Lý giải tại sao lại có ngày Quốc Tế Giấc Ngủ (World Sleep Day)?

Bạn có từng nghe đến tên gọi ngày Quốc Tế Giấc Ngủ (World Sleep Day) và cảm thấy tò mò về ngày đặc biệt này? Thực tế, đây là một sự kiện được Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới tổ chức từ năm 2008. Hãy cùng Sleep.vn khám phá những thông tin thú vị về ngày này nhé! 

Ngày Quốc Tế Giấc Ngủ (hay Ngày Giấc Ngủ Thế Giới) là một sự kiện được diễn ra hàng năm với mục đích tôn vinh giá trị của giấc ngủ và nâng cao ý thức toàn dân về tầm quan trọng của các vấn đề liên quan tới sức khỏe giấc ngủ như y học, giáo dục, các khía cạnh xã hội, lái xe….

Ngày Quốc Tế Giấc Ngủ
Ngày Quốc Tế Giấc Ngủ được tổ chức từ năm 2008

Ngày đặc biệt này được tổ chức bởi Ủy ban Ngày Giấc ngủ Thế giới (World Sleep Day Committee) thuộc Hiệp hội Giấc ngủ Thế giới (World Sleep Society). Thông qua các hoạt động lan tỏa sự quan tâm của cộng đồng về việc ngăn ngừa và quản lý tốt hơn giấc ngủ, ngày Quốc Tế Giấc Ngủ giúp giảm bớt gánh nặng về các vấn đề liên quan đến giấc ngủ có thể gây ra cho xã hội. 

Ngày Giấc Ngủ Thế Giới được tổ chức thường niên vào thứ sáu của tuần thứ hai trong tháng 3, trước ngày lập xuân – Spring Vernal Equinox. Các ngày trong tương lai sẽ là Thứ sáu, ngày 18 tháng 3 năm 2022 và thứ sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2023.

Ai là người tạo ra ngày Quốc Tế Giấc Ngủ? 

Sự kiện thường niên này được khởi xướng bởi một nhóm các chuyên gia cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các thành viên của cộng đồng y tế đang làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, y học về giấc ngủ.

Mục tiêu của sự kiện này là tạo cơ hội để các chuyên gia cùng tập hợp lại để thảo luận và chia sẻ thông tin về các vấn đề giấc ngủ trên toàn thế giới. 

Đồng chủ tịch đầu tiên của ngày Giấc Ngủ Thế Giới là: bác sĩ, phó giáo sư Thần kinh học Liborio Parrino (đại học Parma University, Ý) và bác sĩ, phó giáo sư Thần kinh học Antonio Culebras (đại học Y khoa Upstate Medical University) – cố vấn về giấc ngủ tại Trung tâm về giấc ngủ (The Sleep Center) thuộc bệnh viện đa khoa cộng đồng (Syracuse, New York, Hoa Kỳ).

Lý do thành lập ngày Quốc Tế Giấc Ngủ

sự kiện Quốc Tế Giấc Ngủ
Sau nhiều năm, các nhà sáng lập sự kiện Quốc Tế Giấc Ngủ đã nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ lành mạnh.

Liên tục trong nhiều năm, các chuyên gia và nhà nghiên cứu về điều chế thuốc ngủ đã lên tiếng phản bác lại quan niệm cho rằng giấc ngủ không thể trở thành ưu tiên hàng đầu trong việc giữ gìn sức khoẻ và có được hạnh phúc.

Sau nhiều năm, các nhà sáng lập sự kiện Quốc Tế Giấc Ngủ đã nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ lành mạnh. Họ thành lập ngày đặc biệt này để tôn vinh giá trị giấc ngủ và lan tỏa thông điệp đến mọi người trên thế giới. 

Đơn vị bảo trợ cho ngày Quốc Tế Giấc Ngủ 

Như đã đề cập, ngày Giấc Ngủ Thế Giới được tổ chức bởi World Sleep Society (WSS), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ. Theo quy định của tổ chức, các sự kiện, hoạt động diễn ra trong khuôn khổ ngày Giấc Ngủ Thế Giới sẽ dành cho cộng đồng và hoàn toàn miễn phí. Đồng thời, hiệp hội cũng sẽ không hỗ trợ, khuyến khích hoặc xác nhận bất kỳ sản phẩm dịch vụ nào liên quan đến giấc ngủ. 

Sự kiện nâng cao nhận thức này vẫn có thể nhận tài trợ từ các công ty tư nhân để hỗ trợ chi phí để tổ chức. Tuy nhiên, World Sleep Society cũng như hiệp hội Ngày Giấc Ngủ Thế Giới hay bất kỳ cá nhân, tổ chức liên quan đến WSS đều sẽ không được phép xác nhận hoặc giới thiệu các sản phẩm thương mại, điều trị hay quảng bá doanh nghiệp.

Những công ty tài trợ cho ngày hội này sẽ hỗ trợ một khoản tiền để Hiệp hội Giấc Ngủ Thế Giới trang trải các chi phí cho khâu tổ chức, thiết kế website, in ấn báo chí và sáng tạo nội dung giáo dục. Hàng năm, quỹ hoạt động của ngày Quốc Tế Giấc Ngủ sẽ được đóng góp một phần nhỏ thông qua tài trợ từ các công ty, doanh nghiệp. 

hoạt động sự kiện quốc tế giấc ngủ
Theo quy định của tổ chức, các sự kiện, hoạt động diễn ra trong khuôn khổ ngày Giấc Ngủ Thế Giới sẽ dành cho cộng đồng và hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ ngon

Giúp điều chỉnh cân nặng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn ngủ không đủ giấc sẽ có nguy cơ bị béo phì cao hơn, lần lượt là 89% và 55%. Người thiếu ngủ sẽ thường có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn người bình thường. 

