Ngủ 1-2 giờ hay thức cả đêm tốt hơn cho sức khỏe của bạn?

Ngủ là một nhu cầu cần thiết đối với mỗi người. Tuy nhiên, khi cuộc sống quá bận rộn, sẽ làm cho bạn khó có thể ngủ đủ giấc. Vậy nếu không có quá nhiều thời gian để ngủ thì nên ngủ 1-2 giờ hay thức cả đêm? Mời bạn hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau để biết thông tin chi tiết nhé!

Nên ngủ 1 đến 2 tiếng hay thức trắng?

Việc ngủ trong vài giờ hoặc thức trắng đêm đều không phải là phương pháp tối ưu cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ngủ một giấc tuy ngắn nhưng cũng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.

Bởi vì ngủ là giai đoạn cần thiết, chúng giúp cơ thể có thể sửa chữa các mô tế bào, bổ sung thêm nội tiết tố. Nếu như cả đêm không ngủ thì các chức năng của thần kinh sẽ thay đổi, dễ dẫn đến việc suy sụp, ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, nếu thức liên tục trong 18 giờ sẽ gây ra sự suy giảm hệ thần kinh tương đương với 0.05%, thức trong 24 giờ sẽ suy giảm hệ thần kinh 0.10%. Do đó, nếu bạn thức trắng đêm hoàn toàn sẽ bị ảnh hưởng như đang bị say rượu.

Ngủ từ 1 đến 2 giờ
Ngủ từ 1 đến 2 giờ sẽ mang nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn việc thức trắng đêm

Viện y tế quốc gia cho biết, khi ngủ, cơ thể của bạn sẽ trải qua 4 giai đoạn kéo dài khoảng 90. Các giai đoạn này sẽ được lặp lại từ 4 đến 6 chu kỳ. Tuy việc ngủ ít, ngủ vào giờ không phải là việc lý tưởng nhưng chúng cũng giúp cung cấp đủ một chu kỳ ngủ.

Do đó, nếu quá bận, bạn cũng nên đặt mục tiêu ngủ ít nhất 90 phút để hoàn tất 1 chu kỳ ngủ. Bởi vì nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ từ 90 đến 110 phút sẽ góp phần làm giảm tình trạng uể oải sau khi thức dậy so với việc thời gian ngủ ngắn hơn, chỉ trong 60 phút.

Giấc ngủ trải qua các giai đoạn nào?

Mỗi một chu kỳ ngủ sẽ trải qua đến 4 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn NREM thường sẽ kéo dài từ 75 cho đến 80% giấc ngủ của bạn. Các giai đoạn của giấc ngủ bao gồm:

 • Giai đoạn 1 (NREM): Đây chính là giai đoạn nhẹ nhất của giấc ngủ, giai đoạn này thường kéo dài khoảng từ 1 cho đến 5 phút. Lúc này, nhịp thở cũng như nhịp tim của cơ thể đã bắt đầu hoạt động chậm hơn nhằm giúp cho cơ thể có thể nhanh chóng thư giãn.
 • Giai đoạn 2 (NREM): Ở giai đoạn này, nhiệt độ của cơ thể sẽ bị giảm xuống, nhịp thở cũng như nhịp tim sẽ tiếp tục diễn ra chậm lại. Giai đoạn này cũng sẽ kéo dài trong khoảng 25 phút sau giai đoạn 1. Đồng thời, thời gian diễn ra giai đoạn 2 cũng sẽ kéo dài nhiều hơn sau mỗi một chu kỳ bổ sung tiếp theo.
Cơ thể đang bước vào giai đoạn ngủ sâu
Cơ thể đang bước vào giai đoạn ngủ sâu nên bạn sẽ khó bị đánh thức hơn
 • Giai đoạn 3 (NREM): Đây chính là giai đoạn ngủ sâu, ở giai đoạn này cơ thể sẽ được phục hồi giúp gia tăng hệ thống miễn dịch. Đây chính là lúc mà những tiếng ồn lớn cũng sẽ không thể đánh thức được bạn.
 • Giai đoạn 4 (REM): Giai đoạn này thường sẽ bắt đầu khoảng 90 phút sau khi bạn chìm vào giấc ngủ. Những giấc mơ cũng thường sẽ bắt đầu ở giai đoạn này bởi vì các cơ quan của cơ thể thường bị tê liệt và mắt của bạn cũng sẽ chuyển động nhanh hơn bình thường. 

Tác hại của việc thức trắng đêm

Quá trình buồn ngủ thường được diễn ra bởi hai quá trình cơ bản như: do đồng hồ sinh học và do áp lực từ giấc ngủ 

Đồng hồ sinh học thường diễn ra giúp bạn cảm thấy không bị mệt mỏi vào ban đêm. Đồng thời cũng giúp quá trình ngủ không bị thức giấc. Trong khi đó, tình trạng áp lực giấc ngủ sẽ khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn nếu ngủ thức quá lâu. Do đó, nếu như bạn không ngủ mà thức trắng đêm thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn, tình trạng buồn ngủ cũng sẽ kéo dài hơn cho đến khi bạn được nghỉ ngơi.

