Nằm ngủ dưới sàn có tốt hay không?

Trong khi hầu hết mọi người quan tâm đến việc tìm một tấm nệm tốt nhất có thể, thì một số người khác lại muốn loại bỏ nệm hoàn toàn, để chuyển sang ngủ trên sàn nhà. 

Tuy nhiên, việc nằm ngủ dưới sàn sẽ có những ưu và nhược điểm riêng cho mỗi người. Nếu bạn muốn thử ngủ trên sàn, điều đầu tiên và cần thiết nhất đó là cần đảm bảo bạn mình có một sức khỏe tốt. Để khám phá thêm về việc ngủ trên sàn nhà có tốt hay không, hãy đọc bài viết dưới đây của Sleep nhé.

Nằm ngủ dưới sàn có tốt hay không?

Mặc dù việc nằm ngủ dưới sàn có lịch sử lâu đời, tuy nhiên có rất ít nghiên cứu được thực hiện về những lợi ích và hạn chế của việc ngủ như trên.

nằm ngủ dưới sàn có tốt
Không thể nào nói chính xác rằng nằm ngủ dưới sàn có tốt hay là không?

Trong khi mọi người hy vọng vào những nghiên cứu sâu hơn về tác động của bề mặt giấc ngủ đối với chất lượng giấc ngủ. Thì hầu hết việc đổi mới sở thích nằm ngủ dưới sàn, thường dựa trên các báo cáo và lý thuyết của các nhà vật lý trị liệu và bác sĩ nắn xương. 

Trên thực tế, có rất nhiều quan điểm khác nhau về việc ngủ trên sàn nhà. Một số người cảm thấy giảm đau lưng và tăng cường năng lượng sau khi ngủ trên sàn nhà trong thời gian ngắn hoặc dài hạn. Trong khi đó, không ít người khác lại cảm thấy đau nhức và kiệt sức khi thức dậy.

Cho đến khi có bằng chứng chắc chắn hơn bằng cách này hay cách khác, câu trả lời tốt nhất cho việc ngủ trên sàn nhà có giúp ích cho bạn hay không là tự mình thử nghiệm điều này. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ thử điều này nếu bạn có đủ khả năng về thể chất. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn và bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào khác mà bạn gặp thường xuyên.

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ngủ trên sàn nhà?

Nằm ngủ dưới sàn
Nằm ngủ dưới sàn là một cách để thúc đẩy tư thế trung lập cho lưng của bạn trong khi ngủ

Các chuyên gia đã đồng ý rằng, nằm ngủ dưới sàn là một cách để thúc đẩy tư thế trung lập cho lưng của bạn trong khi ngủ. Bằng cách căn thẳng cột sống mà không có áp lực, lưng của bạn có thể tự chống đỡ và hoạt động bình thường. Vì cột sống cũng là một thành phần quan trọng của hệ thần kinh, nên một cột sống được căn chỉnh đúng cách, cũng có thể mang đến những ảnh hưởng tốt đến hoạt động của con người.

Tuy nhiên, cũng các chuyên gia cảnh báo rằng, ngủ trên sàn nhà có thể gây ra nén các khớp theo thời gian, đặc biệt nếu bạn ngủ ở cùng một tư thế mỗi đêm. Ngoài ra, nằm ngủ dưới sàn cứng sẽ làm trọng lượng của cơ thể đè lên các điểm tiếp xúc và có thể gây ra vết loét, đau cơ và các khớp kém di động hơn theo thời gian. Điều này đã chứng minh cho tuyên bố rằng, ngủ trên sàn trong thời gian ngắn có thể hữu ích đối với chứng đau lưng, nhưng nhược điểm đó dần sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Nằm ngủ dưới sàn gây ra nhiều tác động
Nằm ngủ dưới sàn gây ra nhiều tác động khác nhau đối với mỗi người

Có những giả thuyết khác về tác động của việc ngủ trên sàn nhà đối với cơ thể của bạn. Michael Tetley, nhà vật lý trị liệu đã nghiên cứu những người dân bản địa và du mục đã lập luận rằng,  sự “giật lùi” từ xương sườn đến cột sống khi ngủ trên mặt đất, sẽ giúp cung cấp một sự điều chỉnh tự nhiên, để giữ cho lưng hoạt động bình thường mỗi đêm. Ông cũng tin rằng một số tư thế ngủ trên mặt đất có thể sửa chữa các khớp và cơ bị trục trặc.

Tương tự, các chuyên gia khác tin rằng giường mềm ngăn cản chuyển động trong đêm. Chính vì vậy, các chuyển động khi ngủ trên sàn nhà sẽ giúp cơ bắp trở nên linh hoạt và giấc ngủ trở nên sâu hơn. Giống như các giả thuyết khác, điều này vẫn chưa được nghiên cứu chính xác và hiện chỉ là giả thuyết. Tất nhiên, có rất nhiều người tuyên bố đã được giúp đỡ bằng cách ngủ trên sàn nhà. Vì vậy, nằm ngủ dưới sàn có thể mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với một số người.

Khi nào bạn không nên nằm ngủ dưới sàn

Thử nghiệm ngủ trên sàn chỉ là một ý kiến hay
Thử nghiệm ngủ trên sàn chỉ là một ý kiến hay nếu bạn có đủ khả năng về thể chất.