Thiếu ngủ sẽ làm suy giảm lượng hormone leptin (ngăn chặn sự thèm ăn) và tăng ghrelin lên mức cao hơn (kích thích sự thèm ăn). Bên cạnh đó, khi ngủ không đủ giấc, cơ thể có xu hướng cần nhiều năng lượng hơn để duy trì sự tỉnh táo. Điều này càng kích thích chúng ta ăn nhiều loại đồ ăn hơn và vượt mức calo cần thiết.

Do đó, người ngủ đủ giấc sẽ có khả năng duy trì cân nặng ở mức phù hợp hơn người thiếu ngủ

Cải thiện chức năng miễn dịch

thiếu ngủ gây suy giảm miễn dịch
Việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch.

Việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm chức năng của hệ miễn dịch. Một nghiên cứu kéo dài trong 2 tuần đã tiến hành theo dõi sự phát triển của bệnh cảm lạnh thông thường. Họ cho các người khỏe mạnh dùng thuốc nhỏ mũi với virus cảm lạnh và quan sát. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng người có thời gian ngủ ít hơn 7 giờ sẽ có khả năng nhiễm bệnh cao hơn gấp 3 lần so với người ngủ từ 8 giờ trở lên. 

Nếu bạn muốn cơ thể có sức đề kháng tốt hơn thì không nên ngủ muộn và đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm. Ngủ ít nhất 8h có thể giúp chúng ta cải thiện chức năng miễn dịch và chống lại khả năng bị các bệnh như cảm lạnh thông thường.

Cải thiện sự tập trung và năng suất

Giấc ngủ rất quan trọng đối với việc hoạt động và hồi phục chức năng của não bộ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nhận thức, sự tập trung, năng suất và hiệu suất làm việc, hoạt động của mỗi người. 

Thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực đến não bộ ở mức độ tương tự như nhiễm độc rượu. Theo đó, người có thời gian ngủ đủ sẽ có khả năng tập trung tốt hơn, cảm thấy minh mẫn và đủ năng lượng để hoạt động trong ngày. Đồng thời, khả năng ghi nhớ và khả năng giải quyết vấn đề cũng được chứng minh là có sự cải thiện khi chúng ta ngủ đủ giấc. 

Điều chỉnh cảm xúc tích cực

Ngủ ngon
Ngủ ngon giúp chúng ta có cảm xúc tích cực

Những người thiếu ngủ sẽ thường xuyên có biểu hiện tức giận, cáu gắt. Các nhà nghiên cứu tin rằng giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng đến khả năng xử lý thông tin liên quan đến cảm xúc của con người. Không những thế, thiếu ngủ còn có thể làm giảm khả năng nhận biết các biểu hiện cảm xúc và các kỹ năng xã hội, 

Vì vậy, người ngủ đủ giấc sẽ luôn giữ được tinh thần minh mẫn, thoải mái. Họ cũng có xu hướng cảm thấy hạnh phúc và yêu đời hơn những người bị thiếu ngủ thường xuyên. 

Tăng cường hiệu suất hoạt động thể thao

Theo kết quả của nghiên cứu được thực hiện ở các người chơi bóng rổ, giấc ngủ dài có khả năng cải thiện đáng kể về sức khỏe tinh thần, tốc độ, sự chính xác và thời gian phản ứng. Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện với hơn 2.800 phụ nữ đã cho thấy ngủ không đủ giấc có thể khiến họ đi bộ chậm hơn, giảm khả năng cân bằng và khó thực hiện các động tác độc lập hơn. 

Thời gian ngủ bị xáo trộn, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ kém sẽ khiến cho khả năng vận động thể chất của chúng ta ngày càng tệ hơn. Vì thế, nếu bạn muốn nâng cao hiệu suất thể thao, hãy chuẩn bị cho mình những giấc ngủ ngon. 

vận động thể chất kém
Thời gian ngủ bị xáo trộn, ngủ không đủ giấc, giấc ngủ kém sẽ khiến cho khả năng vận động thể chất của chúng ta ngày càng tệ hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2

Đã có khoảng 15 cuộc nghiên cứu cho thấy những người bị thiếu ngủ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao hơn nhiều so với những người ngủ đủ giấc. Nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ sẽ làm giảm độ nhạy insulin và tác động đến lượng đường trong máu. Theo đó, người ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi đêm trong nhiều ngày cũng được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao.

Hạn chế khả năng bị trầm cảm

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, ví dụ như bệnh trầm cảm đều có liên quan chặt chẽ đến chất lượng kém và chứng rối loạn giấc ngủ. Chuyên gia đã chỉ ra rằng có khoảng 90% những người bị trầm cảm thường không có giấc ngủ ngon và ngủ không đủ giấc. Những người bị mất ngủ hoặc mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng có tỷ lệ bị trầm cảm cao hơn đáng kể. Không những thế, giấc ngủ kém còn có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do tự tử.

Bệnh trầm cảm
Bệnh trầm cảm đều có liên quan chặt chẽ đến chất lượng kém và chứng rối loạn giấc ngủ

Đến nay, đã có hơn 88 quốc gia trên thế giới tham gia ngày Quốc Tế Giấc Ngủ. Điều này chứng tỏ rằng ngày càng có nhiều người quan tâm đến giá trị của giấc ngủ. Giấc ngủ ngon không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn giúp chúng ta cải thiện sức khỏe, tinh thần ngày càng tốt hơn. Hy vọng bạn sẽ cân nhắc tham gia ngày đặc biệt này cùng cộng đồng yêu quý giấc ngủ trên toàn thế giới.

Tham khảo: 

  • https://worldsleepday.org/
  • https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/10-ly-do-tai-sao-giac-ngu-ngon-lai-quan-trong/

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.