Việc ngủ từ 1-2 giờ tuy vẫn không tốt nhưng chúng sẽ giúp cho bạn đỡ cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng so với những khi bạn thức trắng đêm.

Ngủ từ 1 đến 2 giờ sẽ tốt hơn thức trắng đêm
Ngủ từ 1 đến 2 giờ sẽ tốt hơn thức trắng đêm rất nhiều

Đặc biệt, nếu bạn thức trắng đêm thì có thể sẽ gặp phải một số tình trạng như:

 • Trở nên kém tập trung hơn
 • Tình trạng trí nhớ bị suy giảm rõ rệt
 • Khả năng nhận thức và phán đoán cũng sẽ bị giảm đi
 • Thời gian phản ứng nhanh chóng bị giảm
 • Dễ trở nên cáu gắt hơn
 • Các cơn đau đầu sẽ diễn ra thường xuyên
 • Trạng thái căng thẳng sẽ gia tăng nhiều hơn.

Ngủ quá ít gây những nguy cơ gì?

Việc ngủ quá ít hay còn gọi là tình trạng thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể. Chúng có thể tác động đến khả năng phán đoán cũng như nhận thức của cơ thể. Do đó, nếu không được ngủ đủ giấc cơ thể sẽ không đủ tỉnh táo để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Đồng thời, việc lái xe cũng sẽ trở nên nguy hiểm hơn.

tăng nguy cơ ngủ gật
Việc thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng sẽ góp phần làm tăng nguy cơ ngủ gật của cơ thể lên đến 260%

Theo nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc Gia, việc thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng sẽ góp phần làm tăng nguy cơ ngủ gật của cơ thể lên đến 260% so với tình trạng ngủ đủ giấc. Đồng thời, lái xe trong trạng thái buồn ngủ cũng có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng dẫn đến chết người.

Việc ngủ quá ít trong một thời gian dài còn gây ra những tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe, gây ra một số loại bệnh như:

 • Làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể
 • Gây nên tình trạng béo phì
 • Tạo nên các căn bệnh trầm cảm hoặc gây lo lắng
 • Làm tăng nguy cơ tiểu đường
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Gây ra bệnh tim 

Kết luận nên ngủ 1-2 giờ hay thức cả đêm?

Nếu bạn đang trong tình trạng phải chọn lựa ngủ rất ít chỉ 1 đến 2 giờ so với không ngủ thì tốt nhất là nên ngủ một giấc ngắn.

Bất kỳ giấc ngủ nào cũng sẽ tốt hơn so với việc không được ngủ, kể cả là giấc ngủ trong khoảng 20 phút. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng ngủ nhiều hơn 90 phút nhé. Bởi vì nếu ngủ trong khoảng thời gian từ 90 cho đến 110 phút là bạn đã có thể hoàn thành một chu kỳ ngủ đầy đủ. Điều này sẽ giúp góp phần làm giảm đi cảm giác mệt mỏi vào ngày hôm sau.

lựa chọn những dòng gối êm ái
Bạn nên lựa chọn những dòng gối êm ái, chất lượng nhằm đảm bảo giúp bạn có thể nhanh ngủ hơn

Để có thể ngủ ngon, ngủ sâu khi chỉ có quá ít thời gian ngủ, bạn nên lựa chọn những dòng gối êm ái, chất lượng nhằm đảm bảo giúp bạn có thể nhanh ngủ hơn. Dưới đây là một số dòng gối được nhiều người dùng yêu thích và đánh giá cao

 • Gối Lông Vũ Doona Sandwich: Đây là dòng gối ngủ được làm  từ lông vũ tự nhiên nên luôn đảm bảo độ mềm mại, mịn màng và gọn nhẹ. Nhằm giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn để có thêm năng lượng chào đón ngày mới.
 • Gối Aeroflow fCloud: Được làm chủ yếu từ Memory Foam kết hợp với bông Microfiber nên gối Aeroflow fCloud luôn mang đến độ mềm mại, êm dịu, tạo nên cảm giác thoải mái, thư giãn, để người dùng có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
Sử dụng gối Lông Vũ Doona Sandwich
Sử dụng gối Lông Vũ Doona Sandwich giúp bạn ngủ nhanh và ngủ ngon hơn

Trên đây là tổng hợp những thông tin giải đáp thắc mắc nên ngủ 1-2 giờ hay thức cả đêm. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp giải đáp toàn bộ thắc mắc nhằm đáp ứng một giấc ngủ trọn vẹn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Sleep để được tư vấn cũng như hỗ trợ tốt nhất nhé!

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/is-2-hours-of-sleep-better-than-no-sleep

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.