Không phải ai cũng có thể ngủ với vớ

Dân gian có câu “Lạnh chân đau họng” nên nhiều người cho rằng mang vớ khi ngủ sẽ giúp giữ ấm cơ thể, ngừa cảm lạnh và một số bệnh khác. Nhưng liệu quan niệm này có đúng với tất cả mọi người? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về việc ngủ với vớ trong bài viết dưới đây. 

 mang vớ khi ngủ
Không phải ai cũng phù hợp với việc mang vớ khi ngủ

Mang vớ khi đi ngủ có lợi cho sức khỏe không?

Theo nhịp sinh học của mỗi cá nhân, cơ thể con người sẽ trải qua nhịp độ tăng giảm thân nhiệt suốt cả ngày. Vào gần cuối ngày, cơ thể thường sản xuất melatonin để chuẩn bị cho giấc ngủ. Cũng chính lúc này, nhiệt độ cơ thể của chúng ta bắt đầu giảm dần và dẫn đến cơn buồn ngủ tự nhiên. 

Nói cách khác, việc giảm thân nhiệt vào ban đêm là một yếu tố quan trọng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Điều này được thúc đẩy nhanh hơn bằng việc mang vớ khi đi ngủ. 

 

Ngủ với vớ để thúc đẩy giấc ngủ
Ngủ với vớ để thúc đẩy giấc ngủ nhanh hơn

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ với vớ vào ban đêm có thể làm tăng lưu lượng máu và giữ ấm bàn chân. Từ đó, thân nhiệt cốt lõi giảm đi, vừa giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn vừa có thể ngủ sâu hơn và nâng cao chất lượng giấc ngủ tổng thể. 

Lợi ích bất ngờ từ việc mang vớ khi ngủ

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời rằng việc mang vớ khi ngủ giúp dễ ngủ, ngủ sâu giấc hơn. Ngoài ra, ngủ với vớ cũng đem đến nhiều lợi ích bất ngờ khác. 

Giảm các triệu chứng mất ngủ

Nhiều người tin rằng, việc ngủ với vớ có thể hỗ trợ cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, điều này là không hoàn toàn đúng. Bên cạnh đó, vẫn có bằng chứng cho thấy việc làm ấm bàn chân trước khi ngủ 20 phút có thể giảm đi các triệu chứng mất ngủ cũng như mệt mỏi.

ngủ với vớ có thể hỗ trợ cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ
Nhiều người tin rằng, việc ngủ với vớ có thể hỗ trợ cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ.

Ở một khía cạnh khác, một nghiên cứu đã chỉ ra những người cao tuổi thường không thể cải thiện được tình trạng mất ngủ bằng cách làm ấm chân với vớ. Do vậy, việc ngủ với vớ không phải là giải pháp cho mọi lứa tuổi để giảm tình trạng mất ngủ. 

Ngăn ngừa tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh

Các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh, thường xảy ra khi đang ngủ hoặc vừa thức dậy, là do sự gia tăng nhiệt độ cơ thể và sự thay đổi hormone. Vậy nên, các chuyên gia khuyến khích phụ nữ trong giai đoạn này nên đeo vớ khi ngủ để ngủ ngon hơn và tránh những cơn bốc hỏa lúc nửa đêm. 

Ngủ với vớ ngăn ngừa tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh
Ngủ với vớ ngăn ngừa tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh

Hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của hội chứng Raynaud

Người mắc hội chứng Raynaud sẽ bị co thắt mạch máu ngoại vi khi gặp lạnh hoặc bị căng thẳng. Biểu hiện qua một số triệu chứng như như sắc thái da thay đổi, dị cảm, tê rần da, thay đổi cảm giác…

Trong quá trình điều trị, việc ngủ với vớ sẽ giúp tăng lưu lượng máu, giữ ấm và ngăn ngừa cảm lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Từ đó góp phần cải thiện các triệu chứng của hội chứng Raynaud.

Ngăn ngừa tình trạng nứt chân

Trong khoảng thời gian ngủ, bạn có thể tận dụng để bôi kem dưỡng cho đôi bàn chân. Song song với đó, việc mang vớ khi ngủ sẽ giúp giữ những dưỡng chất đó lại để giúp chân luôn được giữ ẩm. 

Ngủ với vớ giúp dưỡng chất được giữ lại chân nhiều
Ngủ với vớ giúp dưỡng chất được giữ lại chân nhiều hơn

Lưu ý, bên cạnh việc đảm bảo thay vớ mỗi ngày thì bạn cũng không cần luôn luôn đeo vớ khi ngủ. Thỉnh thoảng hãy để chân tiếp xúc với không khí trong đêm để phòng ngừa vi khuẩn phát triển. 

Cải thiện đời sống tình dục

Ngủ với vớ có thể giúp các cặp đôi cải thiện đời sống tình dục hiệu quả hơn. Lý giải cho điều này là bởi khi ngủ với vớ thì lượng máu được lưu thông và thân nhiệt tăng giúp bạn thăng hoa hơn khi quan hệ tình dục. 