Thử nghiệm ngủ trên sàn chỉ là một ý kiến hay nếu bạn có đủ khả năng về thể chất. Một số nhóm người nên tránh hoàn toàn hoặc rất cẩn thận trước khi thử ngủ dưới sàn đó là:

  • Người già: thông thường, da người già sẽ mỏng hơn, mất cơ và mỡ. Do đó, những vết bầm tím nghiêm trọng và vết loét do tỳ đè khi ngủ có thể dễ dàng xảy ra. Không chỉ vậy, các khớp của người già cũng dễ bị tổn thương hơn. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do chịu áp lực hoặc thậm chí bị ngã trong thời gian ngắn.
  • Những người không thể thoải mái ngồi xuống sàn nhà và đứng lên lại mà không cần sự trợ giúp.
  • Những người không thể ngủ trong môi trường lạnh: mặt đất thường là phần lạnh nhất trong phòng. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thích ngủ lạnh và vẫn muốn thử ngủ trên sàn nhà, hãy nhớ mặc đồ ngủ ấm áp.
  • Những ai có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng:  đặc biệt là những người có vấn đề về xương hoặc cơ.
không nên thử nghiệm việc ngủ trên sàn
Một số người không nên thử nghiệm việc ngủ trên sàn

Làm thế nào để ngủ trên sàn nhà?

Chuẩn bị kỹ càng

Mặc dù ngủ trên sàn lâu dài có nghĩa là không cần một chiếc giường hoặc đệm đắt tiền, nhưng bạn cũng cần mua sắm một số vật dụng để có được một giấc ngủ thoải mái nhất.

Những gì giúp bạn thoải mái trên một chiếc giường, thông thường có thể không phải là lựa chọn đúng đắn khi ngủ trên sàn nhà. Những người nằm ngủ dưới sàn thường chọn những bộ đồ ngủ bằng lông cừu dày, để giúp bảo vệ những nơi như hông, và tránh tạo ra vết bầm tím khi ngủ. Bạn cũng có thể phải đổi gối nếu nằm thử trên sàn không thoải mái. Hoặc đổi một chiếc mền dày hơn, nếu vẫn cảm thấy lạnh.

chuẩn bị đồ nằm ngủ dưới sàn
Hãy tự chuẩn bị các món đồ hoàn hảo khi nằm ngủ dưới sàn

Mặc khác bạn cũng cần chuẩn bị tinh thần kỹ càng. Ngay cả những người thấy việc ngủ trên sàn là rất thoải mái cũng thừa nhận rằng, mình cũng có một khoảng thời gian để thích nghi. Một vài đêm đầu tiên (hoặc lâu hơn) có thể không thoải mái và dẫn đến cơ thể đau nhức vào buổi sáng. Bạn cũng có thể khó đi vào giấc ngủ, vì nó không hề dễ chịu như tưởng tượng. 

Tạo một bề mặt ngủ phù hợp

Bề mặt lý tưởng để ngủ trên sàn nhà là khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, sự đồng thuận của đa số người dường như là bề mặt sàn nên được độn lên ở mức tối thiểu. Sau đó, bạn có thể từ từ gỡ bỏ các lớp này, khi đã quen ngủ trên bề mặt cứng hơn.

Thảm ngủ trải sàn, tấm lót túi ngủ, topper và các lớp chăn, sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, nếu bạn cần dùng để tạo ra những bề mặt ngủ. Bằng cách trộn và kết hợp theo sở thích của mình, bạn sẽ chuẩn bị cho mình cách ngủ trên sàn nhà đúng cách.

Khi bạn đã tập hợp các vật liệu cần thiết, hãy bắt đầu xếp chúng lại với nhau để tạo bề mặt ngủ phù hợp. Cách tốt nhất để làm điều này là sắp xếp các lớp. Rồi nằm xuống, để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay chưa, sau đó thử một cách sắp xếp khác.

Những gì bạn đang tìm kiếm là một bề mặt cứng hơn thông thường, nhưng vẫn không gây khó chịu ngay lập tức. Nếu bạn vẫn không thể tìm được một bề mặt ngủ thoải mái, thì nên kiểm tra tư thế ngủ của mình.

Bề mặt lý tưởng để ngủ trên sàn nhà
Bề mặt lý tưởng để ngủ trên sàn nhà là khác nhau ở mỗi người.

Tư thế ngủ

Cách bạn ngủ có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ của bạn, ngay cả khi trên nệm. Nếu bạn gặp khó khăn với tư thế ngủ thông thường, hãy cân nhắc liệu có thể tạm thời (hoặc vĩnh viễn) chuyển sang một tư thế khác hay không. 

Mỗi tư thế đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt hơn hết là bạn nên nói chuyện với nhà vật lý trị liệu hoặc bác sĩ của mình để tìm ra tư thế nào sẽ hỗ trợ nhiều nhất cho mình.

Việc nằm ngủ dưới sàn có thể mang đến những lợi ích tuyệt vời cho người này, nhưng với một số người thì chưa chắc. Do đó, bạn nên thử nghiệm để tìm ra thứ phù hợp nhất với bạn, là trên sàn nhà hoặc trên nệm.

Nguồn tham khảo: https://www.tuck.com/sleep/sleeping-on-the-floor/

 

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.