[ux_html]

Công cụ tính chu kỳ giấc ngủ

Bạn muốn thức dậy lúc mấy giờ?


Chu kỳ giấc ngủ là gì?

Nói đơn giản nhất, chu kỳ giấc ngủ là những gì bộ não làm trong khi bạn đang ngủ…

Xem thêm

Giấc ngủ REM là gì?

Đây là giai đoạn giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (Rapid Eye Movement)…

Xem thêm

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Mỗi người đều có một đồng hồ sinh học riêng và mỗi cá nhân lại có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau…

Xem thêm

Ngủ thật ngon để bắt đầu một ngày mới với thái độ lạc quan và tràn trề năng lượng

1. Chu kỳ giấc ngủ là gì?

Nói đơn giản nhất, chu kỳ giấc ngủ là những gì bộ não làm trong khi bạn đang ngủ. Khi ngủ, não của chúng ta trải qua vô số hoạt động. Các kiểu hoạt động này được xác định dựa trên sự di chuyển bất thường của mắt và cơ bắp. Thực tế, các nhà khoa học giấc ngủ đã theo dõi các chuyển động này và phát hiện 2 nhóm chu kỳ giấc ngủ chính như sau: Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh (giấc ngủ REM) và giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (giấc ngủ non-REM)

 

2. Một chu kỳ giấc ngủ kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ giấc ngủ tự nhiên kéo dài khoảng 90 phút. Trong lúc này, não của chúng ta đi qua 5 giai đoạn khác nhau: 

Giai đoạn 1: Hoạt động não chậm lại. Chúng ta ngủ nhẹ, mơ màng giữa ngủ và tỉnh. 

Giai đoạn 2: Chuyển động mắt dừng lại và bộ não bắt đầu thư giãn. Đây là giai đoạn giấc ngủ nông, diễn ra trước khi chúng ta bắt đầu bước vào giấc ngủ sâu

Giai đoạn 3: Sóng não bắt chậm hơn nữa, chuẩn bị cho giai đoạn ngủ sâu. 

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn ngủ sâu. Việc đạt được giai đoạn này rất quan trọng vì nó quyết định chúng ta sẽ có được một đêm ngon giấc hay không. Bên cạnh đó, bạn không nên tỉnh giấc trong giai đoạn này vì nó khiến bạn thức dậy với tâm trạng cáu kỉnh 

Giai đoạn 5: Đây là giai đoạn giấc ngủ chuyển động mắt nhanh. Hầu hết những giấc mơ đều xuất hiện trong thời điểm này. Xin được nhắc lại, hãy chắc chắn là bạn không thức giấc trong giai đoạn này bởi vì bạn sẽ gần như cảm thấy mất phương hướng.  

 

3. Chúng ta cần trải qua bao nhiêu chu kỳ giấc ngủ trong một đêm là tốt nhất?

Một đêm ngủ thông thường cần khoảng từ 5-6 chu kỳ giấc ngủ đầy đủ. Không có chu kỳ giấc ngủ nào là giống nhau hoàn toàn. Ở 2-3 chu kỳ giấc ngủ đầu tiên, chúng ta dành phần lớn thời gian trong giai đoạn giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh (giấc ngủ non-REM). Trong 2-3 chu kỳ ngủ tiếp theo, chúng ta lại dành phần lớn thời gian trong giấc ngủ REM và giai đoạn 1 (ngủ nông).

Bằng việc sử dụng công cụ theo dõi chu kỳ giấc ngủ, bạn có thể chỉnh đồng hồ vang lên khi bạn đang trong giai đoạn ngủ nông, từ đó phòng ngừa các dấu hiệu thiếu ngủ có thể gặp và giúp bạn thức dậy với tinh thần sảng khoái hơn.

 

4. Giấc ngủ REM kéo dài bao lâu?

Đây là một giai đoạn giấc ngủ nơi chúng ta có được những giấc mơ sống động nhất. Trong chu kỳ giấc ngủ đầu tiên, sau khoảng 90 phút đi ngủ, giấc ngủ REM bắt đầu xuất hiện và chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Vào những chu kỳ giấc ngủ tiếp theo, giấc ngủ REM của chúng ta kéo dài lâu hơn. Giấc ngủ REM cuối cùng có thể kéo dài đến 1 tiếng.

Trong giấc ngủ REM, đôi mắt của chúng ta di chuyển nhanh và thất thường đồng thời chúng ta có thể “thấy” nhiều thứ khác. Bộ não thì xử lý thông tin, chuyển những trải nghiệm thành ký ức. Hơn thế nữa, giấc ngủ REM giúp củng cố kỹ năng sáng tạo và giải quyết vấn đề. Tất cả những điều này giải thích lý do vì sao chúng ta cần đảm bảo không để bị báo thức gọi dậy trong giai đoạn cực kỳ quan trọng này

5. Chúng ta cần trải qua bao nhiêu chu kỳ giấc ngủ trong một đêm là tốt nhất?

Mỗi người chúng ta đều có một chiếc đồng hồ sinh học riêng và mỗi cá nhân lại có nhu cầu về giấc ngủ khác nhau. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số giờ ngủ ví dụ như tuổi tác, thói quen thể thao, sự căng thẳng, điều kiện sống và tình trạng thai kỳ. Tuy nhiên, có một số yếu tố nhất định ảnh hưởng đến số lượng giờ ngủ cần thiết của mỗi người. Nhìn chung, tuổi tác là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Dưới đây là số giờ ngủ cần thiết được khuyến nghị bởi tổ chức National Sleep (Hoa Kỳ) cho từng nhóm tuổi: 

 

Đối tượng

Số giờ ngủ khuyến nghị 

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng

14 – 17 tiếng 

Trẻ sơ sinh từ 2 tháng – 1 tuổi

14 – 17 tiếng 

Trẻ mới biết đi (1-2 tuổi)

11 -14 tiếng

Trẻ mẫu giáo (2 – 5 tuổi)

10 -13 giờ

Thanh thiếu niên (12 – 18 tuổi)

 8 -10 tiếng

Người trưởng thành

7 -9 tiếng 

Người già

7 -9 tiếng 

Source:

Sleepcalc.me

Sleepytime.info

Ngày cập nhật: 10/06/2023