Hạn chế của việc mang vớ khi ngủ

Tuy nhiên, thường xuyên đeo vớ đi ngủ qua đêm cũng khiến bạn gặp phải một số vấn đề sau:

Bí hơi, gây hôi chân

Không phải vớ càng dày thì chân càng ấm và càng ngủ ngon đâu nhé. Việc ngủ với vớ dày, chất liệu không thông thoáng sẽ làm bí các lỗ chân lông, chân không được thoáng khí dẫn tới tình trạng hôi chân. 

vớ dày làm bí các lỗ chân lông
Việc ngủ với vớ dày, chất liệu không thông thoáng sẽ làm bí các lỗ chân lông

Gây ra bệnh thấp khớp

Ngủ với vớ quá chật chội, gì bó có thể khiến chân bị gò bó trong không gian chật hẹp, từ đó phát triển các bệnh thấp khớp. 

Dễ bị đông máu

Theo các chuyên gia về sức khỏe thì 2 bộ phận là chân và tay là 2 bộ phận duy nhất trên cơ thể có thể thay đổi nhiệt độ theo mùa. Vì vậy, việc đeo tất chân sẽ cản trở việc lưu thông máu từ các chi trở về tim, điều này sẽ khiến bạn có nguy cơ bị đông máu.

Một số lưu ý khi ngủ với vớ.

Để hạn chế những nhược điểm trên, bạn có thể thay đổi một vài chi tiết để việc ngủ với vớ không gây hại cho sức khỏe nữa. Dưới đây là một số lưu ý để bạn tham khảo:

  • Tránh các loại vớ quá dày, không thông thoáng, chẳng hạn như vớ len, vớ bông…Thay vào đó, hãy tìm những đôi tất được làm từ chất liệu tự nhiên giúp thoáng khí để bạn không bị quá nóng.
  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tránh sử dụng các loại chăn điện, gối sưởi hay vớ sưởi vì có thể khiến trẻ quá nóng. Đơn giản chỉ cần mặc quần tất bình thường cho con sau khi tắm nước ấm. 
làm gì để ngủ với vớ không gây hại cho sức khỏe nữa
Bạn có thể thay đổi một vài chi tiết để việc ngủ với vớ không gây hại cho sức khỏe nữa
  • Luôn thay vớ trước khi ngủ: nhiều người thường đeo lại vớ hôm trước vì nghĩ rằng chẳng có đi đâu chạm đất nên vớ vẫn sạch. Tuy nhiên, trong quá trình ngủ, tuyến mồ hôi sẽ đưa các vi khuẩn ra ngoài và bụi trong không khí sẽ bám vào vớ của bạn. Nếu không đổi vớ thì bạn có thể đang tiếp xúc mỗi đêm với những mầm bệnh. 
  • Tắm bằng nước ấm trước khi ngủ: nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống nhờ sự bốc hơi của nước ấm giúp thư giãn cơ thể, từ đó gửi tín hiệu tới não rằng đã tới giờ đi ngủ. 

Lau khô chân hoàn toàn trước khi đi vớ mới sau khi tắm. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng nấm.

Trường hợp nào bạn không nên mang vớ khi ngủ?

Mang vớ khi ngủ mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải tất cả mọi người đều có thể ngủ với vớ. Những ai gặp các vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu, sưng bàn chân hoặc bất cứ căn bệnh nào hạn chế lưu lượng máu thì không nên mang vớ đi ngủ để tránh rủi ro đối với sức khỏe.

không nên ngủ với vớ
Người gặp các vấn đề về tuần hoàn máu thì không nên ngủ với vớ

Đặc biệt với các bé nhỏ, trẻ sơ sinh, thông thường thì thân nhiệt của các con cao hơn người lớn nên ba mẹ cần lưu ý nên mang loại vớ nào cho bé để bé không bị quá nóng và khó chịu khi ngủ. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên cho trẻ mang vớ khi ngủ hay không.

Cách giữ ấm mà không cần đi vớ khi đi ngủ

Nếu bạn là người không thích đi vớ khi ngủ hay bạn quên mang vớ trong một chuyến đi xa nào đó thì làm sao để giữ ấm chân mà không cần vớ khi ngủ? Dưới đây là một số cách hay ho để bạn giữ ấm chân mà không cần vớ

  • Tạo thói quen mang dép sưởi hoặc dép giữ nhiệt trước khi ngủ 1 tiếng
  • Đặt một chai nước nóng hoặc nệm sưởi hoặc chăn ở chân giường. Vì mục đích an toàn, hãy nhớ tắt nó ngay khi bạn bắt đầu cảm thấy buồn ngủ.
  • Đặt thêm chăn, ga trải giường hoặc gối ở chân giường để giữ ấm vị trí đó. 
việc ngủ với vớ để cải thiện giấc ngủ hiệu quả
Bạn có thể cân nhắc việc ngủ với vớ để cải thiện giấc ngủ hiệu quả

Thói quen đi ngủ có ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Do vậy, bạn có thể cân nhắc việc ngủ với vớ để cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với việc massage cơ thể để giải tỏa căng thẳng và ngủ ngon hơn nhé.

Nguồn:

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.