Tại sao loài mèo ngủ quá nhiều? Thói quen phổ biến của chúng được tiết lộ

Loài mèo dành đến 2/3 cuộc đời để ngủ, trung bình mỗi ngày sẽ ngủ khoảng 13 – 16 giờ. Con số này có thể lên đến gấp đôi một người bình thường. Vậy tại sao loài mèo ngủ quá nhiều như vậy? Chúng có thói quen gì khi ngủ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Một sự thật thú vị là loài mèo có thời gian ngủ nhiều hơn phần lớn các loài động vật khác, chỉ xếp sau chồn túi opossums và dơi. Thói quen ngủ nhiều của loài mèo giữ vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe và phát triển cơ thể của chúng. Mèo có thể ngủ vì buồn chán, do không có ai chơi cùng. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp thì chúng đều có xu hướng ngủ để bổ sung năng lượng. 

Loài mèo cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Hiện tại, không có một con số đáng tin cậy nào để chúng ta có thể xác nhận cụ thể thời lượng giấc ngủ mà một con mèo cần. Điều này phụ thuộc vào từng cá thể mèo và thói quen sinh hoạt của chúng. 

Những con mèo có xu hướng thích sống trong nhà và ít hoặc không tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng thì hoạt động thể chất khá hạn chế. Do đó, thời gian chúng cần nghỉ ngơi sẽ ít hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế, những người bạn nhỏ này đôi khi ngủ vì buồn chán, dù bản thân không thật sự cảm thấy mệt mỏi.

mèo dành phần lớn thời gian trong đời để ngủ
Loài mèo dành phần lớn thời gian trong đời để ngủ

Mặt khác, những chú mèo sinh sống trong môi trường tự nhiên, đường phố và có xu hướng hoạt động chạy nhảy, săn mồi, chúng sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn. Thông qua các giấc ngủ, chúng sẽ bổ sung lại năng lượng để có thể tiếp tục hoạt động.

Có thể nói, những con mèo có xu hướng hoạt động càng nhiều thì chúng càng cần ngủ nhiều hơn để hồi phục. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng loài mèo có xu hướng ngủ từ 13 đến 16 giờ một ngày, một số cá thể đặc biệt có thể dành đến 20 giờ trong ngày để nghỉ ngơi. 

Mèo cưng của bạn đi ngủ khi nào?

Loài mèo có thời gian ngủ và sinh hoạt khá trái ngược với con người. Bạn thường thấy mèo cưng của mình nằm dài trên ghế sofa, trên nệm cả ngày để ngủ. Tuy nhiên, khi chúng ta bắt đầu chìm vào giấc ngủ thì chúng lại bất ngờ trở nên năng động và chạy nhảy nhiều hơn.

Thực tế, loài mèo thuộc loài động vật săn mồi về đêm. Dù chúng đã được thuần hóa và nuôi dưỡng trong nhà nhưng tập tính này vẫn luôn được duy trì. Đó cũng là lý do khiến cho loài mèo hình thành thói quen hoạt động tích cực từ lúc hoàng hôn cho đến bình minh ngày hôm sau. Sau đó, chúng sẽ dành phần lớn thời gian ban ngày để nghỉ ngơi và tiếp tục trở nên nhanh nhẹn, tích cực hơn khi bắt đầu chạng vạng. 

Loài mèo thường ngủ nhiều vào ban ngày
Loài mèo thường ngủ nhiều vào ban ngày

Lý do tại sao loài mèo ngủ quá nhiều

Tiết kiệm năng lượng

Không giống như các loài động vật ăn cỏ, mèo là một kẻ săn mồi thực sự. Do đó, loài mèo cần phải hoạt động tích cực để săn tìm nguồn thức ăn. Ngay khi phát hiện ra con mồi, mèo sẽ nhanh chóng chuyển sang chế độ ẩn nấp, nhích dần về phía con mồi một cách chậm rãi để tấn công.

Việc săn mồi của loài mèo đòi hỏi nhiều kỹ năng vận động linh hoạt và tiêu tốn nhiều năng lượng. Hơn nữa, loài mèo lại có thói quen săn bắt và ăn các con mồi còn tươi sống. Do đó, việc ngủ sẽ giúp chúng tích trữ được nhiều năng lượng hơn để chuẩn bị cho các cuộc đi săn.

Giấc ngủ ngắn với khả năng cảnh giác

Tương tự con người, loài mèo được biết đến là động vật có khả năng ngủ gật chỉ sau thời gian ngắn đứng yên. Khi mèo bắt đầu chợp mắt và bước vào giấc ngủ nhẹ, cơ thể của chúng sẽ bắt đầu thư giãn nhưng vẫn có khả năng cảnh giác cao. Chúng có thể ngủ cả ngày nhưng luôn trong trạng thái sẵn sàng phản xạ, vồ vập khi xung quanh xảy ra tiếng ồn hay có người cử động. Giai đoạn này thường kéo dài trong mười lăm phút đến không quá nửa giờ.

