biển rất dễ gây khó chịu, áp chế lên người còn lại

Nằm sấp

Ở tư thế nằm sấp có thể nghĩ đến những vấn đề liên quan đến lòng tin của cặp vợ chồng. Cả hai đang cố gắng để che giấu quan điểm và cảm xúc thật. Họ đang tranh đấu với sự tức giận và dễ bị tổn thương dẫn đến quá lo lắng để bày tỏ cảm xúc cá nhân. Nếu tư thế ngủ này đã trở thành thói quen, có lẽ đã đến lúc nên trò chuyện chân thành giữa hai người.

Hơn nữa, ngủ nằm sấp không hề có lợi cho sức khỏe. Tư thế này sẽ gây áp lực lên cột sống, đặc biệt là ở lưng dưới và buộc bạn phải quay đầu sang một bên. Nếu bạn không thể ngừng ngủ ở tư thế này, hãy kê một chiếc gối dưới bụng để giảm áp lực lên cột sống.

Tư thế nằm sấp
Tư thế nằm sấp thể hiện sự che giấu cảm xúc của cả hai

Ôm chân

Ôm chân là một biểu hiện nhẹ nhàng và dịu dàng cho thấy mong muốn gắn tình cảm nhiều hơn. Nếu cả hai đối đáp lại, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy niềm đam mê và tình yêu trong mối quan hệ. Cả hai đối tác đều xem mối quan hệ này như một sự kết hợp và trung thành với nhau. Nhưng nếu chỉ có một đối tác thực hiện, đó có thể là thời điểm để đánh giá sự cân bằng trong mối quan hệ.

Cái ôm chân cung cấp nhiều lựa chọn về tư thế ngủ cho cả hai người để cả hai có thể có một đêm ngon giấc và tìm được tư thế phù hợp nhất cho mình.

Tư thế ôm chân
Tư thế ôm chân thể hiện sự tôn trọng của cả hai đối với nhau

Mặt đối mặt

Tương tự như đan xen nhưng tạo ra thêm sự tự do cho đối tác. Ngủ theo tư thế này cho thấy sự vui vẻ và hài lòng của cặp đôi. Họ tương hợp và sống hòa thuận với nhau. Cả hai thể hiện sự gần gũi nhưng không quá choáng ngợp hay chiếm hữu cao. Mặt đối mặt sẽ lý tưởng để trò chuyện tình cảm trước khi nghỉ ngơi.

Tư thế ngủ mặt đối mặt
Tư thế ngủ mặt đối mặt thể hiện sự vui vẻ, hòa thuận của cặp đôi

Ngoài 10 tư thế ngủ phổ biến của các cặp vợ chồng vừa nêu vẫn còn rất nhiều tư thế ngủ khác nhau của các cặp đôi thể hiện tình cảm, ý nghĩa mối quan hệ và nhiều vấn đề khác. Chăm chút cho giấc ngủ cũng là cách để xây dựng mối quan hệ vợ chồng càng khăng khít hơn, chứng tỏ được vị trí và ý muốn của đối phương. 

Tham khảo: https://www.healthline.com/health/healthy-sleep/couple-sleeping-positions 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.