Khi bước vào trạng thái ngủ sâu hơn, mèo cưng của bạn sẽ dần trở nên thư giãn hơn. Giấc ngủ sâu sẽ kéo dài khoảng 5 phút. Sau đó con mèo sẽ trở lại với trạng thái ngủ gật. Chu kỳ này sẽ được lặp lại tiếp tục cho đến khi chú mèo của bạn hoàn toàn thức giấc. 

mèo ngủ gật
Mèo có khả năng cảnh giác cao khi ngủ gật

Ngoài ra, mèo con và mèo lớn tuổi thường có xu hướng ngủ nhiều hơn những con mèo khác ở độ tuổi trung bình. Vào các giai đoạn này, chúng cần nhiều thời gian ngủ hơn để phát triển cũng như phục hồi sức khỏe. 

Ảnh hưởng của thời tiết

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ mèo như cách nó ảnh hưởng đến chúng ta. Theo đó, hành vi của mèo sẽ có sự thay đổi rõ rệt khi thời tiết biến chuyển khác đi. 

Loài mèo thường có xu hướng ngủ nhiều hơn khi thời tiết trở nên lạnh hơn. Ngay cả khi chú mèo của bạn đang sống trong một ngôi nhà ấm áp thì những ngày mưa tầm tã hay lạnh giá cũng sẽ khiến chúng ngủ nhiều hơn bình thường. 

Loài mèo có mơ khi ngủ?

Bạn thường nhìn thấy mèo cưng của mình co giật bàn chân, ria hay thậm chí là tai khi đang ngủ. Một số chú mèo còn có hành động như đang vồ mồi hay đùa giỡn trong giấc mơ. 

Thực tế, mèo cũng có chu kỳ ngủ tương tự với con người, bao gồm giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh) và non-REM. Trong giấc ngủ, cơ thể của chúng sẽ tích cực tự sửa chữa và phát triển thêm. 

Thông qua đó, các ký ức và sự kiện cũng được sắp xếp, lưu trữ trong não nộ của loài mèo. Điều này đã khiến cho chúng hình thành những giấc mơ rất rõ ràng khi ngủ.

Tại sao loài mèo lại hoạt động tích cực vào ban đêm?

Đối với nhiều người nuôi mèo, chu kỳ ngủ của thú cưng của họ không có ý nghĩa cụ thể nào. Con mèo thường sẽ nghỉ ngơi suốt cả ngày và đột nhiên trở nên năng động suốt đêm. Chúng sẽ bắt đầu chạy nhảy, bật tung tường, đánh đổ mọi thứ và chơi đùa.

Các con mồi của mèo thường có xu hướng hoạt động tích cực về đêm, ví dụ như loài chuột. Do đó dẫn đến hình thành nên thói quen săn mồi ban đêm cho chúng. 

Điều này có nghĩa là giờ hoạt động của mèo đã được lập trình từ hoàng hôn cho đến bình minh. Cũng vì thế, chúng dành phần lớn thời gian trong ngày, từ 13 đến 16 giờ mỗi ngày để ngủ và bắt đầu hoạt động tích cực hơn vào ban đêm. 

Loài mèo hoạt động tích cực về đêm
Loài mèo hoạt động tích cực về đêm vì thói quen săn mồi

Sự thật là mèo ngủ rất nhiều, hay nói cách khác là chúng rất lười biếng. Loài mèo sẽ ngủ khi buồn chán và cảm thấy bản thân cần bảo tồn năng lượng để hoạt động tích cực vào ban đêm. Do đó, chúng sẽ trông rất điềm tĩnh và dường như không quan tâm đến mọi việc xung quanh diễn ra trong ngày, hay thậm chí là lười chơi đùa cùng chủ nhân.

Tính cách này lại vô tình giúp loài mèo được nhiều người ưa thích và nuôi nấng, vì chúng không đòi hỏi sự chú ý nhiều như loài chó. Đồng thời, chủ nhân cũng không cần lo lắng hay tốn thời gian về vấn đề dắt mèo đi dạo. Thực tế, các hoạt động này chỉ khiến chúng cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn.

Vì vậy, việc loài mèo ngủ quá nhiều trong ngày cũng là điều rất tự nhiên và bình thường. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc việc đánh thức mèo cưng khi chúng đang mơ hoặc ngủ say giấc. Chúng có thể hành động theo bản năng và khiến bạn bị trầy xước, bị thương. Hãy tôn trọng thói quen ngủ của chúng. Bản thân chú mèo sẽ cho bạn biết khi nào nó có tâm trạng để ôm ấp và chơi đùa.

Tham khảo: https://www.sleepadvisor.org/why-do-cats-sleep-so-much/

 

SubScribe

Subcribe ngay để nhận những thông tin bổ ích về sức khoẻ giấc ngủ và hàng ngàn ưu đãi mua nệm chăn ga gối mỗi ngày.